Cách làm mực xào dưa leo đơn giản mà ngon

Sơ chế nguyên liệu

Rút riêng đầu mực, ngắt bỏ phần túi mực đen và màng nhầy nơi cuối đầu mực. Nặn bỏ mắt mực vì mắt mực sẽ ra màu thâm xỉn đen khi xào.

Tiếp đến rút xương sống dọc lưng mực và có thể lột lớp da lụa bên ngoài thân mực. Lớp lụa này khi xào lên sẽ ra màu tím hồng.

Mực có mùi tanh đặc trưng của hải sản, để khử mùi tanh này bạn bóp mực cùng với muối hạt, rượu gừng hoặc dùng rượu trắng và giã thêm chút gừng tươi.

Để làm mực xào dưa leo thì bạn có thể dùng mực tươi hay mực 1 nắng hoặc mực khô. Nếu dùng mực tươi thì chọn mực ống, mực mai, mực sim hay râu mực đều được. Nên chọn những con tươi tắn, dày mình cho ngọt thịt.

Sau khi bóp mực và rượu gừng, rửa sạch lại rồi để ráo nước.

Tiếp đến cắt mực thành miếng vừa ăn. Có nhiều cách thái mực xào để món ăn đẹp mắt hơn, các bạn quan tâm thì có thể tham khảo tại đây.

Còn phần râu mực thì đơn giản hơn, cắt thành những đoạn dài 4-5cm, đầu mực chia làm 2 và sẽ nặn bỏ răng mực đi. Lá mực cắt tùy ý.

Ướp mực:

Với 600g mực, bạn ướp cùng với:

ướp mực
Bóp trộn đều và để mực thấm gia vị trong khoảng 10 phút.

Dưa leo nếu sử dụng vỏ thì các bạn ngâm rửa nước muối sạch sẽ, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn. Có thể cắt lát chéo hay cắt khúc dài tùy ý, với độ dày miếng khoảng 1cm là phù hợp, để dưa leo có độ giòn.

thái dưa leo
Thái dưa leo

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi rồi cắt thành những miếng hình tam giác nhỏ.

Hành, tỏi, gừng băm nhỏ.

Sơ chế hành tỏi gừng
Hành, tỏi, gừng băm nhỏ

Ớt sừng xắt lát chéo.

Ướp mực lần 2
Lúc này, cho 1 ít gừng băm vào ướp cùng với mực cho thơm.

Cần tây nhặt rửa sạch sẽ, thái khúc dài khoảng 2-3cm.

Sơ chế cần tây
Vị thơm và chút hăng nhẹ của cần tây rất hợp vị với mực, và phần nào át đi vị tanh của nguyên liệu này.

Link nội dung: https://uws.edu.vn/cach-lam-muc-xao-dua-leo-a31493.html