Som Tam hay Som Tum là món gỏi đu đủ (nộm đu đủ) của người Thái Lan được làm từ nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Theo đúng kiểu Thái, món gỏi đu đủ này phải có vị cay của ớt, chua của chanh, mặn của nước mắm, ngọt của đường thốt nốt và phải được làm bằng cách giã trong cối, vì vậy mới có tên là som tam (món giã trong cối).
Nếu bạn đã từng đến thăm đất nước Thái Lan, có lẽ bạn đã được thưởng thức món ăn ngon này theo đúng kiểu của người Thái vì món này được bán rất nhiều ở khắp đầu đường ngõ phố ở Thái Lan. Còn nếu chưa có dịp đến thăm đất nước Thái Lan nhưng muốn thưởng thức hương vị từ món Som Tam này, thì ở ngay tại Sài Gòn cũng có rất nhiều quán đã làm và mở bán món Som Tam này với hương vị rất chuẩn Thái Lan đó ạ.
Nghe nói gỏi đu đủ Som Tam Ty Thy hot lắm đúng không mọi người
Nhưng nếu anh chị nào muốn thử tài làm thức ăn của mình với món Som Tam này mà không biết cách phải làm như thế nào thì hôm nay mình sẽ hướng dẫn các anh chị làm món Som Tam Thái Lan này theo đúng phong cách Thái ngon chuẩn vị.
Theo truyền thống, một đĩa gỏi đu đủ Thái điển hình sẽ bao gồm các loại nguyên liệu như đu đủ, đậu đũa, sấu đỏ, dưa chuột, chuối, bắp chuối và xoài. Tuy nhiên, ngày nay thì người Thái đã cải biến đi khá nhiều để phù hợp với khẩu vị của mọi người hơn.
Còn giờ thì bạn hãy bắt đầu thưởng thức món ngon này thôi nào!
Ngoài món Som Tam truyền thống ra thì người Thái còn cải biến ra thêm 1 món Som Tam mới là món gỏi đu đủ ba khía. Gỏi đu đủ ba khía mang đậm hương vị vùng sông nước. Con ba khía giòn ngọt, chắc thịt được trộn cùng với gỏi đu đủ giòn giòn thật là thú vị phải không nào. Nếu bạn nào muốn ăn món gỏi đu đủ (Som Tam) ba khía với cái vị ngon ngọt của mắm ba khía thì có thể làm theo hướng dẫn của mình dưới đây nhé.
Chú ý: Mọi người nhớ 1 điều này cho mình nhé. Món Som Tam này là món được giã trong cối (cối đá hoặc cối gỗ), nên nếu món này mà không được giã đều trong cối thì sẽ không ra được cái chất của món gỏi đu đủ Som Tam này. Phải giã thật đều để cho các loại nguyên liệu chảy nước ra, bầm dập thì mới thấm gia vị và món ngon nên nếu mọi người mà không giã đều giã kỹ mà chỉ trộn trộn rồi cho ra đĩa thì không chuẩn bị Thái Lan và không được ngon đâu nhé.
Trên đây là cách làm 2 loại gỏi đu đủ Som Tam (Som Tum) Thái Lan ngon chuẩn vị của người Thái mọi người nhé. Mọi người nếu ai đã làm rồi và làm thành công rồi thì cho mình xin ý kiến nhé.
Link nội dung: https://uws.edu.vn/cach-lam-goi-thai-a63350.html