Nằm trong những món ăn rất được yêu thích đặc biệt là trên bàn nhậu, xí quách mang đến cho người thưởng thức những hương vị độc đáo khó tả. Nghe tên gọi của món ăn cảm thấy thật lạ lẫm phải không nào? Chắc chắn, sẽ có nhiều bạn tò mò thực chất xí quách là gì? Cách nấu xí quách đơn giản tại nhà ra sao? Trong chuyên mục Kiến Thức Nấu Ăn lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về món ăn này nhé!
Tên gọi xí quách được gọi theo cách phát âm của tiếng Quảng Đông, có nghĩa là trư cốt hay xương heo. Vậy xí quách là gì? Xí quách còn được gọi là xương hầm, là một món ăn bình dân và thông dụng ở Việt Nam. Ban đầu xí quách đơn thuần nấu bằng xương heo, nhưng sau đó được mở rộng ra đến xương bò, xương gà, xương dê… Những đoạn xương này đã được nấu ra làm nước lèo, nước lèo được sử dụng vào mục đích khác như nấu phở, bún… còn lại là những lớp mỡ, lớp gân, lớp tuỷ xương đã chín nhừ.
Xí quách là những đoạn xương ống từ heo, bò, gà… được hầm chín nhừ (Nguồn: Interent)
Xí quách thường được làm mồi nhậu tại các quán nhậu, quán cóc và đặc biệt phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh. Xí quách thường được ăn cùng với mì hoặc bún, chấm kèm nước tương và ớt xắt. Một trong những điều thực khách thích thú về món ăn này chính là khẩu vị trong việc gặm xương. Nước lèo được nấu trong vắt, mùi thơm nức mũi, vị béo từ tủy và xương được hầm nhừ lan tỏa trong miệng tạo cảm giác khoái khẩu.
Xí quách được biến tấu thành món lẩu xí quách, một loại lẩu có hương vị mới lạ, được chế biến từ nước xương hầm kết hợp với các nguyên liệu như táo đỏ, lê, nấm tuyết nhĩ… nên nước lẩu có mùi vị đặc trưng từ rau quả rất tinh khiết, vị thanh thanh, ăn kèm cùng với thịt gà hoặc tôm. Giờ thì cùng nhau tham khảo cách nấu lẩu xí quách đơn giản tại nhà ngay sau đây!
Lẩu xí quách có mùi vị đặc trưng từ xương và các loại rau quả (Nguồn: Internet)
Bước 1: Xương heo khi mua về bạn rửa sạch xương, chần sơ qua nước sôi, tiếp theo rửa lại với nước lạnh rồi cho vào nồi, cho vào khoảng 2 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho xương ra nước.
Mẹo nhỏ: Để xương xí quách thơm ngon và nước trong, khi hầm nên cho vào ít nước mắm. Trong quá trình nấu, thường xuyên vớt bọt trong sẽ giúp nước dùng sau khi nấu nhìn sẽ được trong và hấp dẫn hơn.
Bước 2: Sơ chế các loại rau củ quả: Bạn chặt bắp thành từng khúc dài khoảng 4 cm. Lê bạn gọt vỏ, bỏ hạt và cuốn, chẻ thành từng miếng nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, sau đó tỉa hoa, cắt khoanh dày khoảng 0.5 cm. Củ cải trắng gọt sạch vỏ, cắt khúc sau đó chẻ nhỏ. Tần ô nhặt và rửa sạch, cần tây rửa sạch, cắt khúc. Nấm đùi gà chẻ đôi và cắt lát. Hành tây bóc vỏ bổ múi cau. Cải thảo rửa sạch cắt xéo nhỏ.
Bước 3: Bạn cho củ cải trắng, bắp vào nồi xương, đậy nấp lại và đun nhỏ lửa tiếp khoảng 45 - 60 phút cho các nguyên liệu chín mềm và ra nước ngọt. Tiếp theo, thêm lê và cà rốt vào nấu khoảng 30 phút. Trong quá trình nấu, vớt bọt thường xuyên.
Bước 4: Sau khi nấu lê ra hết nước ngọt, bạn nêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, khuấy đều cho gia vị tan và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Đợi nước sôi lên bạn có thể tắt bếp và dọn lên thưởng thức. Khi dùng lẩu bạn nên cho phần nấm vào trước cho nấm chín kỹ sau đó mới thêm rau và cải vào.
Món lẩu xí quách ăn với mì trứng là tuyệt vời, đừng quên chuẩn bị thêm chén nhỏ nước mắm và vài lát ớt nhé! Món lẩu thơm lừng, nước lẩu ngọt từ xương thật hấp dẫn phải không nào. Còn chần chừ gì mà không trổ tài chiêu đãi cả gia đình thân yêu thôi nào. Chúc các bạn thành công!
Các chuyên gia hàng đầu đều nhìn nhận thảo quả là một loại thảo dược có hàm lượng các chất dinh dưỡng phong phú. Vậy thảo quả là gì? Với nhiều dưỡng chất như vậy, liệu thảo quả có công dụng ra sao? Hãy tham khảo bài viết trước được Hướng Nghiệp Á Âu chia sẻ ngay nhé.!
Link nội dung: https://uws.edu.vn/cach-nau-lau-xi-quach-a40692.html