Hẳn là ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần bắt gặp chiếc hộp bánh Danisa màu xanh đặc trưng. Với hình ảnh vương miện hoàng gia Đan Mạch cùng dòng chữ “TRADITIONAL BUTTER COOKIES - Danish Speciality Foods APS - Copenhagen Denmark - Original Danish Recipe”, chiếc hộp toát lên vẻ sang trọng, đẳng cấp, dễ dàng chinh phục người tiêu dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Bánh Danisa, liệu nó có xuất xứ từ Đan Mạch?
Hình ảnh hộp bánh Danisa quen thuộc
Thậm chí, chiếc hộp còn được “ưu ái” sử dụng với nhiều mục đích khác nhau sau khi thưởng thức hết bánh như: hộp đựng kim chỉ, hộp thuốc gia đình,… Chính vì thế, Danisa được mệnh danh là “hộp bánh - kim chỉ” quốc dân, gắn liền với ký ức của nhiều thế hệ.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đằng sau thương hiệu bánh “quốc dân” này lại ẩn chứa một sự thật bất ngờ về nguồn gốc xuất xứ. Vậy thực chất bánh Danisa của nước nào? Hãy cùng VISCO tìm hiểu nhé!
Thông tin từ tập đoàn Mayora - tập đoàn thực phẩm và đồ uống của Indonesia cho biết, thương hiệu bánh Danisa thuộc về tập đoàn này. Bánh được sản xuất tại nhà máy ở Indonesia và được phân phối bởi công ty Takari International đến nhiều quốc gia trên thế giới.
Điều này khiến nhiều người không khỏi bất ngờ bởi bao bì sản phẩm đều thể hiện đây là thương hiệu bánh quy bơ truyền thống của Đan Mạch. Vậy đâu mới là sự thật?
Năm 2015, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã vào cuộc điều tra sau khi nhận đơn khiếu nại từ công ty Campbell Soup - công ty mẹ của Kelsen, Inc ( chuyên sản xuất bánh quy bơ Đan Mạch cao cấp). Theo đó, Campbell Soup cho rằng công ty Takari International đã có dấu hiệu quảng cáo sai sự thật khi lạm dụng hình ảnh của Đan Mạch trên bao bì sản phẩm.
010 Danisa Mayora.jpg
Hình ảnh nhà máy sản xuất bánh Danisa
Giải đáp thắc mắc này, Mayora Indonesia cho biết, Danish Speciality Foods APS (in trên bao bì bánh Danisa) là một công ty làm bánh quy bơ của Đan Mạch và là chủ sở hữu của thương hiệu Danisa. Mayora Indonesia chỉ là đơn vị được cấp phép nhượng quyền sử dụng thương hiệu và sản xuất bánh Danisa tại Indonesia theo dây chuyền tương tự với dây chuyền sản xuất tại Đan Mạch. Chất lượng bánh được kiểm soát chặt chẽ bởi Danish Speciality Foods.
010 Danisa factory.jpg
Hình ảnh dây chuyền sản xuất bánh Danisa
Như vậy, có thể khẳng định rằng Danisa là một thương hiệu của Đan Mạch. Tuy nhiên, bánh Danisa được bày bán trên thị trường hiện nay chủ yếu được sản xuất tại Indonesia.
Hy vọng rằng, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Bánh Danisa của nước nào”. Dù không thực sự là bánh quy bơ truyền thống của Đan Mạch như cách mà bao bì thể hiện nhưng không thể phủ nhận rằng, Danisa vẫn là một loại bánh thơm ngon, được ưa chuộng trên toàn thế giới.
Link nội dung: https://uws.edu.vn/banh-danisa-cua-nuoc-nao-a71180.html