Bắc Ninh là vùng đất của văn hóa truyền thống, khoa bảng, quê hương của những câu hái giao duyên. Bắc Ninh cũng là cái tên nổi bật trên bản ẩm thực của Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu với Linh Đăng Foods qua bài viết này.
Không chỉ nổi tiếng là ngôi làng gắn liền với những câu hát quan họ nổi tiếng, làng Diềm còn được biết đến như cái nôi của món bánh khúc với lớp vỏ màu xanh lá mạ, phần nhân đầy đặn, hấp dẫn ăn rất ngon. Với món đặc sản làng Diềm này, người dân địa phương sẽ dùng để thết đãi khách quý, hoặc cùng gia đình quây quần thưởng thức vào những dịp lễ tết hoặc ngày rằm, hội hè.
Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, trộn cùng lá khúc cho có màu xanh lá mạ hấp dẫn. Trong khi đó, phần nhân của bánh là đậu xanh thịt mỡ nêm nếm đậm đà, hoặc nhân ngọt với đậu xanh béo bùi, lại có hương thơm thoang thoảng của lá khúc.
Bánh tro Đình Tổ là món đặc sản Bắc Ninh gói trọn công sức và tâm huyết của người thợ làm bánh giàu kinh nghiệm. Đây là món bánh đặc sản được làm từ bột nếp dẻo, dai, khi ăn rươi thêm chút mật mía ngọt lịm để tăng phần ngon miệng.
Nếu nhắc đến các món bánh dân gian đặc sản Bắc Ninh, thì chắc hẳn không thể bỏ qua cái tên bánh phu thê Đình Bảng. Đây là món bánh thường xuất hiện trong các buổi tiệc cưới hỏi, giỗ chạp của người dân địa phương.
Món đặc sản Bắc Ninh này có vị ngọt dịu, thơm thoang thoảng mùi lá chuối, dẻo quánh của nếp cái hoa vàng. Phần nhân đậu xanh ngọt bùi, tỏa hương thơm dễ chịu, đồng thời không gây ngấy khi thưởng thức.
Ốc Phù Lưu là món ăn gắn liền với ngôi làng cùng tên, đồng thời sở hữu chất lượng vượt trội, cùng giá thành phải chăng, phù hợp để mọi người thưởng thức. Với món đặc sản Bắc Ninh này, thì ốc sẽ được sơ chế sạch sẽ, sau đó mang đi hấp và ăn cùng nước mắm gừng, thêm tí ớt xắt cay nồng rất ngon.
Bánh tẻ sở hữu hương vị hấp dẫn, với vị ngọt béo mằn mặn của thịt heo, thơm lựng của hành phi, thêm chút giòn dai sần sật của mộc nhĩ, kết hợp cùng bột bánh dẻo thơm. Đây là món đặc sản Bắc Ninh gắn liền với bao thế hệ người dân địa phương, và được làm từ bột gạo tẻ xay nhuyễn, gói trong lá dong thơm lựng và sau đó mang đi luộc chín.
Để thưởng thức, bạn sẽ ăn ngay khi bánh còn nóng, và có thể chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm pha tùy theo khẩu vị của từng người.
Không chỉ là món ăn sáng quen thuộc của người dân vùng Kinh Bắc, cháo cá Tích Nghi còn thu hút bao khách du lịch nhờ hương vị thanh ngọt rất ngon.
Với món cháo đặc sản Bắc Ninh này, người dân địa phương thường dùng cá chép hoặc cá trắm, cũng như những loại cá có sớ thịt dai, ngon, ngọt để chế biến. Xương cá sẽ được ninh cùng cháo, khi dọn ra phục vụ thực khách sẽ cho một lớp rau thơm ở phía đáy tô. Vị thanh đạm của cháo, kết hợp cùng những miếng phi lê cá tươi giòn, săn chắc, lại thoang thoảng mùi rau gia vị thơm lựng chắc chắn sẽ khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.
Nem làng Bùi là món đặc sản Bắc Ninh trứ danh đã xuất hiện ngót nghét trăm năm nay, và in đậm dấu ấn ẩm thực của vùng đất này. Nem được ăn kèm lá sung, chấm thêm tí tương ớt, sau đó nhâm nhi thêm cốc bia mát lạnh.
Nem có màu vàng ngả nâu, khi mở ra sẽ ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng của thịt lên men, và cảm nhận rõ vị béo của thịt heo, thơm lựng của thính và chút bùi bùi, chát chát của lá sung rất hấp dẫn.
Trong thời phong kiến, gà Hồ là sản vật quý, duy chỉ dùng để dâng cho vua cũng như dâng Thành hoàng làng vào những ngày hội. Dần dà, gà Hồ trở thành một nguyên liệu cao cấp để người dân có thể chế biến thành nhiều món đặc sản Bắc Ninh, với hương vị thịt ngọt, thơm, da giòn, ít mỡ.
Vùng đất Kinh Bắc sở hữu hàng loạt món đặc sản hấp dẫn, trong đó nhất định không thể không đề cập đến bò tơ hấp cuốn bánh tráng. Thoạt nhìn đây là món ăn quá quen thuộc, thế nhưng thật ra không phải vậy.
Với món đặc sản Bắc Ninh này, người dân sẽ dùng những miếng thịt bò tơ tươi ngon nhất, sau khi sơ chế sạch sẽ thì đem đi hấp vừa chín tới. Vì vậy, thịt bò mềm, mọng nước, ngon ngọt, cuốn cùng bánh tráng, rau rừng, chấm thêm tí mắm nêm thì sẽ vừa vị.
Đây là loại rượu lâu đời, nổi tiếng bậc nhất khu vực phía Bắc nước ta. Món rượu đặc sản Bắc Ninh này được chế biến từ một loại men tổng hợp, có từ 30 đến 50 vị thuốc Bắc gia truyền của người gốc làng Vân.
Để làm được một bình rượu, thì người dân phải thực hiện thủ công, cũng như tốn rất nhiều thời gian để cho ra đời những giọt rượu tinh túy nhất. Rượu làng Vân có màu trong suốt như thủy tinh, tỏa hương thơm lựng rất dễ chịu.
Bánh đa Kế là thức quà dân dã, thấm đượm hồn quê nhưng vẫn trở thành một trong các món đặc sản Bắc Ninh chiếm trọn cảm tình của mọi người. Bánh có kích thước to, màu vàng bóng, khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm dễ chịu của đậu phộng và mè đen.
Có thể nói, tương Đình Tổ là món đặc sản Bắc Ninh gắn liền với văn hóa ẩm thực của người dân vùng đất này suốt bao năm qua. Tương có màu đỏ nâu, đặc sánh, dẻo quạnh, khi ăn cảm nhận rõ vị ngọt, béo của gạo nếp và ngô rất đặc biệt. Bạn có thể dùng món đặc sản Bắc Ninh này để chấm rau luộc, thịt luộc, cá nướng hoặc bánh đúc đều phù hợp.
Vùng đất Kinh Bắc ngoài trừ những lời ca quan họ thì vẫn còn đó hàng loạt món đặc sản Bắc Ninh với hương vị thấm đượm hồn quê đang chờ mọi người ghé đến thưởng thức. Nếu có ý định đến thăm vùng đất xinh đẹp này, đừng quên mang theo bài viết này của Linh Đăng Foods làm ‘kim chỉ nam’ để có hành trình khám phá ẩm thực trọn vẹn nhé.
Link nội dung: https://uws.edu.vn/dac-san-cua-bac-ninh-a70773.html