Đề bài: Tả hoạt động của gia đình em vào ngày cuối tuần.

Gia đình tôi rất đông người, mỗi cuối tuần gia đình tôi cũng như bao gia đình khác, mọi người quây quần đông đủ và vui vẻ. Đó cũng là điều tôi yêu thích vào mỗi cuối tuần.

Tuần này không khí gia đình có vẻ quây quần hơn rất nhiều vì nhà em có thêm thành viên mới là anh rể. Anh rể và em gái đi hưởng tuần trăng mật về nên về thăm bà ngoại và bố mẹ. Biết tin anh về, cả nhà em đều chờ đợi, nhất là mẹ em. Mẹ cứ đi ra đi vào, lát nữa gọi chị và em đến với mẹ, mẹ sẽ đãi mẹ nhiều món ngon. Bà nội thường hỏi đi hỏi lại bố tôi:

– Họ về chưa?

– “Sắp tới rồi bà ạ. Bà không nhớ cháu đâu, chỉ nhớ cháu thôi”- Bố tôi hóm hỉnh đùa.

Mẹ mời tôi đi chợ và hứa sẽ làm nhiều món ăn mà tôi thích. Trên đường đi, mẹ kể cho tôi nghe nhiều chuyện khi tôi còn nhỏ, mẹ nhìn tôi thế nào, mỗi lần tôi ngã hay khóc mẹ lại mắng. Có lần tôi làm vỡ hết đồ chơi của mẹ khiến mẹ khóc… Khi mẹ đi chợ về, mẹ và anh trai đến, anh rể nhanh chóng ra ngoài giúp mẹ. Nhớ nàng quá mà không biết diễn đạt thế nào nên chạy vào hỏi mấy câu vớ vẩn:

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích thiên nhiên trong bài Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng hay nhất – Văn mẫu lớp 7

– Anh về rồi, quà đâu? Nhớ mua quà cho em nhé?

Bố mắng tôi:

– Anh chị em không đòi quà…

Anh rể tôi cười hiền và mang đến cho tôi cuốn sách “Hai vạn dặm dưới biển” mà tôi muốn có từ lâu. Em gái tôi cho mẹ ít thuốc bổ, cho bố chiếc khăn ấm và mẹ được tặng một chiếc túi xách màu đen rất đẹp. Anh rể và bố ra ngoài mổ gà, anh nhóm than làm món gà nướng. Mẹ làm món súp cua mà chị và bố tôi rất thích. Chị tôi và tôi nhặt rau và rửa trái cây. Vừa làm, tôi vừa nghe em kể cho mẹ nghe về chuyến đi và cuộc sống mới của em với gia đình chồng. Đôi khi cô ấy chê anh vài điều, nhưng tôi biết cô ấy chỉ chê tình thôi. Mẹ nói với con: “Mày lấy được nó là may rồi” hay “Mày cứ ăn hiếp nó”… Chẳng mấy chốc cả nhà tôi đã quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Tuy chỉ là những món ăn đơn giản, quen thuộc nhưng sao lại ngon đến thế? Mẹ cho mẹ miếng ức gà, tôi nhỏ nhất nhà nên được cái đùi to, mẹ chỉ thích ăn cánh. Bố và anh rể uống rượu, hôm nay bố rất vui, bố lôi bình rượu quý ra đãi anh rể. Trong khi ăn, bố dặn con phải sống hòa thuận, vui vẻ. Bố nói rằng giống như mẹ và bố, chúng ta không bao giờ có thể cãi nhau. Bố cho mẹ mọi thứ, bố cũng giúp mẹ mọi việc. Mẹ rất sợ khi bố giận, mẹ phải mất thời gian dỗ dành… Cả nhà lại cười và trêu mẹ. Trong khi tôi đang ăn, chú tôi gửi một lá thư. Hóa ra là kết quả thi tiếng Anh của tôi, tôi bóc ra xem. Anh rể hỏi:

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hai nhân vật Xiu và Giôn-xi trong truyện Chiếc lá cuối cùng hay nhất (dàn ý – 8 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

– Bạn đã có một vấn đề?

– Dạ mọi người ạ, con vui quá, con được rồi, con đạt giải ba thi hùng biện tiếng anh cấp huyện.

Cả nhà quây quần xem thư tôi, bố mẹ tôi mừng lắm:

– Chỉ là may mắn thôi, còn cần cố gắng nhiều lắm, nhưng đến được đó là tốt rồi. Một lần nữa, bố thưởng. Tuy nhiên, không được tự phụ…

Không khí gia đình vui vẻ lại càng vui hơn. Ăn cơm xong, cả nhà tôi quây quần xem lại những video anh rể và chị gái quay ở một địa điểm du lịch, rồi mở karaoke hát. Giọng bố tệ nhất nhưng lại luôn thích hát nhất. Ngay sau khi kết thúc một ngày, anh chị tôi xin phép cô và bố mẹ tôi về nhà để chuẩn bị cho công việc của tuần tới, và tôi cũng vào để xem lại sách vở của mình cho buổi học ngày mai.

Những hoạt động cuối tuần mang lại cảm giác ấm áp, thoải mái và dễ chịu cho mọi người. Mong tuần nào nhà mình cũng đông người như thế để gần nhau hơn, yêu thương nhau hơn.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *