Gà là một trong những nguyên liệu dễ ăn được cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều yêu thích. Nếu bình thường mẹ vẫn hay chế biến gà theo những kiểu truyền thống như kho, xào, luộc,... thì hôm nay hãy “đổi gió” với món gà chiên mắm thơm lừng ngon khó cưỡng để chiêu đãi gia đình. Với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm thấy tại các chợ thì ngại gì mẹ không bắt tay vào thực hiện ngay với cách làm món gà chiên nước mắm ăn là nghiền dưới đây.
Gà chiên mắm là một món ăn cực kỳ dễ làm với những nguyên liệu mà bạn có thể tìm thấy và chuẩn bị đầy đủ trong một buổi chợ. Cách làm món gà chiên mắm tỏi theo TASTY Kitchen cần có những nguyên liệu gồm cánh gà, muối, đường, mắm, tỏi, ớt, tiêu, chanh, gừng, dầu ăn, rau thơm, cà chua, ngò.
Với các nguyên liệu sau khi đã mua về, bạn cần tiến hành sơ chế như sau:
>> Xem thêm các món gà hấp dẫn, thơm ngon trọn vị của Bếp nhà TASTY
Gà chiên mắm là một món ăn đơn giản và có thể biến tấu bằng cách kết hợp với các nguyên liệu khác theo ý thích và khẩu vị gia đình. Để thực hiện món gà chiên mắm đúng chuẩn, bạn cần tiến hành với các bước như sau:
Thực ra mẹ có thể bỏ qua bước này mà thay vào đó khi rim gà trong nước mắm thì sẽ nấu lâu hơn. Tuy nhiên, đây là mẹo nhỏ để thịt gà săn lại, thơm hơn và tiết kiệm thời gian. Hơn nữa, cách này cũng giúp cho phần da bên ngoài sẽ trở nên vàng đều, bên trong lại vừa chín mềm.
Phần cánh gà sau khi đã sơ chế sẽ được cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút. Trường hợp không có lò vi sóng, mẹ có thể luộc sơ gà với một vài lát gừng nhưng chắc chắn sẽ không được ngon bằng khi nấu bằng lò nướng.
Cho một chiếc chảo cho có độ sâu nhất định, đổ dầu và đợi nóng. Bạn cần cho một lượng dầu ăn đảm bảo sẽ ngập hết phần gà khi chiên. Gà cần được chiên với lửa lớn, trở liên tục để các mặt vàng đều. Chiên đến khi phần da đã săn lại thì có thể vớt ra dĩa có lót một ít giấy thấm dầu.
Sau khi vớt gà ra hết, chảo chiên gà có thể tận dụng lại để tiếp tục nấu. Phần dầu thừa cho hết ra một chén riêng và loại bỏ hết phần thịt dính trên bề mặt. Đặt chảo lên bếp, cho khoảng hai muỗng dầu ăn và phi thơm tỏi băm. Cho phần cà chua vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Phần mắm và đường bạn cần cho theo tỉ lệ 1:1 để có vị đúng chuẩn nhé.
Cho thêm một ít nước dùng rồi đun sôi, đổ hết phần gà đã chiên vào đảo sơ qua để nước sốt phủ hết các mặt thịt gà. Sau khi sôi trở lại thì hạ lửa nhỏ và nấu cho đến khi gà chuyển sang màu cánh gián thịt có thể tắt bếp. Nếu gia đình bạn ăn cay thì mới cho phần ớt băm vào. Còn những gia đình có con nhỏ thì có thể bỏ qua nguyên liệu này để bé có thể ăn được.
Cho toàn bộ gà ra một đĩa rồi rắc lên trên một ít tiêu và ngò. Với cách làm món gà chiên mắm cực ngon của TASTY Kitchen nói trên, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị cho gia đình trong thực đơn bữa cơm hàng ngày. Đặc biệt, vào những ngày mưa gió se lạnh mà có món gà chiên nước mắm tỏi thơm lừng ăn với cơm trắng thì không còn gì hoàn hảo hơn.
Ngoài ra, trong những ngày Tết Nguyên Đán, khi đã chán ngấy với ẩm thực truyền thống, mẹ cũng có thể thực hiện theo cách làm món gà chiên mắm này để giúp các thành viên kích thích vị giác và cảm thấy ngon miệng hơn. Đây cũng được xem là một gợi ý để các mẹ thực hiện món ăn chống ngán trong những ngày đầu năm mới sắp tới.
Link nội dung: https://uws.edu.vn/cach-nau-ga-chien-mam-a71379.html