Vào bếp làm ngay món gỏi mãng cầu xiêm ngon lạ miệng, dễ làm tại nhà

Mãng cầu xiêm thường được sử dụng để làm sinh tố và giải khát. Vị ngọt dịu tự nhiên của loại quả này khiến chúng được ưa chuộng và tìm mua để thưởng thức. Thế nhưng, từ mãng cầu xiêm xanh có thể chế biến ra một món ăn rất ngon, cực kì thích hợp cho những ngày hè oi nóng. Cùng vào bếp với Lorca Việt Nam để làm món gỏi mãng cầu xiêm ngon lạ miệng bạn nhé!

Xem thêm:

Để làm gỏi mãng cầu xiêm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

cách làm gỏi gà mãng cầu xiêm

Bước 1. Sơ chế mãng cầu xiêm

Nguyên liệu làm gỏi mãng cầu xiêm là loại mãng cầu xiêm xanh. Bạn chọn những trái tương đối già, vỏ ngoài màu xanh. Không nên sử dụng loại mãng cầu xiêm còn quá non, ăn sẽ chát và không có mùi thơm. Mãng cầu xiêm quá chín cũng không nên dùng bởi chúng có vị ngọt, mềm. Trộn gỏi bằng mãng cầu xiêm chín sẽ không giòn, ngon như mong muốn.

Mãng cầu xiêm mua về rửa sạch. Gọt phần vỏ mãng cầu, bổ đôi. Loại bỏ phần lõi và hạt mãng cầu xiêm sau đó cắt chúng thành những miếng nhỏ vừa ăn. Để mãng cầu xiêm trắng, giòn lâu, bạn đem ngâm chúng với nước có pha một chút muối và nước cốt chanh. Ngâm mãng cầu xiêm khoảng 10-15 phút rồi vớt ra, rửa lại nhẹ nhàng với nước sạch. Để ráo.

cách làm gỏi gà mãng cầu xiêm

Bước 2. Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu còn lại

Để làm gỏi gà mãng cầu xiêm ngon, bạn nên sử dụng gà ta. Phần gà làm gỏi ngon nhất là phần đùi. Thịt dai ngon, có lớp da béo béo, giúp món gỏi không bị khô. Gà mua về bạn chà xát với muối để khử sạch mùi hôi. Rửa lại với nước cho sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Bạn cho vào nồi nước luộc gà 1-2 củ hành tím để gà thơm hơn. Mẹo nhỏ để luộc gà chín mềm, không bị nát là bạn luộc gà bằng nước ấm. Nước sôi được khoảng 15 phút thì tắt bếp. Để nguyên gà trong nồi khoảng 10 phút thì vớt ra. Ngâm gà vào thau nước đá lạnh khoảng 2-3 phút để gà được dai, giòn. Đợi gà nguội hẳn thì xé gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.

cách làm gỏi gà mãng cầu xiêm

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ. Bào cà rốt thành các sợi nhỏ rồi cho vào bát lớn. Thêm một chút đường, trộn đều rồi để nguyên trong 10 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước. Cách này giúp cho sợi cà rốt mềm nhưng không bị nhũn, vẫn giữ được độ giòn nhất định.

Hành tây bóc vỏ, cắt sợi nhỏ. Nếu sợ hành tây cay, bạn có thể ngâm chúng vào nước đá 10 phút sau đó vớt ra. Nước đá sẽ giúp hành bớt hăng, cay hơn.

Một phần ớt tươi băm nhỏ, một phần thái sợi để trang trí. Rau thơm nhặt và rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn. Hành tím và tỏi bóc vỏ, đập dập. Giữ lại một ít hành tỏi, thái lát rồi đem đi phi thơm.

cách làm gỏi gà mãng cầu xiêm

Bước 3. Pha nước trộn gỏi gà mãng cầu xiêm

Nước trộn gỏi trong công thức làm gỏi mãng cầu xiêm cũng khá đơn giản, dễ pha chế. Đầu tiên, bạn cho vào bát 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm. Thêm vào 3 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều. Tiếp đến, cho vào bát nước trộn gỏi phần hành tỏi và ớt đã băm vào. Bạn nêm nếm điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Nếu thích ăn cay nhiều, có thể cho thêm tương ớt để tăng độ cay cho món ăn.

cách làm gỏi gà mãng cầu xiêm

Bước 4. Trộn gỏi gà mãng cầu xiêm

Bạn cho thịt gà, mãng cầu xiêm cùng với hành tây, cà rốt và ớt thái sợi vào một cái thau hoặc tô lớn. Rưới phần nước trộn gỏi đều lên bề mặt các nguyên liệu rồi trộn đều. Trong quá trình trộn, bạn cần trộn nhẹ nhàng, không được bóp mạnh tay, sẽ làm nát các nguyên liệu. Cuối cùng, cho rau thơm đã cắt nhỏ vào, trộn đều là được.

Sau khi trộn xong, bạn cho gỏi mãng cầu xiêm ra đĩa. Trang trí món ăn với rau thơm, hành tỏi phi và mè rang. Bạn rưới thêm phần nước trộn gỏi còn dư lên trên để gỏi được ngấm đều, thơm ngon hơn.

cách làm gỏi gà mãng cầu xiêm

Vậy là Lorca đã hướng dẫn bạn xong cách làm gỏi mãng cầu xiêm thơm ngon lạ miệng rồi. Món ăn này vừa dễ làm lại giàu dinh dưỡng, thích hợp cho cả những người đang ăn kiêng, giảm cân. Chúc bạn thực hiện món gỏi mãng cầu thành công!

Link nội dung: https://uws.edu.vn/goi-mang-cau-xiem-a62185.html