Tổng hợp trên 100 bài văn Tả một loại trái cây mà em thích hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Dàn ý Tả một loại trái cây mà em thích

a. Mở bài: Giới thiệu cây định tả.

– Cây đó tên là gì?

– Tại sao có cây đó, vị trí của cây ở đâu?

b. Thân bài:

– Tả bao quát hình ảnh của cây.

– Cây cao như thế nào, màu lá, thân cây, hoa và quả ra sao?

– Tả từng bộ phận của cây (hoặc tả từng thời kì phát triển của cây)

– Giá trị cây đó mang lại như thế nào?

c. Kết bài:

– Nêu ích lợi của cây. Tình cảm của em đối với cây.

– Ấn tượng của cây đối với mọi người.

Mục lục

  • Tả một loại trái cây mà em thích – tả quả cam
  • Dàn ý Tả một loại trái cây mà em thích – cây bưởi
  • Dàn ý Tả một loại trái cây mà em thích – cây chuối
  • Dàn ý Tả một loại trái cây mà em thích – cây mít
  • Tả một loại trái cây mà em thích – Quả dâu tây
  • Tả một loại trái cây mà em thích – Quả sầu riêng
  • Tả một loại trái cây mà em thích – Quả dừa
  • Tả một loại trái cây mà em thích – Quả ổi
  • Tả một loại trái cây mà em thích – Quả mận

Tả một loại trái cây mà em thích – tả quả cam

Quả gì áo vàng xanh

Ăn thì rất ngọt lành

Pha nước uống thơm mát

Còn ngon hơn cả chanh?

    Loại quả đó chính là quả cam. Mỗi độ thu về, khu vườn quê tôi lại óng óng những chùm quả cam chín mọng.

    Cao Phong quê tôi trồng nhiều loại cam lắm: cam Xã Đoài, cam canh, cam sành. Nhưng tôi thích nhất là cam lòng vàng thơm ngọt. Dưới nắng, những quả cam lấp lánh như những vì sao vàng cài đính trên tấm thảm xanh. Hoa cam trắng muốt, ngào ngạt hương. Hè về, cam bắt đầu kết quả. Từng quả cam xanh um mọc theo chùm, đu đưa trên cành. Nắng hè chói chang thiêu những chùm cam ấy ngả vàng. Chừng giữa thu, đâu đâu quê tôi cũng thấy hình ảnh cam chín. Cành nào, cây nào cũng sai trĩu quả.

    Quả cam tròn, to chừng nắm tay người lớn. Lớp vỏ vàng tươi như màu nắng thu. Gọt lớp vỏ mỏng, những múi cam vàng nhạt sẽ lộ ra. Múi cam cong cong như nửa vầng trăng. Bên trong vầng trăng đặc biệt này là vô vàn tép cam mọng nước. Mấy hột cam mọc bám vào đúng giữa tép cam. Cam thơm lắm, một mùi thơm đặc trưng được quyện từ nắng của trời, từ núi non của miền đất này. Cam Cao Phong rất ngọt. Mỗi lần chạm tới đầu lưỡi, từng tép cam mọng sẽ đưa đến vị ngọt dìu dịu, hương thơm thanh mát. Mẹ tôi cũng thường làm nước ép cho gia đình. Nước cam là một thức uống bổ dưỡng mà tôi vô cùng thích.

    Tôi thích những trái cam chín vàng, thích những giọt nước cam thơm ngọt. Tôi hiểu để có được trái ngọt đó, các bác nông dân đã lam lũ biết nhường nào. Cam không chỉ là kết tinh từ thiên nhiên mà còn là thành quả chăm bón của các bác nông dân.

Dàn ý Tả một loại trái cây mà em thích – quả xoài

I/ Mở bài:

– Giới thiệu về đối tượng miêu tả (quả xoài).

II/ Thân bài:

a. Tả khái quát.

+ Xoài là loại quả phổ biến ở nước ta, thường được thu hoạch vào đầu hè.

+ Xoài có nhiều loại như xoài tượng, xoài cát.

b. Tả chi tiết.

+ Khi còn non, quả xoài chỉ vừa hai đốt ngón tay nhưng đến khi chín rộ xoài to bằng hai bàn tay người lớn chụm lại, có loại như xoài tượng còn to hơn nữa.

+ Khi quả còn xanh, lớp vỏ bên ngoài là màu xanh lá đậm nhưng đến khi quả chín lớp áo ngoài ấy lại chuyển sang màu vàng ươm trông thật thích mắt.

+ Thịt xoài mềm, vô cùng thơm và ngọt.

+ Lớp trong cùng là hạt xoài cứng có những sợi xơ cứng bao bọc quanh hạt.

+ Thưởng thức miếng xoài là cảm nhận hương vị của thiên nhiên, đó là tinh túy được tạo ra từ công lao của người vun trồng và chăm sóc.

c. Ý nghĩa và công dụng của quả xoài.

+ Nhà em có trồng một cây xoài nên cứ đến mùa, em lại được ăn xoài thỏa thích.

+ Xoài là loại quả tốt cho sức khỏe với hàm lượng lớn vitamin A và vitamin C

+ Xoài không chỉ được ăn trực tiếp mà còn được chế biến thành nhiều món hấp dẫn khác như chè xoài, kem xoài và bánh nhân xoài. Loại quả này cũng có thể dùng để giải khát như nước ép xoài, sinh tố xoài.

III/ Kết bài:

– Nêu cảm nghĩ về đối tượng miêu tả (quả xoài).

Tả quả xoài – mẫu 1

   Khu vườn của nhà em trồng rất nhiều loại cây. Nào bưởi, nào nhãn, nào hồng xiêm, đu đủ. Cứ mỗi khi đến mùa là cây nào cây đấy lại cho ra những chùm trái sai trĩu cành. Thế nhưng đối với em, em vẫn thích những quả xoài tượng nhất.

   Em nghe ông nội kể lại rằng cây xoài này ông mua giống ở vựa xoài tượng lớn nhất nước là ở Bình Định, dọc núi Bà. Bởi vậy mà trái xoài luôn giữ được những hương vị đặc trưng. Cũng đã hơn ba mươi năm trôi qua mà mùa trái nài cây cũng sai quả.

   Hè về cũng là mùa đơm hoa kết trái của cây xoài đã hơn ba mươi năm tuổi này. Ban đầu chỉ là những chùm hoa vàng óng nhỏ li ti mà đã bật ra thành những chùm quả chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay, hệt như những đứa bé tí hon tinh nghịch leo trèo khắp nơi.

   Thời gian dần trôi, chả mấy chốc quả xoài nhỏ bé ngày nào đã to lên trông thấy. Vỏ xoài màu xanh nhạt, to bằng hai bàn tay người lớp úp lại. Loại xoài này quả rất to, vì tượng có nghĩa là voi nên có hình dáng khổng lồ. Quả khi chín có thể nặng từ 1 đến 1,5 kg.

   Xoài tượng thường được ăn khi còn ương ương vì khi chín quá sẽ không giữ nguyên được mùi vị. Được hái xuống khi quả đã chuyển sang màu hơi vàng, có mùi thơm nưng nức đầy hấp dẫn.

   Khi gọt xoài, sau khi gạt bỏ lớp vỏ là những miếng xoài vàng thơm hiện ra ngay trước mắt. Cả nhà em cùng thưởng thức, cơm xoài nhai giòn, hương vị thơm nhè nhẹ. Vì thế mà ai nấy cũng đều nức lời khen ngợi xoài ngon.

