Mướp đắng trắng của Nhật Bản có lợi ích gì?

muop dang trang nhat ban_nguoiphattu_com_kho qua trang 3.jpg

Ngoài mướp đắng xanh, hòn đảo này còn nổi tiếng với giống mướp đắng màu trắng thuần khi trái đã già. Chúng có vị đắng dịu đặc trưng và được ví như những viên ngọc trai trắng ngoài khơi Okinawa. Ảnh: Rareseeds.

Khổ qua (mướp đắng) trắng là gì?

Mướp đắng trắng của Nhật Bản xuất hiện trên vùng đảo Okinawa xinh đẹp với màu trắng tinh, xinh xắn và được ví như "những viên ngọc trai" trên hòn đảo này, vị đắng của nó rất thanh và có chứa nhiều chất bổ dưỡng.

Mướp đắng trắng nguồn gốc tổ tiên của chúng như những trái khổ qua khác là thuộc họ bầu, bí, nên có họ hàng xa với bí cùng dưa hấu. Chỉ khác với những khổ qua thường thấy khi về già thì nó chuyển sang màu trắng tinh, ruột quả chuyển sang màu hồng. Khi còn non thì nó màu xanh lục nhạt.

Hiện tại thì loại khổ qua này được trồng rải rác ở nhiều nơi khắp châu Á, tuy nhiên giống tại Okinawa được đánh giá cao nhờ màu sắc đẹp và vị ngon đặc trưng.

Khổ qua trắng có vị gì?

Như đã đề cập trước đó, trái mướp đắng trắng này cũng giống các khổ qua khác điều có vị đắng, khác biệt là vị đắng nhiều hay ít. Khổ qua trắng có vị thanh kèm theo ít vị béo béo, nên đắng nhạt, dễ ăn hơn các loại khổ qua trên thị trường.

Công dụng của khổ qua trắng?

Kích thích vị giác

Trong tất cả các loại khổ qua điều chứa thành phần là alcaloid, đây là thứ gây đắng cho trái khổ qua. Thật sự thì khổ qua thông thường chúng ta ăn có vị đắng có thể khiến bạn rùng mình nhưng những ai ăn quen thì thấy nó rất tuyệt.

muop dang trang nhat ban_nguoiphattu_com_kho qua trang 2.jpg

Giàu vitamin và khoáng chất, mướp đắng trắng còn được dùng như một loại thực phẩm hỗ trợ nhiều loại bệnh, trong đó có tiểu đường type 2. Chúng chứa hợp chất giống insulin có khả năng hạ mức đường huyết.

Vị đắng của trái khổ qua trắng không giống khổ qua thường, nó đắng thanh nhưng kích thích các tế bào thần kinh đầu lưỡi, giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Giải nhiệt kèm giải độc

Nếu bạn thức khuya, uống rượu bia, chất kích thích hay uống thuốc nhiều do bệnh, khó chịu trong người do thời tiết nóng bức. Trong khổ qua điều có thành phần đặc thù giúp loại bỏ chất độc trong cơ thể và giải nhiệt gan, lọc thận hiệu quả.

Làm đẹp da thần kỳ

Trong khổ qua trắng hay xanh điều có chứa một loạt axit amin và vitamin rất tốt cho cơ thể, đặc biệt kèm hiệu quả chống lão hoá, giải nhiệt gan, lọc độc ở thận kết hợp lại giúp làm trẻ hóa làn da, giảm ngừa mụn và giúp da trắng sáng từ bên trong.

Kiểm soát lượng đường và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Trong khổ qua trắng hay xanh đều chứa chất tựa như insulin, chất này giúp cơ thể chuyển hóa đường thành năng lượng, cân bằng chất béo cơ thể, điều hòa lượng đường trong máu.

Vì vậy, những ai muốn giảm cân hay mắc bệnh đái tháo đường, tiểu đường, mỡ trong máu nên thêm khổ qua vào khẩu phần ăn của mình.

muop dang trang nhat ban_nguoiphattu_com_kho qua trang 6.jpg

Mướp đắng trắng cũng được trồng rải rác ở nhiều nơi khắp châu Á, nhưng loại mướp của Okinawa được đánh giá cao nhờ màu sắc đẹp và vị ngon đặc trưng. Ảnh: @somanyplants.

Tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư

Nếu bạn thêm khổ qua vào khẩu phần ăn, bạn đang tiếp cho mình một hàm lượng protid và vitamin B17 tự nhiên, hai chất này giúp tăng chức năng miễn dịch, có công dụng phòng chống ung thư hiệu quả.

Khổ qua trắng làm món gì ngon?

Có nhiều cách chế biến món ăn với khổ qua trắng, thông thường thì sẽ luộc, hầm, xào hay kho, tham khảo thêm.

Canh khổ qua trắng

Với vị đắng thanh khổ qua trắng thuần đánh thức các dây thần kinh trong khoang miệng, dùng ít canh thì lại muốn ăn thêm nữa, canh này giải nhiệt, lợi tiểu rất hiệu quả.

Cách trồng khổ qua trắng?

Trên thị trường hiện tại, bạn có thể mua giống khổ qua trắng ở các trang thương mại điện tử để mua giống về trồng.

Cách trồng đơn giản như trồng những loại cây khác: Bạn ngâm hạt giống trong nước ấm 30 phút, sau đó gieo hạt tại đất trồng chỉ định, khoảng 2 tuần là hạt nảy mầm và bạn chăm sóc cho cây phát triển là được.

Mua khổ qua trắng ở đâu, giá bao nhiêu?

Hiện tại loại khổ qua này chưa có được bày bán nhiều tại Việt Nam, một phần do dịch bệnh nên chưa nhập khẩu. Bạn có thể tự trồng hạt khổ qua trắng tại nhà để thu hoạch, chế biến thành món ngon trong lúc nghỉ ngơi ở nhà tránh dịch.

Trên đây là công dụng của loại khổ qua trắng Nhật Bản, mong rằng chia sẻ trên giúp bạn biết thêm về loại khổ qua này.

Minh Tuệ -Tổng hợp

Link nội dung: https://uws.edu.vn/kho-qua-trang-a42618.html