Bạn đang xem: Về quê ăn Tết có bị cách ly? Quy định phòng chống dịch Tết 2022 tại vothisaucamau.edu.vn

Mục lục

 • Dịp Tết Nguyên Đán đang gần kề, nhiều người lo lắng không biết về quê có bị cách ly không, cần chuẩn bị những gì. Hãy cùng Trường THCS Vó Thị Sáu tìm hiểu ngay nhé!

  • Về quê ăn Tết có bị cách ly?

   • Quy định đi lại
   • Lưu ý khi người dân về quê ăn Tết
  • 2 Thông tin cấp độ dịch 63 tỉnh, thành phố cập nhật mới nhất
  • 3 Quy định phòng chống dịch Tết 2022 mới nhất

   • Bắc Ninh
   • Ninh Bình
   • Tuyên Quang
   • Thái Bình
   • Lào Cai
   • Lạng Sơn
   • Quảng Nam
   • Kon Tum
   • Đăk Nông
   • Nam Định
   • Ninh Bình
   • Nghệ An
   • Bình Phước
   • Bà Rịa – Vũng Tàu
   • Trà Vinh
   • Thanh Hóa
   • Thừa Thiên Huế
   • Nghệ An
   • Quảng Trị
 • Tóp 10 Về quê ăn Tết có bị cách ly? Quy định phòng chống dịch Tết 2022
 • Video Về quê ăn Tết có bị cách ly? Quy định phòng chống dịch Tết 2022
 • Hình Ảnh Về quê ăn Tết có bị cách ly? Quy định phòng chống dịch Tết 2022
 • Tin tức Về quê ăn Tết có bị cách ly? Quy định phòng chống dịch Tết 2022
 • Review Về quê ăn Tết có bị cách ly? Quy định phòng chống dịch Tết 2022
 • Tham khảo Về quê ăn Tết có bị cách ly? Quy định phòng chống dịch Tết 2022
 • Mới nhất Về quê ăn Tết có bị cách ly? Quy định phòng chống dịch Tết 2022
 • Hướng dẫn Về quê ăn Tết có bị cách ly? Quy định phòng chống dịch Tết 2022
 • Tổng Hợp Về quê ăn Tết có bị cách ly? Quy định phòng chống dịch Tết 2022
 • Wiki về Về quê ăn Tết có bị cách ly? Quy định phòng chống dịch Tết 2022


Dịp Tết Nguyên Đán đang gần kề, nhiều người lo lắng không biết về quê có bị cách ly không, cần chuẩn bị những gì. Hãy cùng Trường THCS Vó Thị Sáu tìm hiểu ngay nhé!

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở TP.HCM cũng như các địa phương khác vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Vì thế, nhiều người đang lo lắng, không biết Tết này có nên về quê thăm gia đình không? Nếu về quê ăn Tết thì liệu có bị cách ly và quy định của địa phương mình như thế nào? Hãy để Trường THCS Vó Thị Sáu giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé!


Về quê ăn Tết có bị cách ly?


Quy định đi lại

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp đến, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người về quê đón Tết.

Để đảm bảo có một cái Tết trọn vẹn và an toàn, Bộ Y tế cũng đã gửi công văn đến Văn phòng Chính phủ để báo cáo về việc tăng cường phòng chống dịch COVID-19 khi ngày Tết Âm lịch đang gần kề.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người về quê đón Tết

Cụ thể:

Người dân về từ vùng xanh, vàng: Không hạn chế đi lại và không cần khai báo y tế.

Người dân về từ vùng cam: Không hạn chế đi lại và phải tuân thủ quy định 5K.

Người dân về từ vùng đỏ: Hạn chế đị lại và thực hiện các xét nghiệm cách ly theo quy định.

Về quy định chung, Bộ Y tế không bắt buộc người dân phải xét nghiệm đi đi lại và cũng không cần trình giấy xét nghiệm khi vào địa phương.


Lưu ý khi người dân về quê ăn Tết

Mỗi địa phương sẽ có yêu cầu về quy định cách ly, phòng chống dịch riêng nhằm đảm bảo nhân dân ăn Tết an toàn, do đó bạn cần phải tuân thủ theo quy định của địa phương nơi bạn sắp về đón Tết.

Bộ Y tế khuyến cáo hạn chế các hoạt động tập trung đông người và yêu cầu tuân thủ đúng, đầy đủ thông điệp 5K.

Trong trường hợp bị ho, sốt, khó thở: Cần hạn chế tiếp xúc, thông báo cho chính quyền y tế địa phương và thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Trường hợp phải cách ly: Người thuộc diện F1 và diện cần phải tự theo dõi sức khỏe hay cách ly tập trung theo quy định.


