Bài viết này nhằm giúp bạn hiểu thang điểm Toeic, đồng thời thông qua bảng quy đổi điểm Toeic được ETS, tổ chức ra đề chứng nhận, để giúp bạn có một chiến lược học và luyện thi Toeic hiệu quả.

Đã đi thi thì ai cũng thắc mắc là làm thế nào để đậu và phải đạt được bao nhiêu điểm mới không bị rớt đúng không nào? Với những bạn đang cần bằng Toeic để được ra trường thì chắc đây cũng chính là một câu hỏi khiến các bạn phải “đau đáu”. Câu trả lời sẽ có dưới đây nên các bạn đọc tiếp nhé!

Thang điểm TOEIC

Khác với nhiều kỳ thi khác, kỳ thi TOEIC không có khái niệm đậu-rớt. Kết quả chỉ nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh ở từng kỹ năng, nghĩa là thang điểm toeic của bạn càng cao thì khả năng sử dụng tiếng Anh tốt hơn.

Nói cụ thể hơn, như bạn được phần nghe là 100 điểm thì chỉ có khả năng nghe được một số câu chào hỏi đơn giản. Nếu được 300 điểm nghe thì có thể nghe được hướng dẫn chỉ đường chẳng hạn.

Điểm bài thi Toeic được tính dựa trên số lượng câu trả lời đúng, và không trừ điểm ở những câu trả lời sai. Thang điểm cho mỗi phần Listening và Reading của toeic là 495, nghĩa là nếu trả lời đúng điểm sẽ tăng dần từ 5 lên 10, lên 15, 20,….cho đến 495 là tối đa. Tổng điểm cả hai phần là 990.

bang-diem-thi-toeic

Một điểm cần lưu ý nhất là điểm số của mỗi câu không ngang bằng nhau. Ta không lấy 4,95 điểm (495 / 100 ) tính cho mỗi câu đúng được mà phải dựa vào một bảng quy đổi điểm theo số câu đúng do chính ETS – đơn vị ra đề TOEIC – làm riêng cho mỗi bài thi.

Để dễ hình dung, bạn cứ hiểu như thế này, bạn thi TOEIC lần đầu, làm đúng được 80 câu của phần Listening, bạn sẽ được 420; nhưng với lần thi TOEIC thứ 2, bạn cũng làm đúng được 80 câu Listening nhưng điểm thi lần đó của bạn có thể chỉ được 410 mà thôi.

Lý giải cho sự khác biệt này, ETS có nói rõ là độ khó của từng phần, từng câu đơn của các đề khi tuy có sự khác biệt nhưng không quá đáng kế. Tuy nhiên, độ khó của các bài thi sẽ tương đương với nhau.

Do đó mà các bạn khi đi thi cũng không cần phải quá lăn tăn nên thi ở đâu thì sẽ tốt hơn, chỉ cần đó là một địa điểm được IIG, đơn vị ủy quyền của ETS ở Việt Nam, công nhận là được.

>>> Xem thêm danh sách các địa điểm thi được IIG ủy quyền.

Bảng quy đổi điểm thi Toeic

Mọi bảng quy đổi điểm trên mạng đều mang tính chất tham khảo chứ không có một cách chấm điểm thi nào là đúng với mọi đề thi TOEIC bởi ứng với một bài thi TOEIC sẽ có một bảng quy đổi điểm khác nhau. Tuy nhiên, thang điểm Toeic thì không thay đổi, điểm tối đa cho mỗi phần Listening và Reading luôn là 495.

Như đã đề cập ở trên, với những bạn đang có sẵn mục tiêu Toeic và cần ôn luyện để đạt được số điểm nào đó, việc hiểu cách quy đổi điểm số câu là hết sức quan trọng.

Chẳng hạn như giờ bạn Nam cần Toeic 500 để được ra trường, bạn cần làm đúng bao nhiêu câu? Số câu đúng của mỗi phần Reading và Listening là bao nhiêu?

Để giúp các bạn trả lời cho những câu hỏi trên, mình xin được dùng bảng quy đổi điểm ở dưới.

Đây là bản quy đổi điểm Toeic từ sách Tactics for TOEIC do nhà xuất bản Oxford phát hành, với toàn bộ nội dung đều được ETS – Tổ chức ra đề thi Toeic chứng nhận.

Từ đây, ta thấy được là:

 • Số câu đúng và số điểm chỉ mang tính tương đối và tổng quát. Chẳng hạn như đúng từ 46 đến 50 câu nghe thì điểm có thể dao động từ 150 đến 220 điểm; đúng 66 đến 70 câu đọc thì điểm dao động từ 295 đến 350 điểm.
 • Vậy nghĩa là, để đạt được Toeic 500 điểmchiến thuật và mục tiêu ôn luyện sẽ là : (ví dụ mang tính chất minh họa)
  • Nếu bạn khá Reading hơn:
   • Đạt ~300 bài đọc → đúng từ 66 đến 70 câu bài đọc
   • Đạt ~200 bài nghe → đúng từ 41 đến 45 câu bài nghe
  • Nếu bạn khá Listening hơn:
   • Đạt ~300 bài nghe → đúng từ 61 đến 65 câu bài nghe
   • Đạt ~200 bài đọc → đúng từ 46 đến 50 câu bài đọc

Bài viết này được viết bởi Gia Sư Toeic Team. Bạn nào quan tâm và muốn đọc cả bài thì có thể vào xem ở link sau: http://giasutoeic.com/thong-tin-toeic/thang-diem-toeic-cach-tinh-diem-thi/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *