Đề bài: Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn “Vợ nhặt”.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ Nhặt 1

“Vợ Nhặt” là một trong những tác phẩm hay nhất của nhà văn Kim Lân. Tác phẩm khắc họa cuộc sống và số phận của người dân Việt Nam năm 1945 với nạn đói khủng khiếp khi hơn hai triệu người chết đói. Và tất cả đã được phản ánh đầy đủ qua nhân vật Tràng – nhân vật trung tâm của tác phẩm.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ Nhặt 2

Là một trong những gương mặt tiêu biểu của nền văn học hiện thực Việt Nam, Kim Lân đã để lại cho kho tàng văn học Việt Nam những tác phẩm đặc sắc. Một trong những tác phẩm đó là “Vợ nhặt”. Tác phẩm lấy bối cảnh vào những năm tháng đen tối nhất của dân tộc ta, khi hơn hai triệu đồng bào ta chết đói. Nhưng cũng chính từ trong đêm tối ấy, ánh sáng của tình người lại rực sáng và đẹp đẽ hơn bao giờ hết. Vẻ đẹp nhân văn, nhân bản ấy tập trung nhất ở nhân vật ông Tràng.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt 3

Kim Lân thuộc danh sách những cây bút truyện ngắn tài hoa của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông thường viết về nông thôn và những người dân quê chân chất, giản dị nhưng chan chứa tình thương. “Vợ nhặt” là một trong những sáng tác tiêu biểu của ông. Tác phẩm đã khắc họa thành công nhân vật Tràng, một cô lao công nghèo nhưng giàu lòng yêu thương, luôn khao khát hạnh phúc gia đình giản dị và biết hướng tới tương lai tươi đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích Chị em Thúy Kiều hay nhất

Cách mở bài Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ Nhặt 4

Viết về nông dân không phải là đề tài mới, hiếm mà phong phú. Bản chất của một tác phẩm thành công với chủ đề này là do sự hấp dẫn của các nhà văn. Nếu Nam Cao thành công trong việc khắc họa nhân vật Chí Phèo để nói lên cái nghèo của người nông dân trong xã hội thực dân phong kiến ​​thì Kim Lân cũng thành công khắc họa người nông dân tên Tràng trong truyện ngắn. “Vợ Nhặt” của anh. Vẫn là đề tài nông dân ấy, nhưng Kim Lân đã làm nổi lên cái chưa ai phát hiện ra, cái thân phận rẻ rúng bị coi như rác rưởi của con người. Đặc biệt một lần nữa qua nhân vật Tràng, nhà văn khẳng định vẻ đẹp trong tâm hồn của người nông dân Việt Nam.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ Nhặt 5

Nhắc đến nhà văn Kim Lân, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến “Vợ nhặt” – một tác phẩm nổi tiếng của ông. Người đọc biết đến “Vợ nhặt” như một minh chứng xác thực nhất về cuộc đời và số phận của con người trong nạn đói lịch sử năm 1945. Trong tác phẩm này, nhà văn Kim Lân đã khắc họa nhân vật Tràng – một người đàn ông nghèo tiêu biểu cho cái nghèo và qua đó đề cao tấm lòng nhân đạo. tinh thần yêu thương con người.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành hay nhất

Các bộ đề lớp 12 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *