Bánh tráng trộn là món ăn vặt rất phổ biến tại Việt Nam và được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các bạn trẻ. Món ăn này có thể được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau, mỗi loại mang một hương vị và màu sắc riêng sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi. Trong bài viết dưới đây, Hướng Nghiệp Á Âu sẽ bật mí cho bạn 4 cách làm bánh tráng trộn siêu “hot hit” và hấp dẫn.
Bánh tráng trộn không chỉ ngon mà còn đa dạng về cách làm và hương vị (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm bánh tráng mỡ hành (Ảnh: Internet)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dùng kéo cắt bánh tráng thành sợi vừa ăn theo ý thích. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhuyễn. Hành tím lột vỏ, rửa sạch và để ráo, sau đó bào mỏng.
Lưu ý: Với món ăn này, bạn nên chọn loại bánh tráng mỏng, ăn sẽ ngon hơn.
Xắt nhỏ hành lá và cắt bánh tráng thành miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)
Bước 2: Phi hành tím và mỡ hành
Bắc chảo lên bếp, sau khi chảo nóng, cho vào 100ml dầu ăn, đun nhỏ lửa đến khi dầu sôi lăn tăn thì cho hành tím đã bào mỏng vào. Dùng đũa đảo đều, khi hành khô lại, ngả vàng thì tắt bếp, dùng muỗng vớt ra cho vào chén.
Để làm mỡ hành, bạn cho hết phần hành lá đã cắt nhuyễn vào tô lớn. Đun sôi 100ml dầu ăn, cho phần dầu ăn đang sôi vào tô hành lá đã chuẩn bị sẵn và dùng muỗng đảo để hành chín đều là được.
Làm mỡ hành (Ảnh: Internet)
Bước 3: Trộn bánh tráng và thưởng thức
Cho bánh tráng đã cắt sợi vào thau lớn, lần lượt cho thêm 2 muỗng muối tôm, hành phi, mỡ hành vào, trộn đều tay cho các nguyên liệu bám lên bánh tráng là hoàn thành món ăn.
Trộn thật đều bánh tráng với mỡ hành (Ảnh: Internet)
Bánh tráng trộn mỡ hành ăn ngon nhất khi vừa mới trộn xong. Bánh tráng hơi dai do thấm đều dầu nhưng không quá nhão, muối tôm mằn mặn cay cay, hành phi giòn thơm thêm vị béo của mỡ hành, tất cả hòa trộn vào nhau tạo thành vị ngon không thể chối từ.
Nguyên liệu cho món bánh tráng trộn Tây Ninh (Ảnh: Internet)
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2: Làm hành phi, tỏi phi, ớt sa tế
Cho 3 muỗng dầu vào chảo nóng, dầu sôi thì cho hành tím vào. Phi hành với lửa lớn và liên tục đảo để hành không bị khét. Khi hành đã thơm và chuyển sang màu vàng thì nhanh chóng vớt ra, lược qua rây để hành ráo dầu.
Cho thêm 2 muỗng dầu vào chảo hành phi, đun nóng rồi cho tỏi vào đảo liên tục. Khi tỏi chuyển sang màu hơi vàng thì vớt ra để ráo.
Đun nóng phần dầu còn lại trong chảo rồi tắt bếp, sau đó cho ớt khô vào khuấy đều là hoàn thành ớt sa tế.
Công đoạn làm hành tỏi phi và ớt sa tế (Ảnh: Internet)
Bước 3: Trộn bánh tráng và thưởng thức
Cho bánh tráng vào thau lớn cùng 1 muỗng muối tôm Tây Ninh, 1 - 2 muỗng nước cốt tắc tùy theo sở thích của bạn rồi trộn thật đều. Tiếp theo cho vào 1 muỗng tỏi phi, 3 muỗng đậu phộng, 2 muỗng hành phi, 2 muỗng tép sấy, 2 muỗng ớt sa tế, rau răm, xoài bào sợi, một ít khô bò và khô mực. Sau đó trộn cho bánh tráng thấm đều gia vị. Cuối cùng cho trứng cút vào trộn sơ nữa là hoàn thành.
Cho bánh tráng ra đĩa, rắc thêm một ít đậu phộng, khô bò, khô mực, khô bò đen, xoài và rau răm nữa là bạn có thể thưởng thức ngay món bánh tráng trộn Tây Ninh hấp dẫn do chính tay mình làm làm rồi đấy!
Thành phẩm món bánh tráng trộn “quốc dân” ngon khó cưỡng (Ảnh: Internet)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dùng kéo cắt bánh tráng thành sợi vừa ăn theo ý thích, sau đó cho bánh tráng vào thau, dùng tay vẩy một ít nước lên bánh tráng đã cắt và trộn đều để bánh tráng có độ ẩm. Hành phi bạn có thể mua loại đã phi sẵn hoặc mua củ hành tím về và tự phi theo hướng dẫn của món bánh tráng trộn mỡ hành.
Lưu ý: Để món ăn này ngon hơn, bạn nên chọn loại bánh tráng dày và hơi dẻo.
