Trứng gà 2 lòng đỏ liệu có tốt? Nên ăn nhiều không?

Trứng gà 2 lòng đỏ không hiếm và được nhiều người “săn đón” vì cho rằng loại trứng này bổ hơn nhiều trứng gà thông thường. Để hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng cũng như chia sẻ của chuyên gia về trứng gà 2 lòng đỏ, Nhà thuốc Long Châu mời bạn tham khảo thông tin dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng gà

Trước khi tìm hiểu về trứng gà 2 lòng đỏ, bạn cũng cần biết giá trị dinh dưỡng trong 1 lòng đỏ trứng gà thông thường. Thực tế, thành phần dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng gà phụ thuộc vào kích thước, xuất xứ, nguồn thực phẩm dùng để nuôi gà, phương pháp nuôi gà,…

Bên cạnh đó, giá trị dinh dưỡng trong 1 lòng đỏ trứng gà còn tùy thuộc vào cách bạn xử lý, chế biến. Ví dụ khi bạn chiên trứng với dầu ăn có thể làm tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần chất béo trong thành phẩm. Còn khi luộc trứng, giá trị dinh dưỡng gần như được giữ nguyên.

Trứng gà 2 lòng đỏ liệu có tốt? Nên ăn nhiều không? 1
Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều protein, chất béo và vitamin cần thiết

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, lòng đỏ của 1 quả trứng gà có thể cung cấp những dưỡng chất như:

Lòng đỏ trứng gà không có chất xơ và ngoài những thành phần nêu trên, đây cũng là thực phẩm bổ sung rất nhiều khoáng chất và vitamin, có thể kể đến như canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm, vitamin B6, vitamin B12, vitamin A, vitamin E, vitamin D, vitamin K,…

Lợi ích của lòng đỏ trứng gà

Không phải tự nhiên mà nhiều người lại tìm mua trứng gà 2 lòng đỏ để chế biến món ăn. Thực tế, lòng đỏ trứng gà có rất nhiều chất dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, điển hình như:

Trứng gà 2 lòng đỏ liệu có tốt? Nên ăn nhiều không? 2
Lòng đỏ trứng gà bổ sung vitamin A giúp thị lực khỏe mạnh

Trứng gà 2 lòng đỏ có bổ dưỡng như lời đồn?

Trên thị trường hiện nay có loại trứng gà 1 lòng đỏ và trứng gà 2 lòng đỏ, trong đó, trứng gà 2 lòng đỏ được nhiều người quảng cáo là có tác dụng “thần kỳ” với sức khỏe, giá trị dinh dưỡng vượt trội hơn trứng gà thông thường nên được bán với mức giá cao.

Tuy nhiên, theo chia sẻ từ chuyên gia, trứng gà 2 lòng đỏ hay 1 lòng đỏ đều có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau. Ngoài ra, chuyên gia còn khuyến cáo không nên ăn quá nhiều trứng gà 2 lòng đỏ vì khả năng làm tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Thực tế, hiện tượng gà để trứng 2 lòng đỏ là hoàn toàn bình thường, có thể xuất hiện ở gà nhà và cả gà công nghiệp. Theo đó, quá trình đẻ trứng của gà sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giống loài, độ tuổi, cách chăn nuôi, trạng thái sinh lý,…, đặc biệt là lượng đạm có trong thức ăn chăn nuôi gà. Mặt khác, cơ thể con vật đôi khi vẫn rụng 2 trứng, từ đó tạo ra trứng gà 2 lòng đỏ và đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên nhiều người lại nghĩ rằng trứng gà 2 lòng đỏ hiếm hơn nên bổ dưỡng hơn, từ đó mà loại trứng này ngày càng được săn đón trên thị trường. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã khẳng định, trứng gà 2 lòng đỏ có giá trị dinh dưỡng hoàn toàn giống với trứng gà thông thường nên bạn không nên “thần thánh hóa” loại trứng này.

Trứng gà 2 lòng đỏ liệu có tốt? Nên ăn nhiều không? 3
Trứng gà 2 lòng đỏ có giá trị dinh dưỡng tương đương trứng gà bình thường

Ngoài ra, do trong 1 quả trứng gà có đến 2 lòng đỏ nên càng không nên lạm dụng quá nhiều trong bữa ăn hàng ngày.

Bác sĩ khuyến khích chỉ nên dùng tối đa 3 quả trứng gà 2 lòng đỏ mỗi tuần với người lớn, nếu dùng nhiều và liên tục có thể khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu, bụng ì ạch khó chịu. Hơn thế nữa, bữa ăn chỉ có các món từ trứng gà dẫn đến thiếu chất, kém đa dạng nguồn dinh dưỡng, kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng, thậm chí gây bệnh.

Tóm lại, trứng gà 2 lòng đỏ không bổ dưỡng hơn trứng gà thông thường. Khi ăn trứng gà 2 lòng đỏ hay 1 lòng đỏ, bạn đều cần chế biến đúng cách, ăn chín uống sôi và không ăn quá nhiều trứng trong thời gian dài.

Lòng đỏ trứng gà có gây hại đến sức khỏe không?

Rất nhiều chuyên gia đã khuyến khích nên cắt giảm lượng cholesterol tiêu thụ trong mỗi bữa ăn hàng ngày nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong khi đó, lòng đỏ trứng gà lại là thực phẩm có chứa rất nhiều cholesterol, đây cũng là nguyên nhân bạn không nên ăn quá nhiều trứng, kể cả trứng gà 2 lòng đỏ.

Cả quả trứng (cả phần lòng trắng và lòng đỏ) nặng khoảng 100g có thể cung cấp đến 422mg cholesterol. Trong khi đó, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 300mg cholesterol mỗi ngày. Do đó, trứng nói chung và lòng đỏ trứng gà nói chung là nguồn cung cấp cholesterol chủ yếu, nếu dùng hợp lý sẽ là thực phẩm lành mạnh còn ngược lại, lạm dụng sẽ gây hại đến sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu là người thích ăn trứng thì bạn cũng không nên quá lo lắng bởi các tổ chức, nghiên cứu về sức khỏe thời gian gần đây đã đưa ra những khuyến cáo giới hạn ngưỡng cholesterol nạp mỗi ngày. Cụ thể là gan người mỗi ngày để sản sinh một lượng cholesterol nhất định nên nếu bạn ăn thực phẩm chứa nhiều cholesterol, gan sẽ tự động sản sinh ít cholesterol hơn. Ngược lại, nếu bạn tiêu thụ ít thực phẩm chứa cholesterol thì gan sẽ làm việc nhiều hơn để sản xuất cholesterol.

Trứng gà 2 lòng đỏ liệu có tốt? Nên ăn nhiều không? 4
Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều cholesterol nhưng không hẳn có hại cho sức khỏe

Bên cạnh đó, cholesterol thực chất không hoàn toàn xấu như nhiều người vẫn nghĩ. Đây là một trong những chất cần thiết tham gia vào quá trình sản xuất vitamin D, sản sinh các hormone nội tiết tố và sản xuất axit mật để phân giải các chất béo. Mỗi màng tế bào trong cơ thể người đều có sự hiện diện của cholesterol nên bạn không cần kiêng hoàn toàn cholesterol trong chế độ ăn uống, thay vào đó hãy cân nhắc những thực phẩm giàu cholesterol lành mạnh và nạp đủ lượng cần thiết.

Trứng gà 2 lòng đỏ không gây tác hại (khi ăn với lượng vừa đủ) và là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tương đương với trứng gà thông thường. Đây cũng là thực phẩm rất dễ chế biến và ngon miệng nhưng không nên ăn quá 3 quả trứng gà 2 lòng đỏ mỗi tuần để bảo vệ sức khỏe, tránh gây áp lực lên hệ tiêu hóa.

Xem thêm:

Link nội dung: https://uws.edu.vn/trung-ga-hai-long-do-a63517.html