Cảm nghĩ về bài thơ Ngẫu nhiên viết nhân dịp về nước hay nhất

Đề bài: Cảm nghĩ về bài thơ Ngẫu nhiên viết nhân dịp Hạ Tri Chương mới về quê.

Xa xứ, xa quê là một bi kịch lớn trong đời mỗi người, nhất là với những thi nhân có tâm hồn nhạy cảm, họ càng cảm nhận và bùi ngùi trước nỗi đau ấy. Hạ Trí Trường là người từng trải qua nỗi buồn xa xứ, từ nhỏ anh đã phải xa quê lên kinh đô lập nghiệp. Nơi đất khách quê người, nỗi nhớ quê hương luôn canh cánh trong lòng, chính vì vậy khi trở về quê hương, lòng anh trào dâng những cảm xúc khó tả. Bài thơ “Ngẫu nhiên viết nhân dịp mới về”, Hạ Trí Trường đã diễn tả sâu sắc giây phút vừa thực vừa xúc động nghẹn ngào của người con xa quê lâu ngày trở về.

Sau những năm tháng xa quê hương, sống nơi đất khách quê người với cuộc sống mới vinh hoa phú quý, công danh sự nghiệp, quê hương vẫn là bến đỗ bình yên mà nhà thơ luôn hướng về:

“Thiếu gia cổ đại”

Đoạn thơ thoáng qua tưởng chừng chỉ là một lời tự sự giản dị, chân chất nhưng phải cảm kỹ mới thấy chất chứa bao nghịch cảnh buồn đau. Các cặp từ đối lập thiếu – già, tiểu – tuyệt mở ra vòng quay của thời gian, cũng là thước đo độ dài thời gian xa quê của tác giả. Khoảng cách từ tuổi trẻ đến tuổi già thật dài, nó dài vô tận, gần như vô tận đối với một đời người. Câu thơ thể hiện nỗi buồn tiếc nuối về quãng thời gian đã qua với những điều chưa trọn vẹn. Tuổi trẻ rời xa quê hương, mải miết chạy trên con đường danh lợi, khi thành công danh vọng cũng là lúc tuổi trẻ đã tàn phai, trong phút lặng của cuộc đời, quê hương vẫn là nơi duy nhất thi nhân tìm về. , điều này cho thấy tấm lòng của ông chưa bao giờ ngừng hướng về gốc gác, cội nguồn của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai trong truyện An Dương Vương hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Chính tình cảm sâu đậm với quê hương đã khiến ông luôn nâng niu, gìn giữ những gì thuộc về bản sắc quê hương, trong đó tiêu biểu nhất là giọng hát quê hương.

“Một hương vị tồi tệ của sự xui xẻo”

Thời gian giá lạnh làm phai nhòa tuổi trẻ của con người, giông tố cuộc đời làm tóc con người hoa râm, nhưng tất cả những điều đó không bao giờ phai mờ dấu ấn của quê hương đó là tiếng nói quê hương. Giọng điệu của con người là biểu hiện cụ thể của tâm hồn đất nước. Câu thơ với phép đối đã thể hiện sự thay đổi, bất biến của tác giả, qua đó nhấn mạnh sự bền bỉ, vẹn nguyên của tình cảm quê hương trong tâm hồn tác giả. Hạ Tri Trường ở kinh đô, được vua kính trọng, sống trong chốn phồn hoa hoàn toàn cho phép anh quay lưng lại với quê hương, thay đổi tất cả để trở thành một công tử thành thị quyền quý, sang trọng. Tuy nhiên, anh vẫn giữ được giọng quê, giữ được tính cách, cội nguồn quê hương, điều đó thực sự đáng trân trọng. Đã bao năm xa quê nhưng tình yêu quê hương không hề thay đổi, đoạn thơ đã thể hiện tấm lòng thủy chung, một lòng hướng về quê hương của nhà thơ.

Yêu quê hương tha thiết, gắn bó thủy chung với cội nguồn, Hà Trí Trường luôn mong một ngày được trở về, gặp lại người thân, bạn bè, gặp lại những kỷ niệm của một thời đã qua trong niềm hân hoan. hoan nghênh chào đón. Tuy nhiên, ngay khi trở về quê cũ, anh đã phải nếm trải bi kịch trở thành người xa lạ trên chính quê hương mình.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh hay nhất

“Những đứa trẻ có ý kiến ​​​​tương tự và không phù hợp

Trò đùa: “Khách hàng từ xứ sở tương lai”

Vẫn cảnh xưa ấy, kỷ niệm một thời, nhưng người cũ đã không còn nữa. Hình ảnh đầu tiên mà nhà thơ bắt gặp là những đứa trẻ, ngày rời quê cũ khi cha mẹ chúng còn chưa chào đời, nay trở về với những đứa trẻ hồn nhiên xem mình như người xa lạ. Dẫu biết đó là lẽ thường nhưng nhà thơ vẫn không khỏi xúc động. Không ai nhận ra, không ai chào đón, anh trở nên cô đơn và lạc lõng giữa đất khách quê người. Những đứa trẻ vô tư, hiếu khách chào đón “bất cứ nơi nào có khách đến chơi” ông càng thêm chạnh lòng. Chữ “khách” được thốt ra một cách thật hồn nhiên, nhưng lại khiến Hạ Trí Trường vừa ngạc nhiên, vừa xót xa, vừa xót xa. Anh phải chấp nhận nghịch lý trở thành kẻ xa lạ trên chính quê hương mình. Bi kịch của Hạ Trí Trường thật cảm động và đáng thương

Bằng những hình ảnh tương phản, ngôn từ trong sáng, giản dị, súc tích, bài thơ đã thể hiện một cách chân thực và sâu sắc tình yêu quê hương chân thành, thủy chung của người con xa xứ. Bài thơ khép lại nhưng lại mở ra trong lòng người những ý nghĩa lớn lao. Quê hương là mảnh đất thiêng liêng của mỗi con người, vì vậy chúng ta hãy biết trân trọng và hướng về nó.

Xem thêm bài viết hay:  Giới thiệu về Nguyễn Hữu Thỉnh và Chiều sông Thương

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

song-nui-nuoc-nam.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *