Cách làm sốt chanh leo bằng máy xay sinh tố vô cùng đơn giản, tiện lợi, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Sốt chanh leo có vị chua ngọt, mùi thơm đặc trưng, thường được dùng trong các món trộn salad, cũng như các món cá, thịt khác. Cùng Elmich tìm hiểu một số công thức chế biến các món sốt chanh leo bằng máy xay sinh tố qua bài viết sau đây.
Cách làm sốt chanh leo bằng máy xay sinh tố
Nguyên liệu:
Chanh leo: 3-4 quả (tùy theo độ chua ngọt mong muốn)
Đường: 2-3 muỗng canh (tùy khẩu vị)
Táo: 1-2 quả.
Nước lọc: 50ml
Cách làm:
Rửa sạch chanh leo với nước.
Cắt đôi quả chanh leo và dùng muỗng nạo lấy phần ruột.
Táo mình gọt vỏ, bỏ hạt lấy phần thịt táo.
Cho phần ruột chanh leo, táo và nước lọc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn trong khoảng 1-2 phút.
Dùng rây lọc mịn để loại bỏ hạt và xơ chanh leo, lấy phần nước cốt mịn.
Nấu nước sốt:
Nước cốt sau khi lọc thì mình cho lên nồi, thêm đường và nấu nước cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ. Nấu cho đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp, như vậy mình đã có món sốt chanh leo thành phẩm.
Các món làm từ nước sốt chanh leo
Sốt chanh leo có thể dùng để làm nước sốt cho các món ăn như sườn xào chua ngọt, cá kho, gà nướng, salad, v.v.Vị chua ngọt của nước sốt sẽ giúp tăng thêm hương vị cho món ăn, đồng thời giúp khử mùi tanh của thịt cá.
Sườn rim sốt chanh leo
Cách làm sốt chanh leo bằng máy xay sinh tố vô cùng đơn giản, bắt miệng, phù hợp với khẩu vị của tất cả các thành viên trong gia đình. Món ăn này có vị chua ngọt từ sốt chanh leo, vị mặn béo của sườn sim. Nếu đã quen thuộc với món sườn xào chua ngọt bạn có thể đổi sang công thức sườn rim sốt chanh leo này cho gia đình.
Nguyên liệu:
Sườn lợn, chanh leo, đường, nước mắm, hành tím, gia vị
Sơ chế nguyên liệu:
Sườn lợn chọn dẻ sườn nhiều thịt, ưu tiên chọn sườn non. Chanh leo có thể chọn chanh leo vàng hoặc chanh leo tím đều được.
Sườn rửa sạch, chặt thành khúc khoảng 5cm. Khử mùi tanh của sườn bằng rượu nấu ăn, giấm pha loãng hoặc gừng tươi. Cho sườn vào chần qua nước sôi.
Chanh leo cắt đôi, lấy phần thịt quả, lọc qua rây lấy nước cốt.
Cách nấu sườn rim sốt chanh leo
Áp chảo vàng đều các mặt sườn, cho ra ngoài cho ráo dầu
Cho nước cốt chanh leo, hành tím, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm vào máy xay sinh tố.
Cho nước sốt chanh leo lên bếp, đun sôi, cho sườn vào, nấu đến khi nước sốt sánh mịn, bám đều lên sườn.
Thưởng thức sườn rim sốt chanh leo
Có thể cho thêm hạt chanh leo vào nước sốt tùy theo sở thích. Ăn kèm cơm trắng hoặc bún khi còn nóng.
Salad sốt chanh leo
Nhắc đến cách làm sốt chanh leo không thể kể đến các món salad sốt chanh leo. Các món salad từ rau củ thêm nước sốt chanh leo không chỉ tạo vị chua ngọt bắt miệng mà còn tốt cho tiêu hóa, nhẹ bụng, hỗ trợ giảm cân. Nguyên liệu salad sốt chanh leo vô cùng đa dạng, tùy vào sở thích mà bạn có thể thay đổi các loại rau củ có trong món ăn.
Nguyên liệu:
Cải kale, xà lách, dưa chuột, bắp cải, rau mầm, cà chua, ớt chuông, hành tây,… (Các loại rau củ có thể thay đổi theo sở thích, theo mùa)
Các loại rau củ nên chọn rau hữu cơ hoặc các loại rau nhà trồng, có nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho sức khỏe.
Rau rửa sạch, ngâm nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn, để ráo nước.
Chanh leo cắt đôi, nạo lấy phần thịt quả, lọc lấy nước cốt chanh leo.
Cách chế biến
Rau cắt khúc ngắn vừa miệng khoảng 2-3cm, các loại củ như cà rốt bào sợi nhỏ, bắp cải thái mỏng.
Làm sốt chanh leo: Cho nước cốt chanh leo, sữa chua, đường, phomai con bò cười, muối hồng, dầu oliu vào máy xay sinh tố, xay ở chế độ thấp.
Cho nước sốt chanh leo vào rau củ, trộn đều và thưởng thức
Cánh gà chiên sốt chanh leo
Sốt chanh leo với cánh gà chiên mắm được rất nhiều người yêu thích. Đây cũng là món ăn khoái khẩu của các bé yêu với vị chua ngọt bắt miệng cùng cánh gà chiên dai giòn. Món ăn này vừa có thể là món ăn chơi vừa là món ăn đưa cơm cho cả gia đình.
Nguyên liệu:
Cánh gà, tỏi, nước nắm, chanh leo, đường, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu:
Cánh gà rửa sạch, khử mùi thanh bằng gừng tươi hoặc rượu nấu ăn. Chặt cánh gà thành miếng nhỏ vừa ăn hoặc theo khớp xương.
Chanh leo cắt đôi, lấy phần ruột, tỏi băm nhuyễn
Cách làm sốt chanh leo rim cánh gà
Cho dầu vào chảo nóng, rán vàng các mặt cánh gà
Cho chanh leo, nước mắm, sữa đặc hoặc đường/mật ong vào máy xay, xay đều
Phi thơm tỏi cho nước sốt chanh leo và cánh gà vào, nấu trên lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh lại, thấm vào thịt gà.
Thưởng thức:
Nếu nấu cho các bé mẹ nên nêm nếm ít gia vị. Nếu nấu làm món ăn cơm cho gia đình có thể thêm gia vị để phù hợp ăn cơm hơn.
Thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún tùy theo sở thích.
Nộm tai heo sốt chanh leo
Thêm một món sốt chanh leo nữa dành cho các bà nội trợ chính là nộm tai heo sốt chanh leo. Với công thức này nàng có thể thay tai heo bằng thịt gà, tôm, thịt ba chỉ, bắp bò, gân bò,… đều được. Tai heo giòn ngon kết hợp cùng sốt chanh leo chua ngọt vô cùng đưa miệng.
Nguyên liệu: Tai heo, chanh leo, rau má, lạc rang, đường, tỏi, nước mắm, bột ngọt
Sơ chế nguyên liệu: Tai heo rửa thật sạch. Rau má rửa sạch, cắt cho bớt dài. Chanh leo cắt đôi, lấy phần ruột, tỏi băm.
Cách thực hiện:
Tai heo luộc chín, vớt ra ngâm trong nước đá chanh pha loãng
Làm nước sốt: Chanh leo, đường, nước mắm xay đều.
Cho tai heo, rau má, lạc tỏi vào, thêm nước sốt chanh leo, trộn đều lên
Thưởng thức: Ăn kèm bánh đa hoặc phồng tôm.
Lời kết:
Elmich vừa chia sẻ một số cách làm sốt chanh leo bằng máy xay sinh tố đến các nàng thông qua bài viết. Với các cách làm sốt chanh leo trên đây nàng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như cá hồi, bắp bò hay trái cây,…