Học cách nấu phá lấu bò – phá lấu heo đơn giản, ngon khó cưỡng

Phá lấu được biết đến như một món ăn đường phố quen thuộc với nhiều người. Với cách nấu phá lấu bò - heo đơn giản sau đây, bạn có thể trổ tài nấu nướng cho người thân cùng thưởng thức hoặc mở quán kinh doanh đều được.

phá lấu bò - heoPhá lấu bò - heo là món ăn bình dân được nhiều người yêu thích

Món phá lấu có nguồn gốc từ Trung Hoa. Khi du nhập vào Việt Nam, chúng dần được ưa chuộng và trở nên phổ biến với giới học sinh, sinh viên cho đến dân văn phòng. Phá lấu thường sử dụng nguyên liệu chính là nội tạng như lòng non, bao tử, phèo… của bò, heo để nấu. Cách nấu thực chất không có nhiều quy trình phức tạp, song ở bước sơ chế nội tạng thì phải cực kì kỹ lưỡng vì nếu để lòng bò, heo còn mùi hôi thì sẽ không thể ăn được nữa.

Các nguyên liệu chính được tẩm ướp bằng các gia vị như ngũ vị hương, rượu, tiêu, muối… cùng các gia vị cay để khử mùi hôi của nội tạng. Nguyên liệu sau khi sơ chế được nấu với nước dừa béo ngậy để tạo thành món ăn lạ miệng, hương vị đậm đà rất được yêu thích.

Ăn kèm với phá lấu còn có một số loại thực phẩm như bánh mì, dưa leo, rau ngò, dưa chua, chấm cùng nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị. Thật tuyệt vời khi được thưởng thức một bát phá lấu nóng hổi vào những ngày trời lạnh.

Cách nấu phá lấu bò thơm ngon trọn vị

Nguyên liệu

cách làm phá lấu lòng bòBạn có thể chọn loại nội tạng mà mình yêu thích để nấu. Ảnh: Internet

Các bước làm phá nấu lòng bò

Sơ chế nguyên liệu khác

Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, cắt làm 4, đập dập.

Hành tím bỏ vỏ, 35g cắt lát, 35g xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn

Tỏi bỏ vỏ, xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.

Rang quế, hoa hồi, đinh hương, thảo quả cho thơm.

Sơ chế lòng bò

Lòng bò ho vào thau ½ số gừng đập dập, ½ chén giấm, ½ chén rượu, khuấy đều cho tan. Sau đó đổ tất cả lòng bò vào chà xát thật kỹ từ bên trong lẫn bên ngoài để loại bỏ nhớt, khử mùi hôi. Tiếp theo, rửa sạch lại, để ráo nước.

cách nấu phá lấu bòChà xát gừng, giấm và rượu cả bên trong lẫn bên ngoài lòng cho sạch. Ảnh: Internet

Trụng lòng bò: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho vào hành tím cắt lát, 2 miếng gừng đập dập, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh rượu mai quế rượu. Đợi nước sôi khoảng 2 phút, cho tất cả lòng bò vào đun trong khoảng 2 - 3 phút, sau đó vớt ra rồi đem đi rửa lại cho thật sạch, để ráo nước. Bạn có thể dùng dao cạo sạch những phần dơ bên trong ruột. Cắt lòng thành những miếng to cỡ bằng lòng bàn tay.

cách nấu kiểu người hoaTrụng lòng bò cùng hành, gừng, mắm và rượu để khử mùi. Ảnh: Internet

Ướp lòng

Cho tất cả lòng vào âu lớn, ướp 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1/3 muỗng cà phê bột gừng, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng canh dầu màu điều, hành tím xay, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ. Dùng tay trộn đều để lòng thấm gia vị. Thời gian ướp là từ 30 - 60 phút.

ướp lòng bò cùng các gia vịƯớp lòng cùng các loại gia vị trong 60 phút. Ảnh: Internet

Xào lòng cùng hỗn hợp gia vị

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi xay. Khi thấy tỏi bắt đầu chuyển vàng, tắt bếp, cho vào 1 muỗng canh bột nghệ, 1/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, lá cà ri, trộn đều tất cả lên, mở lửa nhỏ, xào trong khoảng 30 giây. Tiếp theo, đổ lòng bò vào, tắt bếp, chờ hỗn hợp gia vị nguội, bạn dùng tay xát gia vị vào từng miếng lòng. Sau đó, mở bếp, xào cho lòng săn lại. Thời gian xào là khoảng 3 - 4 phút.

xào lòng bò cho thấm gia vịXào lòng cho săn lại và thấm gia vị. Ảnh: Internet

Nấu phá lấu lòng bò

Cho tất cả lòng qua nồi, đổ vào 1l nước dừa tươi và 500ml nước dừa dão đun trên lửa lớn. Nêm vào nồi 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 miếng gừng đập dập, hoa hồi, quế, thảo quả, đinh hương. Khi nước sôi, hạ lửa mức vừa, đậy nắp đun trong khoảng 45 phút - 60 phút. Sau đó, bạn cho 200ml nước cốt dừa vào, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với gia đình. Khi nước sôi lên lại, tắt bếp ngay.

nấu phá lấu bò trong khoảng từ 45 phút đến 60 phútThời gian nấu phá lấu dao động trong khoảng 45 - 60 phút. Ảnh: Internet

Làm nước chấm ăn cùng phá lấu

Cho vào nồi 250g đường, 100ml nước lọc, 15g muối, đun và khuấy đều cho đường tan. Khi đường đã tan hoàn toàn hoặc sôi được 3 phút, bạn đổ nước cốt tắc vào và đun đến khi sôi trở lại, tắt bếp, để nguội.

Trình bày và thưởng thức

Múc phá lấy ra tô, cắt nhỏ, chan nước xốt lên thưởng thức cùng nước chấm, rau răm và bánh mì.

ăn phá lấu bò kèm rau rămCắt nhỏ phá lấu thành miếng vừa ăn khi thưởng thức. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi nấu phá lấu bò

Xem thêm cách làm phá lấu heo chấm bánh mì

Nguyên liệu

Các bước làm

Sơ chế nguyên liệu

Mũi heo, tai heo cạo sạch sẽ lông và chất bẩn trong các kẽ. Sau đó cho vào thau, đổ vào 3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê rượu trắng, chà xát thật kỹ từ bên trong ra bên ngoài, đặc biệt là trong các kẽ. Tiếp theo rửa sạch lại.

Bao tử rửa với muối và rượu trắng tương tự như mũi và tai heo. Tuy nhiên, bao tử rất nhớt nên bạn cần chà muối, rượu thêm 1 lần nữa và rửa sạch lại. Ngoài ra, bạn dùng dao cạo thêm bên trong để sạch nhớt và khử mùi hôi.

Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, cho vào 2 muỗng canh nước mắm, cho bao tử vào trụng trước, chờ nước sôi trở lại cho mũi, tai heo vào đun trong khoảng 2 phút, vớt ra, rửa sạch, để ráo. Bạn cũng dùng dao cạo sạch các phần trắng trong bao tử, mũi heo, tai heo.

sơ chế kỹ lòng heo để khử mùiSơ chế kỹ lòng heo nhiều lần để khử bỏ mùi. Ảnh: Internet

Ướp lòng heo

Cho ½ số hành tím băm, ½ số tỏi băm, 5g gừng, 1g ngũ vị hương, 3g bột cà ri, ½ muỗng cà phê rượu trắng, 1g bột nghệ, 5g muối, 5g bột ngọt, 30g đường, 1 ít tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 10ml dầu điều vào âu, chà xát hỗn hợp gia vị vào bao tử, mũi, tai. Sau đó để ướp trong thời gian khoảng 60 phút.

ướp lòng heo khoảng 60 phútƯớp lòng heo trong khoảng 60 phút

Chiên lòng heo

Đổ dầu vào chảo, gắp từng miếng bao tử, mũi, tai heo thả vào chiên sơ qua cho săn lại rồi vớt ra.

chiên sơ lòng heo để thấm gia vị và có màu đẹpChiên lòng sơ qua để thêm thấm gia vị và cho màu sắc đẹp hơn. Ảnh: Internet

Nấu phá lấu

Bắc nồi khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm số hành và tỏi băm còn lại. Tiếp theo, đổ phần nước ướp lòng cùng với 500ml nước cốt dừa, 700ml nước lọc, nêm vào 20g dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm. Khi nước sôi lên, cho bao tử, tai, mũi vào đun trên lửa nhỏ. Cho hoa hồi vào, đậy nắp tiếp tục đun. Đun khoảng 30 phút mũi heo sẽ chín, 40 phút tai heo sẽ chín, 90 phút bao tử sẽ chín. Phần nào chín trước thì sẽ vớt ra trước.

Sau khi vớt lòng ra, phần nước xốt sẽ kẹo lại, bạn đổ vào thêm 30ml nước lọc, đun sôi. Tiếp theo, bạn cho lòng vào trở lại đun thêm 2 phút thì tắt bếp.

nấu phá lấu heoThời gian đun mỗi loại lòng sẽ khác nhau, phần nào chín trước vớt ra trước. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Gắp lòng ra dĩa, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Phá lấu heo có thể ăn kèm với xôi, cơm, bánh mì, đồ chua…

phá lấu heo ăn kèm bánh mì, xôi hoặc cơm đều ngonCắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức cùng bánh mì, xôi hoặc cơm đều rất ngon

Một số lưu ý khi làm phá lấu heo

Phá lấu là món ăn mang lại tiềm năng kinh doanh lớn. Nếu đang ấp ủ dự định mở quán ăn thì đây sẽ là món bạn nên lưu tâm. Chi phí đầu tư không quá lớn, chỉ cần có trong tay bí quyết nấu phá lấu ngon là bạn đã chinh phục được thực khách.

Kinh doanh thành công với lớp học phá lấu bò, phá lấu heo

Tham gia lớp học nấu phá lấu tại Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu, bạn sẽ được cung cấp toàn bộ bí quyết để có thể làm nên món ăn một cách thơm ngon nhất, phục vụ mục đích kinh doanh. Nội dung chính của lớp học bao gồm:

tham gia học nấu phá lấu heo - bò ngon để kinh doanhGiảng viên chia sẻ mọi bí quyết nấu phá lấu ngon để kinh doanh lợi nhuận

Lớp học chuyên đề phá lấu bò - phá lấu heo chỉ diễn ra trong vòng 1 buổi, phù hợp với tất cả mọi đối tượng học viên dù là những ai bận rộn nhất. Giảng viên giàu kinh nghiệm, đang công tác tại những nhà hàng, khách sạn lớn sẽ cho bạn những bí quyết hay về chế biến và cả kinh doanh ẩm thực. Để đăng ký tham gia lớp học một cách nhanh nhất, bạn hãy điền vào form bên dưới nhé!

Link nội dung: https://uws.edu.vn/cach-lam-pha-lau-bo-a31526.html