Đề bài: Tả cây phượng vĩ và tiếng ve kêu vào mùa hè

Mỗi mùa hoa phượng nở là mùa chia tay mái trường thân yêu của biết bao học trò. Vậy là chỉ còn cây phượng đứng lặng lẽ một góc sân trường.

Trường em có một cây phượng già trồng ở góc sân cạnh lớp học. Thân cây to xù xì, rễ uốn lượn nhô lên khỏi mặt đất. Tán cây rộng, cành lá tỏa ra cả bốn hướng. Mùa xuân đến, cây cối bắt đầu đâm chồi nảy lộc, những chiếc lá xanh non bắt đầu phủ kín cành tạo thành tán cây xanh mát. Dưới gốc cây ấy, chúng em thường chơi đùa vui vẻ sau mỗi giờ học căng thẳng.

Hè đến, khi muôn hoa đua nở, cây phượng như khoác lên mình một chiếc áo mới. Đó là một chiếc áo màu đỏ rực rỡ và ấm áp. Mỗi bông hoa phượng nở trông như đốm lửa nhỏ cháy trên ngọn cây. Hoa phượng không nở riêng lẻ mà nở thành chùm. Từng cánh hoa phượng nở như những cánh bướm mỏng manh, mỗi bông gồm 5 cánh, trong đó có 4 cánh màu đỏ và 1 cánh màu vàng nhạt điểm những đốm trắng li ti. Trong trang sách của mỗi cô, mỗi học sinh đều khắc ghi những cánh phượng trong đó. Hoa phượng là hoa của học trò bởi loài hoa gắn với mùa chia tay, gắn với những kỉ niệm hồn nhiên của tuổi học trò.

Xem thêm bài viết hay:  Viết thư trao đổi kinh nghiệm học môn Ngữ Văn hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Trên vòm cây, những chú ve thi nhau cất tiếng đàn rộn ràng chào đón mùa hè. Tưởng chừng như sắc đỏ rực rỡ của hoa phượng đã đủ làm cho mùa hè trở nên sôi động thì chính tiếng ve kêu cũng làm cho mùa hè thêm rộn ràng. Từng bông hoa phượng như nghe được bản nhạc vui tươi của những chú ve đua nhau nở thêm sắc đỏ trên cây. Cây phượng dường như nhuộm đỏ cả một góc trời. Những âm thanh, màu sắc ấy rộn ràng nhưng cũng khiến lòng mỗi cô cậu học trò bùi ngùi vì phải xa nhau.

Mùa phượng nở cũng là mùa chia tay, có lẽ phượng cũng buồn vì phải nói lời chia tay lứa học trò tinh nghịch, hồn nhiên. Hè qua, cây phượng lại trở về với vẻ trầm ngâm, bình dị để ươm mầm nhựa sống chờ đón những thế hệ học trò mới cắp sách đến trường.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

van-mieu-ta.jsp

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *