Bạn đã biết những lợi ích tuyệt vời của việc nuôi con bằng sữa mẹ nhưng lại không có đủ sữa cho con bú. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngũ cốc lợi sữa để tăng lượng sữa, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ.
Điều quan trọng khi nuôi con bằng sữa mẹ là bạn nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, giữ tinh thần thoải mái. Việc này sẽ cung cấp cho bạn năng lượng mà cơ thể cần để chăm sóc bản thân và em bé của bạn. Hơn nữa, ăn các thực phẩm lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả mà vẫn đủ sữa cho con bú. Hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết được ngũ cốc lợi sữa có thực sự giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào và những loại ngũ cốc lợi sữa phổ biến nhất.
Sữa mẹ rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ do trong sữa mẹ có nhiều các chất dinh dưỡng. Theo như nghiên cứu, thành phần gần đúng của sữa mẹ là 87% nước, 7% lactose, 4% chất béo và 1% protein. Trung bình mỗi lít sữa già (matured milk) chứa khoảng 700 kcal, 890ml nước, 74 g chất bột đường (lactose), 42g chất béo, 13g chất đạm và các thành phần khác: kháng thể, đại thực bào, enzym kháng khuẩn, hormone và các nhân tố tăng trưởng, vitamin, khoáng chất… và chúng có thể thay đổi linh hoạt nhưng luôn trong một ngưỡng tối ưu nhất định, tính trên 24 giờ.
Một số thành phần dinh dưỡng khác có trong sữa mẹ được truyền trực tiếp từ huyết thanh của mẹ vào thời điểm tạo sữa. Có nghĩa là nó sẽ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày trong từng bữa ăn của mẹ thu nạp vào. Như vậy, không giống như sữa công thức, hàm lượng calorie và thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ có thể thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn của người mẹ và nhiều yếu tố khác.
Thực tế, nếu chế độ dinh dưỡng của bạn không cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất và lượng sữa mẹ. Ngoài ra, hàm lượng dưỡng chất của sữa mẹ thay đổi ngay cả trong mỗi lần bạn cho con bú và trong suốt thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.
Khi bé mới bú, sữa thường trong vì chứa nhiều nước giúp làm dịu cơn khát của trẻ. Sau đó, sữa sẽ đậm đặc hơn, giàu chất béo và giàu dinh dưỡng hơn. So với sữa đầu, trong 28ml sữa cuối có lượng chất béo có thể cao gấp 2 - 3 lần lượng calorie. Do đó, bạn nên cho bé bú cạn sữa bên bầu vú này rồi mới chuyển sang bầu vú khác để bé có đủ các dưỡng chất cần thiết trong mỗi cữ bú.
Ngũ cốc lợi sữa là những thực phẩm dinh dưỡng dành cho sản phụ nuôi con bằng sữa mẹ. Vậy, uống ngũ cốc có lợi sữa không? Ngũ cốc lợi sữa có tốt không? Câu trả lời là “Có”. Ngũ cốc lợi sữa có tác dụng giúp các bà mẹ sau sinh tiết ra nhiều sữa hơn, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Bà mẹ sau sinh dùng ngũ cốc không chỉ giúp lợi sữa mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Đối với các bà mẹ đang cho con bú, ngũ cốc nguyên hạt rất bổ dưỡng và được cho là có đặc tính hỗ trợ kích thích tố sản sinh sữa mẹ. Ở phương Tây, các loại ngũ cốc phổ biến nhất được sử dụng nhằm tăng tiết sữa mẹ là bột yến mạch, lúa mạch. Ngoài ra, gạo lứt, bánh quy làm từ bột yến mạch cùng các loại thực phẩm được chế biến từ ngũ cốc nguyên hạt cũng được sử dụng cho mục đích này.
Yến mạch có chứa protein, vitamin, có hàm lượng sắt, kẽm, mangan, canxi cao cùng nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời. Yến mạch chứa các vitamin nhóm B giúp tăng cường chuyển hóa năng lượng, cải thiện tâm trạng và chống lại tình trạng kiệt sức, lo lắng, căng thẳng và trầm cảm. Ăn một bát bột yến mạch có thể giúp bạn thư giãn.
Ngoài ra, yến mạch còn chứa các chất như saponin, estrogen thực vật, beta-glucan… có tác động tích cực lên các kích thích tố liên quan đến quá trình tiết sữa mẹ.
Bạn có thể dùng yến mạch làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh dưới các dạng sau:
Khi nhắc đến ngũ cốc lợi sữa sau sinh, không thể không kể đến lúa mạch. Lúa mạch là nguồn cung cấp beta-glucan, giúp tăng nồng độ prolactin, hormone tuyến yên giúp tăng sự tiết sữa. Bạn có thể dùng lúa mạch dưới dạng bột, nấu cháo, hầm súp với thịt gà hoặc dùng bánh mì lúa mạch.
Với những bà mẹ có nhu cầu giảm cân sau sinh nhưng vẫn muốn đủ sữa cho bé yêu có thể dùng ngũ cốc lợi sữa từ gạo lứt. Gạo lứt là một trong những ngũ cốc nguyên hạt giàu chất dinh dưỡng hơn gạo trắng, cung cấp bổ sung cho cơ thể lượng vi khoáng cần thiết (manga, magie, vitamin B3, axit folic và các chất chống oxy hóa…) để tạo ra nguồn sữa có chất lượng tốt nhất cho em bé. Nếu bạn đang muốn giảm cân sau sinh, gạo lứt là lựa chọn thích hợp cho bạn vì nó chứa nhiều chất xơ hòa tan. Bạn có thể ăn cơm gạo lứt hoặc uống nước gạo lứt.
Đậu là nhóm thực phẩm rất giàu chất sắt, đặc biệt là các loại đậu sậm màu như đậu đen và đậu thận. Đậu là nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu dưỡng chất cho những bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là những người ăn chay. Phụ nữ Ai Cập cổ đại đã biết sử dụng đậu xanh như một loại ngũ cốc lợi sữa.
Đậu gà là một thực phẩm bổ dưỡng có hàm lượng protein cao, estrogen thực vật giúp tăng tiết sữa. Đây là loại thực phẩm phổ biến trong nền ẩm thực Địa Trung Hải và vùng Trung Đông. Ngoài ra, các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu đen cũng rất tốt cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt óc chó, hạt lanh, hạt chia, hạt mè… cũng là những ngũ cốc lợi sữa mà các bà mẹ cho con bú nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Nhiều mẹ thắc mắc uống ngũ cốc có nhiều sữa không. Thực tế, ngoài việc bổ sung ngũ cốc lợi sữa vào khẩu phần ăn hàng ngày, bạn nên chú ý những điều sau để bảo đảm chất lượng nguồn sữa cũng như luôn có đủ sữa cho con bú.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ ngũ cốc lợi sữa là gì, có công dụng ra sao và cách sử dụng đúng để sữa mẹ về nhiều.
[embed-health-tool-vaccination-tool]
Link nội dung: https://uws.edu.vn/ngu-coc-loi-sua-a71256.html