Phô mai Hà Lan, có chắc ta không đắm say hương vị trứ danh như thế?

Nếu quá quen thuộc với những hình tượng như cối xay gió, hoa tulip… Du khách nên biết tới phô mai Hà Lan. Có gì ở nơi mệnh danh “Xứ sở thần tiên” của phô mai của quốc gia này…

Với đồng cỏ xanh tươi nuôi bò sữa, Hà Lan có điều kiện thuận lợi để sản xuất phô mai. Dù không xa kinh đô ẩm thực, phô mai Hà Lan vẫn có chỗ đứng riêng…

Hà Lan, “Vua của phô mai”

Với hương vị đậm đà, dẻo, mềm mịn, phô mai Hà Lan sẵn sàng chinh phục thực khách khó tính nhất. Tour du lịch Hà Lan sẽ chưa trọn vẹn nếu bạn chưa nếm “Vua của những loại phô mai”. Nền ẩm thực Hà Lan khiến du khách mê đắm bởi nhiều lý do khó lý giải.

Xuất hiện từ khoảng năm 400 TCN, sản phẩm nông nghiệp dần có lượng tiêu thụ lớn nhất Hà Lan. Thành phần chủ yếu từ sữa bò, phô mai rất giàu dinh dưỡng. Phô mai Hà Lan mang tới nguồn đạm, canxi, chất béo trong bữa ăn.

Trong đời sống, phô mai Hà Lan dùng làm khai vị, gia vị đặc biệt của món ăn nào đó. Thời gian bảo quản lâu, hương vị béo ngậy, thơm ngon mà không ngán.

Xem thêm: Ai dũng cảm khi du lịch Pháp mới thử món Steak tartare

Quy trình kỳ công sản xuất phô mai Hà Lan

Không hề có sự buông lỏng nào trong giám sát, bảo quản phô mai Hà Lan. Đầu tiên, sữa bò qua chọn lựa kỹ lưỡng. Không chỉ đủ dưỡng chất, sữa phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Sữa bò ủ đến khi đông lại. Người ta tách nước triệt để rồi loại bỏ acid lactic để phô mai Hà Lan ngọt hơn.

Theo phương thức truyền thống, định hình cho phô mai Hà Lan rất đặc sắc. Bước này đánh giá là quan trọng nhất khi ủ lên men. Tiếp theo, người dân nấu các thùng váng sữa bằng gỗ thông. Trải qua nhiều bước xử lý cầu kỳ, váng sữa chuyển vào thùng đồng để đông đặc. Vậy là, những viên phô mai Hà Lan trứ danh ra đời.

Để tăng mùi vị, phô mai trộn với men ủ khô trong 2 ngày. Sau cùng, người ta phủ lớp sáp mỏng vàng, đỏ đường caramen lên phô mai. Lớp phủ này giúp thời gian bảo quản của phô mai kéo dài, ngăn sự mất độ ẩm.

Phô mai khi đã hoàn thành sẽ được kiểm tra độ đàn hồi và độ rỗng ở bên trong bằng chiếc búa nhỏ. Mỗi loại phô mai Hà Lan sản xuất ra có thời gian lưu giữ khác nhau trong vài tuần, 6 tháng, lâu nhất là 7 năm. Phô mai lưu trữ càng lâu càng chắc, đậm vị, ngon hơn nhờ lượng phụ gia enzyme có trong thành phần sản xuất phô mai.

XEM THÊM: TOUR DU LỊCH VIỆT NAM - ĐỨC - HÀ LAN - BỈ - PHÁP - LUXEMBOURG 10N9Đ - BAY VN

Phô mai, quốc bảo trong nền ẩm thực Hà Lan

Ở Hà Lan, Gouda là nhãn hiệu phô mai lừng danh, có lịch sử lâu đời bậc nhất thế giới. Tiếp đó, Edam là gương mặt chiếm gần 1/3 sản lượng phô mai Hà Lan toàn quốc. Từ thế kỷ 14 và sau đó 400 năm, Edam vươn mình trở thành sản phẩm phô mai phổ biến toàn cầu. Bí quyết của họ nằm ở lớp phủ Parafin khiến món ăn thêm hoàn hảo nhất thế gian.

Sẽ uổng phí nếu người Hà Lan không tôn vinh phô mai. Một lễ hội truyền thống hằng năm ở chợ Alkmaar là điểm hẹn như vậy. Sự kiện văn hóa ẩm thực này diễn ra từ 10h sáng đến đêm mỗi thứ 6, suốt tháng 4 đến tháng 9. Không gian ngập tràn ánh vàng tươi rực rỡ của phô mai xuất sắc nhất thế giới.

Để hiện thực mong muốn của du khách, Tràng An Travel giới thiệu hành trình tới Hà Lan. Du khách sẽ tham quan Nhà máy sản xuất phô mai ở Hà Lan. Đặc biệt, nông trại Catharina Hoeve là lựa chọn không thể thay thế ngắm nhìn cối xay gió khổng lồ. Hành trình khéo léo mang hương vị, màu sắc của những miếng phô mai tới thực khách. Nếu dự định du lịch Hà Lan, du khách hãy nếm thử phô mai Hà Lan. Một hương vị ấn tượng ở xứ sở Cối xay gió này sẽ chuyến đi Hà Lan đậm đà dư vị khó quên./.

XEM THÊM: TOUR 5 NƯỚC ĐỨC - HÀ LAN - BỈ - PHÁP- LUXEMBOURG 9N8Đ - BAY BB

Link nội dung: https://uws.edu.vn/pho-mai-ha-lan-a71032.html