Có nhiều cách làm bún mọc khác nhau, nào là bún mọc cà chua, bún mọc chân giò, bún mọc nấm hương hay bún mọc măng khô. Mỗi một kiểu chế biến lại mang đến cho người ăn những cảm nhận tuyệt vời về cả thị và vị giác.
Cùng với Bếp Eva khám phá cách làm bún mọc ngon chuẩn vị ngay trong bài viết này nhé.
Cách nấu bún mọc cà chua rất đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức sau:
Nguyên liệu cần có cho món bún mọc cà chua như sau:
- Nguyên liệu làm mọc
- Nguyên liệu nấu nước dùng
- Các loại gia vị, nguyên liệu ăn kèm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn thăn mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Phần thịt chân giò rửa sạch rồi đem cuộn tròn lại rồi cố định bằng dây dù để khi luộc xong thái miếng ra trông đẹp mắt hơn.
- Cho sườn và thịt chân giò vào nồi, thêm nước lạnh, bật bếp luộc sơ để loại bỏ hết tạp chất.
- Cà chua, hành tây rửa sạch bổ múi cau.
- Hành lá, mùi rửa sạch, cắt khúc.
- Dọc mùng tước sạch vỏ rồi thái miếng vát dài, ngâm trong nước muối loãng chừng 15 - 20 phút. Rửa lại dọc mùng với nước và vắt sạch.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm, rửa sạch, băm nhỏ
Bước 2: Nấu nước dùng chan bún
- Cho sườn heo cùng thịt chân giò đã luộc sơ vào nồi lớn. Thêm vào đây 1 chút nghệ cùng 1 thìa cà phê muối, ½ thìa mì chính, 1 chút hạt nêm rồi đun nhỏ lửa trong thời gian 20 - 35 phút.
- Kiểm tra thấy thịt chín thì vớt phần sườn, thịt chân giò ra. Hớt bỏ phần bọt và váng mỡ nổi bên trên.
- Hành tím thái nhỏ, phi vàng rồi cho ½ chỗ cà chua vào xào.
- Trút phần cà chua đã xào vào nồi nước dùng. Đun sôi thì thả phần cà chua, hành tây bổ múi cau đã chuẩn bị vào.
Bước 3: Nặn mọc
- Cho thịt xay, giò sống, nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ vào 1 bát tô lớn.
- Nêm nếm vào đây ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa hạt nêm. Dùng đũa trộn đều thịt, giò sống cùng các loại nguyên liệu rồi nặn thành từng viên tròn bằng nhau.
Bước 4: Hoàn thành
- Khi nồi nước dùng sôi, bạn lần lượt thả viên mọc vào. Mọc chín nổi lên trên thì vớt ra bát. Thịt chân giò thái miếng vừa ăn.
- Đun một nồi nước sau đó cho dọc mùng vào chần sơ.
- Bún chần nóng cho vào bát tô. Xếp mọc, thịt chân giò, sườn thăn, dọc mùng đã chín cùng hành, mùi thái nhỏ vào.
- Chan nước dùng ngập bún rồi thưởng thức.
Cảm quan món ăn:
Món bún mọc cà chua cực kỳ bắt mắt với sắc đỏ của cà chua, xanh của dọc mùng và trắng của bún cùng mọc. Nước dùng trong, có độ chua dịu nhẹ, ngọt thanh của xương hầm và các loại gia vị. Phần mọc cùng thịt, xương sườn ăn kèm đậm đà.
Món bún mọc nấm hương khiến người ăn một lần nhớ mãi bởi vị thơm đặc trưng của loại nấm này. Khi kết hợp với mọc cùng các loại nguyên liệu sẽ tạo nên một món bún ngon khó cưỡng.
Để có món bún mọc nấm hương ngon, bạn cần thực hiện theo cách làm bún mọc sau.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm hương khô ngâm cho nở rồi cắt đôi.
- Chả lụa thái miếng vừa ăn.
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Các loại rau sống rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo.
- Hành mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị nước xương
- Xương ống heo đem rửa sạch rồi luộc sơ qua với nước sôi để loại bỏ hết chất bẩn.
- Bắc nồi nước lã lên bếp. Thêm vào đây 1 thìa muối, 2 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm rồi cho xương ống đã sơ chế vào.
- Bật bếp hầm với ngọn lửa vừa. Chú ý, không nên để lửa quá to và đừng quên vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong và ngọt hơn.
Bước 3: Chế biến phần nhân bún mọc
- Sườn heo rửa sạch, chần qua nước sôi rồi ướp cùng: ½ thìa mì chính, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 chút hạt tiêu và hành tím băm nhỏ.
- Ướp sườn trong thời gian 20 phút để sườn ngấm gia vị, khi ăn sẽ thơm và đậm đà hơn.
- Cho phần mộc nhĩ đã băm vào bát rồi cho giò sống vào. Nêm thêm đường, mì chính, bột nêm, hành tím băm, hạt tiêu xay rồi trộn đều lên.
Lưu ý, để mọc dai và ngon, bạn có thể sử dụng chày để quết hỗn hợp mọc.
- Hỗn hợp nhuyễn, dùng tay nặn thành từng viên nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Nấu nước dùng chan bún
- Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi phi hành thơm. Trút phần sườn vào xào săn.
- Sườn chín, bạn gạn nước xương hầm ở bước 1 vào và đun chừng 25 - 30 phút.
- Sườn mềm, bạn cho vào đây phần nấm hương, mọc đã sơ chế vào. Mọc chín, nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng là được.
Bước 5: Thành phẩm
- Chần bún qua nước sôi rồi cho vào bát tô. Múc mọc, sườn, chả lụa cùng hành mùi lên trên rồi chan nước dùng.
Cảm quan món ăn:
Món bún mọc nấu nấm hương ngon tròn vị sẽ có hương thơm và ngọt đặc trưng của nấm, vị béo ngậy của mọc và sườn. Viên mọc khi ăn có độ dẻo, không bị bở. Nước dùng trong, đậm đà vừa miệng.
(Ảnh: Dân Việt, TA Kitchen)
Ngoài cà chua, nấm hương thì cách làm bún mọc măng khô cũng rất được ưa chuộng.
Bước 1: Sơ chế măng
- Măng khô đem ngâm vào nước ấm khoảng 1 đêm hoặc tốt nhất nên ngâm trước 2 - 3 ngày.
- Măng sau khi ngâm rửa sạch rồi cho vào nồi, thêm nước lã đem luộc khoảng chừng 1 tiếng. Thời gian này đủ để măng nở và chín mềm.
- Khi măng đã chín, bạn vớt ra, để nguội sau đó tước sợi hoặc thái miếng vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho măng vào xào. Nêm nếm 1 chút bột nêm để măng đậm vị hơn.
Bước 2: Cách làm mọc
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước ấm cho nở. Rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho thịt lợn xay vào bát, thêm nấm hương, mộc nhĩ băm vào. Nêm chút bột tiêu, muối, mì chính rồi đảo đều.
- Nặn hỗn hợp thịt, nấm thành những viên nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Làm nước dùng
- Xương ống cho vào nồi nước sôi chần sơ rồi đem rửa sạch lại với nước.
- Bắc nồi lên bếp, cho xương ống, nước lã vào nồi rồi ninh khoảng tiếng để lấy nước dùng.
- Khi nước dùng được, bạn cho vào đây phần măng vừa xào.
- Chờ nồi nước sôi lại, bạn tiếp tục thả mọc đã nặn vào, mọc chín thì tắt bếp.
Bước 4: Trình bày
- Chần bún qua nước sôi rồi cho ra bát. Múc mọc cùng măng khô lên trên, thêm hành, mùi thái nhỏ rồi chan nước dùng.
- Món bún mọc măng khô sẽ tuyệt vời hơn khi ăn kèm với một chút giấm tỏi ớt.
Cảm quan món ăn:
Bún mọc măng khô kiểu này vừa đơn giản lại ngon và đủ chất dinh dưỡng. Phần nước dùng chan bún phải trong và đậm đà. Mọc có mùi thơm của nấm hương, béo ngậy của thịt và chút giòn sần sật của mộc nhĩ. Măng khô chín mềm.
Dù là bún mọc hay bất cứ món bún nào đi nữa thì nước dùng cũng là yếu tố then chốt quyết định sự thành bại của món ăn. Trong cách làm bún mọc ngon, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:
Đừng hầm nước dùng bằng nồi áp suất. Nguyên nhân là do xương, thịt khi hầm bằng loại nồi này tuy nhanh chín, nhanh nhừ nhưng nước dùng lại bị đục, không trong. Ngoài ra, thịt xương nếu chín quá sẽ bị mềm, làm độ ngon của món ăn giảm đi nhiều phần.
Linh hồn của bát bún mọc chính là mọc. Để có được viên mọc ngon, thơm bạn nên chọn phần giò sống vừa xay xong. Trong trường hợp chưa thể chế biến ngay thì nên bảo quản giò trong tủ lạnh như thế sẽ đảm bảo độ dẻo, dền của viên mọc sau khi chế biến.
Cách làm bún mọc quan trọng nhất là quá trình nấu nước dùng. Bạn nên hớt bọt thường xuyên để nước trong hơn.
Mong rằng, các cách làm bún mọc mà Bếp Eva vừa chia sẻ đã giúp bạn có thêm một gợi ý cho bữa ăn sáng của cả nhà. Chúc bạn thành công!
Link nội dung: https://uws.edu.vn/bun-moc-doc-mung-a73267.html