Với giải Vận dụng 3 trang 119 Sinh học lớp 10 Cánh diều chi tiết trong Bài 19: Quá trình tổng hợp, phân giải ở vi sinh vật và ứng dụng giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Sinh học 10. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập Sinh học lớp 10 Bài 19: Quá trình tổng hợp, phân giải ở vi sinh vật và ứng dụng
Vận dụng 3 trang 119 Sinh học 10: Vì sao trong quá trình muối chua rau, củ, quả, người ta thường bổ sung thêm đường?
Hướng dẫn giải:
Trong quá trình muối chua rau, củ, quả, các vi khuẩn phân giải polysaccharide thành các phân tử đường, sau đó lên men để chuyển hóa đường thành acid lactic.
Trả lời:
Trong quá trình muối chua rau, củ, quả, người ta thường bổ sung thêm đường để tạo môi trường cho các vi khuẩn lactic phát triển thuận lợi, thúc đẩy quá trình phân giải polysaccharide.
Lý thuyết Quá trình phân giải ở vi sinh vật
Là quá trình hình thành nguyên liệu và năng lượng cung cấp cho quá trình tổng hợp và các hoạt động của tế bào.
1. Phân giải protien và ứng dụng
Vi sinh vật tổng hợp enzyme protease để phân giải protein thành các amino acid. Con người sử dụng khả năng phân giải protein ngoại bào cao của vi sinh vật để sản xuất tương, nước mắm.
2, Phân giải polysaccharide và ứng dụng
Nhiều vi sinh vật có khả năng tổng hợp enzyme amylase, cellulase ngọi bào để phân giải các polysccharide. Cong người ứng dụng khả năng này để phân hủy xác thực vật thành phân bón hữu cơ, ên men ethano, lên men lactic trong sản xuất sữa chua hoặc muối chua rau, quả.
3. Lợi ích và tác hại của quá trình phân giải nhờ vi sinh vật
Con người có thể ứng dụng khả năng phân giải hợp chất của vi sinh vật trong rất nhiều mặt của đời sống, cả trong xử lí ô nhiễm môi trường, tạo hóa chất, nguyên liệu và nhiên liệu.
Tuy nhiên, khả năng phân giải của vi sinh vật cũng đem đến nhiều tai hại cho con người.
Xem thêm lời giải Sinh học lớp 10 Cánh diều hay, chi tiết khác: