Đề bài: Phân tích đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Cách mở bài Phân tích Kiều ở lầu Ngưng Bích 1:

Trong “Truyện Kiều” có nhiều đoạn thơ hay miêu tả nỗi cô đơn, nhớ nhà của Kiều nhưng không đoạn nào diễn tả được tâm trạng bi đát, bế tắc, cô đơn như đoạn “Kiều ở lầu Ngưng Bích”.

Cách mở bài Phân tích Kiều ở lầu Ngưng Bích 2:

Trong phần đầu “Truyện Kiều”, Nguyễn Du đã thấy trước số phận của Kiều không chỉ ở sắc đẹp mà còn trực tiếp ở câu thơ: “Thánh phải đòi một, tài phải vẽ hai”, và quả thực câu thơ ấy đã đi vào cuộc sống của cô ấy. Gia đình gặp tai họa, cha và em gái bị bắt, cô phải bán mình chuộc cha. Không chỉ vậy, anh còn bị Mã Giám Sinh lừa bán vào lầu xanh. Cuộc đời nàng bắt đầu bước vào chuỗi ngày đen tối khi bị giam lỏng ở lầu Ngưng Bích. Tất cả những điều đó được thể hiện rõ nét trong đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”.

Cách mở bài Phân tích Kiều ở lầu Ngưng Bích 3:

Không chỉ là một bậc thầy trong việc miêu tả con người, Nguyễn Du còn có biệt tài trong việc miêu tả cảnh vật. Cảnh được ông miêu tả đã đạt đến sự chuẩn mực, cổ điển, thể hiện đúng tâm trạng, cảm xúc của nhân vật. Tình và cảnh trở thành hai yếu tố bổ sung làm nên chất riêng trong sáng tác của Nguyễn Du. Và tình huống đó đã được ông kết hợp hài hòa để phản ánh tâm trạng của Kiều khi ở lầu Ngưng Bích.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tình huống nhặt vợ trong tác phẩm Vợ nhặt hay nhất

Cách mở bài Phân tích Kiều ở lầu 4 Ngưng Bích:

Nguyễn Du là một thiên tài văn chương, một tác gia văn học kiệt xuất, lỗi lạc của nền văn học Việt Nam. Ông được mệnh danh là nhà thơ của các nhà thơ. Truyện Kiều là tác phẩm vĩ đại nhất của Nguyễn Du và là đỉnh cao rực rỡ nhất của nghệ thuật thơ ca. Đọc tác phẩm ta không thể quên đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”.

Cách mở bài Phân tích Kiều ở lầu 5 Ngưng Bích:

Nguyễn Du là danh nhân văn hóa, nhà thơ lớn của dân tộc ta. Ông đã để lại cho kho tàng văn học Việt Nam một kiệt tác văn học trung đại – tác phẩm Truyện Kiều. Ngoài hai giá trị lớn và giá trị hiện thực và nhân đạo, “Truyện Kiều” còn rất thành công về mặt nghệ thuật. Chỉ xét về nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật và lối viết tả cảnh ngụ ngôn, Nguyễn Du đã đạt đến đỉnh cao rực rỡ nhất trong lịch sử với đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” miêu tả thành công cảnh ngộ của nàng. Nỗi cô đơn, tủi hờn và lòng thủy chung, hiếu thảo của Kiều.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *