Thịt gà là một trong những thực phẩm dễ chế biến nhất, có thể kết hợp với nhiều loại gia vị, rau củ mà biến tấu thành nhiều món ngon hấp dẫn… đặc biệt là món gà hấp. Hôm nay, VinID sẽ giới thiệu các bạn một công thức mới - gà hấp xì dầu, nguyên liệu đơn giản mà cực kỳ dễ làm.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 500 - 600gr (có thể dùng đùi, cánh hay ức tùy theo sở thích)
- Xì dầu hoặc nước tương: 2 muỗng canh
- Gừng: 1 củ vừa
- Rượu trắng: 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Hành lá, củ hành tím, tỏi
- Gia vị: dầu hào, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu…
2. Các bước làm gà hấp xì dầu
Bước 1: Sơ chế
- Gà mua về rửa sạch, dùng muối hột hoặc gừng cắt lát chà lên da gà để loại bỏ mùi hôi, tanh, rửa sạch lại với nước.
- Gừng gọt vỏ, đập dập rồi cắt lát.
- Hành lá đập dập phần đầu, cắt khúc 4 - 5cm.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Gà để ráo, dùng dao khứa nhẹ vài đường lên mặt thịt gà, để khi ướp gia vị thấm nhanh, đều hơn.
- Ướp gà với xì dầu, rượu trắng, gừng, hành lá, 1 muỗng canh dầu hào trong khoảng 15 phút (nếu làm gà nguyên con nên để vào ngăn mát tủ lạnh, ướp trong 4 - 5 tiếng).
Bước 3: Cách làm gà hấp xì dầu
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím và tỏi băm, sau đó cho đường vào đun đến khi chuyển sang màu cánh gián.
- Nhanh tay cho gà đã ướp vào đảo đều, thịt gà vừa săn lại thì tắt bếp, cho ra dĩa sâu lồng.
Hấp cách thủy:
Bắt nồi hấp lên bếp, cho vài lát gừng, 1 ít xì dầu vào nước, hấp cách thủy gà trong 15 - 20 phút, đến khi chín mềm, xiên vào không chảy nước hồng là đạt.
Hấp bằng lò vi sóng:
- Cho thịt gà đã xào sơ vào dĩa, bát dùng đucợ trong lò vi sóng, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và cho vào lò, chỉnh nhiệt độ vừa, quay trong vòng 8 phút, rồi để nghỉ 5 phút.
- Sau đó quay với nhiệt độ cao nhất trong vòng 5 phút để thịt gà chín kỹ.
- Cách quay này nhanh, tiện lợi chỉ thích hợp làm khẩu phần ăn vừa, không áp dụng cho gà nguyên con.
3. Thành phẩm
Gà hấp nước tương thành công sẽ có màu nâu vàng đẹp, thịt gà mềm, mọng nước, hương thơm xì dầu thoang thoảng, mùi vị đậm đà. Sau khi hoàn thành. chặt gà thành miếng nhỏ dễ ăn, rồi cho ra dĩa, trang trí thêm chút hành lá, ớt cắt sợi dài, 1 ít tiêu để món ăn thêm màu sắc, bắt mắt hơn.
Gà hấp ngon hơn khi ăn lúc còn nóng, có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì, ăn cùng dưa leo, xà lách, các loại rau thơm như tía tô, húng quế…
4. Mẹo làm gà hấp xì dầu ngon
- Để món gà hấp xì dầu thơm ngon, bạn nên chọn mua thịt gà ta tươi, sơ chế kỹ để khử mùi hôi tanh. Nếu làm gà nguyên con thì chọn con khoảng 1.5kg, thân hình nhỏ, săn chắc, ít mỡ.
- Trong lúc hấp nên đậy nắp thật chặt, để giữ đều nhiệt, khoảng được nửa thời gian nên mở và lau khô nước bên dưới mặt nắp (khoảng 10 phút mở nắp lau khô 1 lần đối với hấp nguyên con).
- Khi nước hấp gà vừa sôi thì vặn nhỏ lửa để gà chín từ từ, sẽ không làm nứt da, thịt không bị khô, dai, vẫn giữ được độ ẩm.
Thịt gà rất dễ ăn cũng như dễ chế biến, chúc các bạn thành công với món gà hấp xì dầu này nhé. Tải ngay ứng dụng VinID để cập nhật thêm nhiều công thức món ngon hấp dẫn và mua nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo an toàn với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
>>> Cách làm gà hấp mía thịt mềm & ngọt <<<