Đề bài: Chứng minh nhân dân Việt Nam đã sống theo đạo lý: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn.

Truyền thống đạo đức từ lâu đã trở thành thước đo phẩm chất nhân cách trong cuộc đời mỗi con người. Vì vậy, dân tộc Việt Nam luôn tự hào về lối sống nhân văn “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn”. Bằng cách nói giàu hình ảnh, hai câu tục ngữ chính là lời khẳng định lối sống trọng nghĩa, thủy chung, trọng tình nghĩa của người Việt Nam.

Để hiểu được thực chất của đạo lý, trước hết chúng ta cần hiểu ý nghĩa của hai câu tục ngữ. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” có nội dung nhắc nhở mọi người khi ăn trái thơm quả ngọt phải nhớ đến công lao vun trồng, chăm sóc của người làm vườn. Nói rộng ra, trái ngọt tượng trưng cho cuộc sống tươi đẹp hạnh phúc của mỗi người, kẻ trồng cây chính là người tạo nên cuộc sống ấy. Vì vậy, câu tục ngữ muốn nhắc nhở chúng ta phải ghi nhớ công ơn của những người cho ta cuộc sống tốt đẹp. “Uống nước nhớ nguồn” xuất phát từ một hiện tượng tự nhiên, dòng nước nào cũng bắt nguồn từ nguồn của nó, vì vậy khi uống nước phải nhớ đến cội nguồn của dòng nước đó. Câu tục ngữ có ý nghĩa sâu sắc, “uống nước” là hình ảnh tượng trưng cho sự hưởng thành quả, còn “nhớ nguồn” là nhớ đến công lao của người đã tạo ra thành quả đó. Tóm lại, cả hai câu tục ngữ đều là lời nhắc nhở về bài học đạo lí biết trân trọng, ghi nhớ công ơn của những người đã hi sinh để chúng ta có cuộc sống tốt đẹp ngày hôm nay.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hai câu kết bài thơ Đề đền Sầm Nghi Đống

Từ xưa đến nay, việc đền ơn, đáp nghĩa của người Việt Nam đã trở thành một nét đẹp văn hóa đáng trân trọng. Vậy tại sao truyền thống ấy lại ăn sâu vào đời sống con người như vậy? Đây là đạo lý thấm nhuần tính nhân văn, là tiền đề cơ bản cho mọi hành động tốt đẹp của con người. Không phải tự nhiên mà mỗi người được sinh ra và có được cuộc sống yên bình tươi đẹp như ngày hôm nay, đều phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả sương máu của thế hệ đi trước. Không có cha mẹ, làm sao chúng ta trưởng thành? Không được thầy cô dạy dỗ thì làm sao có được tri thức vào đời? Cầm trên tay bát cơm trắng dẻo thơm, tôi nghĩ đến những giọt mồ hôi trên cánh đồng của người nông dân đã làm ra nó. Nếu không có sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ thì chúng ta không có cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Tất cả những gì chúng ta có được ngày hôm nay đều nhờ công lao của thế hệ đi trước, chính vì vậy trong cuộc sống mỗi người phải biết ghi nhớ và báo đáp công ơn những người đã tạo ra thành quả cho mình. vui thích. Đồng thời, đối với những kẻ bạc tình, ăn cháo đá bát, chúng ta cần lên tiếng nghiêm khắc và có những hình phạt thích đáng,

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích cái tôi ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ qua bài thơ Bài ca ngất ngưởng hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Lòng nhân ái, thủy chung của người Việt Nam được thể hiện bằng nhiều hành động cụ thể, thiết thực. Dân tộc ta đã trải qua bao năm tháng lịch sử đau thương nhưng hào hùng với những trận chiến ác liệt giữa ta và địch. Biết bao anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống để đất nước vươn lên. Thay cho lời tri ân và lòng biết ơn sâu sắc, những đền thờ, đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ được xây dựng khang trang trên khắp mọi miền đất nước. Hàng năm, nhà nước luôn có những chính sách ưu tiên đối với người có công, gia đình thương binh liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng để bù đắp phần nào sự hy sinh to lớn của họ cho đất nước. Phong trào đền ơn đáp nghĩa diễn ra rộng khắp, Nhà nước dành ngày 27/7 làm Ngày tưởng nhớ, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, xây dựng nhà tình nghĩa, trợ cấp xã hội của Nhà nước. trao tận tay người có công. Tất cả những việc làm đó đã thể hiện lòng biết ơn vô hạn của thế hệ hôm nay đối với những người đi trước.

Đặc biệt, truyền thống “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn” được thể hiện trong phong tục thờ cúng của người Việt Nam. Mỗi làng quê Việt Nam đều có tục thờ thần làng để tỏ lòng biết ơn, kính trọng những người có công dựng làng, lập làng. Trong mỗi gia đình, con cháu đều lập bàn thờ tổ tiên, ngày giỗ, tết ​​là dịp để con cháu tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của mình. Ngoài ra, truyền thống tôn sư trọng đạo, nhớ ơn thầy cô, truyền thống hiếu học, tôn vinh dòng họ cũng bắt nguồn từ cội nguồn tri ân, ghi nhớ công lao của người.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh cực hay (3 mẫu) – Ngữ văn lớp 9

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam cần được gìn giữ và phát huy mãi mãi. Để làm được điều đó, mỗi người của thế hệ hôm nay cần phải biết tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, biết sống vì mình và vì người, biết cống hiến, hy sinh vì một ngày mai tốt đẹp hơn.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *