Soạn bài thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS

Soạn bài thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS của Cô-phi An-nan

I. Hướng dẫn học bài

BT 1. Dựa vào Tiểu dẫn trong SGK giới thiệu khái quát về bài viết và tác giả Cô-phi An-nan.

Gợi ý

– Tác giả Cô-phi An-nan sinh 8-4-1938 tại Ga na. Ông là Tổng thư kí Liên hợp quốc trong hai nhiệm kì (từ 1997 – 2007). Ông đã ra lời kêu gọi hành động năm điều về đại dịch HIV/AIDS, kêu gọi thành lập Quỹ Sức khỏe và AIDS toàn cầu, kêu gọi chống khủng bố trên toàn thế giới.

Được trao Giải thưởng Nô-ben hòa bình.

– Văn bản được Tổng thư kí liên hợp quốc Cô-phi An-nan viết và gửi nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12-2003.

BT2. Bản thông điệp nêu lên vấn đề gì? Vì sao cho rằng đó là một vấn đề rất cần phải đặt lên vị trí hàng đầuu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động thực tế của mỗi quốc gia và mỗi cá nhân?

Gợi ý

a. Bản thông điệp nêu lên vấn đề phòng chống AIDS.

b. Đó là một vấn đề rất cần phải đặt lên “vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động thực tế” của mỗi quốc gia và mỗi cá nhân vì:

– HIV/AIDS là vấn đề nóng bỏng, cấp thiết của toàn nhân loại và đe dọa nghiêm trọng tới con người. AIDS vẫn đang hoành hành, lây lan với tốc độ báo động, nhất là ở phụ nữ và có rất ít dấu hiệu suy giảm.

– HIV/AIDS làm tuổi thọ của người dân bị giảm sút nghiêm trọng, tỉ lệ tử vong cao.

BT3. Tìm hiểu cách tác giả điểm lại tình hình đã qua. Vị Tổng thư kí Liên hợp quốc đã làm thế nào để cho việc tổng kết tình hình thực tế không chỉ trung thực đáng tin cậy mà còn là cơ sở để dẫn tới những kiến nghị mà ông sẽ nêu bên dưới?

Gợi ý

a. Cách tác giả điểm lại tình hình đã qua

– Đầu tiên tác giả nhấn mạnh phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc về HIV/AIDS các quốc gia đã thống nhất thông qua Tuyên bố về Cam kết phòng chống HIV/AIDS đưa ra các mục tiêu, cam kết, nguồn lực và hành động.

– Tác giả đưa ra một số kết quả đạt được như:

+ Ngân sách dành cho phòng chống HIV/AIDS đã tăng lên một cách đáng kể.

+ Quỹ toàn cầu về phòng chống AIDS, lao, sốt rét đã được thông qua.

+ Đại đa số các quốc gia đã xây dựng chiến lược phòng chống HIV/AIDS.

+ Ngày càng nhiều các công ty áp dụng chính sách phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc.

+ Các nhóm từ thiện cộng đồng luôn đi đầu trong cuộc chiến chống AIDS và có các hoạt động tích cực, phối hợp với chính phủ, các tổ chức khác.

Tuy nhiên với những kết quả đó thì đại dịch HIV/AIDS vẫn còn rất ít dấu hiệu suy giảm và hiện tại vẫn hoành hành gây tỉ lệ tử vong cao, lây lan với tốc độ báo động.

– Tiếp đó, tác giả nêu ra: “Chúng ta đã không hoàn thành được một số mục tiêu đề ra cho năm nay theo Tuyên bố về Cam kết phòng chống HIV/AIDS. Với tiến độ như hiện nay thì sẽ không đạt được bất cứ mục tiêu nào trong năm 2005.

Tác giả đã điểm lại tình hình đã qua một cách trung thực đáng tin cậy.

b. Để có cơ sở dẫn tới những kiến nghị mà ông sẽ nêu. Cô-phi An-nan đã đưa ra các biểu hiện và số liệu cụ thể nhằm thuyết phục người đọc. Đó là:

– Trong năm qua, mỗi phút đồng hồ của một ngày trôi đi, có khoảng 10 người bị nhiễm HIV.

– Ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tuổi thọ của người dân bị giảm sút nghiêm trọng.

– HIV/AIDS đang lây lan với tốc độ báo động ở phụ nữ. Giờ đây phụ nữ đã chiếm tới một nửa trong tổng số người nhiễm trên toàn thế giới.

– Dịch bệnh lan nhanh nhất ở chính những khu vực mà trước hầu như vẫn còn an toàn, đặc biệt là Đông Âu, toàn bộ Châu Á từ dãy núi A-ran đến Thái Bình Dương.

– Ngoài ra tác giả còn sử dụng các câu mở đầu bằng từ “lẽ ra” để làm cơ sở đưa ra kiến nghị ở phía sau của mình.

– Lẽ ra chúng ta phải giảm được ¼ số thanh niên bị nhiễm HIV ở các nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

– Lẽ ra chúng ta phải triển khai các chương trình chăm sóc toàn diện ở khắp mọi nơi.

Nhận xét: Nghệ thuật lập luận chặt chẽ có sức thuyết phục.

BT4. Trong lời kêu gọi mọi người phải nỗ lực phòng chống HIV/AIDS nhiều hơn nữa, tác giả nhấn mạnh đặc biệt đến điều gì?

Từ đấy em cảm nhận được những gì về con người tác giả, về đặc sắc của bài văn?

Gợi ý

a. Tác giả đặc biệt nhấn mạnh: Thậm chí chúng ta còn bị chậm hơn nữa, nếu sự kì thị và phân biệt đối xử vẫn tiếp tục diễn ra đối với những người bị HIV/AIDS.

b. Từ đây có thể thấy: Tác giả là một con người có trái tim nhân hậu, chan chứa yêu thương, một tấm lòng nhân đạo sâu sắc. Ông có tầm nhìn sâu rộng đối với sự vận động không ngừng của sự sống, luôn quan tâm đến vận mệnh của loài người hơn bao giờ hết. Là một con người sống vì công việc, vì sự ổn định tốt đẹp của toàn nhân loại.

c. Bài văn có sức thuyết phục mạnh mẽ

– Bài văn có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố chính luận với giọng văn trữ tình thấm đượm tình cảm, cảm xúc của tác giả.

– Cách lập luận chặ chẽ, đáng tin cậy khi tác giả lần lượt điểm lại tình hình đã qua, thực trạng của HIV/AIDS và hướng tới kêu gọi mọi người hãy sát cánh để chống HIV/AIDS bởi Cuộc chiến chống lại HIV/AIDS bắt đầu từ chính các bạn.

Bởi vậy bài văn có sức lôi cuốn.

BT5. Trong bản thông điệp này, những nội dung và câu văn nào đã làm cho em thấy xúc động nhiều hơn cả? Vì sao?

Qua đó em rút ra được bài học nào cho việc làm văn nghị luận của bản thân mình?

Gợi ý

a. Các câu văn cảm động

– Hãy đừng để một ai có ảo tưởng rằng chúng ta có thể bảo vệ được chính mình bằng cách dựng lên các bức rào ngăn cách giữa chúng ta và họ. Trong thế giới khốc liệt AIDS này không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết.

– Hãy cùng tôi đánh đổ các thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử bao vây quanh bệnh dịch này.

b. Bởi vì:

– Đó là những câu văn giản dị, chân thành thiết tha thể hiện tâm huyết của người viết.

– Trong cuộc sống chỉ có tình thương chân thành mới níu giữ con người ta khỏi rơi vào cái xấu, cái ác, nâng đỡ con người khi lầm lỗi, tiếp sức cho họ vững bước, tự tin trên đường đời. Đối với những người bị bệnh HIV càng rất cần có tình thương, sự quan tâm động viên, an ủi của mọi người. Chỉ khi tất cả mọi người cùng lên tiếng để chống lại HIV/AIDS, thông cảm, sẻ chia với những người bất hạnh, lúc ấy cuộc sống mới thật sự dễ chịu, có ý nghĩa thay vì sự dè dặt im lặng vô ích.

c. Bài học cho việc làm văn nghị luận

– Lập luận chặt chẽ logic.

– Dẫn chứng thuyết phục, sát thực.

– Bài viết thể hiện tư tưởng, tình cảm, quan điểm của mình một cách rõ ràng.

– Lời văn trong sáng, logic, giàu sức thuyết phục.

BT 6. Em có cho rằng khi đại dịch HIV/AIDS đã qua đi thì bản thông điệp này cũng không còn giá trị nữa không? Vì sao?

Gợi ý

a. Khi đại dịch HIV/AIDS qua đi thì bản thông điệp này vẫn còn nguyên giá trị.

b. Vì nó mang giá trị cuộc sống cao.

– Ở bất kì thời đại nào, ở đâu, vấn đề sức khỏe con người vấn được đặt lên hàng đầu.

– Bản thông điệp sẽ mãi là bài học nhắc nhở con người ta phải sống sao cho lành mạnh không sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

– Đề phòng luôn là yếu tố quan trọng hơn chống HIV/AIDS qua đi nhưng nó vẫn có thể quay trở lại.

– Bản thông điệp còn có giá trị nhân văn sâu sắc, nhắc nhở mỗi con người về đạo làm người là phải biết yêu thương quan tâm giúp đỡ lẫn nhau.

Tóm lại:

Qua bản thông điệp, Cô-phi An-nan cho chúng ta thấy phòng chống HIV/AIDS là mối quan tâm hàng đầu của toàn nhân loại, những cố gắng của con người vẫn chưa đủ. Vì vậy tác giả thiết tha kêu gọi các quốc gia, toàn thể nhân dân trên thế giới hãy sát cánh bên nhau để cùng lật đổ thành trì của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử với những người bị HIV/AIDS.

Bài văn có sức thuyết phục mạnh mẽ vì đã diễn đạt được những suy nghĩ và cảm xúc của một con người có tấm lòng nhân đạo, có tầm nhìn rộng lớn và luôn quan tâm sâu sắc đến vân mệnh của loài người.

II. Luyện tập

BT 1: Tham khảo tại đây: Viết một bản báo cáo về tình hình phòng chống HIV/AIDS ở địa phương mình.