Nguyên liệu đơn giản cho món bánh tráng trộn sa tế (Ảnh: Internet)
Bước 2: Trộn bánh tráng và thưởng thức
Lần lượt cho vào thau bánh tráng 2 muỗng ớt sa tế, 2 muỗng tép sấy, 2 muỗng hành phi và 2 muỗng cà phê muối tôm. Đeo bao tay vào và trộn hỗn hợp cho đến khi bánh tráng thấm gia đều gia vị. Thêm một ít đậu phộng rang nữa là hoàn tất.
Món bánh tráng trộn sa tế sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng cam rực rỡ, có mùi thơm và vị cay nồng của sa tế, kèm theo chút béo mặn của hành phi, tép sấy và muối tôm sẽ khiến bạn ăn hoài không chán.
Món bánh tráng trộn sa tế không những ngon miệng mà còn “ngon mắt” (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu món bánh tráng trộn chay (Ảnh: Internet)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Làm nước xốt
Bắc chảo dầu nóng, cho hạt cà ri vào đảo đều cho ra màu, sau đó vớt hạt cà ri ra, tiếp tục cho vào 2 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng ớt bột. Trộn đều các gia vị rồi tắt bếp, đổ hỗn hợp nước xốt ra chén.
Bước 3: Trộn bánh tráng và thưởng thức
Cho bánh tráng ra thau lớn, thêm vào 1 muỗng nước cốt tắc, đổ hết nước xốt vào và trộn thật đều. Tiếp tục cho khô chay, xoài bào sợi, rau răm, đậu phộng vào và tiếp tục trộn đều nữa là xong.
Cho bánh tráng trộn ra đĩa, rắc thêm ít đậu phộng và rau răm là có thể thưởng thức ngay.
Trộn đều cho bánh tráng thấm đẫm gia vị (Ảnh: Internet)
Khô bò đen được làm từ gan bò tẩm ướp với các loại gia vị, sau đó xào, nướng lên và để khô lại thành những miếng khô dai dai, đậm đà. Đây là thành phần giúp cho những món bánh tráng trộn, gỏi bò… thêm ngon miệng và hấp dẫn. Nếu muốn tự tay thực hiện nguyên liệu này tại nhà, bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây của HNAAu nhé.
Món khô bò đen rất hợp khi thưởng thức cùng bánh tráng trộn (Ảnh: Internet)
Bước 1: Sơ chế gan bò
Gan bò khi mua về rửa sạch, ngâm với nước ấm có pha 2 - 3 muỗng muối trong vòng 2 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh cho bớt màu đỏ của máu rồi vớt ra rổ để ráo, cắt nhỏ.
Nếu kỹ hơn, bạn có thể chần gan bò qua nước sôi có cho 1 ít gừng đập dập để gan bò sạch và không còn mùi tanh.
Bước 2: Pha chế nước xốt tẩm khô bò đen
Lấy một cái thau lớn, cho vào hắc xì dầu, dầu hào, nước tương, đường vàng, bột tỏi, bột hành, ớt bột, bột quế, bột hoa hồi, mật ong và tiêu vào và khuấy đều cho hỗn hợp tan hết vào nhau.
Cho gan bò đã cắt nhỏ vào thau với 1/2 phần nước xốt, trộn đều tay để gan bò thấm gia vị, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Bước 3: Chế biến khô bò đen
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào và phi thơm. Cho hỗn hợp gan bò vào chảo và xào với lửa lớn. Khi gan bò vừa cháy sém mặt, cho hết phần nước xốt ướp gan bò còn lại vào chảo và rim với lửa vừa trong khoảng 20 phút.
Trong quá trình rim, bạn trở gan bò thường xuyên để thấm đều gia vị. Khi nước trong chảo gần rút hết, bạn hãy giảm lửa về mức thấp nhất để gan bò khô từ từ và không bị cháy khét.
Rim gan bò với lửa nhỏ cho khô lại (Ảnh: Internet)
Sau khi gan bò khô tương đối, bạn trải dàn đều trên khay rồi cho vào lò nướng với nhiệt độ 200°C trong vòng 4 phút. Vậy là bạn đã có được món khô bò đen dai dai, vị ngon đậm đà để làm topping cho món bánh tráng trộn, gỏi khô bò…
Chỉ với những bước chế biến đơn giản là bạn đã có thể tự tay làm các món bánh tráng trộn thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công với 4 cách làm bánh tráng trộn hấp dẫn kèm với cách làm topping khô bò đen thơm ngon, hợp vệ sinh mà HNAAu đã chia sẻ ở trên. Để khám phá thêm nhiều bí quyết nấu các món ngon khác, đừng quên theo dõi các bài viết của HNAAu bạn nhé!
Nếu muốn nâng cao tay nghề nấu ăn của bản thân hoặc muốn theo đuổi con đường đầu bếp chuyên nghiệp, bạn hãy gọi đến số tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ nhân viên của HNAAu liên hệ tư vấn khóa học phù hợp nhé.
Link nội dung: https://uws.edu.vn/banh-trang-tron-a30735.html