ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Đề bài: Nêu ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Gợi ý 

Nhan đề Chiếc thuyền ngoài xa là một nhan đề có ý nghĩa sâu sắc.

– Đó là hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa giữa biển mờ sương, cái đẹp tuyệt vời của thiên nhiên và cuộc sống lao động, cái đẹp khiến người nghệ sĩ hạnh phúc vì đã bắt gặp cái tân thiện, tận mĩ, thấy tâm hồn mình như được gột rửa, trở nên thật trong trẻo, tính khôi bởi cái đẹp hài hòa, lãng mạn của cuộc đời.

– Nhưng đó là chiếc thuyền ở “ngoài xa”. Khi đến bờ, phía sau cái đẹp “toàn bích” kia lại một bi kịch của nạn bạo hành trong một gia đình thuyền chài.

– Nhan đề truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa là nơi tác giả gửi gắm quan niệm về cách nhìn nhận cuộc sống và con người: một cách nhìn đa diện, nhiều chiều, phát hiện ra bản chất sự thật sau vẻ ngoài đẹp đẽ của hiện tượng.

– Nhan đề này cũng thể hiện quan niệm nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu. Nhà văn đã đặt ra vấn đề mối quan hệ khăng khít giữa nghệ thuật với đời sống, về yêu cầu hiểu biết và bản lĩnh trung thực của nghệ sĩ. Chủ nghĩa nhân đạo trong ngệ thuật không thể xa lạ với số phận cụ thể của con người. Nhan đề “Chiếc thuyền ngoài xa” giống như một gợi ý về khoảng cách, về cự li nhìn ngắm đời sống mà người nghệ sĩ cần coi trọng.