Cách Làm Bánh Bò Thơm Ngon Đơn Giản

Bánh bò truyền thống có xuất xứ từ phía Nam Trung Quốc với mùi hương thơm lừng của nước cốt dừa sẽ mang tới sự tò mò, thú vị đối với cả gia đình bạn. Bánh bò là một loại bánh xốp được làm từ: bột gạo, nước, đường và men nở. Mặt bánh có rất nhiều bong bóng nhỏ do có nhiều lỗ khí bên trong bánh. Đây là một điểm đặc trưng của món bánh bò, mang lại cảm giác bông xốp, vui miệng, thích thú khi ăn. Hôm nay mình sẽ giới thiệu các bạn một số cách làm bánh bò thơm ngon đơn giản ngay tại nhà.

Cách làm bánh bò hấp bằng bột gạo

Nguyên liệu làm bánh bò hấp bằng bột gạo

nguyên liệu làm bánh bò hấp

Quá trình thực hiện:

Cho nồi lên bếp, cho nước cốt dừa, 1 ít muối, đường, đun vừa lửa đến khi sôi thì vặn nhỏ nhất, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan thì tắt bếp.

Cho bột gạo với khoảng 120ml nước ấm, 1 thìa café đường vào một bát tô, khuấy đều rồi đổ men nở vào, tiếp tục khuấy đều trong khoảng 3 phút rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại ủ trong khoảng 5 - 10 phút. Sau đó, lấy hỗn hợp bột ra ngoài, tiến hành nhào bột. Vừa nhào bột, vừa đổ hỗn hợp nước cốt dừa bên trên vào để nhào.

Khi bột gạo và nước cốt dừa đã hòa quyện vào nhau thì cho bột nở và vani vào, khuấy đều đến khi tạo thành hỗn hợp bột mịn đồng nhất. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát, phủ thêm 2 - 3 lớp khăn mỏng, rồi tiếp tục ủ bột khoảng 1 - 2 tiếng.

Cho 1 ít dầu ăn thoa vào lòng khuôn có sẵn rồi cho vào nồi hoặc xửng hấp để làm nóng khuôn. Sau khi khuôn đã nóng thì đổ bột vào, rồi tiến hành hấp chín bánh trong khoảng 15 phút.

làm bánh bò hấp

Sau khi hoàn thành xong các bước làm bánh bò bằng bột gạo trên, lấy bánh ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình nhé

bánh bò hấp

Chú ý trong quá trình thực hiện các bước làm bánh bò hấp:

Cách làm bánh bò nướng thốt nốt rễ tre

Nguyên liệu làm bánh bò nướng thốt nốt rễ tre

Quá trình thực hiện:

Cho đường thốt nốt, nước cốt dừa và muối vào một cái nồi đặt lên bếp, vặn nhỏ lửa, khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa tan thì tắt bếp rồi để nguội.

Tiếp theo, cho bột năng, bột gạo, và men nở vào một bát tô, trộn đều.

bánh bò thốt nốt

Khi hỗn hợp nước cốt dừa còn ấm (khoảng 40 độ) hoặc sờ tay thấy ấm ấm là được, rây hỗn hợp bột vừa trộn ở bước trên vào; rồi đánh 4 quả trứng gà vào bát tô rây hỗn hợp trứng vào tô bột, cho thêm ½ muỗng canh dầu ăn, để hỗn hợp bột nghỉ khoảng 30 phút.

Sau 30 phút bột nghỉ, cho bột nở và men nở vào tô bột bánh bò rồi dùng phới đánh trứng khuấy đều lên.

bánh bò thốt nốt

Phết một lớp mỏng dầu dừa lên thành khuôn, rồi đổ bột bánh bò vào khuôn (chú ý: đổ lượng bột cao khoảng 2/3 khuôn vì khi nướng bột sẽ nở ra, nếu đổ bột sống quá nhiều, thì khi nướng sẽ bị tràn ra).

Khi lò nướng đã nóng, thì đặt khuôn bột bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ trong khoảng 20 phút rồi hạ lửa khoảng 150 độ trong 25 phút nữa là bánh bò chín hoàn toàn.

bánh bò thốt nốt

Cách làm bánh bò nướng lá dứa

Nguyên liệu làm bánh bò nướng lá dứa

bánh bò nướng lá dứa

Quá trình thực hiện:

Tiếp theo, cho đường, nước cốt dừa, nước cốt lá dứa vào một cái nồi rồi đặt lên bếp. Đun ở lửa vừa và đảo liên tục tới lúc đường tan hết và có hỗn hợp màu trắng đục thì tắt bếp rồi để nguội.

