[Bí kíp gia truyền] 7 Cách nấu nước lèo hủ tiếu NGON

Việt Nam đất nước có nền ẩm thực phong phú và đa dạng trên cả 3 miền Bắc - Trung - Nam. Nếu như Hà Nội nổi danh với món Phở, đến Huế bạn sẽ được thưởng thức món bún bò đặc biệt, còn tới Sài Gòn bạn sẽ không thể nào quên món hủ tiếu thơm ngon. Các món ăn này đặc biệt là bởi nước dùng. Và dưới đây sẽ bí kíp gia truyền về 7 cách nấu nước lèo hủ tiếu để làm ra những bát hủ tiếu thơm ngon nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn ngon, chuẩn vị, những địa điểm ăn uống độc lạ, hấp dẫn trên khắp cả nước cũng như các thiết bị, sản phẩm nấu bếp chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi phở điện, nồi hầm xương,… uy tín, đảm bảo, chất lượng ngay tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi.

Hủ tiếu - Món ăn đặc sản của người miền Nam
Hủ tiếu - Món ăn đặc sản của người miền Nam

Nước lèo hủ tiếu thơm ngon chuẩn vị do đâu?

Những bát hủ tiếu có thơm ngon hay không phụ thuộc vào cách nấu nước lèo hủ tiếu của bạn có đúng cách, chuẩn vị với đầy đủ nguyên liệu không. Để đánh giá xem nước lèo bạn làm ra có thơm ngon đạt chuẩn hay không dựa vào những tiêu chuẩn sau:

Nước lèo hủ tiếu ngon cần trong, không được lắng cặn

Nếu nấu nước lèo hủ tiếu đục, lắng cặn tức là trong nước lèo còn có nhiều tạp chất từ thịt, xương hay thậm chí váng mỡ. Điều này sẽ khiến cho bát hủ tiếu bạn làm ra mất đi hương vị thơm ngon. Người ăn sẽ cảm giác bị ngấy, đầy bụng khi thưởng thức.

Nấu nước lèo hủ tiếu mang đậm hương vị đặc trưng riêng

Mỗi vùng miền sẽ có một hương vị hủ tiếu riêng. Nên khi nấu bạn cần nêm nếm gia vị và sử dụng nguyên liệu cho phù hợp. Ví dụ: hủ tiếu Nam Vang ngon ngọt từ thịt băm và xương ống. Hủ tiếu Mỹ Tho nước lèo thơm ngon hơn khi thêm tôm, mực…

Nước lèo hủ tiếu mang đậm hương vị đặc trưng riêng
Nước lèo hủ tiếu mang đậm hương vị đặc trưng riêng

Cần cân đối tỉ lệ nêm nước lèo hủ tiếu với gia vị

Mỗi vùng miền sẽ có một cách sử dụng gia vị riêng. Vì vậy, bạn cần cân đối tỉ lệ nêm nước lèo sao cho vừa miệng với đa số thực khách tại tiệm hủ tiếu của bạn. Chẳng hạn một số tỉnh thuộc vùng sông nước cửu Long hủ tiếu mang hương vị đặc trưng của mắm cốt, thanh ngọt từ các loại hải sản…

Với 3 tiêu chuẩn cơ bản trên, nếu bạn đáp ứng được trong việc chế biến nước lèo thì chắc chắn bát hủ tiếu của bạn sẽ thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng đắt khách.

7 Cách nấu nước lèo hủ tiếu ngon chuẩn công thức

Bạn đang đi tìm công thức nấu nước lèo làm hủ tiếu thơm ngon để kinh doanh phải không nào? Dưới đây là các công thức gia truyền giúp bạn nấu nước lèo chuẩn vị, thơm ngon, hấp dẫn khách hàng.

Món hủ tiếu thơm ngon đậm hương vị miền Tây Nam Bộ
Món hủ tiếu thơm ngon đậm hương vị miền Tây Nam Bộ

Cách nấu nước lèo hủ tiếu ngon theo cách truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

Bánh hủ tiếu (bánh phở): 500g Xương ống: 2 kg Giò heo: 1 cái Thịt nạc vai xay nhuyễn: 500g Sườn heo: 1kg Thịt ba chỉ: 500g Tôm khô: 300g Khô mực: 300g Củ cái muối: 200g Hành tây: 1 củ Hành tím: 5 củ Hành lá: 5 cây Các loại rau sống ăn kèm: giá đỗ, xà lách, tía tô, mùi tàu… Các loại gia vị: muối, mắm cốt, bột ngọt, đường phèn…
Nguyên liệu chính để nấu nước lèo hủ tiếu
Nguyên liệu chính để nấu nước lèo hủ tiếu

Cách nấu nước lèo hủ tiếu truyền thống chuẩn các bước

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước khi chế biến chúng ta cần sơ chế các loại nguyên liệu:

Xương ống chặt đoạn dài khoảng 5cm
Xương ống chặt đoạn dài khoảng 5cm
Băm nhỏ hành tím và sơ chế các nguyên liệu khác
Băm nhỏ hành tím và sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 2: Tiến hành nấu nước lèo làm hủ tiếu thơm ngon
Cách nấu nước dùng hủ tiếu thơm ngon, đậm đà
Cách nấu nước dùng hủ tiếu thơm ngon, đậm đà

Nếu bạn hầm xương làm nước lèo tại nhà phục vụ các thành viên trong gia đình thì có thể sử dụng nồi áp suất ninh nấu nhanh hơn. Nhưng khi kinh doanh ngoài tiệm, thì sẽ chẳng có loại nồi nào đáp ứng đủ nhu cầu. Bởi vậy, bạn cần phải nhờ tới sự trợ giúp của nồi nấu hủ tiếu bằng điện. Thiết bị giúp bạn ninh hầm xương nhanh, nước dùng ngon, ngọt, không tốn thời gian, tiết kiệm chi phí.

Bước 3: Hoàn thành

Giờ thì bạn có thể thưởng thức món bánh phở thơm ngon, đậm vị rồi. Chúc bạn ngon miệng.

Hoàn thành món hủ tiếu ngon chuẩn vị truyền thống
Hoàn thành món hủ tiếu ngon chuẩn vị truyền thống

Cách nấu nước lèo hủ tiếu bò viên thơm ngon đơn giản

Vị nước lèo hủ tiếu bò viên cũng khá giống với vị nước dùng phở bò Nam Định. Cùng dậy vị với mùi thơm ngon, thanh ngọt của xương bò ninh nhừ hòa quyện cùng những miếng bò viên thơm ngon, dai giòn. Tuy nhiên, hủ tiếu bò viên đặc biệt hơn chút với vị béo ngậy của tóp mỡ cùng hành tím phi thơm lừng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Hủ tiếu: 1kg Tôm khô: 50g Bò viên: 200g Xương sườn hoặc xương đuôi: 800g Củ cải trắng, cà rốt: 1 củ Tóp mỡ Hành tím, hành tây: 2 củ Dừa tươi: 1 quả Bột ngọt, muối, đường phèn Rau sống ăn kèm: xà lách, mùi tàu, tía tô…
Nguyên liệu nấu hủ tiếu bò viên
Nguyên liệu nấu hủ tiếu bò viên

Tiến hành nấu nước lèo hủ tiếu bò viên thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nướng hành gừng nấu phở
Cần nướng hành, gừng cho thơm nhằm gia tăng hương vị nước dùng
Bước 2: Tiến hành ninh xương làm nước lèo
Hầm xương để nấu hủ tiếu bò viên
Hầm xương để nấu hủ tiếu bò viên
Bước 3: Hoàn thành
Thành phẩm món hủ tiếu bò viên
Thành phẩm món hủ tiếu bò viên

Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có bát hủ tiếu bò viên thơm ngon để cả gia đình thưởng thức rồi.

Cách nấu nước lèo hủ tiếu Nam Vang chuẩn công thức

Hủ tiếu Nam Vang sự kết hợp hoàn hảo của xương ống, thịt băm, trứng cút, lòng, tôm…Quyện cùng nước dùng thanh ngọt giúp bữa sáng của cả gia đình thêm thơm ngon, bổ dưỡng hơn.

Hủ tiếu Nam Vang full topping đặc biệt
Hủ tiếu Nam Vang full topping đặc biệt

Nguyên liệu để nấu hủ tiếu Nam Vang

Xương ống: 1kg Thịt nạc vai: 500g Tôm: 300g Hủ tiếu: 1kg Gan lợn: 300g Mực: 1 con Tôm khô: 50g Trứng chim cút: 30 quả Hành tây: 1 củ Củ cải muối: 200g Tỏi: 1 củ Củ cái muối cắt sợi: 100g Gia vị & chanh, ớt Rau ăn kèm: hẹ, giá, cần tây, tần ô
Nguyên liệu nấu hủ tiếu Nam Vang ngon đúng vị
Nguyên liệu nấu hủ tiếu Nam Vang ngon đúng vị

Cách nấu nước lèo hủ tiếu Nam Vang chuẩn công thức

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Luộc trứng bóc sạch vỏ
Luộc trứng bóc sạch vỏ
Hẹ rửa sạch cắt khúc
Hẹ rửa sạch cắt khúc
Bước 2: Tiến hành ninh xương làm nước lèo hủ tíu Nam Vang
Nấu nước lèo hủ tiếu Nam Vang
Nấu nước lèo hủ tiếu Nam Vang
Bước 3: Hoàn thành
Hoàn thành món hủ tiếu Nam Vang ngon chuển vị
Hoàn thành món hủ tiếu Nam Vang ngon chuển vị

Bí quyết nấu nước lèo hủ tiếu gà thơm ngon đậm vị miền Trung

Đến với mảnh đất miền Trung bạn sẽ được thưởng thức món hủ tiếu gà thơm ngon, lạ miệng. Chỉ với một vài bước đơn giản là chúng mình có thể làm được nồi nước lèo hủ tiếu gà rồi đấy.

Hủ tiếu gà thơm ngon đậm vị miền Trung
Hủ tiếu gà thơm ngon đậm vị miền Trung

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu nước lèo hủ tiếu gà

Linh hồn của bát hủ tiếu gà chuẩn vị miền Trung vẫn nằm ở cách nấu nước lèo. Chỉ cần thay đổi nguyên liệu và nêm nếm gia vị khác là bạn sẽ “lạc” mất vị đặc trưng của hủ tiếu gà. Để xem, với món hủ tiếu này chúng ta sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu nào nhé!

Gà: 1,3 - 1,5 kg Hủ tiếu: 1kg Bì lợn hoặc mỡ trắng: 300g Nước lọc: 2,2l Sả: 3 - 4 củ Hành tím: 5 củ Rau sống ăn kèm: giá, hành, mùi tàu, rau răm… Gia vị: muối hột, nước mắm nhĩ, xì dầu, tương ớt, gừng…
Nguyên liệu nấu hủ tiếu gà
Nguyên liệu nấu hủ tiếu gà

Cách nấu nước lèo hủ tiếu gà chuẩn vị miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Chế biến nước lèo hủ tiếu gà miền Trung
Luộc gà làm nước lèo hủ tiếu
Luộc gà làm nước lèo hủ tiếu
Bước 3: Hoàn thành
Hoàn thành món hủ tiếu gà chuẩn vị miền Trung
Hoàn thành món hủ tiếu gà chuẩn vị miền Trung

Công thức nấu nước lèo hủ tiếu mực thơm ngon

Bạn là “tín đồ” hải sản thì món hủ tiếu mực sẽ là món khiến bạn nghiện ăn mỗi ngày đấy. Tuy nhiên, cách nấu hủ tiếu mực cũng khá là cầu kì chút xíu vì bạn sẽ phải khử sạch mùi tanh của mực, giúp mực ngấm đều gia vị. Món hủ tiếu mực được xem là đặc sản cực kỳ hấp dẫn của miền Tây Nam Bộ. Phần nguyên liệu chính của món ăn là những sợi hủ tiếu khô, mực tươi, thịt băm, trứng cút và các phụ liệu gia vị đi kèm như hành lá, hẹ, hành phi. Đặc biệt phần nước dùng được nấu sôi trên chảo nhỏ cho từng phần tạo nên hương vị đặc trưng của món hủ tiếu mực tươi này. Những sợi hủ tiếu siêu mềm dai cùng các miếng mực được cắt tỉa vô cùng bắt mắt và nước dùng ngọt thanh.

Cách nấu nước lèo hủ tiếu mực thơm ngon

Cách nấu nước lèo hủ tiếu miền Tây

Một lựa chọn nữa dành cho bạn đó là hủ tiếu miền Tây với bí kíp nấu nước lèo thơm ngon. Vị thanh ngọt của nước dùng kết hợp với sợi hủ tiếu dai giòn làm nên món hủ tiếu nức danh của Mỹ Tho. Nếu bạn đã thưởng thức rồi thì không thể nào quên nổi hương vị của bát hủ tiếu này đâu. Cách nấu hủ tiếu Mỹ Tho khác biệt phần nhiều so với các cách nấu hủ tiếu ở các tỉnh miền Tây sông nước khác. Bởi phần bánh hủ tiếu được làm bằng gạo địa phương Gò Cát với thành phẩm sợi mì trong, dai và giòn. Kết hợp với các loại topping khác như: thịt nạc, gan lợn, lòng lợn, hải sản, trứng cút… Rau, gia vị: giá đỗ, chanh, hẹ, ớt băm, xì dầu, nước mắm…Tất cả tạo nên hương vị món hủ tiếu đậm đà, thanh ngọt.

Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản vùng sông nước miền Tây
Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản vùng sông nước miền Tây

Cách nấu nước lèo không cần xương - Hủ tiếu chay

Ngoài những công thức nấu nước lèo làm hủ tiếu nổi tiếng ở các mục trên. Bạn cũng có thể chế biến nước lèo làm những bát hủ tiếu thơm ngon mà không cần xương. Món ăn này phù hợp với những người ăn chay.

Với món ăn này, nguyên liệu chủ yếu là rau củ quả và không dùng đến xương và thịt lớn. Một chút khéo léo và chút ít thời gian chế biến là bạn đã bổ sung vào thực đơn chay của mình 1 món ăn bổ dưỡng rồi.

Món hủ tíu chay thơm ngon hấp dẫn
Món hủ tíu chay thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu làm nước lèo nấu hủ tiếu chay

Hủ tiếu: 1kg Lê, táo: 6 quả Củ cải trắng: 2 quả Cà rốt: 4 củ Nấm đông cô: 16 cái Nấm tròn trắng: 16 cái Nấm bào ngư: 16 cái Đậu hũ: 14 miếng Tôm chay: 300g Cải khô: 200g Tàu hũ ky: 500g Ngô: 1 bắp Gia vị: muối, đường, hạt nêm,… Rau sống ăn kèm: mùi tàu, lá hẹ, rau sống, giá…

Nguyên liệu chuẩn bị cho món hủ tiếu chay
Nguyên liệu chuẩn bị cho món hủ tiếu chay

Cách nấu nước lèo không cần xương

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt cắt khúc, tỉa hoa để nấu nước dùng
Cà rốt cắt khúc, tỉa hoa để nấu nước dùng
Bước 2: Nấu nước dùng chay làm hủ tiếu
Chiên vàng đậu hũ
Chiên vàng đậu hũ
Bước 3: Thành phẩm
Hoàn thành món hủ tiếu chay
Hoàn thành món hủ tiếu chay

Một số mẹo nhỏ giúp nước lèo hủ tiếu thêm hoàn hảo!

Cách trụng hủ tiếu dai ngon mềm

Để trụng hủ tiếu dai mềm bạn cần chuẩn bị một nồi nước nhỏ. Đun sôi ở nhiệt độ 70 độ C. Dùng vợt lưới chuyên dụng để trụng hủ tiếu. Trụng nhanh trong thời gian 30s, sau đó vớt ra và xả lại với nước lạnh để tránh việc hủ tiếu bị dính vào nhau, mềm và làm giảm độ dai của sợi bánh.

Thắng tóp mỡ cho vào hủ tiếu

Tóp mỡ chính là phần nguyên liệu giúp món hủ tiếu ngon ngọt, hấp dẫn hơn. Muốn thắng được tóp mỡ ngon bạn cần phải xắt nhỏ chúng. Thắng trên chảo nóng với nhiệt độ cao. Khi thắng, đảo đều tay để tóp mỡ nhanh săn, giòn và ngon hơn.

Tóp mỡ ăn cùng hũ tiếu
Tóp mỡ ăn cùng hũ tiếu

Khi tóp mỡ đã săn bạn hạ bớt lửa, chiên đến khi tóp chuyển màu vàng thì tắt bếp. Cho thêm 1 vài tép tỏi, và một chút muối để tăng hương vị của tóp mỡ.

Hớt bọt và váng mỡ nổi trên nước dùng

Trong quá trình ninh hầm xương làm nước lèo bạn phải thường xuyên hớt bọt và váng mỡ. Thường xuyên hớt bọt giúp nước dùng trong hơn và không bị lắng cặn.

Nấu nước lèo trong - ngon hơn! Bí quyết tại đây!

Ninh xương nấu nước lèo thì ai ai cũng có thể làm được. Nhưng làm thế nào để nước lèo trong, thanh ngọt hơn thì không phải ai cũng làm được. Cùng áp dụng bí kíp ngay dưới đây để giúp bạn nấu nước dùng thanh, ngon hơn nhé!

Hớt bọt thường xuyên giúp nước dùng trong hơn

Trên đây là 7 cách nấu nước lèo hủ tiếu ngon ngọt. Tuy nhiên, để ninh hầm xương làm nước lèo hủ tiếu nhanh hơn, tiết kiệm thời gian chi phí thì việc sử dụng nồi nấu hủ tiếu bằng điện Nguyên Khôi là sự lựa chọn hoàn hảo. Một thiết bị tiết kiệm điện năng, ninh hầm xương nhanh chóng, hoàn toàn tự động giúp người dùng tối ưu thời gian, chi phí. Bạn cần tư vấn đặt hàng nồi phở hãy điện ngay cho Nguyên Khôi nhé Chúc bạn thành công với các công thức nấu nước lèo hủ tiếu để có bát hủ tiếu thơm ngon cho cả gia đình.

Link nội dung: https://uws.edu.vn/bi-quyet-nau-hu-tieu-ngon-a45052.html