2 Thông tin cấp độ dịch 63 tỉnh, thành phố cập nhật mới nhất


3 Quy định phòng chống dịch Tết 2022 mới nhất

Dưới đây là quy định của một số địa phương trong công tác phòng chống dịch trong dịp Tết 2022. Tuy nhiên, tùy theo bối cảnh dịch bệnh mà những quy định này có thể thay đổi.


Bắc Ninh

Yêu cầu người đi và về giữa các địa phương có cấp độ dịch 3, 4 phải tự xét nghiệm nhanh để phát hiện bệnh sớm.


Ninh Bình

Người về từ vùng dịch cấp độ 4, tiêm đủ mũi vắc xin hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị Covid-19 sẽ cách ly tập trung 7 ngày và cách ly tại nhà thêm 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR vào ngày 1, 7 và 14.

Nếu ở vùng đỏ về mà chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, sẽ phải cách ly tập trung ít nhất 14 ngày, thêm 14 ngày tại nhà sau đó, phải xét nghiệm RT-PCR 4 lần ngày 1, 7, 14 và 28.

Những người tiếp xúc gần với các đối tượng này (F1) thì được coi là F2 nên phải được cách ly tối thiểu 14 ngày tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR vào ngày đầu và ngày cuối.

Nếu về từ vùng dịch cấp độ 3 thì cần cách ly ít nhất 7 ngày tại nhà, xét nghiệm RT-PCR vào ngày đầu và ngày cuối, sau đó vẫn tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày.

Nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều mà về từ vùng cam thì cần cách ly ít nhất 14 ngày tại nhà, xét nghiệm RT-PCR vào ngày đầu và ngày cuối.


Tuyên Quang

Người đến tỉnh Tuyên Quang phải tự xét nghiệm, khai báo với địa phương. Nếu kết quả dương tính sẽ phải cách ly, điều trị, nếu kết quả âm tính thì tự theo dõi sức khỏe 7 ngày ở nhà. Nếu có gặp tình trạng như ho, sốt, đau họng,…thì cần báo ngay cho trạm y tế gần nơi sinh sống.

Người đến tỉnh Tuyên Quang phải tự xét nghiệm, khai báo với địa phươngNgười đến tỉnh Tuyên Quang phải tự xét nghiệm, khai báo với địa phương


Thái Bình

Yêu cầu người từ vùng dịch cấp độ 3, 4 phải xét nghiệm khi vào tỉnh vào ngày 1 và ngày 7. Người đến/về địa phương từ địa bàn có dịch hoặc vùng cách ly y tế sẽ phải cách ly y tế 7 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo ở nhà.


Lào Cai

Người đến/về từ vùng đỏ và vùng cam sẽ phải xét nghiệm. Nếu người đến/về từ vùng có nguy cơ cao vẫn chưa tiêm hay chưa đủ liều thì cần phải xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 vào ngày 1 và 7 khi về đến địa phương. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi sẽ được yêu cầu xét nghiệm nhanh ngày 1 và 7, đồng thời lấy mẫu RT-PCR ngày 14.


Lạng Sơn

Người trở về từ vùng cam, vùng đỏ sẽ phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh hay RT-PCR vào ngày 1. Bắt buộc cách ly y tế với người đến/về từ nơi có dịch nguy cơ cao, rất cao hay vùng cách ly y tế.

Bên cạnh đó, công nhân ở khu công nghiệp, khi về Lạng Sơn phải test nhanh tại chốt kiểm soát hay có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực và phải khai báo y tế khi về.

Công nhân ở khu công nghiệp, khi về Lạng Sơn phải test nhanh tại chốt kiểm soátCông nhân ở khu công nghiệp, khi về Lạng Sơn phải test nhanh tại chốt kiểm soát


Quảng Nam

Người vào tỉnh Quảng Nam công tác, du lịch thì yêu cầu có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, còn hiệu lực trong 72 giờ từ khi lấy mẫu. Nếu thời gian của kết quả xét nghiệm đã quá 72 giờ, mà bạn vẫn còn lưu trú tại tỉnh thì phải tự xét nghiệm lại.

Bên cạnh đó, khi về từ vùng cam và tiêm chưa đủ mũi vắc xin hay người về từ vùng đỏ thì tỉnh yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày.


Kon Tum

Yêu cầu phải khai báo y tế trước trên các ứng dụng. Khuyến khích người trở về từ vùng dịch cấp độ 1,2 tự xét nghiệm bằng cách test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR.


Đăk Nông

Theo quy định của UBND tỉnh Đăk Nông gia đình có người thân dự định về quê cần chủ động khai báo với chính quyền địa phương, người về từ vùng có dịch cấp độ 4 hoặc khu phong tỏa phải khai báo y tế và xét nghiệm Covid vào ngày đầu tiên khi về địa phương hoặc trình kết quả xét nghiệm còn giá trị trong 72h.

 • Người tiêm đủ hai liều vaccine sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày. Thực hiện xét nghiệm nhanh covid vào ngày 1 và ngày 7.

 • Người tiêm chưa đủ liều vaccine phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày lấy mẫu xét nghiệm nhanh vào ngày 1, ngày 7, ngày 14.

 • Người chưa tiêm vaccine thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm nhanh vào ngày 1, ngày 7 và ngày 14.

Người về từ vùng dịch cấp độ 3 đã tiêm đủ vaccine sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh trong 6 tháng tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày. Người chưa tiêm đủ vaccine phải cách ly tại nhà trong 7 ngày và tự theo dõi thêm 7 ngày nữa thực hiện xét nghiệm covid vào ngày 1 và ngày 7

Người về từ vùng dịch cấp độ 1 và 2 hoặc không thuộc khu vực có nguy cơ cao, đã tiêm đủ 2 liều vaccine sau 14 ngày hoặc khỏi bệnh trong vòng 16 tháng không cần cách ly y tế nhưng phải khai báo với trạm y tế xã ngay khi vừa về đến địa phương


Nam Định

Không bắt buộc phải xét nghiệm, không kiểm tra giấy xét nghiệm nhưng khuyến khích người dân khi về Nam Định tự làm xét nghiệm để phòng dịch.


Ninh Bình

Người đến/về Ninh Bình phải khai báo y tế tại trạm y tế xã, phường trước khi về nhà, nơi lưu trú và phải xét nghiệm nhanh. Bạn có thể tự xét nghiệm trước khi về tỉnh Ninh Bình để không phải đợi lâu trước khi khai báo y tế.

Người đến/về Ninh Bình phải khai báo y tế tại trạm y tế xã, phườngNgười đến/về Ninh Bình phải khai báo y tế tại trạm y tế xã, phường


Nghệ An

Khuyến khích người dân xét nghiệm trước khi trở về địa phương, thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, khuyến cáo 5K. Người trở về từ vùng dịch cấp 4  bắt buộc phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 còn hiệu lực.


Bình Phước

Khuyến khích người dân chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh hằng tuần hoặc ngay khi ra/vào tỉnh, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Nếu vào địa phương dưới 14 ngày thì bắt buộc phải xét nghiệm.


Bà Rịa – Vũng Tàu

Người trở về từ vùng 1, 2 không quy định cách ly, xét nghiệm mà chỉ có quy định đối với vùng dịch cấp độ 3, 4.

Người tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng thì tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà, theo dõi sức khỏe thêm đến 28 ngày kể từ khi về, xét nghiệm vào ngày đầu tiên.

Người chưa tiêm đủ liều vắc xin cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày và tự theo dõi thêm 7 ngày nữa, xét nghiệm vào các ngày 1 và 7. Người chưa tiêm vắc xin thì cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm.

Người trở về Bà Rịa - Vũng Tàu từ vùng dịch cấp 1, 2 không quy định cách ly, xét nghiệmNgười trở về Bà Rịa – Vũng Tàu từ vùng dịch cấp 1, 2 không quy định cách ly, xét nghiệm


Trà Vinh

Người về từ vùng dịch cấp độ 4 chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 sẽ cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm vào ngày 1, 7 và 14.

Người về từ vùng dịch cấp 4 đã tiêm vắc xin từ 1 mũi trở lên, người về từ vùng có dịch cấp 3, đã tiêm 2 mũi, người về từ vùng dịch cấp 3 và 4 đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng sẽ phải tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà.


Thanh Hóa

Người về từ vùng dịch cấp độ 2 tự theo dõi sức khỏe 7 ngày kể từ ngày về địa phương, đảm bảo thông điệp 5K.

Người về từ vùng dịch cấp độ 3 cần thực hiện đủ 5K, nếu đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương thì tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày. Người chưa tiêm đủ mũi vắc xin thì tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm vào ngày 1. Người chưa tiêm mũi nào thì cần cách ly tại nhà 14 ngày, đồng thời test nhanh vào ngày đầu tiên, sau đó  theo dõi thêm 14 ngày.

Người về từ vùng dịch cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế, nếu đã tiêm đủ liều vắc xin thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và test nhanh vào ngày 1 và 7, sau đó  theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày. Chưa tiêm đủ liều vắc xin thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm vào ngày 1 và 7 (bằng phương pháp RT-PCR), sau đó tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày. Người chưa tiêm vắc xin sẽ cách ly 14 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 1 và 14 (bằng phương pháp RT-PCR), sau đó tự theo dõi thêm 14 ngày nữa.

 Người về Thanh Hóa từ vùng dịch cấp độ 2 tự theo dõi sức khỏe 7 ngày kể từ ngày về địa phương, đảm bảo thông điệp 5K Người về Thanh Hóa từ vùng dịch cấp độ 2 tự theo dõi sức khỏe 7 ngày kể từ ngày về địa phương, đảm bảo thông điệp 5K


Thừa Thiên Huế

Người về từ vùng cấp độ 2, chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin thì cách ly 7 ngày tại nhà, xét nghiệm ngày 1 và 7 rồi tự theo dõi sức khỏe đủ 14 ngày. Nếu đã tiêm đủ liều hoặc điều trị khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng thì cần theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày và test nhanh kháng nguyên sau 48-72 giờ về địa phương.

Người đến/về từ vùng dịch cấp độ 3,4, nếu chưa tiêm vắc xin thì cách ly tại nhà ít nhất 14 ngày, xét nghiệm 3 lần ngày 1, 7 và 14. Người tiêm chưa đủ liều thì cách ly ít nhất 7 ngày tại nhà và xét nghiệm vào ngày 1 và 7. Tiếp tục theo dõi sức khỏe đủ 14 ngày tính từ ngày về địa phương.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã điều trị khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng, thì tự theo dõi sức khỏe ít nhất 7 ngày, xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày cuối.

Tại Huế, người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã điều trị khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng, thì tự theo dõi sức khỏe ít nhất 7 ngàyTại Huế, người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã điều trị khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng, thì tự theo dõi sức khỏe ít nhất 7 ngày


Nghệ An

Người tiêm đủ liều vắc xin, trở về từ vùng dịch cấp độ 1, 2, 3 sẽ theo dõi sức khỏe 7 ngày. Người về từ vùng dịch cấp độ 4 theo dõi sức khỏe 7 ngày, kết hợp test nhanh ngày 1 và 7.

Người chưa tiêm đủ mũi vắc xin, trở về từ vùng 1,2 theo dõi sức khỏe 7 ngày. Còn vùng cấp độ 3 thì theo dõi sức khỏe 7 ngày và test nhanh ngày thứ 7. Người về từ vùng dịch cấp độ 4 phải cách ly tại nhà 7 ngày, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày và xét nghiệm nhanh vào ngày 1 và 7.

Người chưa tiêm mũi vắc xin nào khi về từ vùng dịch cấp độ 1, 2 thì tự theo dõi sức khỏe 7 ngày. Còn đối với vùng cấp độ 3 ngoài theo dõi sức khỏe 7 ngày cần test nhanh vào ngày thứ 7. Người về từ vùng cấp độ 4 yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày và xét nghiệm 3 lần.

Tại Nghệ An, người tiêm đủ liều vắc xin, trở về từ vùng dịch cấp độ 1, 2, 3 sẽ theo dõi sức khỏe 7 ngàyTại Nghệ An, người tiêm đủ liều vắc xin, trở về từ vùng dịch cấp độ 1, 2, 3 sẽ theo dõi sức khỏe 7 ngày


Quảng Trị

Người về từ vùng có dịch cấp độ 2, nếu chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì cách ly 7 ngày tại nhà, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày, xét nghiệm vào ngày 1 và 7.

Người tiêm 1 mũi vắc xin cần cách ly 7 ngày tại nhà, theo dõi thêm 7 ngày, xét nghiệm vào ngày 1 và 7. Người đã tiêm 2 mũi, 3 mũi và khỏi bệnh thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Người về từ vùng dịch cấp độ 3, 4, nếu chưa tiêm vắc xin thì phải cách ly 14 ngày tại nhà, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày và xét nghiệm vào ngày 1, 7, 14. Người đã tiêm 1 mũi thì cách ly 7 ngày tại nhà, theo dõi thêm sức khỏe 7 ngày. Người đã tiêm 2 mũi theo dõi tại nhà 7 ngày, xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR vào ngày đầu tiên.

Lưu ý: Khi di chuyển về quê ăn Tết bằng xe máy, tàu, máy bay hay xe khách, bạn hãy nhớ tuân thủ đúng 5K, đeo khẩu trang và rửa tay bằng nước rửa tay sát khuẩn thường xuyên nhé!

Tham khảo thêm: Tra cứu bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 ở tỉnh thành Việt Nam

Trên đây là thông tin về việc từ TP.HCM về quê có bị cách ly không do Trường THCS Vó Thị Sáu tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trường THCS Vó Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Về quê ăn Tết có bị cách ly? Quy định phòng chống dịch Tết 2022 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Về quê ăn Tết có bị cách ly? Quy định phòng chống dịch Tết 2022 bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Về quê ăn Tết có bị cách ly? Quy định phòng chống dịch Tết 2022 của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Về quê ăn Tết có bị cách ly? Quy định phòng chống dịch Tết 2022
Xem thêm bài viết hay:  Thử ngay các loại chả giò M.Ngon cho mâm cơm tết thêm trọn vẹn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *