Củ ấu rất giàu vitamin C, vitamin B2 có tác dụng tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lại các bệnh lý thông thường như cảm lạnh, cảm cúm.
Củ ấu có tác dụng tăng cường miễn dịch
Củ ấu có chứa các acid ferulic, một chất có khả năng ngăn chặn quá trình stress oxy hóa làm giảm các phản ứng viêm qua đó giúp cơ thể chống lại tình trạng viêm nhiễm.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong củ ấu cũng liên quan đến tác dụng kháng khuẩn, đặc biệt khả năng chống lại vi khuẩn gây viêm tiết niệu.
Củ ấu có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm
Bệnh Eczema hay bệnh chàm là tình trạng da khô, rát, ngứa ngáy và có các vết ban đỏ. Bệnh không chỉ gây khó khăn, cản trở trong sinh hoạt hằng ngày mà còn khiến người bệnh tự ti về ngoại hình.
Khả năng hỗ trợ điều trị bệnh Eczema của củ ấu có liên quan đến đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm mạnh mẽ của vitamin C và các chất chống oxy hóa. Ngoài ra, củ ấu còn có tác dụng giải độc, giúp cơ thể tăng cường thải độc.
Củ ấu giúp cải thiện tình trạng Eczema
Cảm cúm là bệnh lý thường gặp khi thời tiết thay đổi, khi nhiễm khuẩn hoặc khi cơ thể suy giảm sức đề kháng.
Củ ấu có hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng, kháng khuẩn, chống viêm mạnh mẽ hỗ trợ điều trị các triệu chứng trong cảm cúm do viêm gây ra như ho, đau họng, tăng tiết dịch đờm trong đường hô hấp.
Củ ấu giúp cải thiện các triệu chứng cảm cúm
Củ ấu có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng trong bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng. Nhờ thành phần giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, acid ferulic mà củ ấu có khả năng chống viêm mạnh mẽ, đặc biệt là các tình trạng viêm ở đường tiêu hóa.
Củ ấu giúp cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày
Theo y học cổ truyền, củ ấu có tính mát, vị ngọt. Khi ăn vào cơ thể có tác dụng ích khí kiện tỳ, thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm giải độc nên rất có hiệu quả trong các trường hợp thanh nhiệt cơ thể, giải độc cho gan.
Củ ấu giúp thanh nhiệt, giải độc gan
Củ ấu là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với chất đường bột, vitamin và khoáng chất như natri. Đây đều là những chất bổ sung cần thiết và quan trọng trong trường hợp cơ thể bị mất điện giải và chất dinh dưỡng trong bệnh tiêu chảy.
Ngoài ra, củ ấu có chứa các chất xơ không tiêu hóa là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho hệ vi sinh vật có lợi sống trong đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh, hỗ trợ điều trị tiêu chảy.
Củ ấu có tác dụng cải thiện tình trạng tiêu chảy
Khả năng ngăn ngừa u bướu và chống ung thư của củ ấu đến từ khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ của acid ferulic và vitamin C. Đặc biệt, acid ferulic là chất có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ở tuyến giáp và ung thư da.
Củ ấu giúp ngăn ngừa u bướu, ung thư
Trong Đông y, củ ấu là vị thuốc tốt, củ ấu sống có tác dụng thanh thử giải nhiệt lương huyết, trừ phiền chỉ khát. Ngoài ra, ăn sống củ ấu non còn có khả năng giải độc rượu, thanh nhiệt chống nóng, chống say nắng.
Củ ấu sống giúp giải rượu
Rôm sảy hay ban nhiệt là tình trạng khó chịu, ngứa ngáy ở da khi thời tiết nóng nực, ẩm ướt. Các mụn nước châm chích, gây ngứa ngáy rất khó chịu. Nhờ công dụng thanh nhiệt, giải độc mà củ ấu khi ăn sống có hiệu quả trong việc chữa rôm sảy.
Củ ấu giúp cải thiện tình trạng rôm sảy
Theo Đông y, củ ấu có vị ngọt, hơi chát, là vị thuốc tốt giúp ích khí kiện tỳ (tỳ là lá lách - một cơ quan tham gia vào quá trình tạo máu). Ngoài ra, nhờ tác dụng giảm đau, kháng viêm và làm giảm sưng tấy nên củ ấu có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh trĩ xuất huyết.
Củ ấu giúp cải thiện tình trạng trĩ xuất huyết
Củ ấu là thực phẩm có tính hàn, do đó bạn cần tránh lạm dụng, ăn quá nhiều củ ấu có thể gây đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu. Ngoài ra, những người có hệ tiêu hóa yếu, thường bị tiêu chảy không nên sử dụng củ ấu sống vì có thể gây hại cho hệ tiêu hóa.
Người có hệ tiêu hóa yếu, thường bị tiêu chảy không nên ăn củ ấu
Sau quá trình sinh nở, sức đề kháng của mẹ chưa hồi phục hoàn toàn, cơ thể cũng chưa hoạt động tốt nhất. Do đó, mẹ không nên ăn quá nhiều củ ấu, đặc biệt là tránh ăn củ ấu sống để tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy,...
Phụ nữ có thai không nên ăn quá nhiều củ ấu
Củ ấu là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này. Những người có u cục ở vùng bụng hay ngực không nên ăn củ ấu vì có thể gây khí trệ dẫn đến máu huyết lưu thông kém đi.
Những người có u, bướu không nên ăn củ ấu
Củ ấu là phần nằm bên dưới lớp bùn nên cần được ngâm kỹ để loại sạch bùn bẩn và các vi sinh vật bám trên bề mặt củ, đặc biệt là các loại ký sinh trùng.
Nếu ăn củ ấu chưa được rửa sạch, các vi khuẩn và ký sinh trùng có thể xâm nhập và gây các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi,...
Cần ngâm kỹ củ ấu trước khi sử dụng để loại bỏ ký sinh trùng và bùn bẩn
Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về các tác dụng của củ ấu với sức khỏe. Nếu thấy hay và hữu ích, hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè của mình nhé!
Link nội dung: https://uws.edu.vn/tac-dung-cua-cu-au-a75872.html