Soạn bài đánh nhau với cối xay gió

Soạn bài đánh nhau với cối xay gió của Xéc-van-tét

I. Hướng dẫn đọc – hiểu văn bản

Câu 1. Đoạn trích có thể chia làm ba phần :

– Phần một (từ đầu đến không cân sức) : Thầy trò nhà hiệp sĩ tranh cãi nhận định về kẻ thù.

– Phần hai (tiếp đến bị toạc nửa vai) : Trận chiến không cân sức.

– Phần ba (còn lại) : Tiếp tục cuộc phiêu lưu.

Câu 2 + 3 + 4. Qua năm sự kiện phân tích sự tương phản và cái hay cái dở của Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô-pan-xa.

Các sự kiện

Xan-chô-pan-xa

Đôn Ki-hô-tê

(1) Thầy trò hiệp sĩ tranh cãi nhau về kẻ thù a. Nguồn gốc xuất thân, hình dáng : là một nông dân lùn và mập.

b. Trang phục : cưỡi một con lừa nên lùn lại càng lùn hơn.

c. Suy nghĩ hành động :

– Xan-chô là một con người có đầu óc thực tế vừa ngây thơ thật thà lại vừa ranh mãnh.

+ Ra đi với Đôn Ki-hô-tê không phải vì khát vọng mà vì danh lợi, hi vọng lên một chức Tổng trấn trên vài hòn đảo sống cuộc đời giàu sang phú quý.

d. Cuộc chiến với cối xay gió :

 + Nhận diện kẻ thù : rất tỉnh táo và chính xác “chẳng phải là các tên khồng lồ mà chỉ là những cối xay gió và cái vật trông giống cánh tay là những cánh quạt, khi có gió thổi, chúng sẽ quay tròn làm chuyển động cối đá bên trong’’.

a. Nguồn gốc xuất thân hình dáng : là quý tộc, đứng tuổi (khoảng 50 tuổi) bộ mặt hốc hác, ngớ ngẩn, người cao lêu nghêu như cây sậy.

b. Trang phục : như những người hiệp sĩ thời trung cổ, cưỡi trên lưng một con ngựa gầy, bên hông đeo một thanh gươm cổ và một tấm khiên rỉ, bộ mặt hốc hác ngớ ngẩn hình thù cây gậy.

c. Suy ngĩ hành động :

+ Đọc nhiều truyện kiếm hiệp nên làm cho lão mụ mẫm cả đầu ốc, đâm ra bị hoang tưởng, nhìn cối xay gió tưởng là những gã khổng lồ, sau đó lại cho rằng đây là phép thuật của phù thủy Phơ-re-xtôn.

+ Đôn Ki-hô-tê có tâm hồn cao cả, có khát vọng đẹp đẽ, mơ ước mọi người được sống trong xã hội công bằng sung sướng. Tin vào chân lí chính nghĩa và luôn sẵn sàng chiến đấu để “cứu khổ phò nguy’’, thanh toán hết mọi xấu xa bỉ ổi ở đời.

d. Cuộc chiến với cối xay gió bi hài kịch :

+ Nhận diện kẻ thù : Nhìn cối xay gió tưởng là bọn khổng lồ ghê gớm và ngay lập tức quyết tâm giao chiến để quét sạch cái giống xấu xa khỏi mặt đất để phụng sự Chúa. Mặc dù biết rằng đây là một cuộc chiến điên cuồng và không cân sức. 

(2) Cuộc chiến với cối xay gió – Khi chủ xông vào đánh nhau thì Xan-chô đứng ngoài cuộc. Cái sai của Xan-chô là không đứng ra can ngăn thật quyết liệt, hoặc giúp đở để cho ông chủ không bị thua một cách thảm hại như thế. – Giao chiến với kẻ thù : Trước khi giao chiến đưa ra lời tuyên truyền rất hào hùng : “Chớ có chạy trốn lũ, hèn mạt nhát gan kia, bởi duy nhất chỉ có một hiệp sĩ tấn công bọn mi đây’’.

+ Tuân theo đúng phong tục của hiệp sĩ Đôn Ki-hô-tê cũng cầu nguyện công nương mà mình tôn thờ.

+ Tư thế xông trận “lấy khiên che kín thân, tay lăm lăm ngọn giáo, thúc con Rô-xi-nan-tê phi thẳng tới chiếc cối xay gió.

(3) Thái độ của mỗi người trước thất bại e. Thái độ khi trận đánh thất bại : tỏ ra rất tỉnh táo, chế giễu ông chủ Đôn Ki-hô-tê một cách mát mẻ : đó chỉ là những chiếc cối xay gió, ai mà chẳng biết thế, trừ kẻ nào có đầu óc quay cuồng như cối xay.

– Hoạt động khá ân cần chu đáo ; thấy Đôn Ki-hô-tê ngã quay lập tức vội thúc lừa đến cứu, sau đó đỡ lão ngồi lại trên lưng ngựa.

= > Xan-chô, một giám mã tận tụy hết lòng phục vụ ông chủ.

– > Hình ảnh khá đẹp thể hiện hành động dũng cảm, bản lĩnh kiên cường nhưng đáng tiếc kẻ thù là một sự hoang tưởng.

+ Kết quả trận đánh : cánh quạt quay tít khiến ngọn giáo gãy tan tành, kéo theo cả người và ngựa văng ra xa… một cái ngã như trời giáng, chủ nằm không cựa quậy, con ngựa cũng bị toạc nửa vai.

e. Thái độ của Đôn Ki-hô-tê : tuy thất bại vẫn không nhận ra sự thật mà cho rằng đó là chuyện binh chiến biến hóa khôn lường và đó là một âm mưu mới của lão pháp sư Phơ-re-xtôn, vẫn cháy bỏng một niềm tin một quyết tâm vì nghĩa lớn.

(4) Thái độ của mỗi người trước đau đớn  f) Thái độ trước đau đớn

hoàn toàn trái ngược với Đôn Ki-hô-tê “còn tôi có thể thưa với ngài rằng chỉ cần hơi đau một chút là tôi rên rỉ ngay’’.

f) Thái độ trước đau đớn :

Lưng của Đôn Ki-hô-tê do ngã ngựa bị vẹo sang một bên nhưng không hề kêu la một tiếng đó là thái độ của các hiệp sĩ giang hồ trước đau đớn “không được rên rỉ, dù xổ cả gan ruột ra ngoài’’. Hình tượng của Đôn Ki-hô-tê vì vậy mà trở nên đẹp hơn.

(5) sau cuộc chiến, trên đường tiếp tục hành trình phiêu lưu. g. Thái độ đối với việc ăn ngủ

+ Đối với việc ăn : Xan-chô tỏ ra rất ham hố và thực dụng “ngồi lại cho thật thoải mái trên lưng lừa, lôi các thứ ở trong cái túi hai ngăn ra’’ vừa đi theo chủ vừa ung dung đánh chén và lúc vừa thức dậy và ngay lập tức vớ ngay lấy bầu rượu.

+ Đối với việc ngủ : ngủ một mạch cho đến sáng không biết gì trời đất vì dạ dày đã no căng rượu thịt.

g. Thái độ đối với việc ăn ngủ

+ Đối với việc ăn : Thái độ của Đôn Ki-hô-tê thật nhẹ nhàng như không ; chưa cần ăn, không thiết ăn bởi vì “chàng chỉ cần nghĩ đến người yêu là đủ no rồi’’.

+ Đối với việc ngủ : Thái độ của Đôn Ki-hô-tê cũng thật lãng mạn “suốt đêm không ngủ để nghĩ tới nàng Đuyn-xi-nê-a’’.

= > Không quan tâm đến đời sống vật chất thường ngày chỉ quan tâm đến lí tưởng và hi sinh, chiến đấu vì nó.