Óc heo là thực phẩm có vị béo ngọt, tính hàn rất thích hợp để chế biến các món ăn giúp bổ não. Bên trong óc heo chứa nhiều protein và nhiều loại khoáng chất bao gồm photpho, canxi, sắt… mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể. Nhờ vậy mà óc heo thường được chế biến thành các món ăn bổ dưỡng dành cho nhiều đối tượng như người già, trẻ nhỏ và người mới ốm dậy.
Trong 100g óc heo có chứa 123 kcal và nhiều dinh dưỡng có lợi khác như:
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trên thì óc heo được cho là thực phẩm tốt giúp nuôi dưỡng thai nhi. Đặc biệt DHA, omega-3 và chất béo tốt có trong óc heo cũng giúp bé phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ.
DHA sẽ làm giảm lượng triglycerid trong máu, ngăn ngừa rối loạn nhịp tim, cải thiện tuần hoàn máu và giúp tim mạch hoạt động tốt hơn. Omega-3 là chất quan trọng cho sự phát triển của não bộ, tăng cường sức khỏe của mắt và giúp phòng tránh bệnh đãng trí.
Mang bầu ăn óc heo được không? Với hàm lượng dinh dưỡng cao thì óc heo có lợi cho sự phát triển của mẹ và bé, vì thế mà mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được óc heo. Tuy nhiên nên nắm rõ mặt lợi và hại của món ăn này để giúp mẹ bầu có cách ăn cũng như hàm lượng hợp lý hơn.
Về mặt Đông y, óc heo được cho rằng là món ăn giúp chữa đau đầu hiệu quả. Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu thường gặp phải các vấn đề về rối loạn tiền đình, đau nhức đầu óc. Việc bổ sung óc heo vào thực đơn sẽ giúp bà bầu nạp khoáng chất và dinh dưỡng, cải thiện tình trạng đau đầu khi mang thai, tăng tuần hoàn máu lên não cũng giúp giảm chóng mặt đáng kể.
Ăn với hàm lượng vừa phải sẽ giúp mẹ bầu tránh được nguy cơ suy nhược thần kinh, đây là nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu, làm mẹ bầu mất ngủ, mệt mỏi. Các dinh dưỡng có trong óc heo sẽ giúp cải thiện trí nhớ, giảm tình trạng hay quên của mẹ bầu trong suốt thai kỳ.
Chính vì mang nguồn dinh dưỡng dồi dào nên óc heo thường được chế biến thành các món ăn ngon giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe. Các bạn có thể tham khảo các món ăn sau:
Nguyên liệu để chế biến món ăn này là ngải cứu, óc heo và lá gừng.
Nên dùng tăm để làm sạch các mạch máu dính trên óc heo. Việc cần làm là tẩm ướp gia vị và chưng óc heo trong vòng 30 phút là sẽ có ngay món óc heo ngải cứu, đây là món cực kỳ tốt cho mẹ bầu, người mắc tiền đình hoặc huyết áp thấp.
Nguyên liệu của món ăn này dễ tìm thấy như: Xương heo, óc heo, trứng gà, cà rốt, nấm đông cô,... Với nguồn nguyên liệu phong phú này, bạn có thể thấy giá trị dinh dưỡng của món này rất cao. Món ăn này khá dễ ăn với súp ngọt nước và óc mềm thơm, khuyên bạn nên ăn nó lúc còn nóng và có thể thêm một chút nước tương để hương vị thêm đậm đà.
Để nấu món này bạn cần chuẩn bị gạo tẻ và những nguyên liệu đơn giản như dầu mè, hành lá và nước mắm. Với độ mềm, tơi xốp của cháo sau khi nấu kèm với óc heo sẽ làm bạn muốn ăn ngay lập tức. Thêm hành lá vào món ăn giúp cân bằng vị béo của óc cho bạn cảm giác dễ ăn hơn.
Vì óc heo là thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn bởi vi khuẩn gây bệnh nên các mẹ bầu cần mua ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng. Nên lựa óc heo còn tươi, không có vết nứt, óc phải có độ đàn hồi chứ không nên quá mềm hay úng nước. Tuy nhiên nên sơ chế kỹ càng để óc heo không bị tanh khi đem đi chế biến.
Mẹ bầu cũng nên lưu ý không nên ăn óc heo quá thường xuyên vì nó chứa rất nhiều cholesterol làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Các chuyên gia đã khuyến cáo nên ăn tối đa 1 lần mỗi tuần nếu đang bị đau nửa đầu hoặc rối loạn chức năng tuần hoàn máu não. Đối với những mẹ bầu có tiền sử bị tim mạch, huyết áp hay đang bị cảm thì không nên ăn món này.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề mang bầu ăn óc heo được không, ăn bao nhiêu là đủ. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên kết hợp thêm nhiều món ăn khác để cân bằng dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển tốt nhất.
Xem thêm: Góc thắc mắc: Bầu ăn chè dưỡng nhan được không?
Link nội dung: https://uws.edu.vn/bau-an-oc-heo-duoc-khong-a71348.html