   Xoài tượng chấm với bột ớt hoặc dầm cùng các gia vị khác thì ngon vô cùng. Có một cách thưởng thức xoài tượng cực kỳ hấp dẫn là xoài tượng xanh dầm mắm, trộn thêm chút ớt, ruốc thịt lợn nữa thì ngon không gì sánh được. Ngoài ra, xoài cũng có thể sắt miếng nhỏ xoài tượng xanh, ăn cùng thịt luộc, mắm tôm chua. Hoặc làm gỏi xoài tượng đơn giản làm món nhậu hoặc món ăn chơi. Chỉ cần đem bào nhỏ xoài, rồi trộn với gia vị, rau thơm cùng tôm luộc bóc bỏ vỏ hoặc thịt lợn nạc luộc thái chỉ.

   Xoài tượng rất giàu dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng phòng, chống bệnh ung thư. Mỗi ngày chỉ cần ăn nửa quả xoài tượng là đã cung cấp đủ vitamin c, vitamin b6 cho cơ thể.

   Em rất yêu quý và thích thưởng thức những quả xoài tượng từ chính khu vườn nhà mình. Em luôn tự nhủ sẽ chăm sóc cho cây thật tốt để mùa trái nào cũng sai quả.

Tả quả xoài – mẫu 2

Sáng nay, lúc đi chợ về mẹ có đem về một túi xoài rất to và đẹp. Mẹ bảo đó là xoài tượng.

Trái xoài tượng có hình dáng tương tự các trái xoài khác, nhưng dài và to hơn nhiều. Vỏ xoài tượng khá cứng và dày. Khi chín, cũng chỉ chuyển sang màu vàng nhạt như màu nắng mới, chứ không vàng ruộm như xoài cát, xoài tứ quý, xoài keo… Phần thịt xoài thì siêu dày và ngon. Dù hơi chín hay chín kĩ thì nó vẫn giữ chút hương chua nhẹ. Trái đã chín kĩ thì mềm, ngọt. Trái chưa chín lắm thì giòn, ngọt thanh, chua nhẹ. Mọi người thường thích ăn xoài tượng khi nó chưa chín lắm, vẫn còn giữ được độ giòn. Em cũng vậy. Cầm một miếng xoài, chấm thêm chút muối ớt hay sốt me thì ngon hết xảy. Rồi thì đem bào sợi, làm các món nộm, ăn chung với mực khô, cá khô cũng chẳng thể nào chê được.

Những trái xoài tượng, luôn là ước mơ của em ngày còn bé, và đến nay vẫn không thay đổi. Được cầm trái xoài to lớn, thơm lừng trên tay thì còn gì thích bằng.

Tả quả xoài – mẫu 3

Chiều hôm nay, bà ngoại có ghé nhà em chơi. Lúc sang, bà mang cho em một giỏ xoài chín vô cùng thơm ngon.

Tên của quả xoài này là xoài keo. Mỗi quả to chừng như một cái nắm tay của bố. Thân quả tròn đầy, mũm mĩm, riêng phần đuôi hơi kéo ra một chút. So với các giống xoài khác, thì đuôi của xoài keo ngắn và tròn hơn nhiều. Nên thật dễ dàng để phân biệt nó với quả khác.

Vỏ quả xoài đã chín vàng ươm như nắng mới, mỏng tanh. Bên trong là phần thịt quả rất nhiều, dày và chắc. Quả xoài chín tự nhiên trên cây nên thịt màu vàng đậm, mùi hương thơm nức mũi. Khi cắn một miếng, thì cả nước và thịt quả ngập đầy trong khoang miệng. Xoài có vị ngọt ngào, pha chút chua nhẹ vô cùng hấp dẫn. Cảm giác như một mình em có thể ăn hết cả rổ xoài. Bên trong cùng chính là hột xoài. Hột có hình dáng như quả xoài, nhưng chỉ nhỏ bằng ba ngón tay và dẹp. Có lần em cắn thử thì thấy bên trong hột màu trắng và đắng ngắt.

Quả xoài là loại quả rất tốt. Nó bổ sung dưỡng chất cho tóc, da và hệ tiêu hóa. Nghe bà bảo, nó còn có thể góp phần ngăn ngừa ung thư nữa. Thật là tuyệt vời.

Em yêu thích quả xoài lắm. Em mong rằng, sẽ có thêm nhiều lần được ăn chúng nữa.

Dàn ý Tả một loại trái cây mà em thích – cây na

1. Mở bài:

– Giới thiệu loài cây em định tả: Cây na.

– Cây do ai trồng, được trồng ở đâu, khi nào?

2. Thân bài:

* Tả hình dáng cây na:

– Cao tầm 3 mét.

– Thân khá trơn, có màu nâu sẫm.

– Lá na có hình trứng, mỏng, màu xanh lá mạ, lá mọc đơn.

– Hoa na: Nở vào mùa xuân, hoa mọc từng cụm, mỗi cụm có nhiều bông nhỏ. Hoa màu xanh nhạt, cánh đều, có hình giống chiếc loa kèn nhỏ…

– Hương hoa thơm thoang thoảng, dịu nhẹ.

– Quả na: Khi còn xanh non cứng và chắc, khi chín vỏ đổi màu nhạt và mềm hơn; thịt na trắng và có vị ngọt, thơm, mềm, nhiều múi, vị ngọt như sữa.

– Hạt na màu đen nhánh, to hơn hạt đỗ.

* Tả hoạt động chăm sóc của em đối với cây na: Giúp bà tưới nước cho cây,…

3. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về cây na trong vườn.

Tả cây na – mẫu 1

   Tạo hoá sinh ra muôn loài đều có cái đẹp, cái xấu. Hoa khoe sắc thắm, cây vươn tán lá đem lại bóng mát cho người. Quả, củ, lúa, gạo là những thực phẩm nuôi sống con người. Trong các cây ăn trái, em thích nhất là quả mãng cầu ta, còn có tên gọi khác là quả na.

   Mãng cầu có hai loại: mãng cầu dai và mãng cầu bở. Loại nào cũng có hình dáng giống nhau, chỉ khác về chất thịt của quả. Mãng cầu hình tròn như trái banh tennis, cuống trái to cỡ đầu đũa ăn cơm, cứng. Da quả có từng mắt u lên hình móng tay cái xếp đều bao quanh vỏ. Quả lúc ở trên cây có vỏ rất cứng, mẹ em chờ quả nở gai mới hái xuống.