Trộn bột năng với bột nở với nhau rồi rây chỗ bột này vào hỗn hợp nguyên liệu trên, dùng phới đánh trứng trộn cho hòa quyện (chú ý: làm nhanh nhưng không mạnh sẽ cho tạo bọt khí)

bánh bò lá dứa

bánh bò nướng lá dứa

Cách làm bánh bò nước cốt dừa xốp từ cơm rượu

Nguyên liệu làm bánh bò nước cốt dừa xốp từ cơm rượu

nguyên liệu làm bánh bò cơm rượu

Quá trình thực hiện:

Đem nghiền nhuyễn 2 viên men rượu rồi trộn đều với cơm nguội, sau đó bọc kín miệng bát men rượu này và ủ trong 3 ngày ở nhiệt độ phòng.

Sau khi trộn xong hỗn hợp trên, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn rồi đậy kín và ủ bột trong khoảng 2 tiếng nhiệt độ phòng. (lưu ý: sau khi trộn đường thì đem xay ngay, tránh bị lại gạo, bột sẽ cứng)

bánh bò cơm rượu

bánh bò cơm rượu

Tiếp theo, phết 1 lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn bánh để chống dính rồi đổ bột vào khoảng 2/3 khuôn. Cho nước vào nồi hấp, đun sôi nước rồi xếp bánh bò vào hấp khoảng 20 phút là bánh chín. Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng bạn nhớ mở nắp, đổ hết hơi nước đọng để tránh nước nhỏ xuống mặt bánh hoặc có thể phủ 1 lớp khăn mỏng trên mặt nồi trước khi hấp nhé.

Cuối cùng, đợi cho bánh bò chín và nguội hẳn thì lấy ra khỏi khuôn là có thể thưởng thức nhé.

Cách làm bánh bò bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu làm bánh bò bằng nồi cơm điện

bánh bò bằng nồi cơm điện

Quá trình thực hiện:

Tiếp theo cho 120ml nước dừa tươi vào nhào thật kỹ trong vòng 15 - 20 phút, rồi cho tiếp 30 ml nước dừa tươi vào nhào đều.

Sau khi nhào kỹ bột thành khối mềm mịn thì dùng màng bọc bọc kín rồi ủ bột trong khoảng 4 tiếng nhiệt độ phòng.

Khi nước đường còn ấm, đổ vào tô bột đã ủ, nhào thật đều rồi ủ lần 2 trong khoảng 3 tiếng.

bánh bò bằng nồi cơm điện

Tráng một lớp dầu ăn vào lòng nồi cơm điện sau đó đổ hỗn hợp bột bánh bò vào, rồi nhấn nút nấu (Cook), căn thời gian tầm 45 - 45 phút.

Khi thấy nồi chuyển qua chế độ Warm (giữ ấm), kiểm tra bánh bò bằng cách lấy que tăm xiên vào ổ bánh, nếu bánh không dính tăm tức là bánh đã chín.

Nếu muốn bánh vàng đều 2 mặt, sau khi lấy bánh ra lật mặt trên xuống rồi tiếp tục nhấn nút Cook thêm khoảng 10 - 15 phút rồi lấy bánh ra và thưởng thức ngay.

nướng bánh bò bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh bò bằng máy làm bánh mì

Nguyên liệu làm bánh bò bằng máy làm bánh mì

Quá trình thực hiện:

bánh bò làm bằng máy làm bánh mì

Hương vị thơm ngon mà bình dị của những chiếc bánh bò có lẽ đã trở nên thân thuộc với tuổi thơ của nhiều người dân Việt Nam. Những chiếc bánh bò đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể vào bếp tự làm món bánh hấp dẫn này. Hi vọng với một số cách làm bánh bò thơm ngon đơn giản như trên sẽ giúp các bạn dễ dàng thực hiện món ăn này. Chúc các bạn thành công.

Link nội dung: https://uws.edu.vn/cach-lam-banh-bo-a46092.html