Các món ngon từ mực rất phong phú, đa dạng phù hợp với sở thích của mỗi người. Trong số các cách chế biến có một công thức làm mực mà ai cũng thích mê là mực chiên xù.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm mực chiên giòn ngon, đơn giản mà lại dễ thực hiện chị em có thể học làm để đổi món cho gia đình.
Theo các đầu bếp lâu năm, để chiên xù bạn nên chọn loại mực có kích thước lớn, thịt dày như thế khi chiên lên không bị tóp lại, thịt ăn cũng ngọt và thơm hơn.
Một số loại mực mà bạn có thể tham khảo là mực ống, mực lá, mực nang… Dù chọn loại mực nào đi chăng nữa, khi mua mực bạn cũng cần chú ý đến một số điểm sau:
- Màu sắc: Nên mua mực có màu tươi sáng, bề mặt bóng, các vị trí có màu nâu sẽ sậm, phần thân mực màu trắng sữa.
Chú ý đến màu sắc của mực khi mua
- Độ săn chắc: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào bề mặt của mực. Những con mực ngon thì thường độ đàn hồi sẽ rất tốt, thịt cho cảm giác chắc, ngon.
- Mắt mực: Nếu thấy mắt của mực trong không bị lồi ra ngoài thì đó là mực tươi.
- Râu và xúc tu: Phần râu và xúc tu của mực có xu hướng dính chắc vào với nhau không bị tách rời.
- 1kg mực ống tươi
- 1 gói bột chiên
Nguyên liệu làm mực chiên giòn đơn giản nhất
Mực ống tươi mua về rút đầu bỏ phần mực, bỏ mắt rồi làm sạch. Rửa mực với nước muối pha loãng để mực bớt tanh. Sau đó cắt mực thành từng khoanh tròn nhỏ vừa ăn. Để mực ráo nước.
Mực ống làm sạch, thái khúc vừa ăn
Cho bột chiên vào bát, thêm nước lọc rồi khuấy cho tan, lượng nước hòa tan bột vừa đủ để bột đặc sệt sệt, không hòa quá loãng.
Pha bột chiên
Chuẩn bị chảo sâu lòng, cho dầu ăn ngập chảo rồi đun nóng dầu ăn. Nhúng ngập từng khoanh mực vào bát bột chiên, thả mực vào chảo chiên cho vàng giòn là được.
Chiên mực ngập dầu
Mực chiên xù giòn rụm gắp ra đĩa và thưởng thức với chút tương ớt hay tương cà rất thơm ngon. Mực vàng ươm, lớp bột chiên thấm đều giòn.
Mực ống chiên vàng giòn thơm ngon
- 500g mực (mực ống hoặc mực lá đều được)
- 300g bột chiên xù
- 100g bột mì
- 2 quả trứng gà
- 1 nhánh gừng nhỏ, rượu trắng
- Hạt tiêu, muối, dầu ăn
Nguyên liệu làm mực chiên xù giòn ngon
Mực mua về bổ dọc thân, loại bỏ túi mực, mắt mực rồi rửa sạch với muối hạt pha loãng. Tiếp đó chần mực qua nước sôi nhanh 30 giây rồi vớt ra rửa với nước muối loãng 1 lần nữa. Cắt mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Không cắt nhỏ quá khi chiên sẽ bị cháy.
Mực ống cắt khoanh vừa ăn, không quá nhỏ
Để món mực chiên xù ngon, bạn ướp mực cùng gừng đập dập, thêm 1 thìa cafe muối, xíu tiêu và 1 thìa canh rượu trắng rồi đảo đều ướp 15 phút.
Ướp mực ống
Đập trứng ra bát và đánh tan. Bột mì hòa với nước (lượng nước vừa đủ để bột mì tan hết, còn sền sệt). Bột chiên xù đổ ra đĩa to.
Bắc chảo sâu lòng lên bếp, đổ ngập dầu và đun nóng. Lấy mực đã ướp nhúng ngập vào bát bột mì, sau đó nhấc lên nhúng ngập vào bát trứng và lăn mực vào bát bột chiên xù, lăn đều cho bột thấm đều. Thả mực vào chảo chiên ngập dầu. Chiên cho đến khi thấy mực chín vàng giòn là được.
Mực ống tẩm bột chiên xù vàng giòn
Mực chiên xù hoàn thành có màu vàng óng đẹp mắt, lớp bột chiên xù thấm đều rất hấp dẫn. Mực chiên giòn ngon chấm cùng tương ớt hay tương cà.
Mực chiên xù vàng giòn
- 1kg mực ống tươi
- 80g bơ thực vật
- 2 quả trứng gà
- 1 gói bột chiên giòn
- 1 gói bột chiên xù
- 50g bột bắp
- 30g tỏi băm
- Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn…
Nguyên liệu cho món mực chiên bơ tỏi
Mực ống tươi mua về làm sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn. Trụng qua mực với nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.
Cho mực vào bát, thêm vào 15g tỏi băm, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt rồi đảo đều ướp mực 15 phút cho ngấm.
Bột chiên giòn và bột bắp trộn đều với nhau. Sau đó đập 2 quả trứng gà vào bát bột và đảo thật đều. Đổ bột chiên xù ra đĩa to riêng.
Cho mực đã ướp vào bát bột chiên giòn và trứng ra, lăn qua lăn lại cho mực áo đều bột. Sau đó, cho mực sang đĩa bột chiên xù áo thêm 1 lần nữa là được.
Đổ ngập chảo dầu ăn rồi cho mực đã tẩm bột vào chiên vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Cho 80g dầu ăn vào chảo đun nóng chảy hết, cho 15g tỏi băm vào phi vàng rồi cho mực đã chiên vào đảo đều, đảo nhanh khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Mực chiên xù thêm bơ tỏi giòn ngon, mực vàng ươm thơm thơm, ngậy ngậy mùi bơ. Chấm mực chiên bơ tỏi với tương ớt hay tương cà ăn đều rất hấp dẫn.
- 1 con mực to
- 100g bột năng
- 1/4 thìa cafe muối
- 2 nhánh hành lá thái khúc
- 1 miếng gừng thái lát nhỏ
- 1 thìa canh rượu
Mực rửa sạch rồi lau khô, khứa nhát chéo trước khi thái miếng vừa ăn.
Mực làm sạch thái miếng vừa ăn
Cho mực đã thái miếng vào âu, cho hành thái khúc, gừng thái lát nhỏ, 1 thìa canh rượu, 1/2 thìa cafe muối vào đảo đều ướp mực 15 phút cho ngấm gia vị.
Ướp mực
Mực ngấm gia vị rồi đổ từ từ bột năng vào áo bột, đảo thật đều (bột năng đổ làm 2 - 3 lần cho bám được hết vào mực).
Mực tẩm bột năng
Đun nóng dầu ăn rồi cho từng miếng mực đã áo đủ bột năng vào chiên cho vàng giòn thì gắp ra đĩa.
Mực chiên bột năng giòn ngon hấp dẫn
Mực chiên giòn bột năng rất ngon, mực vàng giòn, lớp bột năng bám dính đều được chiên chín vàng óng hấp dẫn. Món ăn chấm với tương ớt hay mắm tỏi ớt đều rất ngon.
- 300g râu mực
- Bột năng
- 1/2 củ hành tây, 1 quả cà chua, 1 quả chanh
- 2 cây ngò rí, 1 quả ớt sừng
- 2 thìa cafe mè rang chín
- Bánh đa nướng
- Muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm,
Râu mực rửa sạch với nước muối loãng (hoặc dùng rượu trắng để rửa cho bớt tanh). Sau đó cắt khúc nhỏ vừa ăn, thêm vào 1/2 thìa cafe muối, 1 xíu tiêu ướp 5 - 10 phút cho ngấm.
Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau nhỏ. Ớt rửa sạch thái nhỏ. Cà chua rửa sạch thái mùi cau nhỏ. Ngò rí rửa sạch thái nhỏ.
Râu mực ướp xong thì cho bột năng vào, lượng bột năng đủ thấm đều mực. Sau đó cho mực vào chảo chiên ngập dầu, râu mực vàng giòn là được.
Chuẩn bị 1 bát riêng, cho vào 2 thìa canh đường, 1/2 bát con nước sôi, 1 thìa nước mắm, ớt băm rồi đảo đều cho tan hết đường. Tiếp đó vắt lấy nước cốt chanh cho vào bát nước mắm, khuấy đều.
Cho râu mực chiên giòn, hành tây, cà chua, rau ngò rí vào 1 tô to, đổ bát nước mắm chua ngọt vừa pha vào, đảo đều cho nước mắm thấm đều hết các nguyên liệu. Cuối cùng rắc chút mè rang lên và múc ra đĩa và thưởng thức râu mực chiên giòn trộn gỏi.
Lưu ý: Để hành tây không bị hăng thì khi thái xong các bạn ngâm ngay vào âu nước đá lạnh, hành ăn giòn và không hăng.
Râu mực chiên giòn trộn gỏi hấp dẫn
Thay vì chiên theo cách thông thường, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để thay thế.
- Mực tươi: 300g
- Bột mì: 3 thìa
- Bột chiên xù: 3 thìa
- Trứng gà: 1 quả
- Sữa tươi: 15ml
- Bột tỏi, bột ớt, bột hành: Mỗi loại 1 thìa
- Muối, hạt tiêu
Nguyên liệu làm mực chiên bằng nồi chiên không dầu
- Mực làm sạch, rửa cùng với muối rồi để cho ráo nước.
- Thái mực thành từng khoanh vừa ăn.
- Đập trứng gà vào bát, thêm 1 chút sữa tươi rồi đánh thật đều lên.
- Cho vào bát tô: 3 thìa bột mì, 1 thìa bột hành, 1 thìa bột tỏi, 1 thìa bột ớt (nếu làm cho trẻ nhỏ thì không cần cho bột ớt), 1 chút hạt tiêu xay, vài hạt muối rồi trộn thật đều hỗn hợp.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Đổ bột chiên xù ra bát, lần lượt lấy mực đã ướp áo qua 1 lớp bột vừa trộn sau đó nhúng vào bát trứng sữa và cuối cùng là lớp bột chiên xù.
- Lần lượt thực hiện cho tới khi hết mực thì dừng lại.
Tẩm bột cho mực
- Xếp mực đã tẩm bột vào khay nồi chiên không dầu. Bạn có thể xịt hoặc quét lên trên miếng mực 1 chút dầu ăn như thế mực khi thành phẩm sẽ vàng ruộm, đẹp mắt hơn.
Mực chiên xù vàng ươm, ít dầu mỡ
- Bật nồi chiên ở nhiệt độ 205 độ C trong 10 phút. Lấy mực ra đảo đầu rồi chiên thêm 5 phút nữa ở ngưỡng nhiệt như lúc đầu.
Mực chiên xù giòn rụm, vàng ươm
Gắp mực chiên ra đĩa rồi chấm cùng sốt mayonnaise hoặc tương ớt, tương cà. Mực vàng giòn đẹp mắt, phần vỏ bột chiên được tẩm ướp gia vị nên ăn rất đậm đà, thịt mực tươi giòn, ngọt.
Đặc biệt, nhờ chiên bằng nồi chiên không dầu nên bạn không cảm giác thấy ngấy dầu mỡ.
Trong quá trình chiên rán, không ít chị em gặp phải tình trạng mực bị nổ bung, vừa khiến món ăn mất thẩm mỹ vừa khiến bạn gặp nguy hiểm. Vậy có cách chiên mực không bị nổ nào hay không?
Bạn nên chọn chảo để chiên mực có độ chống dính tốt. Ngoài ra, phần thành của chảo cần phải cao như thế sẽ tránh được tình trạng dầu bắn ra bên ngoài khi lật/đảo mực.
Chọn chảo có thành cao để chiên mực
Một trong những nguyên nhân khiến cho mực bị nổ chính là nước. Việc bạn không thấm khô mực trước khi cho vào chảo sẽ làm cho dầu ăn bắn tung tóe. Do vậy, hãy đặt mực vào khăn hoặc giấy ăn rồi thấm cho khô trước khi chiên nhé.
Yếu tố quyết định đến lớp vỏ ngoài của món mực chiên xù có vàng thơm, đẹp mắt hay không chính là nhiệt độ. Trước tiên, bạn nên đun dầu thật nóng sau đó mới cho mực vào. Lưu ý, không nên để dầu quá non mực sẽ không ráo dầu, ngược lại để quá nóng sẽ làm cho dầu cháy ảnh hưởng đến sức khỏe, mực khi cho vào cũng nhanh chóng chuyển màu sậm trong khi thịt chưa kịp chín.
Sử dụng muối và gừng sẽ giúp khi chiên không bị bắn
Bí kíp đơn giản mà hiệu quả khi chiên mực chính là dùng muối. Bạn hãy cho vào chảo dầu vài hạt muối tinh sau đó trút mực đã thấm khô vào. Nhờ có muối mà trong suốt quá trình chiên mực bạn sẽ không phải lo dầu bắn ra ngoài.
Trước khi bắt đầu cho dầu ăn vào chảo, bạn hãy cắt 1 miếng gừng tươi sau đó di đều lên bề mặt chảo. Bằng cách này bạn có thể chiên bao nhiêu mực cũng không lo bắn, nổ.
So với các món như mực xào, mực hấp, mực nướng, món mực chiên xù có lượng calo khá cao. Ước tính, cứ 100g mực chiên sẽ có chứa khoảng 212 calo. Như vậy, cách chế biến này không được khuyến khích áp dụng bởi ngoài việc ảnh hưởng tới cân nặng thì đồ chiên rán còn tác động không tốt tới sức khỏe của bạn nếu ăn quá thường xuyên.
Mong rằng với 6 cách làm mực chiên xù trên chị em đã có thêm một món ngon từ mực cực kỳ hấp dẫn với lớp vỏ giòn rụm để cải thiện bữa ăn cho cả gia đình. Ghé thăm Bếp Eva mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều công thức các món ăn ngon khác nhé.
Link nội dung: https://uws.edu.vn/muc-ong-chien-xu-a32892.html