   Quả mãng cầu khi hái xuống vẫn phải ủ trong lá sầu đông hai hôm mới chín. Quả lúc chín có mùi thơm nhẹ, trái cầm trên tay thấy hơi mềm là đến lúc ăn được, bóc vỏ dễ dàng. Mẹ phải hái mãng cầu vừa lúc nó nở gai mà không chờ chín mềm trên cây là vì phần sợ chim mổ ăn, phần sợ quả chín mềm quá sẽ tự động tuột khỏi cuống trái, rơi xuống đất. Mãng cầu lúc ủ chín rồi trở nên mềm và có mùi thơm, dễ lột vỏ. Mãng cầu dai có thịt của quả dày và dai. Mãng cầu bở có thịt của quả ngậm nước, mềm hơn mãng cầu dai. Thịt mãng cầu màu trắng, mỗi một múi bọc một hạt màu đen bóng hình giọt nước, rất cứng. Mãng cầu càng chín mùi thơm dịu đi chứ không nồng hắc như lúc còn cứng vỏ. Thịt mãng cầu ăn ngon, ngọt nhưng chậm tiêu hoá. Vì thế, ta không nên ăn nhiều mãng cầu một lúc. Mãng cầu rộ trái theo màu là độ tháng sáu, tháng bảy âm lịch. Hiện nay, người dân trồng và chăm sóc mãng cầu theo phương pháp mới nên mãng cầu hầu như có quả quanh năm. Trên mâm ngũ quả, trái mãng cầu với hình dáng xinh xắn, tôn mọi nét đẹp của chính nó, dung hòa với màu sắc của các thứ quả khác một cách ý nhị, duyên dáng mà độc đáo. Do vậy, mâm ngũ quả thờ cúng tổ tiên ngày Tết thường có quả mãng cầu đan xen các loại trái cây khác với hàm ý cầu sự tốt lành cho năm mới.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích, so sánh hình tượng đất nước trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Đình Thi hay nhất (3 mẫu)

   Em rất thích ăn mãng cầu. Vườn nhà em chỉ có ba cây mãng cầu nhưng cũng đủ cho gia đình ăn và biếu dì, bà con ăn lấy thảo. Mỗi tuần, em giúp bố tưới nước cho cây tươi tốt, vừa lao động chân tay cho khoẻ. Nhờ vậy, mấy cây mãng cầu luân phiên ra trái và xanh mướt quanh năm.

Tả cây na – mẫu 2

Trong vườn trường em có trồng một cây na ăn quả. Na không cao lắm, cây khoảng 2 mét rưỡi. Thân cây nhỏ, vỏ có màu nâu đậm. Na phân thành nhiều nhánh nhỏ, cành lá um tùm xanh mơn mởn. Lá na mọc so le, đối diện nhau về hai bên, lá có màu xanh nhạt. Gân lá có hình xương cá, màu trắng sữa, cuống lá khá ngắn màu xanh đậm. Hoa nào hoa nấy nở rộ, kết thành từng chùm nhỏ, nhỏ nhắn và hương đưa nhè nhẹ. Quả na tròn vo, to hơn nắm tay người lớn. Vỏ ngoài na màu xanh, nhiều mắt na xếp đều quanh vỏ như những giọt nước chồng lên nhau. Bên trong ruột là thịt na, trắng mềm, trong có hạt đen rất cứng. Ăn mà có vị thơm, ngọt và dễ chịu. Hằng ngày, tụi em đều thấy phiên nhau tưới nước cho na, chờ ngày na kết quả. Những quả na trĩu trên cây là niềm tự hào của chúng em khi công chăm sóc của mình được đền đáp

Tả cây na – mẫu 3

Ngoại em thích chăm sóc cây cối nên trong vườn có rất nhiều loài cây ăn quả. Đặc biệt, có cây na tươi tốt bên góc vườn nhỏ ra trĩu quả em rất thích. Cây na cao tầm 3 mét, vỏ thân khá trơn có màu nâu sẫm. Lá na có hình trứng, mỏng và có màu xanh lá mạ, lá mọc đơn lẻ. Cuối xuân, na bắt đầu ra hoa. Hoa mọc thành từng cụm, mỗi cụm có nhiều bông nhỏ. Hoa có màu xanh nhạt, cánh đều và có dạng giống chiếc loa kèn nhỏ, cuống hoa có màu xanh đậm hơn, dài tầm 1cm. Hương hoa dịu nhẹ thoang thoảng, gợi cảm giác nhẹ nhàng vô cùng. Hoa dần kết thành quả, những quả na trĩu trên cành trông rất dễ thương. Vỏ ngoài màu xanh có nhiều mắt nhỏ tạo thành khối. Khi còn xanh, na cứng và chắc; khi chín dần chúng đổi màu nhạt hơn và mềm. Bóc quả na chín, hiện ra là phần thịt trắng thơm mềm với nhiều múi nhỏ, vị ngọt như sữa. Bên trong có thêm hạt màu đen, to hơn hạt đỗ một chút, láng bóng. Em rất thích ăn na, bởi vậy cứ mỗi lần về quê ra vườn là em lại tìm tới gốc na đầu tiên. Em cũng thường giúp ngoại tưới nước cho cây, giúp cây phát triển xanh tươi và ra những quả ngọt lành.

Dàn ý Tả một loại trái cây mà em thích – cây bưởi

I. Mở bài: Giới thiệu về cây bưởi.

II. Thân bài:

1. Tả bao quát cây bưởi.

– Cây bưởi cao khoảng từ 3-5m.

– Thân cây bưởi không to.

– Cây bưởi có nhiều quả to nhỏ khác nhau.

2. Tả chi tiết cây bưởi.

a. Tả thân cây bưởi.

– Thân cây bưởi không to.

– Thân cây bưởi có vỏ cây sần sùi.

b. Tả lá và cành của cây bưởi.

– Lá bưởi nhỏ bằng bàn tay, màu xanh đậm.

– Cành bưởi có nhiều gai nhọn.

c. Tả hoa bưởi.

– Hoa bưởi màu trắng.

– Hoa bưởi có mùi rất thơm.

3. Công dụng của cây bưởi.

– Trái bưởi có thể ăn.

– Bưởi có thể giảm cân.

– Vỏ bưởi có rất nhiều hữu ích.

III. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về cây bưởi.

Tả cây bưởi – mẫu 1

   Em sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn nên nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả: nào thì mít, bưởi, xoài, quả nào cũng thơm, ngon hấp dẫn nhưng em thích nhất là quả bưởi.

   Quả bưởi có hình tròn khoác lên mình chiếc áo màu xanh hoặc màu vàng tùy thuộc vào loại bưởi chứ không phải bưởi xanh tức là chưa ăn được. Vỏ bưởi có một mùi thơm mát kì lạ, bà ngoại em kể ngày xưa phụ nữ thường dùng vỏ bưởi để gội đầu vì vỏ bưởi có nhiều tinh dầu giúp dưỡng tóc, xanh tóc và rất thơm. Bưởi có hai loại bưởi chua và bưởi ngọt, học sinh chúng em thường thích ăn bưởi chua chấm với muối ớt rất ngon. Còn bà và mẹ thì lại thích ăn bưởi ngọt. Bên trong quả bưởi là lớp cùi trắng rất mềm và thơm, mẹ em bảo người ta thường dùng cùi bưởi để nấu chè ăn rất ngon và bổ. Bên trong của lớp cùi trắng là rất nhiều múi nhỏ cong cong hình lưỡi liềm, khi ăn ta thường tách những múi bưởi ra. Những múi bưởi căng mọng và rất nhiều nước, trong các múi bưởi thì lại có hạt màu vàng. Khi bóc múi bưởi để ăn ta phải bỏ hạt và vỏ đi. Quả bưởi thường có nhiều vào mùa thu, em nhớ vào các dịp Tết trung thu, cô giáo em thường dùng các múi bưởi để làm hình con chó, con mèo trang trí trông rất đẹp mắt. Có những quả bưởi vỏ và múi màu hồng, quê em gọi là “ bưởi đào”, đây là loại bưởi thường dùng để thờ Tết. Trong các mâm ngũ quả ngày Tết không thể thiếu quả bưởi, bởi các cụ ngày xưa cho rằng quả bưởi có hình tròn và có màu vàng thể hiện sự viên mãn, tròn trịa mang lại sự may mắn cho mọi người trong gia đình. Mẹ em còn bảo quả bưởi có rất nhiều tác dụng, cung cấp vitamin C cho cơ thể, tốt cho hệ tim mạch và làm đẹp da lại không độc hại.

   Bưởi là loại quả rất gần gũi và nhiều công dụng trong cuộc sống của chúng ta. Em rất thích ăn bưởi bởi nó có mùi thơm dễ chịu và có vị hơi chua. Em sẽ bảo bố mẹ trồng thật nhiều bưởi để em có thể thoải mái thưởng thức.

Tả cây bưởi – mẫu 2

Trong các cái trái cây ngon mà em đã được ăn thì em thích nhất vẫn là trái bưởi Diễn – 1 đặc sản lừng danh ở quê em.

Bưởi Diễn là 1 mẫu đặc sản quê hương ngon lừng danh. Quả bưởi khi còn bé nó tròn như những hòn bi mà ngày bé chúng em hay chơi. 1 trong số những quả non ấy, khi sở hữu gió thổi sẽ rụng xuống gốc cây để nhường nhịn chỗ cho những quả bưởi khác lớn và tăng trưởng. Chúng em lại nhặt những quả bưởi ấy để chơi chuyền rất là vui. Đợi một thời gian sau, những quả bưởi non ấy to dần lên và phát triển thành những quả bưởi lớn, tròn trông rất thích mắt. với các quả nặng quá khiến cho bố em phải lấy gậy trống lên cho khỏi bị gãy cành. Quả bưởi to phải nặng trong khoảng 500 gam tới hơn 1 cân. Vỏ bưởi xanh nhưng cùi lại trắng. Vỏ bưởi khi chín có màu vàng tươi trông rất đẹp mắt. Cắt bưởi ra ta thấy lớp cùi trắng ở giữa còn những múi bưởi nằm trong cộng ủ ấp chặt lấy nhau rất kết đoàn. Ăn bưởi ngon và có vị ngọt nhưng vị ngọt đó không giống vị ngọt của những dòng trái cây khác. Vị ngọt kèm với vị chua nhè nhẹ cũng đủ để mọi người lúc ăn phải nhớ mãi. Tép bưởi to, mọng nước. Múi bưởi tương đối dài, chỉ cần ăn một múi bưởi thôi là ta lại muốn ăn thêm nhiều nữa. Em rất thích ăn bưởi và rất thích cộng mẹ khiến món chè bưởi ăn giải nhiệt ngày hè. Vỏ bưởi đem dùng phơi khô đun nước gội đầu rất sạch và thơm. ngày nay, mọi người còn khiến mứt vỏ bưởi ăn trị ho cảm rất tích cực cho mọi lứa tuổi. từ ngày bưởi chín, không ngày nào là em không ăn bưởi. Bưởi cũng là dòng quả ngon thường xuất hiện trong món tráng mồm của mọi gia đình.

Bưởi ngon và sở hữu mức giá hơi cao nên quả bưởi mang lại lợi ích kinh tế cho người dân trồng bưởi quê em. Em mong rằng người dân quê em sẽ sở hữu cuộc sống đỡ vất vả hơn nhờ thứ quả này.

Tả cây bưởi – mẫu 3

Bưởi là một loại quả được trồng nhiều và phổ biến trên đất nước ta. Cũng bởi vì thứ quả này dễ trồng, thơm ngon và lợi ích kinh tế của nó đem lại là không hề nhỏ. Ở quê em, gia đình nào cũng trồng bưởi. Vì vậy bưởi là loại quả em thích ăn nhất.

Bưởi có rất nhiều loại: bưởi năm roi, bưởi cam đường, bưởi Tân Triều. Nhưng em thích ăn nhất là trái bưởi ở làng bưởi Tân Triều quê em. Trái bưởi Tân Triều là đặc sản nổi tiếng mà rất nhiều người biết đến. Vì bưởi đẹp, có vị ngọt đặc trưng mà không một loại bưởi nào có thể sánh bằng. Khi quả bưởi lớn nó nặng khoảng tám trăm gam đến hơn một kí. Nó có hình bầu dục. Phần sát cuống hơi nhỏ còn phần dưới thì phình to ra. Bưởi rất sai quả và nặng trĩu cành. Lúc bưởi còn xanh thì vỏ của nó cũng xanh, sần sùi. Khi bưởi chín vỏ của nó không có màu vàng như những loại bưởi khác mà vỏ của nó cũng màu xanh. Bởi vậy chỉ có người trồng bưởi mới có thể biết được lúc nào là thời điểm mà bưởi chín có thể thu hoạch. Khi ăn phải để vỏ bưởi héo đi lúc ấy là lúc bưởi cho ta vị ngọt ngào nhất. Bổ quả bưởi ra, sau cái lớp vỏ xanh và lớp cùi màu trắng là những múi bưởi dần dần hiện ra. Múi bưởi to, dài ăn rất đã. Một thứ vị ngọt đậm đà mà rất đặc trưng tỏa khắp khoang miệng. Tép bưởi mọng nước và có màu hồng đậm. Hạt bưởi nhỏ, thỉnh thoảng chỉ có vài cái hạt chứ không nhiều hạt như một số loại bưởi khác. Bày ra đĩa trông rất đẹp mắt và ai cũng muốn ăn thật nhiều. Chính vì bưởi ngon, nhiều vitamin lại đẹp nữa nên nó là món tráng miệng phổ biến trong các nhà hàng, tiệc cưới hỏi. Nó cũng là loại quả có giá thành cao. Mọi người hay mua để bày mâm ngũ quả ngày Tết. Nó là một loại quả đem lại lợi ích kinh tế cao cho những gia đình trồng bưởi.

Em vẫn nhớ những kỉ niệm ở làng bưởi Tân Triều quê em. Nhớ những buổi tối ngồi quây quần bên gia đình và cùng nhau thưởng thức những trái bưởi ngon lành ấy. Em càng yêu quê hương mình biết bao và trân trọng những thành quả lao động của người dân quê hương mình mang lại.

Dàn ý Tả một loại trái cây mà em thích – cây chuối

1) Mở bài: Giới thiệu cây chuối.

– Cây trồng ở đâu? (góc vườn).

– Do ai trồng (ông em trồng).

– Thuộc loại chuối gì? (chuối sứ, chuối già, chuối cau…).

2) Thân bài:

a. Tả bao quát.

– Nhìn từ xa: Cây chuối có buồng cao to nhất trong bụi chuối, quanh cây có dăm bảy cây chuối con lớn nhỏ cao thấp suýt soát nhau, có cây cao gần hàng cây chuối mẹ, cỏ cây bé tí mới nứt lên từ gốc chuối.

– Đến gân: Gốc cây mẹ to bằng một vòng tay em cao độ 3 mét, thân cây lên cao thon nhỏ lại.

– Thân cây chuối trơn láng, xanh bóng, sờ mát tay.

b. Tả từng bộ phận của cây.

– Lá chuối to; trái rộng như cái máng úp, vươn rộng ra xung quanh như một cái ô xanh biếc. Càng lên cao, lá nhại màu dần, lá non nhú ra cuộn tròn chĩa thẳng lên trời như một mũi kiếm.

– Lá chuối già khô vàng, quắt lại, rũ lòa xòa xuống gốc.

– Buồng chuối: cuống buồng to bằng cồ tay trổ ra từ giữa nách chuối, cong oằn, chĩa xuống đất đeo xung quanh năm bảy nải chuối. Nải chuối con xanh ngất, bé xíu, trái chuối chỉ to hơn ngón tay cái, mỗi trái chuối đều có một cuống râu màu đen. Nải chuối thấp là nái chuối bé nhất.

– Bắp chuối: phần cuối cùng của buồng chuối, màu đỏ tím, từa tựa một búp sen thon dài quá khô. Bắp chuối có thể cắt về làm rau, trộn gỏi rất ngon.

c. Ích lợi của cây chuối.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích nghệ thuật lập luận trong Tuyên ngôn độc lập hay nhất

– Cho quả ăn bổ, ngọt thơm.

– Lá chuối dùng gói bánh, gói nem chả.

– Thân chuối để chăn nuôi, làm đồ mỹ nghệ xuất khẩu.

3) Kết luận: Nêu cảm xúc của em

Tả cây chuối – mẫu 1

   Trong cuộc sống có biết bao nhiêu là loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Một trong những loại quả đó thì không thể không kể đến quả chuối.

   Ở nhiều vùng trên thế giới và trong thương mại, “chuối” là từ thường được dùng để chỉ các loại quả chuối mềm và ngọt. Chuối là loại trái cây được trồng rộng rãi và cũng là món ăn quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của mỗi con người Việt Nam. Có rất nhiều loại chuối khác nhau như chuối tây, chuối tiêu, chuối hột, chuối ngự, nhưng hầu như các cây chuối đều có những đặc điểm giống nhau. Thân cây chuối mịn có màu trắng ngà, sờ rất thích. Lá chuối có màu xanh và thành những tàu lá. Chuối thường mọc theo nải, kết thành từng buồng. Mỗi buồng có khoảng chục nải. Hoa chuối hay còn gọi là bắp chuối và cũng được gọi là trái tim của chuối cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe không khác gì quả chuối. Quả chuối thường có hình cong cong như lưỡi liềm. Khi còn xanh, vỏ chuối có màu xanh và ăn rất chát. Mẹ em thường dùng để nấu canh. Còn khi chín, quả chuối có mà vàng tươi, nhìn rất ngon. Chuối chín tới ăn thì rất ngon và ngọt lịm, cắn từng miếng chuối ta như được thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó. Phần cuống của quả chuối khá dày và cứng, khi ăn, ta có thể bẻ từ phần cuống trở xuống để có thể bóc được lớp vỏ một cách dễ dàng. Đầu quả thường có màu đen thẫm, đôi khi mọc ra những tua rua đen, ngắn giống như bộ râu nhỏ, xuất hiện từ khi chuối mới kết trái.

   Trong chuối có đủ 8 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tạo ra được, có đến 11 loại khoáng chất và 6 vitamin. Có thể nói chuối không chỉ tốt đối với trẻ nhỏ, mà người lớn nếu ăn một, hai trái mỗi ngày sẽ được cung cấp thêm năng lượng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Chuối có thể giúp chúng ta giải độc, tăng cường thể lực và còn chữa một số bệnh ung thư. Nhưng chuối không nên ăn nhiều, mỗi ngày chỉ nên ăn một đến hai quả. Nếu ăn nhiều quá sẽ gây nên những bệnh như đau đầu, gây buồn ngủ,..Vậy nên hãy sử dụng chuối một cách hợp lí nhất. Bên cạnh đó, những nải chuối là một trong ngũ quả không thể thiếu của mâm ngũ quả ngày Tết, vậy nên nó mang một bản sắc truyền thống của dân tộc, là loại quả phổ biến trên khắp mọi miền cả nước. Em rất thích ăn chuối nên cứ vào những ngày mồng một hay mười rằm thì mẹ lại mua về thắp hương rồi hạ lộc cho cả nhà ăn.

   Em rất thích loại trái cây này. Em chỉ mong sao mình cũng có thể trồng và chăm sóc những cây chuối có những quả thơm ngon như thế.

Tả cây chuối – mẫu 2

Thế giới xung quanh ta có rất nhiều loại quả khác nhau và trong tất cả các loài cây ăn quả thì em thích nhất là quả chuối. Quả chuối có một hương vị ngon ngọt cùng với dưỡng chất của nó khiến cho nhiều người vô cùng ưa thích biết bao nhiêu.

Em sinh ra ở nông thôn chính vì thế mà hình ảnh cây chuối không còn xa lạ với em. Em được biết rằng cây chuối rất dễ trồng và quả chuối thường mọc theo nải. Mỗi nải này lại như được gắn kết thành từng buồng. Quả chuối cũng có nhiều loại khác nhau nhưng đều thật thơm ngon và bổ dưỡng và có hương vị đặc trưng. Khác hẳn với những loại quả khác có dạng hình tròn hay hình bầu dục, thì quả chuối lại hình trụ cong giống như một vầng trăng khuyết đẹp biết bao nhiêu. Ở phần cuối của quả chuối có những cái râu đen, đây chính là khi hoa chuối rụng xuống và để lại phần cánh nhỏ.

Chuối có phần vỏ rất dày, khi còn xanh và non thì quả chuối có những cạnh ở hai bên còn khi chuối đã lớn và già, rồi chín thì những cái cạnh này như mất đi khiến cho quả chuối cứ căng mọng trông thật ngon. Quả chuối xanh có màu xanh nhưng khi chín lại có màu vàng ươm trông thật đẹp mắt biết bao nhiêu. Chuối chín mềm lắm, khi bóc vỏ cũng thật dễ dàng. Em chỉ cần bóc nhẹ từ cuống chuối rồi bóc xuôi xuống là phần ruột chuối trắng ngà với mùi thơm đặc trưng khiến cho em vô cùng thích thú. Trong quả chuối có rất nhiều vitamin và những chất tốt cho trí não, sức khỏe. Ăn chuối thường xuyên cũng ngăn ngừa các bệnh ung thư, làm đẹp da.

Không những thế thì quả chuối cũng có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon thơm ngon và lại còn bổ dưỡng và là một quả không thể thiếu khi thắp hương gia tiên trong những ngày Tết, ngày rằm và cả mồng một. Em cũng rất thích quả chuối.

Tả cây chuối – mẫu 3

>

Nếu có ai hỏi em thích ăn loại quả gì nhất thì em sẽ trả lời ngay em thích ăn nhất là quả chuối. Bởi vì quả chuối là loại quả quen thuộc với gia đình em trong mọi bữa ăn gia đình.

Chuối được trồng nhiều ở khắp mọi vùng quê của Tổ quốc. Vì loại quả này dễ trồng, thích hợp với mọi điều kiện khí hậu và cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Chuối mọc theo nải và mỗi nải khoảng hai chục quả. Chuối có rất nhiều loại như chuối tây, chuối ngự thì quả ngắn, bụ bẫm. Còn chuối tiêu thì quả dài, cong cong như con tôm. Chuối có cuống dài và cứng. Ở đầu mỗi quả chuối thường có những chiếc tua màu đen nhìn giống như bộ râu của những cụ già vậy. Chuối khi xanh vỏ có màu xanh thẫm, cắt quả chuối ra ta thấy có rất nhiều nhựa. Chuối xanh ăn có vị chan chát.

Người ta thường dùng chuối xanh để chế biến những món ăn đậm chất làng quê như cá kho chuối, ếch xào chuối hay chuối nấu. Chuối khi chín có màu vàng tươi, quả chuối căng tròn trông rất thích mắt. Mẹ em thường mua những nải chuối đẹp để đặt lên bàn thờ thắp hương ngày rằm hay mùng Một. Chuối cũng là loại quả mà gia đình nào cũng mua để bày mâm ngũ quả trong dịp Tết bởi vì nó đẹp. Khi ăn ta bóc lớp vỏ vàng ấy ra một mùi hương toả ngào ngạt khắp nhà. Ruột chuối vàng ươm, nhẵn nhụi. Đưa miếng chuối vào miệng ta cảm nhận được vị ngọt lịm, mềm mịn hấp dẫn vô cùng. Chuối chứa rất nhiều vitamin C rất có lợi cho sức khỏe. Chuối chín có thể dùng làm kem chuối, chè chuối. Vào mùa hè có một cốc chè chuối mát lạnh để thưởng thức thì thật là tuyệt vời biết bao. Chuối còn là loại quả không chỉ được sử dụng nhiều ở đất nước ta mà còn xuất khẩu sang một số nước khác. Vì vậy người dân trồng chuối để bán rất nhiều. Nó giúp cuộc sống của người nông dân ngày một tốt hơn.

Nhìn những quả chuối em thấy rất gần gũi và thân thương. Nó đã trở thành thứ quả quen thuộc với cuộc sống của mỗi chúng ta. Em sẽ luôn trân trọng những thành quả mà người nông dân đã vất vả mang lại.

Dàn ý Tả một loại trái cây mà em thích – cây mít

I. Mở bài:

– Các em giới thiệu cây mít nhà em.

– Cây mít do nhà em trồng đã được 5 năm, cây rất sai quả.

II. Thân bài:

– Cây mít là loại cây ăn quả rất ngon và dinh dưỡng.

– Cây mít cao chừng 3 mét.

– Thân cây chia ra nhiều nhanh và khẳng khiu.

– Lá mít có màu xanh lá cây đậm, rất dày, dày, một mặt bóng

– Tới mùa ra hoa hoa mít có màu vàng xanh và được nhiều cánh hoa dài

– Sau khi rụng hoa khoảng một tuần thì những trái mít nhỏ mắt đầu lớn.

– Quả mít vỏ ngoài màu xanh và có rất nhiều gai nhọn, không cẩn thận là bị cắm vào người.

– Khi mít chín tỏa ra một mùi thơm lồng

– Múi mít có màu vàng, ăn vào ngọt.

III. Kết bài:

– Mít là cây ăn quả có nhiều lợi ích kinh tế.

– Nhiều nơi có thể dùng loại cây này để phát triển kinh tế rất tốt.

Tả cây mít – mẫu 1

   Trong khu vườn nhỏ của nhà em có trồng rất nhiều các loại cây ăn quả khác nhau. Trong đó có một cây mít cổ thụ lâu năm mà ông nội em trồng từ rất lâu, năm nào cây cũng ra rất nhiều quả sai trĩu, quả nào quả nấy cũng to tròn mà ngon ngọt.

   Quả mít nhìn bên ngoài có lớp vỏ xù xì, gai mọc chi chít nhìn giống như một chú nhím khổng lồ vậy. Những chiếc gai mít không sắc nhọn như gai của cây bòng, cây bưởi mà gai mít hơi tù và nhắn cũng đủ làm cho tay của mình bị đau nhẹ khi chạm vào nó. Quả nào cũng to tròn khá đều nhau, từ gốc cây mít lên thân cây quả mọc sai trĩu, từng cuống quả mít to chắc chắn bám chặt lấy thân cây. Có quả còn nằm bò dưới mặt đất trông giống như những trái bóng ai đó vô tình để dưới gốc cây.

   Quả mít xanh thường quả màu xanh giống như màu của lá mít nhưng nhạt hơn một chút. Mít khi chín làm ta khó mà phát hiện ra được trừ khi mít tỏa ra mùi thơm thì khi đó ta mới phát hiện ra. Phải thật tinh ý nắn những quả mít già đã đẫy quả thấy vỏ mít mềm mềm là khi đó mít đã chín. Nhiều trái còn chín cây nứt cả thân quả tỏa ra mùi thơm bay khắp cả khu vườn.

   Quả mít chín ruột quả bên trong vàng ươm trông rất thích mắt, những múi mít to ăn rất thơm và dai. Đến xơ mít cũng ngon và ngọt và cái sơ già ăn cũng ngon không khác gì múi mít to. Hạt mít luộc ăn bùi bùi cũng là món là bố em thích ăn nhất. Mỗi lần ăn mít xong là mùi thơm của quả thơm lừng cả mấy hôm sau. Cả nhà em ai lấy cũng đều rất thích ăn mít bởi quả rất dễ ăn mà lại tốt cho sức khỏe nữa.

   Cứ mỗi mùa mít chín là em lại được ăn rất nhiều quả mít dai chín thơm ngon mà không biết chán. Em mong sao cây mít nhà em ra thật nhiều quả hơn nữa để em được thưởng thức nhiều hơn.

Tả cây mít – mẫu 2

Phía sau nhà em có một mảnh vườn nhỏ. Ở đó, bố đã trồng các loại cây ăn quả thơm ngon. Trong đó, cây già nhất, được trồng đầu tiên chính là cây mít ở giữa vườn.

Năm nay cây mít cũng đã hơn mười tuổi rồi, nên nó cao lớn và xum xuê lắm. Thân cây cao khoảng 3 mét hơn, cao nhất trong cả khu vườn. Một mình em không thể ôm hết thân cây được, mà phải có thêm chị Na thì mới vừa. Bọc bên ngoài thân là lớp vỏ nâu xám xịt, sần sùi. Một số đoạn trên thân cây có cả rêu xanh mọc dày đặc.

Từ khoảng giữa thân cây, các cành mít mọc ra chi chít. Cành nào cũng to như bắp tay người lớn, chi chít những nhánh nhỏ và lá cây. Cứ thế tạo ra cả một chiếc mũ xanh khổng lồ. Dù là vào những ngày hè nóng bức nhất, chói chang nhất, thì chỉ cần đứng dưới gốc mít thì sẽ vẫn cảm thấy mát mẻ vô cùng.

Từ những nhánh, cành mít, các quả mít ra đời. Quả mít thường mọc thành chùm, thành cụm. Quả mít thon, dài hình bầu dục. Lớp vỏ ngoài màu xanh, ruột màu trắng vàng. Thường thì lúc còn bé, một nhánh có khi phải có đến gần mười quả non. Nhưng đến lúc chín thì chỉ còn độ dăm ba quả. Một phần, là những quả non kia bị hỏng, gãy. Một phần là đã được hái về ăn trước khi chín vàng. Những món ngon làm từ trái mít ngon xưa nay vô cùng nổi tiếng. Và đôi khi những trái mít tí xíu, đem chấm muối ớt cũng thành món ngon với tụi trẻ con.

Quả mít khi đã chín rồi thì to lắm. Có khi còn to hơn cả cái nồi cơm điện. Bên ngoài là lớp vỏ dày, cứng màu xanh pha vàng, chi chít những gai nhọn chẳng khác gì con nhím. Thế nên để di chuyển quả mít phải hết sức cẩn thận nếu không muốn bị thương. Tách ra bên trong là những múi mít thơm ngon nằm giữa những sợi xơ. Cắn một miếng mít, vừa giòn lại ngọt. Mùi thơm nhẹ nhàng nhưng bay xa, bám mãi và quần áo người ăn. Một điều đặc biệt nữa, là bên trong quả mít vẫn có rất nhiều mủ. Nên trước khi ăn cần lau cẩn thận.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Cây mít là một loại cây tuyệt vời. Em sẽ tưới nước, làm cỏ và chăm sóc cây thật chăm chỉ, để cây mãi luôn xanh tốt như vậy.

Tả cây mít – mẫu 3

Ông của em là giáo viên tiểu học đã về hưu. Thường ngày, hoạt động mà ông yêu thích nhất chính là chăm sóc cho khu vườn phía sau nhà. Dưới sự chăm sóc tỉ mỉ của ông, cây nào cũng khỏe mạnh, xanh tốt. Trong đó, em đặc biệt ấn tượng với cây mít được trồng ở ngay lối vào khu vườn.

Cây mít cao gần 3m, vòm lá xum xuê, che lên cả một góc mái che của sân. Thân cây to lớn, chắc nịch, nếu chỉ một mình em thì không thể nào ôm xuể. Phía dưới gốc, một vài đoạn rễ trồi lên trên mặt đất, trông giống như những con trăn khổng lồ đang ngụp lặn trong long đất. Lớp vỏ trên thân cây rất dày, thô ráp, sần sùi, tạo ra từng rãnh sâu trên bề mặt. Thường, lớp vỏ ấy có màu nâu sẫm, nhưng đôi chỗ có màu xám trắng như bị mốc. Đặc biệt, ở trên thân cây mít còn bò chằng chịt những dây của cây trầu không bà trồng.

Cây mít này có rất nhiều cành. Ban đầu là các cành lớn chĩa ra từ thân cây. Rồi lại thêm các cành nhỏ, nhánh phụ tỏa ra từ nhánh chính. Cứ thế chúng tủa ra, đan vào nhau, như một cái mái che màu xanh khổng lồ. Vào những ngày hè nóng nực, em thích nhất là ngồi dưới gốc gây, ngả lưng ra cái chõng tre để ngủ trưa.

Từ lúc ông em về hưu, thường xuyên ra vườn chăm sóc cây cối, cây mít sai quả hơn hẳn. Ai cũng bảo là do ông mát tay. Từ những cành cây, những quả mít bắt đầu ra đời. Mới đầu thì chỉ to như đầu ngón tay út, thon dài, vỏ mịn màu xanh biếc, ruột đặc một khối màu trắng. Rồi theo thời gian, trái mít ngày càng to ra, dài hơn. Phần thân cũng trở nên căng tròn, đầy đặn. Lớp vỏ bên ngoài dần nhú lên thành một lớp gai nhọn làm áo giáp bảo vệ quả. Bên trong, dần hình thành từng múi mít ngon lành. Khi mít chín, mùi hương tỏa ra thơm lừng, gió đưa hương vào tận trong nhà, báo cho mọi người cùng biết.

Những trái mít ngon lành ấy là loại quả mà cả nhà đều yêu thích. Không chỉ vì nó rất ngon, mà còn vì nó là thành quả do ông chăm sóc bấy lâu nay. Em mong rằng ông sẽ luôn khỏe mạnh để chăm sóc cho khu vườn. Và em sẽ cùng ông thực hiện công việc tuyệt vời này.

Tả một loại trái cây mà em thích – Quả dâu tây

Sáng hôm nay, lúc đi chợ về, mẹ có mua cho em một giỏ dâu tây tươi ngon. Chỉ cần nhìn thôi em đã thấy hạnh phúc lắm rồi, vì dâu tây là loại quả mà em thích nhất.

Trước đây, dâu tây là loại quả được nhập từ nước ngoài về nên khá hiếm và giá cả đắt đỏ. Tuy nhiên hiện nay, nó đã đã được lai tạo, nhân giống trồng nhiều nơi ở nước ta. Nên việc được thưởng thức những trái dâu một cách dễ dàng hơn.

Các trái dâu tây đều to bằng khoảng ba ngón tay, mình dày ú ụ. Quả có hình gần giống với hình trái tim, trông rất là đáng yêu. Bên ngoài quả có màu đỏ tươi, rực rỡ như hoa hồng. Riêng ở phần dưới đuôi thì màu có phần nhạt hơn, và một số quả thì ở dưới cùng có màu trắng. Mẹ bảo đó là do quả đó chưa chín hoàn toàn. Một điều đặc biệt ở quả dâu tây mà rất hiếm loại quả khác có, đó là hạt của nó nằm ở trên bề mặt vỏ chứ không nằm bên trong. Hạt của dâu tây nhỏ như hạt mè, cứng và có màu trắng. Ở những chỗ có hạt thì vỏ quả dâu tây sẽ lõm xuống một chút. Mật độ hạt trên vỏ dâu tây thưa hơn hạt trong quả thanh long một chút. Và tất nhiên là khi ăn cũng không ảnh hưởng gì cả. Trên đầu quả dâu tây, là những chiếc mũ nhỏ, gồm nhiều chiếc lá xanh tí xíu xếp thành vòng tròn như chiếc vương miện nhỏ xinh.

Bên trong thịt quả dâu tây có màu đỏ tươi, nhạt dần vào tâm quả. Ở giữa quả là phần cuống màu trắng, cùng vài đường vân trắng kéo ra giữa thịt quả, giống như quả dứa. Dâu tây ăn giòn và ngọt, xen lẫn chút vị chua. Rất là hấp dẫn. Với những quả có vị chua nhiều, thì em thường sẽ ăn cùng với một chút sữa. Ngoài ra, quả dâu tây còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, như kem dâu, sinh tố dâu, ô mai dâu, bánh dâu, kẹo dâu, mứt dâu… Món nào cũng ngon và có màu sắc bắt mắt cả.

Đối với em, dâu tây là loại quả ngon nhất. Mỗi khi được ăn nó thì em sẽ cảm thấy thật vui vẻ và hạnh phúc.

Tả một loại trái cây mà em thích – Quả sầu riêng

Ở nước ta, chỉ miền Nam mới có sầu riêng. Em rất thích ăn quả thơm ngon đặc biệt này trong rất nhiều các loại quả khác mà mẹ hay mua.

Quả sầu riêng có hình dạng giống như quả mít ở miền Bắc, có nhiều gai trên bề mặt quả. Mỗi quả đều được gắn với những cuống lá to bản. Thân của nó to và thuộc loại gỗ cứng, hình dạng của cây mang những đặc trưng riêng giống gỗ của cây mít ở miền Bắc. Lá của nó có gân xanh ở giữa, mặt lá xanh và có những đường nét riêng.

Cây sầu riêng phù hợp với khí hậu hai mùa như trong vùng Nam Bộ. Hoa của sầu riêng đẹp, mọc thành từng chùm giống kiểu hoa của cây đu đủ đực, màu trắng ngà, tinh khiết và thơm thoang thoảng. Quả sầu riêng có rất nhiều gai nhọn đâm ra, nhiều hơn hẳn so với quả mít.

Quả sầu riêng khi chín có màu ngả vàng. Múi sầu riêng to, không dày đặc và nhỏ như múi mít nhưng mùi vị của nó nồng hơn. Cây sầu riêng được trồng trong những vùng đất tốt, nó mang một vẻ đẹp của vùng xứ sở Nam Bộ, mùi của nó nếu như ai ăn được thì cảm thấy rất thơm ngon với vị béo ngậy. Mỗi quả nặng khoảng từ 3 đến 4 ki-lô-gam.

Sầu riêng chủ yếu có vào tháng 5 tháng 6. Nó là loại quả được ưa chuộng của tất cả mọi người, có giá trị dinh dưỡng cao và được chế thành nhiều loại bánh, mứt mang đặc trưng của vùng miền. Sầu riêng còn là một bài thuốc để chữa trị bệnh.

Em rất thích cây sầu riêng nó là một loại quả có nhiều những công dụng hết sức đặc biệt và mùi vị của nó cũng rất ngon.

Tả một loại trái cây mà em thích – Quả dừa

Với mùa hè oi nóng, được thưởng thức một cốc nước mát thật là tuyệt vời. Tuyệt vời hơn khi cốc nước đó có vị ngọt, mùi thơm, béo ngậy. Và loại nước em đang nhắc tới chính là nước dừa, được lấy từ quả dừa rất nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, em yêu thích quả dừa lắm.

Cây dừa cao vươn thẳng lên trời xanh. Từ phần ngọn mọc ra những chùm dừa sai chi chít quả, quả nào quả ấy căng tròn, xanh mát. Nhìn từ dưới nhìn lên, quả ừa như những quả bóng bay màu xanh treo lơ lửng trên cây. Khi mọi người hái xuống, em được quan sát vẻ đẹp của quả dừa rõ hơn. Dừa có màu xanh căng mịn, không sần sùi, sờ vào rất thích. Quả dừa kết nối với chùm bằng phần cuống màu nâu, rất chắc chắn. Vì vậy, quả dừa có thể lơ lửng trên thân cây dừa rất lâu mà không hề bị rụng. Đằng sau vẻ đẹp xanh mát đó không phải là phần cùi như những loài quả khác mà lớp sơ cùi. Lớp sơ cùi có tác dụng bảo vệ phần cuì và nước, tránh bị dập nát và côn trùng đốt. Lột bỏ hết lớp sơ dừa chúng ta sẽ thấy phần sọ dừa màu nâu rất cứng. Điểm đặc biệt của phần sọ dừa chính là có một lỗ nhỏ màu trắng, được cấu tạo rất mềm. Chính nhờ lỗ nhỏ này mà con người có thể dễ dàng đục và lấy phần nước dừa từ bên trong. Nước dừa trong như nước tinh khiết, nhưng khác ở chỗ nước dừa có mùi thơm, vị ngọt và mát. Vào mùa hè, chỉ cần đục lỗ nhỏ này, cấm chiếc ống hút vào là chúng ta có thể thưởng thức được vị dừa tươi ngon, thơm mát và bổ dưỡng. Khi uống nước dừa xong chúng ta đừng bỏ quả dừa đi ngay nhé bởi trong chiếc sọ dừa cứng cáp ấy còn chứa đựng mợt lớp cùi dừa siêu ngon và siêu nhiều chất dinh dưỡng. Cùi dừa khi còn non có màu trong, mềm. Quả dừa càng già cùi càng đục và cứng. Cùi dừa có vị béo ngậy, mùi thơm và vị ngọt nhẹ. Cùi dừa rất dễ ăn và dễ chế biến thành nhiều món khác nhau như: cùi dừa kho thịt, dừa khô, chè dừa, nước cốt dừa,… món nào cũng ngon và hấp dẫn. Dừa không chỉ dùng để lấy nước, ăn cùi mà còn nhiều tác dụng hữu ích khác như: sơ dừa phơi khô làm chất đốt, sợ dừa già có thể làm gáo múc nước rất an toàn và bảo vệ môi trường,….

Tả một loại trái cây mà em thích – Quả ổi

Ổi có nhiều loại: ổi cơm quả nhỏ, ruột trắng ngà. Ổi đào to bằng quả trứng gà, màu vàng ươm hoặc màu hồng nhạt, rất thơm, ổi Bo (Thái Bình) quả to, ít hạt, rất ngon, rất thơm.

Mùa thu là mùa ổi. Cây ổi thân gỗ, lá ổi rậm, to và dày. Ổi chín thơm lừng vườn quê. Mùa ổi chín, chào mào kéo đến ăn ổi. Chúng vừa mổ trái chín vừa hót lảnh lót, nghe thật vui tai.

Vườn nhà em có hai cây ổi đào, vườn nhà bạn Thủy lại có tới năm cây ổi bo. Nhìn hình dáng bên ngoài em thấy cây ổi đào và ổi bo không có gì khác biệt cả. Chúng đều là loài cây thân gỗ, có vòm lá rậm và dày. Ổi đào nhà em to bằng nắm tay, vỏ có màu vàng ươm. Khi bổ để lộ ra phần ruột màu hồng nhạt, rất thơm ngon. Em và Thủy thường hay hái ổi rồi mang đến cho nhau ăn. Loại ổi nào cũng hấp dẫn, ăn nhiều mà không hề chán.

Lúc đầu, quả ổi bằng cái khuy áo, sau như quả cà pháo, rồi như quả chanh, và khi chín, ổi to bằng cái chén ăn cơm nhỏ. Khi còn xanh, quả có màu xanh đậm. Khi chín, ổi có màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt. Khi ăn, mình thấy ổi rất giòn và ngọt.

Với chúng em, cây ổi vườn nhà thật gần gũi, thân quen, gợi đến biết bao kỉ niệm đẹp tươi về tình bạn. Em rất thích ăn ổi, hằng ngày em sẽ chăm sóc nó cẩn thận.

Tả một loại trái cây mà em thích – Quả mận

Trong vườn nhà em có trồng rất nhiều cây ăn quả, nhưng trong đó em thích nhất là cây mận hồng đào, cây mận này được bà nội em trồng từ khi em còn học lớp một.

Cây cao khoảng sáu đến bảy mét, tán lá um tùm che rợp cả một khoảng đất rộng. Rễ cây ăn sâu vào lòng đất hút chất bổ để nuôi cây. Gốc cây màu nâu đen, to tròn bằng bắp vế của ba em. Sờ vào vỏ cây em thấy có chỗ sần sùi có chỗ nứt nẻ. Thân cây mận mọc lên khỏi vai em thì chia thành hai cành to. Từ hai cành to chĩa ra nhiều nhánh nhỏ, phủ đầy lá xanh. Lá mận hình bầu dục. Lá non màu nâu, óng ánh như lụa, xen kẽ trong những tán lá xanh đậm trông thật xum xuê.

Thấp thoáng trong vòm lá là những chùm hoa mận. Hoa mận trắng xóa, lấm tấm nhụy dài trông rất đẹp. Em thích thú ngắm nhìn những chùm quả mận, nào là chùm đôi, chùm ba, chùm tư… đua nhua mọc. Quả mận có hình dạng như chiếc chuông, lúc non quả màu xanh, khi chín quả chuyển sang màu đỏ hồng mơn mởn thật hấp dẫn làm sao! Có lẻ vì thế nên mận mới có tên là hồng đào. Mận nhà em hột nhỏ, dầy cơm, ăn vào vừa ngọt thanh vừa giòn.

Cả nhà em ai cũng quý cây mận vì mận chẳng những cho quả ăn thật ngon lại còn tỏa bóng mát cho khu vườn. Thỉnh thoảng, em lại ra gốc mận nhặt lá vàng và thưởng thức vị ngọt khó quên của quả mận hồng đào.

Xem thêm các bài Để học tốt môn Tiếng Việt 5 hay khác:

van-ta-cay-coi.jsp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *