Việt Nam là “điểm hút” các thương hiệu đồ gia dụng

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trung bình năm 2023, mỗi hộ gia đình Việt Nam chi tiêu khoảng 8,4 triệu đồng cho thiết bị gia dụng. Với quy mô dân số gần 100 triệu dân cùng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, Việt Nam được đánh giá là điểm thu hút hàng đầu của các thương hiệu về thiết bị điện tử, gia dụng thông minh.

Một báo cáo của Bộ Công thương cho thấy tiêu dùng vào hàng gia dụng chiếm 9% tổng gói tiêu dùng cá nhân của người Việt hiện nay. Trong 11 nhóm ngành hàng chính, ngành hàng gia dùng đứng thứ tư về quy mô tiêu dùng. Bộ cũng đánh giá triển vọng của ngành hàng gia dụng là rất lớn, nguyên nhân nhờ dân số trẻ dẫn đến nhu cầu hàng gia dụng lớn (tỷ lệ người dân trong ngưỡng 18 – 45 tuổi chiếm tới 57 – 60% dân số cả nước), thu nhập tăng (trên 2.000 USD) dẫn đến thay đổi nhu cầu về chất lượng, mẫu mã nhiều hơn.

Thị trường điện máy gia dụng đầy lạc quan mùa cuối năm - Ảnh 1.

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng hàng đầu trong các căn hộ hiện nay nhưng vẫn cần thay đổi để phù hợp với nhu cầu gia đình đông người

Công ty nghiên cứu thị trường Statista dự báo thị trường thiết bị gia dụng Việt Nam có thể đạt doanh thu 8,2 tỉ USD (gần 200.000 tỉ đồng) năm 2023. Tỷ lệ tăng trưởng của mảng này hằng năm đạt 5,15% (CAGR 2023 – 2028).

“Sau đại dịch Covid-19, người dân Việt Nam có tâm lý dành nhiều thời gian cho gia đình hơn. Họ ở nhà nhiều hơn nên muốn chăm chút hơn cho ngôi nhà của mình. Chính vì vậy nhu cầu nâng cấp và mức độ chi tiêu cho các thiết bị điện tử sẽ dần tăng lên khi nền kinh tế bắt đầu hồi phục”, nhóm nghiên cứu của Statista nhận định.

Tham Khảo Thêm:  Ra mắt ứng dụng học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em Việt Nam

Máy giặt, tủ lạnh dẫn đầu danh mục mua sắm

Với dân số trong độ tuổi có thói quen mua sắm cao và thu nhập bình quân đang được cải thiện, các chuyên gia dự báo nhu cầu mua mới hoặc thay đổi mặt hàng điện máy gia dụng cơ bản vẫn tăng dù 70% hộ gia đình Việt Nam đã sở hữu đầy đủ các mặt hàng gia dụng cơ bản (số liệu của Euromonitor 2022).

Trong đó, tủ lạnh chiếm tỷ trọng đáng kể trong ngành hàng, là một trong những món đồ điện gia dụng phổ biến nhất không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu. Báo cáo của HSC Research cho thấy tủ lạnh đứng đầu trong danh mục đồ gia dụng xuất hiện nhiều nhất ở các hộ gia đình Việt. Vị trí thứ hai là máy giặt và điều hòa (máy lạnh) xếp thứ ba.

“Tỷ lệ sở hữu tủ lạnh tại Việt Nam rất cao, dư lượng thị trường chỉ còn khoảng 14,2% của nhóm chưa sở hữu. Với những gia đình đã mua tủ lạnh là model thịnh hành trước đây là tủ hai cánh, xu hướng tiêu dùng chuyển từ dòng máy nhỏ sang tủ Side-by-Side (SBS), trên bốn cánh (4+ Door)… Phân khúc này hiện có giá phù hợp, đang tăng mạnh do nhu cầu lưu trữ và sắp xếp thực phẩm ngày càng tăng cao, dòng tủ cũ không còn đáp ứng được”, ông Nguyễn Trung Dũng, Phó tổng giám đốc phụ trách Khối Thương mại của Casper Việt Nam nhận định.

Tham Khảo Thêm:  Giám đốc sáng tạo thứ ba của ‘Skull and Bones’ rời dự án

Dự báo lạc quan cuối năm 2023

Giai đoạn cuối năm thường là thời điểm mua sắm của người Việt. Với phần đông người tiêu dùng và ở phân khúc trung cấp, lựa chọn thường là những sản phẩm phải cần thiết với ngôi nhà và thực sự xứng đáng với từng đồng bỏ ra vì đó là những tích lũy, dành dụm trong cả một năm. Người tiêu dùng thường mong muốn tủ lạnh, máy giặt phải sử dụng từ 5 – 10 năm trở lên, vòng đời cao, hoạt động bền bỉ.

Nhiều chuyên gia và hãng nghiên cứu thị trường đưa dự báo lạc quan về nhu cầu các sản phẩm đồ gia dụng như tủ lạnh, máy giặt sẽ tăng dịp cuối năm. Một yếu tố “trừ” nhỏ cho ngành hàng này là chi phí đầu vào sản phẩm điện tử, điện lạnh, điện gia dụng của một số thương hiệu lớn đã tăng hơn 10% vì ảnh hưởng từ giá mặt bằng, giá nguyên vật liệu, tỷ giá ngoại tệ… Bên cạnh đó, ở dòng sản phẩm cao cấp, tỷ lệ sở hữu bắt đầu chạm ngưỡng bão hòa khi những người có nhu cầu và đủ tài chính đã mua sắm xong.

Thị trường điện máy gia dụng đầy lạc quan mùa cuối năm - Ảnh 2.

Dư lượng thị trường máy giặt còn nhiều, nên các hãng như Casper đang có lợi thế gia tăng thị phần nhờ các sản phẩm giá tốt so với thu nhập bình quân người Việt

Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc phát triển ngành hàng Điện tử tiêu dùng hệ thống Điện máy Xanh cho biết: “Nhóm điện tử tiêu dùng như tivi, tủ lạnh, máy giặt… đều đang được chạy chiến dịch truyền thông cho mùa mua sắm cuối năm và sửa nhà mới. Do đó, tất cả các nhóm sản phẩm này đều có nhiều ưu đãi hướng tới hỗ trợ cho khách hàng mua sắm dịp này”. Theo lãnh đạo Điện máy Xanh, sản phẩm gia dụng có vòng đời dài, do đó sức hút của sản phẩm nằm ở những công nghệ mới và cải tiến được nhà sản xuất đầu tư, phát triển cho sản phẩm của mình.

Tham Khảo Thêm:  Keysight và Synopsys hợp tác về an ninh mạng cho thiết bị IoT

“Sau những năm tham gia vào thị trường Việt Nam, tìm hiểu nhu cầu người tiêu dùng điện máy, đặc biệt tìm ra nét tâm lý đặc trưng của người tiêu dùng Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực đó là: Người tiêu dùng Việt Nam coi sản phẩm máy giặt, tủ lạnh như là một tài sản, Casper đã ưu tiên nguồn lực để nghiên cứu và phát triển những sản phẩm thế hệ mới với chất lượng bền bỉ. Cuối năm 2023, chúng tôi sẽ ra mắt hai dòng sản phẩm là EcoWash – máy giặt tiết kiệm điện, bền bỉ và EcoFresh – tủ lạnh lớn nhiều cánh, tiết kiệm điện tối ưu. Casper muốn mang tới cho tập khách hàng thông minh và khắt khe những sản phẩm chất lượng bền bỉ nhưng giá thành phù hợp túi tiền”, ông Nguyễn Trung Dũng chia sẻ về kế hoạch cho dịp mua sắm cuối cùng của năm 2023.

Ông Dũng cho biết thêm, sau mùa điều hòa đạt kỷ lục lượng bán ra trong ba tháng liên tiếp 5, 6, 7.2023, hãng tập trung các ngành hàng tiềm năng như máy giặt, tủ lạnh. “Kỳ vọng đặt ra, nếu tăng trưởng tốt, sau 2 – 3 năm các ngành hàng tủ lạnh, máy giặt có thể đạt vị trí tương tự như ngành hàng điều hòa hiện nay. Trên thực tế qua thời gian ngắn từ thời điểm ra mắt gần đây, ngành hàng điện máy gia dụng HA (Home Appliances) của Casper đã có tăng trưởng hai con số”, ông khẳng định.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *