Trồng Và Chăm Sóc Ớt Chuông Trong Chậu

Trồng ớt chuông trong chậu là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn đang thiếu không gian để trồng cây hoặc sống trong một nơi có khí hậu ôn đới lạnh vì ớt chuông đòi hỏi đất ấm để phát triển mạnh. Hãy cùng Yêu Trồng Cây tìm hiểu làm thế nào để phát triển ớt chuông trong chậu nhé!

Giới thiệu về cây ớt chuông

Ớt chuông hay còn có tên gọi khác là ớt ngọt, ớt chuông Đà Lạt (vì ở Việt Nam được trồng nhiều tại địa phương này). Ớt chuông cũng được trồng ở vùng nhiệt đới nhưng ở các vùng ôn đới lạnh, chúng cũng được trồng hàng năm.

Đây một loại thực vật chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C và nhiều loại chất dưỡng chất khác. Đây là loại quả có lượng vitamin C kỷ lục. Cứ 100g ớt có chứa 120mg vitamin C. Lượng vitamin C này gấp 2,5 lần so với trái cam.

Ngoài ra, nó còn được biết đến nhờ sự đa dạng màu sắc mà không phải loại ớt nào cũng có, từ đó góp phần tạo nên những món ăn hấp dẫn hơn bao giờ hết. Ớt chuông được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của mỗi gia đình

Trồng Và Chăm Sóc Ớt Chuông Trong Chậu

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY ỚT CHUÔNG

– Xét về mặt thực vật học thì ớt chuông được liệt vào hàng trái cây, tuy nhiên khi nấu ăn nó lại được xem như một loại rau quả. Nó thường mọc thành bụi và có khả năng sinh trưởng tốt trong suốt tất cả các mùa trong năm.

– Quả có hình bầu dục (khá giống chiếc chuông), vỏ ngoài tương đối giòn có vị ngọt dịu đặc trưng.

– Ớt chuông có ba màu chính: vàng, đỏ và xanh và khó tìm hơn là những loại ớt có màu nâu, trắng, hoặc là màu tím sẫm.

– Ớt chuông xanh có vị ngọt ít kèm theo hậu hơi đắng hơn so với những loại ớt chuông vàng hoặc cam và ớt chuông đỏ là loại ngọt nhất. Ớt chuông càng ngọt khi được chín trên cây rồi mới thu hoạch.

CÔNG DỤNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA ỚT CHUÔNG

Tăng cường trao đổi chất

Ớt chuông là loại quả giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả nhờ chứa rất ít năng lượng. Ăn loại quả này giúp tăng cường trao đổi chất nhờ hạ thấp nồng độ triglyceride – một dạng mỡ trong máu mà nếu tăng bất thường sẽ gây ra hội chứng trao đổi chất.

Ngoài ra, ớt chuông cũng giúp ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa nhờ tiết dịch tiêu hóa. Chất chống oxy hóa Các gốc tự do có mặt trong cơ thể sẽ gây hại tế bào, tổn thương thần kinh và mạch máu.

Ngừa ung thư

Người ta tin rằng các hợp chất capsaicin trong ớt chuông có khả năng điều trị ung thư bằng cách ngăn chặn chất gây ung thư kết nối với ADN. Ớt chuông có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

Xem thêm: Bỏ túi những loại rau củ, quả có thể trồng trong chậu tại nhà

Làm thế nào để trồng ớt chuông trong chậu?

Trồng ớt chuông trong chậu không những vừa làm chậu cây trang trí, vừa có thể giúp bạn thu hoạch những trái ớt tươi ngon để phục vụ cho các bữa ăn của gia đình bạn!Trồng ớt chuông vào chậu là dễ dàng. Điều đầu tiên bạn phải làm là mua cây từ vườn ươm hoặc phát triển nó từ hạt.

Chọn một chậu

Trồng ớt chuông trong chậu đòi hỏi một chậu mà độ sâu ít nhất là 25-30cm, rộng và có đủ các lỗ thoát nước. Bạn có thể trồng lên đến 2-3 cây (giống nhỏ) trong một chậu như vậy. Tránh sử dụng các thùng chứa màu đen nếu bạn đang trồng ớt chuông trong một khí hậu nhiệt đới.

Xem thêm: 5 Chú Ý Cơ Bản Khi Chọn Chậu Để Trồng Cây

Phát triển

Mua hạt giống chất lượng tốt từ một cửa hàng vườn địa phương hoặc mua trực tuyến. Đặt hạt giống vào chậu nhỏ hoặc khay giống, vùi sâu 2-3cm trong đất, nên sử dụng nhiều hạt giống trong một chậu để chắc chắn sẽ có ít nhất một hạt được nảy mầm.

Tham Khảo Thêm: 

Bắt đầu gieo hạt từ 06-10 tuần trước ngày sương giá mùa xuân của năm ngoái. Thông thường, trong khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, bạn có thể bắt đầu gieo hạt bất cứ lúc nào trừ trong mùa hè khắc nghiệt.

Các hạt giống sẽ nảy mầm trong 01-3 tuần tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và chất lượng hạt giống. Sau khi hạt giống nảy mầm, chỉ nên giữ lại một cây trong một chậu. Khi cây có 02 lá thật sự thì cây đã sẵn sàng để được trồng vào trong một chậu kích thước khác mà bạn mong muốn.

Trồng Và Chăm Sóc Ớt Chuông Trong Chậu

Yêu cầu kỹ thuật trồng ớt chuông trong chậu

Vị trí

Ớt chuông yêu mặt trời. Các cây ớt chuông đạt hiệu quả nhất khi được trồng trong khí hậu ấm áp và nhiệt đới. Khi bạn phát triển ớt chuông trong chậu, giữ chúng ở một vị trí mà nhận được ít nhất 06 giờ nắng hàng ngày và nơi này cần được che chở từ những cơn gió mạnh.

Xem thêm: Lượng ánh sáng thế nào là vừa đủ cho vườn rau nhà bạn

Đất

Đất tốt là chìa khóa để các loại cây phát triển tốt. Tốt nhất là nên kết hợp bầu đất được để ráo nước, rộng và màu mỡ (giàu chất hữu cơ). Thêm phân hoai mục mua sẵn hoặc tự ủ bằng cách kết hợp than bùn rêu/dừa than bùn và cát hay đá trân châu.

Xem thêm: Những Loại Phân Hữu Cơ Bạn Có Thể Làm Tại Nhà

Trồng Và Chăm Sóc Ớt Chuông Trong Chậu

Tưới nước

Trồng ớt chuông cần tưới nước thường xuyên để giữ cho đất hơi ẩm, đất không bao giờ nên khô hoàn toàn. Trong mọi trường hợp, tránh làm ướt lá, tưới nước trên cao có thể gây nhiễm nấm. Ngoài ra, cây ớt chuông có thể bị úng nếu chậu bị ngập nước.

Nhiệt độ

Trồng ớt chuông đòi hỏi nhiệt độ đất trên 60 độ F (15 độ C) cho sự phát triển tốt nhất. Nhiệt độ nảy mầm hạt giống tối ưu là trên 68 độ F (20 độ C). Nó có thể chịu được nhiệt độ lên đến 95 độ F (35 độ C) và xuống đến 50 độ F (10 độ C) một cách dễ dàng. Nhiệt độ tăng trưởng lý tưởng là giữa 70-90 độ F (21-32 độ C).

Chăm sóc ớt chuông

Sự phủ rơm

Để tiện cho bạn và giảm sự bay hơi của nước, hày làm lớp phủ. Che các bề mặt của chậu với chất hữu cơ như lá, vỏ cây thông, ống hút, giấy hoặc bất cứ điều gì đó là có sẵn cho bạn.

Phân bón

Sau khi cấy cây được 10 – 12 ngày thì:

– Tiến hành bón lót đợt đầu tiên bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê…

– Đợt thứ 2 sau lần 1 khoảng 12 – 15 ngày.

– Đợt thứ 3 sau đợt 2 khoảng 20 ngày. Bón đợt thứ 3 khi ớt chuông cho thu hoạch lần đầu. Mỗi lần bón phân thì tiến hành vun xới và làm cỏ.

Lưu ý, cây ớt chuông cũng như cà chua cần nhiều dinh dưỡng và bạn sẽ cần phải chăm bón cây trong 15 ngày /lần hoặc lâu hơn. Khi bón phân, nhớ bón nhiều phân giàu nitơ để thúc đẩy tăng trưởng lá. Bạn cũng có thể chăm sóc cây ớt chuông giống cây cà chua.

Ngoài ra, một lần trong một tháng bón cây với phân hữu cơ hoặc phân trà. Sử dụng muối epsom (2tsp nước/gallon tại thời điểm tưới nước) bạn cũng có thể phun cây với hỗ hợp dung dịch này mỗi tháng cải thiện sức khỏe và làm tăng năng suất của cây cà chua lẫn cây ớt vì vậy nó phải được nên áp dụng.

Xem thêm: 5 Cách Đơn Giản Để Giảm Lãng Phí Chất Thải Hữu Cơ Tại Nhà

Cắt tỉa cây

Tỉa là không cần thiết nhưng có thể được thực hiện nếu có yêu cầu. Loại bỏ những lá khô héo bị sâu bênh.

Tham Khảo Thêm:  Bánh ống gạo bao nhiêu calo? Ăn bánh ống gạo có mập không?

Ra hoa sớm

Nếu ớt của bạn ra hoa quá sớm thì loại bỏ những hoa quá sớm khi cây còn nhỏ là điều quan trọng. Điều này sẽ giữ năng lượng cho cây và làm cho cây tăng trưởng và trở nên khỏe mạnh.

Thụ phấn

Cây ớt là loại cây tự thụ phấn, do đó bạn không cần phải quan tâm đến thụ phấn nhưng để có được thành quả tốt hơn và cải thiện năng suất, bạn có thể nhẹ nhàng lắc khi cây đang nở rộ.

Trồng Và Chăm Sóc Ớt Chuông Trong Chậu

Hỗ Trợ

Bạn có thể cần hỗ trợ các cây ớt để chúng có thể leo hoặc không bị gãy khi sử dụng lồng hoặc cây trụ.

Sâu và bệnh

Trồng ớt chuông trong chậu cần chăm sóc và tránh các loại rệp vì chúng là kẻ thù số một.

Xem thêm: Cách Tạo Thuốc Trừ Sâu Đơn Giản Bạn Có Thể Làm Tại Nhà

Thu hoạch

Ớt chuông đã sẵn sàng cho thu hoạch 60-90 ngày sau khi trồng. Bạn có thể thu hoạch chúng khi chúng có màu xanh lá cây khi chúng đạt đến kích thước đầy đủ và duy trì ổn định. Nếu trái chín, màu sắc sẽ thay đổi thành màu cam, màu vàng hoặc đỏ.

Ớt chuông thường được sử dụng khi quả còn xanh, nếu quả đã già thì ăn không ngon. Tuy nhiên, nếu thu quá non thì thịt quả mỏng, không ngon và làm giảm năng suất, thu già cũng kém chất lượng. Khi nhìn thấy vỏ quả trở nên bóng, ấn vào quả thấy cứng tay, nghe có tiếng “pop” là đạt kích thước tối đa có thể thu hoạch.

Một thực tế: Pepper là một trong những nguồn giàu vitamin C (nhiều hơn cam).

HƯỚNG DẪN CÁCH ƯƠM HẠT VÀ CHĂM SÓC HẠT GIỐNG ỚT CHUÔNG

Bước 1: Chuẩn bị đất

Chọn loại đất trồng thoáng, xốp và giàu chất hữu cơ như đất thịt pha sét, đất cát pha, đất phù sa, đất canh tác lúa

Đất trồng sau khi trộn đều, chúng ta cho vào chậu hoặc khay uơm.

Bón 1 lượng phân nhỏ lúc chuẩn bị đất trồng (bón sau khi ớt được 20-25 ngày, tiếp tục bón khi đã đậu trái

Bước 2: Làm ẩm đất

Tưới đẫm đất trồng

Bước 3: Ngâm hạt

Trước khi gieo hạt xuống đất, bạn nên ngâm hạt ớt trong nước ấm khoảng 50 độ C khoảng 2-8 tiếng để hạt nhanh nảy mầm.

– Đối với các loại hạt có vỏ mỏng có thể ngâm bằng nước ấm khoảng 5-8 tiếng.

– Đối với các loại hạt có vỏ dày thì nên ngâm bằng nước ấm (nguyên tắc pha nước 7 lạnh 3 nóng) ngâm 1 đêm cho vỏ hạt nở ra rồi hãy tiến hành ươm.

Bước 4: Ươm hạt

Sau khi ngâm hạt, tiến hành ươm hạt (tùy loại hạt, có loại cần ươm vài tiếng, 1 hoặc nhiều ngày), cũng có loại hạt không cần.

Bạn chọn một bầu ươm, 1 khay ươm hay 1 chậu ươm để ươm hạt, chúng tôi khuyên các bạn nên ươm vào khay, lý do là vì nếu ươm trực tiếp trên đất, hạt nhỏ, rất dễ bị côn trùng hay kiến ăn, hay mưa và nắng không đảm bảo, hạt cũng rất dễ mất và không nảy mầm, đây là nguyên nhân chính.

Chú ý: Đối với các loại hạt khó nảy mầm như các loại huơng thảo, oải huơng, hoa hồng, mâm xôi, việt quất, sen đá… thì khuyến khích sử dụng GA3, Atonik (chất kích thích nẩy mầm) để thời gian nẩy mầm nhanh và tăng tỷ lệ nẩy mầm (nhưng phải nắm rõ nồng độ và thời gian xử lý, nếu dùng quá liều có thể làm chết hạt). Nồng độ atonik khi sử dụng phải cực kỳ thấp, chỉ 1 giọt nhỏ xíu cho 1 chậu nước to.

Bước 5: Gieo hạt

Nguyên tắc gieo hạt

Phủ hạt với độ sâu bằng 1-2 lần đường kính của hạt (chú ý ko nén chặt đất sau khi phủ hạt). Đối với các loại hạt rất nhỏ, thì chúng ta gieo trực tiếp trên mặt đất ẩm, sau đó phun suơng cho hạt bám vào đất trồng là được.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 10 món ngon từ mướp đắng dễ làm, bổ dưỡng

Tiến hành gieo hạt

Sau khi chuẩn bị được bầu ươm. Các bạn cho 1 lớp đất thịt xuống dưới bầu ươm. Trộn cát với đất thịt để cho lên bầu ươm, sau đó cho hạt giống vào, rồi phủ một lớp đất có cát hoặc đất tơi xốp lên, không nên phủ quá dày , chí cần 1- 1,5 cm.

Vì sao chúng tôi khuyên bạn nên ươm hạt đất trộn với cát, bởi vì đất trộn với cát sẽ thoát nước, không bị ngập, và cát cũng có chức năng thúc hạt nảy mầm nhanh hơn. Thứ 2 bạn không nên chỉ ươm hạt nguyên bằng cát vì cát không đọng nước, hạt sẽ khô và cát không có chất dinh dưỡng dẫn đến hạt khó lên. Nên trộn cát với đất thịt để cho hạt dễ lên hơn.

Bước 6: Làm ẩm hạt

Sau khi gieo hạt xong dùng bình xịt dạng phun suơng lên bề mặt vài lần để đất và hạt tiếp xúc với nhau. Mỗi ngày nên tưới nước 2 lần và tránh nắng nhé. Đặc biết đối với các hạt xứ lạnh, sau khi gieo hạt nên xử dụng màng thực phẩm bọc chậu hoặc khay uơm để tăng độ ẩm (đặt chậu nơi ít nắng), giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. Các loại hạt xứ nóng không cần thực hiện bước này.

Bước 7: Chăm sóc cây con

Đảm bảo đủ ánh sáng cho cây mầm phát triển. Khi cây ớt cao từ 10-15cm, bạn hãy chọn những cây khỏe mạnh nhất để tách ra, trồng trong chậu mà bạn đã chuẩn bị sẵn đất. Bạn có thể đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng, để cây dần thích nghi với khí hậu bên ngoài.

Khi cây ớt lên cao khoảng 20 cm, bạn hãy tiến hành tỉa nhánh. Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng, đồng thời giúp gốc được thông thoáng. Không nên trồng ớt chuông quá dày ảnh hưởng đến sự phân tán nhánh về sau.

Tưới nước cho cây và kiểm tra độ ẩm phù hợp cho ớt chuông hàng ngày, lưu ý nếu trồng trong một chậu có kích thước tròn, bạn chỉ nên trồng một cây ở chậu bé, 2-3 cây ở chậu lớn. Đối với chậu có kích thước dài, nên đảm bảo khoảng 20-30 cm, để cây ớt nhà bạn sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Ở giai đoạn cây trưởng thành nên thường xuyên tới giữ ẩm cho cây trong suốt thời gian sinh trưởng. Có thể tưới rãnh khi cây đã ra hoa, độ ẩm thích hợp trong suốt thời gian sinh trưởng của ớt là 75 – 80%. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều nước bởi cây ớt dễ bị úng và sâu bệnh.

LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI GIEO HẠT ỚT CHUÔNG

Khi gieo hạt không sử dụng đất vón cục, không dùng đất khô. Phải đập nhỏ đất cho thật mịn, càng mịn càng tốt.. Để tăng tỉ lệ nảy mầm, nên trộn đất với các chất mùn, phổ biến nhất là mùn dừa, tro trấu hoặc lá cây mục nát. Không lạm dụng Atonik, nếu sử dụng, phải pha Atonik rất loãng, 1 giọt có thể pha đc cả 1 chậu nước to. Những hạt giống xứ lạnh, khi gieo phải bọc khay ươm lại bằng màng bọc thực phẩm. Chúc các bạn thành công!

Trồng Và Chăm Sóc Ớt Chuông Trong Chậu

Liên hệ đặt mua lá bạc hà tươi Hoặc CHẬU CÂY BẠC HÀ TRỒNG SẴN:

Shop: Yêu Trồng Cây – Cung cấp lá bạc hà tươi ở TP. HCM

Địa chỉ: 2225 Phạm Thế Hiển, P6, Quận 8, Hồ Chí Minh

Hotline đặt hàng: 0378939209

(có chiết khấu khi mua số lượng lớn)

Ship và giao hàng trong ngày tại TP. Hồ Chí Minh

Tìm kiếm thêm thông tin trên Yêu Trồng Cây

Tổng hợp và Biên tập từ nhiều nguồn bởi Admin Trần Thanh Tùng

Similar Posts