VÌ SAO PHẢI NGÂM HẠT TRƯỚC KHI NẤU SỮA? - Mitomo

Máy làm sữa hạt là trợ thủ đắc lực giúp bạn chế biến các loại sữa hạt thơm ngon tại nhà. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc trước khi làm sữa hạt có cần ngâm hạt không? Và vì sao cần phải ngâm hạt trước khi nấu sữa? Vậy thì hãy để Mitomo Việt Nam giúp bạn giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

VÌ SAO CẦN PHẢI NGÂM HẠT TRƯỚC KHI NẤU SỮA

Thiên nhiên đã thiết lập hạt, ngũ cốc và hạt giống có thể tồn tại cho đến khi có điều kiện thích hợp để nảy mầm, cơ chế bảo vệ tự nhiên bao gồm các chất ức chế dinh dưỡng và các chất độc mà sẽ được gỡ bỏ một cách tự nhiên khi có đủ mưa/độ ẩm để duy trì một cây mới sau khi hạt đã nảy mầm. Khi trời mưa, hạt bị ướt và sau đó có thể nảy mầm để tạo thành cây mới.

Chất ức chế dinh dưỡng và chất độc được tìm thấy trong các loại hạt ngũ cốc có thể giảm thiểu hoặc loại bỏ bằng cách ngâm. Các chất này ức chế enzym, phytic acid, tamin và goitrogen.

Tác dụng của việc ngâm hạt

CÁCH NGÂM HẠT ĐÚNG CÁCH

vi-sao-phai-ngam-hat
Hạt cần được ngâm trước khi chế biến

Dùng gì để ngâm hạt

Chúng ta có thể dùng nước lọc, nước muối, hoặc một số hỗn hợp nước ấm với chất có tính axit như: chanh, giấm,… để ngâm hạt

Thời gian ngâm bao lâu

Khi hạt có ít nhất là 7 giờ ngâm trong nước có tính axit sẽ trong hòa 1 lượng lớn acid phytic trong hạt ngũ cốc. Đơn giản là ngâm hạt ngũ cốc đã sơ chế (cán/nghiền) qua đêm sẽ cải thiện đáng kể lợi ích của chúng.

Tỷ lệ nước luôn ngập hạt 3 lần, và thay nước 2-3 lần để trừ khuẩn gây hại

Lời khuyên với hạt họ đậu

Nên ngâm trong nước ít nhất là 7h trước khi nấu. Đậu đã ngâm và sấy khô có thể nghiền nát và sử dụng như bột làm bánh và nướng bánh. Điều này cực kỳ hữu ích cho người không ăn gluten.

Gợi ý và lưu ý về cách ngâm hạt

Gợi ý thời gian ngâm cho một số loại hạt phổ biến

vi-sao-phai-ngam-hat
Thời gian ngâm hạt trước khi nấu và ngâm để nảy mầm cho một số loại hạt phổ biến

Thời gian ngâm của hạt thường dao động từ từ 30 phút đến 24 tiếng phụ thuộc theo từng mùa, loại hạt và thời tiết nóng lạnh mà thời gian ngâm ngắn hay dài. Bạn có thể tham khảo thời gian ngâm cụ thể của một số hạt dưới đây:

Ngoài ra trong quá trình ngâm hạt bạn cũng cần lưu ý cách khoảng 1-2 tiếng nên thay nước một lần nếu có thời gian, trời nóng có thể ngâm trong tủ lạnh và không được sử dụng lại nước đã ngâm hạt để chế biến thức ăn nhé!

Link nội dung: https://uws.edu.vn/ngam-dau-xanh-bao-lau-de-nay-mam-a33011.html