Đề bài: Phân tích nhân vật Thị Nở trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao.

Bài giảng Chí Phèo (Phần 2: Tác Phẩm) – Cô Thúy Nhàn (GV )

Chí Phèo là một trong những truyện ngắn hay nhất của Nam Cao viết về người nông dân. Bên cạnh nhân vật chính Chí Phèo để lại dấu ấn khó phai trong lòng người đọc, chúng ta cũng không thể quên một Thị Nở xấu xa, căm thù ma quỷ nhưng lại có tấm lòng thương người sâu sắc. Nhân vật là nét mới, làm sâu sắc thêm chủ đề, tư tưởng của tác phẩm.

Thị Nở được miêu tả bằng những biện pháp hết sức ngang trái mà Nam Cao nhận xét là xấu xa, xấu xa: Cái mũi ngắn, to, đỏ hỏn, sần sùi như vỏ cam sành. đôi môi cũng cố to bằng cái mũi: có lẽ vì cố quá nên nứt ra. Đã vậy còn ăn trầu thuốc, đôi môi dày lại dày thêm một lần nữa, cũng được têm trầu để che miếng thịt trâu xám. Thế mà những chiếc răng rất lớn lại chìa ra: chắc chúng nghĩ rằng sự cân đối đó sẽ trị được phần nào cái ác. Cái ác của Thị Nở đã là điển hình, có thể coi là mẫu mực của cái ác mà trên đời này có lẽ ít ai có thể xấu xa đến thế. Vì ngoại hình xấu xí, tính cách điên loạn, lại bận mưu sinh trong gia đình thị Nở nên Thị Nở đã không có cơ hội tìm kiếm hạnh phúc cho mình. Bản thân Thị Nở cũng là một số phận bất hạnh. Vẻ đẹp của Thị Nở có thể không phô bày ra bên ngoài, dễ dãi, rõ nét nhưng đó là vẻ đẹp tiềm ẩn, tiềm ẩn bên trong đó là vẻ đẹp của nhân cách, của tình yêu thương con người.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới hay nhất | Văn mẫu lớp 9

Thị Nở và Chí Phèo gặp nhau ở bờ sông, khi Thị Nở đang nằm cạnh gốc cây chuối ngủ, còn Chí thì say khướt ở nhà Tử Lăng, nàng về bờ sông tắm. Cuộc gặp gỡ của họ thật tình cờ. Nhưng cuộc gặp gỡ đó đã mở ra một cơ hội hạnh phúc cho cả hai người, đặc biệt là với Thị Nở. Sau đêm đó, Thị Nở dìu Chí Phèo về lều vì anh bị cảm. Trước khi về, Thị Nở không quên đắp cho Chí một chiếc chiếu để Chí khỏi lạnh. Cử chỉ nhỏ nhưng thể hiện sự yêu thương, quan tâm của Thị dành cho Chí. Khi Thi về nước, cô luôn quan tâm, lo lắng và có trách nhiệm với Chí: “Bây giờ mà bỏ anh ấy thì tiền mất tật mang. Dù sao, họ đã ngủ với nhau! Ăn ở với nhau như vợ chồng…. Trận chiến đêm qua đó là điều phải biết. Chỉ cần gọi ngày hôm nay. Phải cho nó ăn cái gì đó. Khi ốm, tôi chỉ ăn cháo hành. Đổ được mồ hôi là thấy nhẹ nhõm ngay đó…”. Ý thức được trách nhiệm của mình với Chí, sáng hôm sau Thị Nở nấu cháo mang vào nhà, cử chỉ của Thị thấm đượm tình thương, Thị giục Chí ăn mau lên, trong giọng nói không thôi sự quan tâm. , lo lắng nhưng cũng đầy yêu thương. Nụ cười của Thị với những người xung quanh thật xấu xí, vô duyên nhưng với Chí, trông cô thật duyên dáng. Tình yêu làm nên ân sủng. Trong mắt người tình mọi thứ trở nên đẹp đẽ hơn, và cũng nhờ Thị Nở mà trong Chí dần dần phần người, phần người đã trở lại.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Với nhân vật Thị Nở, ta không thể quên chi tiết bát cháo hành. Đó không chỉ là bát cháo giúp Chí giải tỏa cơn lạnh mà còn là bát cháo của tình yêu thương, trách nhiệm và là bát cháo của sự hồi sinh của loài người. Bát cháo hành khiến Chí vô cùng ngạc nhiên, anh ngạc nhiên đến mắt ướt nhòe, vì đây là lần đầu tiên anh được một người phụ nữ quan tâm, và đây cũng là lần đầu tiên anh biết cháo hành ngon như thế nào. Vì thế. Vì không ai nấu cho bạn ăn? Chứ còn ai nấu cho anh ăn! Cuộc sống của anh chưa bao giờ được chăm sóc bởi một bàn tay “đàn bà”.

Không chỉ vậy, Thị Nở còn là người biết khát khao hạnh phúc. Sau đêm ăn nằm với Chí Phèo, Thị Nở về nhà trằn trọc không ngủ được, nghĩ về quá khứ, nghĩ đến hai từ “vợ chồng” mà trỗi dậy bản năng và khát vọng hạnh phúc đã ấp ủ từ lâu. . Trước lời đề nghị được sống cùng Chí, Thị Nở đã sẵn sàng vượt qua định kiến ​​để về ở với Chí năm ngày. Đó là những ngày tươi đẹp và hạnh phúc nhất của Thi. Sau năm ngày chẵn, Thị chợt nhớ mình còn dì, Thị về nhà xin ý kiến ​​dì để hợp thức hóa mối quan hệ với Chí Phèo, để mình được hưởng hạnh phúc bình dị như bao người phụ nữ khác. . Nhưng trước những lời lẽ nặng nề, chỉ trích của dì: Nhẫn nhịn đến tuổi này thì chịu cho anh: Ai lấy Chí Phèo. Mọi cơ hội để có được hạnh phúc đều bị dập tắt, thị tính điên nên đã mang bao nhiêu uất ức cho Chí Phèo mà quay về không cần suy nghĩ. Thị là người khơi dậy niềm tin vào tương lai và hi vọng cho Chí, nhưng cũng chính những chiếc lá đã dập tắt nó, cản đường Chí Phèo trở lại làm người lương thiện. Ở cuối tác phẩm, khi Chí Phèo giết Bá Kiến rồi tự tử, thì Thị Nở nhìn thoáng qua bụng mình và thoáng thấy cái lò gạch cũ, như một lời tiên đoán về sự ra đời của Chí Phèo. Cái kết đầy uẩn khúc, nó cũng ngầm dự báo tương lai bất định của Thị Nở.

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Thuyết minh, giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Nhân vật Thị Nở tuy chỉ là nhân vật phụ trong tác phẩm nhưng với nhân vật này Nam Cao cũng thể hiện tình yêu thương, sự cảm thông sâu sắc đối với số phận bất hạnh của họ. Nhân vật có ý nghĩa quan trọng trong việc thể hiện chủ đề của tác phẩm và góp phần phát triển câu chuyện.

Bằng những chi tiết nghệ thuật đặc sắc, Nam Cao đã khắc họa thành công nhân vật Thị Nở, thể hiện số phận bất hạnh của người nông dân trước cách mạng. Đồng thời cũng thể hiện vẻ đẹp nhân cách tỏa sáng đằng sau lớp vỏ xù xì, xấu xí. Nhân vật đã góp phần hoàn chỉnh chủ đề và thúc đẩy sự phát triển đúng đắn của câu chuyện.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

chi-pheo-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *