Cốm Hà Nội là một đặc sản không thể thiếu của tiết trời mùa thu Hà Nội. Ngày nay ai cũng muốn mua được cốm chất lượng để thưởng thức, làm quà biếu bạn bè, người thân, đối tác. Vậy làm sao để chọn được cốm tươi ngon? Làm thế nào để chế biến cốm Hà Nội hấp dẫn? Mua cốm ở đâu tại Hà Nội? Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết tiếp theo.
Cốm lá sen
Cốm là món ăn đặc sản ở các vùng phía Bắc, đặc biệt là quanh Hà Nội. Ở Nam Bộ cũng có cốm, mỗi nơi có một cách chế biến và hương vị khác nhau.
Thành phần chính của món ăn này là gạo nếp non. Nếp cái hoa vàng thường được chọn làm nguyên liệu chính vì có hương vị thơm ngon. Ngoài ra còn có các loại gạo nếp khác cũng thường được sử dụng. Lúa non được chế biến cẩn thận, kỹ lưỡng để tạo nên những hạt cốm có vị ngọt trắng đục và thoang thoảng hương thơm của lá sen. Hương vị ngọt ngào và tươi mát này thu hút nhiều thực khách gần xa.
Cốm thường có các loại như: Cốm đầu mùa, cốm cuối mùa, cốm non, cốm già, cốm mộc, cốm hồ, v.v.
Mùa thu Hà Nội rất đặc biệt không chỉ thời tiết mà còn cả ẩm thực. Một gói cốm tươi cũng được xem là phần quà hấp dẫn khi du lịch Hà Nội. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn cốm tươi ngon đâu nhé.
Màu sắc cốm
Nếu bạn không biết thì rất dễ chọn nhầm cốm tươi có chất lượng không chuẩn. Hóa chất thường được dùng để tạo màu cho cốm bắt mắt hơn. Màu xanh mướt có trong cốm là loại bạn không nên mua. Thay vào đó, hãy chọn những hạt màu xanh non (màu xanh vàng nhạt).
Cốm Hà Nội
Hình dạng cốm
Tất cả người Hà Nội nào cũng biết cốm tươi được làm từ gạo nếp cái hoa vàng. Tuy nhiên, để tăng năng suất, một số nông dân đã dừng trồng cốm nếp cái hoa vàng nên bạn cần lưu ý.
Nếp cái hoa vàng chắc hạt, mẩy, mẩy, dẻo. Khi cắn nhẹ vào miếng cốm, bạn có thể cảm nhận được vị dai, dẻo, vị ngọt tự nhiên và hương thơm của lúa non.
Thời điểm mua cốm
Khi tiết trời mát mẻ, cốm thường xuất hiện trên đường phố Hà Nội. Tuy nhiên, bạn nên mua cốm tươi vào ngày đầu tiên thu hoạch, vụ chiêm vào tháng 5 đến tháng 6 và đặc biệt là vào mùa thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 11 (âm vào tháng 7 đến hết tháng 9)
Hơn nữa, nếu bạn chọn mua cốm tươi vào buổi sáng, bạn sẽ mua được cốm tươi, thơm, dẻo mà không lo cốm bị cứng hay hư. Và nếu bạn mua cốm vào buổi chiều, rất có thể đó là cốm cũ được bán vào buổi sáng.
Cốm gói lá sen
Về cơ bản có hai cách để bảo quản cốm tươi. Theo mùa và quanh năm.
Bảo quản cốm trong ngày:
Nếu bạn muốn bảo quản cốm tươi trong một ngày, bạn có hai lựa chọn:
- Bọc cốm trong lá sen và buộc lỏng (không chặt quá). Lá sen tươi có độ ẩm tự nhiên bổ sung độ ẩm cho cốm được gói. Ngoài ra, lá sen giúp cốm tươi không bị mất độ ẩm trong không khí do đặc tính bảo vệ của chúng. Do đó, với ứng dụng này, cốm có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng không quá một ngày.
Ghi chú: Không nên gói cốm quá chặt vì thiếu không khí sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển và cốm sẽ nhanh hỏng.
- Cho cốm vào túi ziplock, kéo kín nắp túi và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lấy ra nếu cần và để trong nhiệt độ thường trong 5 -10 phút trước khi ăn. Bảo quản theo cách này giúp cốm tươi vẫn giữ độ ngon y như lúc mới mua.
Trong điều kiện thời tiết ẩm, mát hoặc mát mẻ, có thể bảo quản cốm tươi ở nơi thoáng mát. Tránh những khu vực có gió lùa và che lồng bàn để tránh bọ.
Cách bảo quản cốm Hà Nội chuẩn nhất
Bảo quản lâu dài: Trong 6 - 12 tháng:
Nếu bạn muốn cốm Hà Nội dùng quanh năm, hãy đóng gói cốm trong túi hút chân không hoặc túi ziplock. Loại bỏ hoàn toàn không khí bằng bơm chân không và bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh. Bằng cách này, vi sinh vật không thể xâm nhập và làm hỏng cốm.
Nếu muốn dùng, để cốm trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm là đủ. Sau đó đưa ra môi trường bên ngoài và đặt cốm lên giấy có khả năng hút ẩm tốt. Lúc này hơi ẩm sinh ra trong quá trình rã đông và rã đông nhanh chóng thấm vào bên trong giấy. Làm mát bằng quạt khoảng 5 - 10 phút, cốm khô bên ngoài, bên trong mềm và thơm ngon như thường.
Ghi chú: Nếu bạn không dùng hết luôn thì tốt nhất là chia cốm thành nhiều phần nhỏ cho vào trong túi bóng để không làm giảm chất lượng, sau đó cho cốm vào ngăn đá tủ đông để ăn dần.
Cốm - Món ngon Hà Nội mà ai đã ăn ít nhất một lần sẽ nhớ mãi. Nhưng bạn có biết quy trình để có được những hạt cốm xanh non, ngọt ngào, làm nên cốm dẻo thơm trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Từ chọn bông lúa, đến rang, giã, sàng, sàng… Hãy cùng tham khảo quá trình làm nên những hạt cốm tươi thơm ngon từ lúa nếp non nhé.
Quy trình sản xuất cốm
Máy móc hỗ trợ đắc lực trong sản xuất cốm Hà Nội ngày nay, nhưng có những khâu mà máy móc không thể thay thế được.
Chọn nguyên liệu làm là thóc nếp non. Có nhiều loại nếp như nếp cái hoa vàng, nếp thơm, nếp hoa, lúa lương phượng ... nhưng cốm làm từ nếp cái hoa vàng là ngon nhất.
Sau khi thu hoạch, lúa được tuốt và cho ra những hạt thóc non vừa tới. Thóc được sàng và rửa sạch bằng nước để loại bỏ những hạt thóc lép. Công đoạn này giúp loại bỏ bụi bẩn bám trên hạt thóc, giúp đảm bảo chất lượng của từng hạt thóc.
Cốm Làng Vòng
Rang thóc
Thóc được đãi sạch xong thì cho vào máy rang. Trong quá trình rang, nên đảo đều tay cho thóc chín đều. Chảo phải là chảo gang đúc có xỉ than bao quanh. Lò rang cốm không đốt than mà phải dùng củi.
Rang khoảng 30 phút, đặt 5 hạt thóc lên tấm gỗ nhỏ và dùng ngón tay bóp nhẹ. Nếu có 2 hạt chưa bóc vỏ xoắn, 3 hạt còn lại bóc vỏ nhưng không xoắn là được. Một mẻ thành phẩm cốm rang theo phương pháp thủ công thường mất khoảng 1,5 giờ. Người rang cốm phải luôn giữ lửa đều, tránh cốm không bị chín ép.
Giã cốm
Thóc khi rang xong để nguội, chia thành nhiều phần, mỗi phần được chia thành vài kg, cho vào cối giã.
Tùy thuộc vào độ non của thóc mà các cối xay lúa trung bình giã và sàng từ năm đến tám lần để thành cốm. Ở làng Mễ Trì hay làng Vòng, người thợ xay cốm thường xay cốm đến lần thứ 5 rồi chia cốm thành 3 loại: Cốm rót, cốm non, cốm già. Sau đó xay riêng từng loại. Sau khi rang, để cốm nguội rồi cho vào máy xay để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó xay thêm 2-3 lần nữa để lấy hạt cốm sạch và tách vỏ.
Để làm ra 40 - 50kg cốm mất khoảng 3 - 4 tiếng. Cứ 10 kg lúa non thu được khoảng 2 kg cốm. Bước cuối cùng là lọc phần gạo còn dính trên cốm qua một cái rây. Ở công đoạn này, cốm nên được rây và gõ khoảng ba lần để được cốm sạch.
Cốm tươi Hà Nội
Thành phẩm cốm Hà Nội
Sau khi giã xong, bọc cốm Hà Nội trong hai lớp lá. Lớp lá bên trong giúp cốm không bị khô và chuyển sang màu xanh. Lá sen bao bên ngoài tạo hương thơm phảng phất. Cuối cùng buộc cốm bằng lạt nếp xanh.
Cốm phải được bảo quản cẩn thận, tránh bị khô để giữ được độ dẻo và bùi. Nếu bạn đã từng ăn một miếng cốm thơm, bùi, giòn thì sẽ không bao giờ quên được hương vị thanh mát của nó. Nếu có dịp đến thăm Hà Nội, đừng quên nếm thử hình ảnh đặc trưng của Hà Nội, những gánh cốm từ gánh hàng rong của những bà, những mẹ trong những con ngõ nhỏ.
Có thể mua cốm Hà Nội trực tiếp tại nơi sản xuất ra cốm là làng cốm Vòng, Cầu Giấy hay làng cốm Mễ Trì, Nam Từ Liêm hoặc cốm tại các cửa hàng chuyên bán cốm, cửa hàng đặc sản và siêu thị trên thị trường.
Nếu không có thời gian đến trực tiếp được thì bạn có thể mua thông qua các cửa hàng uy tín bán cốm online. Giá cốm Hà Nội tùy vào từng loại nhưng thường dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/kg.
Giá cốm Hà Nội
Tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu một số điểm mua sắm sau để bạn có thể mua được cốm tươi ngon, chất lượng nhất.
Cốm làng Vòng
Cốm làng Vòng có lịch sử lâu đời và là một nơi khởi nguồn của việc sản xuất cốm Hà Nội chất lượng, cho ra đời những hạt cốm thơm ngon hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên. Cốm ở đây cũng có giá bình dân, khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg.
Cốm Mễ Trì
Cốm Mễ Trì cũng là làng nghề truyền thống với lịch sử hơn 100 năm chuyên sản xuất và bán các loại cốm Hà Nội uy tín như cốm tươi, cốm khô, cốm bánh tẻ, cốm nếp đảm bảo hương vị chuẩn và vệ sinh an toàn thực phẩm. Giá cốm tươi tại đây khoảng 180.000 - 250.000 đồng một kg.
Cửa hàng, siêu thị uy tín
Cốm Hà Nội khá phổ biến nhưng để chọn được cốm ngon thì không phải ai cũng biết. Trước khi mua cốm thì bạn nên tìm hiểu kỹ về nơi bán xem có uy tín hay không, cốm có xuất xứ ở đâu: Mễ Trì hay làng Vòng (2 nơi làm cốm nổi tiếng ở Hà Nội), giá cốm thế nào?....
Tại các địa chỉ trên không chỉ có cốm mộc mà còn có chả cốm, bánh cốm, xôi cốm, cốm xào và nhiều món ăn hấp dẫn khác.
Cốm - “Thức quà từ lúa non” từ lâu đã trở thành món ăn tinh túy của người Hà Nội được nhiều người Việt Nam yêu thích. Cốm tươi là món ngon mùa thu độc đáo ở Hà Nội, thứ quà mùa thu xanh như ngọc trời này còn làm nên bao món ngon tuyệt đỉnh khác. Hãy xem bạn có thể làm những món cốm ngon nào từ cốm tươi nhé.
Cốm Hà Nội làm món gì ngon
Nguyên liệu làm cốm xào:
- 200g cốm tươi/ khô
- Khoảng 80 - 100g đường
- 2 thìa dừa bào
- Lá sen hoặc lá nếp
Cồm xào
Cách làm cốm xào:
- Hòa đường với 1 thìa nước lọc rồi đun nhỏ lửa cho đến khi nước sôi và đặc lại. Khi đường sôi thì cho cốm vào.
- Dùng đũa hoặc thìa tre khuấy nhẹ cho cốm ngấm vào nước đường bóng loáng. Bày ra đĩa có lót lá sen hoặc lá nếp là có thể thưởng thức rồi.
Nguyên liệu làm kem cốm:
- 100g cốm tươi
- 150ml kem sữa tươi
- 150ml sữa tươi không đường
- 3 thìa sữa đặc
- 1 bó lá nếp
- 1/2 thìa nhỏ muối
- Khuôn làm kem
Kem cốm
Cách làm kem cốm
- Cốm rửa sạch, ngâm nở, xay 1 phần với sữa, để nguyên 1 phần.
- Lá nếp rửa sạch, cắt nhỏ, giã nát với một ít nước rồi vắt lấy nước cốt.
- Cho một nửa số cốm vào máy xay sinh tố, thêm sữa đặc, sữa tươi, muối và xay nước cốt lá nếp cho đến khi mịn.
- Đổ kem sữa tươi vào tô và đánh bằng máy đánh trứng trong khoảng 5-8 phút, tùy thuộc vào công suất của máy.
- Đổ hỗn hợp cốm và sữa đã xay vào tô lớn, thêm sữa tươi nguyên kem và số cốm còn lại vào trộn đều.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn làm kem rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 8- 9 tiếng là hoàn thành.
Nguyên liệu làm chè cốm:
- 200g cốm non
- 100 - 150g đường
- 70 -100g bột sắn
- 1 lít nước
- Hương Vani
Chè cốm
Cách làm chè cốm:
- Pha đường và bột sắn dây trong 1 lít nước, đun sôi và khuấy đều.
- Đun sôi, sau đó giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 5 phút, sau đó thêm vani.
- Chia cốm ra từng bát nhỏ, múc hỗn hợp bột sắn đã pha ở trên vào đảo đều. Cốm sẽ có độ dẻo và thơm.
Nguyên liệu làm bánh cốm:
- 300g cốm
- 50g đậu xanh vàng đã cà vỏ
- 80g đường
- Vừng rang chín
- Bột nếp
- Dầu ăn
- Nước hoa bưởi
- 300ml nước
Bánh cốm
Cách làm bánh cốm
- Đậu xanh đãi qua nước 2 - 3 lần để loại bỏ xác, hạt nhỏ. Đậu xanh sau đó ngâm nước khoảng 3 tiếng cho mềm. Vớt đậu xanh ra, cho vào nồi đem hấp cách thủy 15 phút.
- Khi đậu xanh đã mềm, cho vào máy xay sinh tố thêm chút nước và đường cát để tạo thành hỗn hợp nhuyễn.
- Rửa nhẹ cốm bằng nước để loại bỏ những hạt xấu. Cốm sau đó được ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho mềm rồi vớt ra rổ để ráo.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng, cho đậu xanh đã tán nhuyễn vào sên, đun nhỏ lửa.
- Khi đậu xanh đã khô, cho 1/2 số vừng đã rang chín và 2 thìa nước hoa bưởi vào trộn đều, cho ra bát.
- Cho 300ml nước và 80g đường (2 thìa đường) vào chảo đun đến khi đường tan hết. Sau đó thêm cốm xanh và xào đều trên lửa nhỏ.
- Khi cốm đã mềm, mịn thì đem xay, để ráo nước dần và sấy khô để không còn lẫn các hạt rắn rơi vãi. Trong khi xào cốm, nếu thấy hạt cốm còn vón cục và tách lớp thì cho thêm nước và đun tiếp cho đến khi cốm chín mềm.
- Tắt bếp và để cốm nguội. Làm phẳng từng miếng cốm hoặc tạo hình thành một hình vuông thật mỏng. Cho nhân đậu xanh vào giữa, cho cốm chồn lên trên, rắc mè rang lên trên mặt cốm.
Bọc bánh bằng màng bọc thực phẩm, giấy dầu, màng bọc thực phẩm, v.v. Khéo léo gói bánh thành hình vuông gọn gàng là đã hoàn thành món bánh cốm ngon chuẩn vị Hà Nội.
Xôi cốm dừa hạt sen Hà Nội là món ăn rất được lòng du khách khi đến thăm Hà Nội. Xôi nếp dẻo thơm, bùi bùi cũng là món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm xôi cốm:
- 500g cốm xanh
- 150g hạt sen
- 120g dừa sợi
- Mè trắng rang
- 100g đường trắng
- 100ml dầu vừng
Xôi cốm Hà Nội
Sơ chế nguyên liệu
- Cốm xanh lúc mua về vo sạch, cho 1 thìa dầu mè vào khuấy đều.
- Cho dừa nạo vào tô, thêm 50g đường trộn đều trong 10 phút.
- Hạt sen rửa sạch, để ráo nước, cho vào nồi luộc chín.
- Luộc hạt sen trong 30 phút cho mềm rồi cho vào tô.
- Khi dừa nạo của bạn đã thấm đường thì cho lên bếp xào để dừa không bị cháy và có vị dừa trong.
Nấu xôi cốm dừa hạt sen
- Bắc nồi nước lên bếp, cho cốm vào hấp chín, trải cốm lên vỉ, thêm chút muối, đường rồi hấp chín.
- Sau khi hấp khoảng 10 phút và đảo đều, cốm mọng nước, căng phồng và có mùi thơm bùi, dẻo.
- Sau đó trộn cốm xanh với hạt sen và dừa bào sợi vào trộn đều.
- Như vậy là đã hoàn thành món xôi cốm chuẩn hương vị Hà Nội.
Nguyên liệu làm chả cốm:
- Giò sống 250g
- Thịt nạc xay 150g
- Cốm tươi (hoặc khô) 100g
- Gia vị thông dụng
- Lá chuối hoặc lá sen
Chả cốm Làng Vòng
Các làm chả cốm Hà Nội
- Chuẩn bị cốm tươi ra chén để cốm không còn hơi ẩm.
- Tiếp đến, cho giò sống, thịt nạc dăm xay cùng 2 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe nước mắm ngon, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa hành tím băm vào tô.
- Nhào nguyên liệu bằng tay trong 3 - 5 phút để trộn đều.
- Vo hỗn hợp thịt xay thành miếng dày 1 cm có chiều rộng bất kỳ miễn là thuận tiện khi sử dụng và phù hợp để chiên.
- Phết dầu ăn lên cả hai mặt cho bóng và không bị khô.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chiên đến khi vàng đều 2 mặt.
- Chiên trên lửa vừa cho đến khi vàng nâu (hoặc nâu) cả hai mặt. Vớt chả cốm ra cho vào lá chuối hoặc lá sen để tạo thành món chả cốm chiên nhiều màu sắc đẹp mắt.
Cuối cùng, chả cốm được cắt thành từng miếng vừa ăn và sẵn sàng cho cả gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu làm sữa chua cốm:
- Cốm Hà Nội: 300 g
- Sữa chua không đường 2 hộp
- Sữa đặc 380 g
- Sữa tươi không đường 1 lít
- Bột kem béo 300 g
- Đường 600 g
- Hủ sữa chua 10 cái
- Muối 2 g
Sữa chua cốm
Cách làm sữa chua cốm:
- Cho 380g sữa đặc, 300g đường, 300g bột kem, 1 lít sữa tươi không đường và 1,5 lít nước nóng (khoảng 60℃) vào nồi lớn, dùng đũa khuấy đều cho tan hết.
- Sau đó để yên hỗn hợp trong vòng 5 phút và tiếp tục cho 2 hộp sữa chua vào khuấy đều cho sữa chua tan hết.
- Cốm đem rửa 2 lần với nước sạch rồi cho vào nồi đun với 100ml nước sạch cho đến khi cốm mềm và dẻo. Cho 100g đường vào khuấy đều đến khi cốm kết dính.
- Cho cốm dẻo vào đáy hũ (khoảng 1/3 dung tích), đổ sữa đã pha vào, đậy nắp lại, làm tương tự cho các hũ còn lại.
- Chuẩn bị bình giữ nhiệt, đổ nước nóng khoảng 70°C vào vfa cho từng hũ sữa chua, lượng nước đủ ngâm hũ sữa chua.
- Đậy kín nắp hộp và để qua đêm trong vòng 12-15 tiếng cho sữa chua lên men.
- Sau thời gian trên, lấy sữa chua cốm xanh ra. Bạn có thể thấy sữa chua đã lên men và đặc lại. Để ngăn mát tủ lạnh 3-4 tiếng rồi lấy ra thưởng thức món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu làm phô mai que cốm:
- Phô mai mozzarella 300g
- Trứng 1 quả
- Bột mì 50g
- Cốm 100g
- Lá oregano 3g
Phô mai cốm
Cách làm phô mai que cốm:
- Cho bột mì, lá oregano, chút muối và 100g đường trộn đều, đập 1 quả trứng vào đánh cho tan hết.
- Cắt phô mai mozzarella thành những miếng vuông có cạnh 0,5cm, dài 8-10cm.
- Nhúng que phô mai vào hỗn hợp bột và lăn nhanh qua cốm đến khi hết phô mai.
- Để yên phô mai trong khoảng 5 phút để cốm dính vào bột que phô mai.
- Làm nóng chảo, cho 300ml dầu ăn vào xào thơm, sau đó cho phô mai que cốm xanh vào chiên vàng đều hai mặt.
- Chiên lần lượt tất cả các que phô mai đã chuẩn bị, trang trí ra đĩa và thêm tương ớt cay vào cùng.
- Phô mai que với cốm giòn tan đẹp mắt. Khi còn nóng, lớp phô mai bên trong tan chảy hòa quyện với lớp cốm giòn rụm bên ngoài.
- Những lát cốm phô mai xanh đẹp mắt, béo ngậy, thơm lừng và giòn tan nhưng vị ngọt đặc trưng của cốm rất thú vị ăn mãi không chán.
Nguyên liệu làm bánh trung thu như sau:
- 130 gr cốm xanh
- 300 ml nước đường
- 30 ml dầu ăn
- 1 muỗng cà phê tinh dầu bưởi
- 150 gr cốm khô
- 70 gr đường
- 1 chút muối
- 40 ml dầu
- 150 ml nước cốt dừa
Bánh trung thu nhân cốm thơm ngon
Làm phần nhân bánh
- Cho cốm, nước cốt dừa, đường và chút muối vào máy xay sinh tố, vặn núm xay đến khi mịn, đổ hỗn hợp ra bát.
- Bắc chảo chống dính lên bếp đun nóng, cho cốm đã xay vào tô, hong lửa vừa trong khoảng 5 phút.
- Khi hỗn hợp cốm đã quyện lại với nhau, vặn nhỏ lửa thêm 1 phút nữa thì tắt bếp, chắt ra tô để nguội, vo cốm thành viên tròn và ấn chặt.
Làm vỏ bánh
- Cho nước đường, dầu ăn và tinh dầu bưởi vào nồi khuấy đều, sau đó cho bột từ từ vào, thêm 100ml nước lọc và nấu trên lửa nhỏ, khuấy đều đến khi bột mịn và dẻo, khuấy liên tục và nhanh tay đến khi hỗn hợp sánh mịn, đàn hồi.
- Bánh được ấn dẹt và xếp ngay ngắn trên khay nướng dày khoảng 1/4 inch, sau đó phết nhân lên trên và đặt lên trên mặt bánh hoặc cho vào khuôn để bánh được dẻo đẹp.
- Thay phiên nhau làm cho đến khi hết bột để làm nên những chiếc bánh trung thu thơm ngon đầy vị ngon của cốm.
Trên đây là tổng hợp các thông tin về cốm Hà Nội và 9 cách biến cốm thành những món ngon như chả cốm, bánh cốm, xôi hạt sen cốm dừa, cốm chiên phô mai que, sữa chua cốm... Nhanh tay lưu lại và chế biến công thức trên để cùng cả nhà thưởng thức hương vị thơm ngọt, bùi bùi của cốm nhé.
Link nội dung: https://uws.edu.vn/com-vong-ha-noi-a75224.html