Pha Cold Brew không hề khó. Đơn giản chỉ là ngâm cà phê cùng nước nguội rồi ủ trong tủ lạnh trong một khoảng thời gian. Và vì nguyên lý đơn giản như vậy, nên những người pha cà phê có thể biến tấu và dùng nhiều cách khác nhau để pha được Cold Brew.
Bởi vậy, trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng liệt kê chi tiết điểm mạnh yếu của các cách pha Cold Brew phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng điều này sẽ giúp bạn chọn được cho mình một cách pha phù hợp nhất.
Để có thể tự tay pha ra được những cốc cà phê Cold Brew mát dịu đến tỉnh cả người từ năm này qua năm khác nhé.
———————————-
Sau gần 3 năm chơi, nghịch và học hỏi từ các bậc tiền bối về cách pha Cold Brew. Tôi xin được tổng hợp lại 8 cách pha Cold Brew từng pha và phân thành 3 level khác nhau. Đây sẽ là những cách mà tôi thấy không chỉ tôi mà còn rất nhiều anh chị em khác cũng đang dùng.
A. Level 1: Pha Cold Brew dùng dụng cụ pha chế chuyên dụng
B. Level 2: Pha Cold Brew tận dụng các dụng cụ pha chế sẵn có tại nhà,.
C. Level 3: Pha Cold Brew gần như không dùng tới bất kỳ dụng cụ nào cả.
Còn giờ thì bắt đầu thôi nào
Đây sẽ là thứ dụng cụ mà phần lớn mọi người sẽ nghĩ và tìm kiếm đầu tiên. Vì những dụng cụ này ra đời là để dành riêng cho cách pha Cold Brew. Sự tiện lợi, chuyên dụng của nó có thể giúp bạn nhanh chóng có được cốc cà phê Cold Brew mát rượi và gần như không tốn chút mồ hôi nào cả.
Một số kiểu dáng bình Cold Brew hiện có trên thị trường. Từ trái qua phải Bình Cold Brew Hario, Bình Cold Brew Timemore, Bình Cold Brew Tumbler.
Trên thị trường hiện nay, phần lớn các dạng bình Cold Brew thường có kiểu dáng khá tương đồng gồm có:
Bình ngâm ủ và lõi lọc đựng bột cà phê của bình Cold Brew Tumbler.
Lợi ích chính của các dạng bình pha này:
Sau khi ngâm ủ cà phê xong, chỉ cần tháo lõi lọc là có thể rót cà phê Cold Brew ra cốc uống luôn.
Dụng cụ pha này dành cho ai:
Chi phí đầu tư: Từ 200 - 700k
Khoảng giá biến thiên khá rộng. Từ 200k cho những bình nhỏ dành cho nhu cầu cá nhân tới 600k đến 700k cho một bình lớn có logo to từ thương hiệu lớn.
Một số lưu ý khi sử dụng:
Các dụng cụ pha chế mà tôi cất giấu tại nhà. Vừa đủ để tôi sinh tồn và phê pha trong những ngày giãn cách.
Để tự làm Cold Brew tại nhà, bạn sẽ có thể dụng một số dụng cụ pha chế sẵn có sau:
Cách pha cụ thể bằng các dụng cụ này sẽ được nêu chi tiết ở bên dưới. Còn bây giờ bạn hãy xem:
Cách pha Cold Brew Level 2 này dành cho ai:
Còn giờ thì đi vào cụ thể từng cách pha nhé.
Bạn cần chuẩn bị:
Chi phí đầu tư:
Một số lưu ý khi sử dụng:
Với cách pha này, cà phê khi uống có thể sẽ còn lợn cợn. Bởi phin cà phê không thể lọc được hết các phần bột siêu mịn được.
Cách pha: Chỉ tầm 4 bước là có thể có ngay một ly cà phê uống vào đầy đặn và béo mượt.
Cho cả bình vào vào tủ lạnh để ngâm ủ trong vòng từ 14 - 20 tiếng tùy loại cà phê. Sau thời gian đó, bạn hãy mang bình ra ngoài và sẵn sàng dùng phin để lọc bã cà phê.
Bình French Press là bình pha cà phê có nguồn gốc từ Pháp và Ý. Bình này hay dùng để pha cà phê nóng. Tuy nhiên nguyên lý của bình pha là ngâm ủ cà phê trong nước, thế nên nó không chỉ pha được nóng mà còn có thể pha được cà phê lạnh.
Bạn cần chuẩn bị:
Chi phí đầu tư:
Một số lưu ý khi sử dụng:
Với cách pha này, cà phê khi uống có thể sẽ còn lợn cợn. Bởi French Press không thể lọc được hết các phần bột siêu mịn được.
Cách Pha: Cũng chỉ tầm 3 bước để có thể có được một một ly cà phê tròn trịa, béo mượt mà.
Cho bình vào tủ lạnh ngâm ủ trong khoảng 14 - 20 tiếng. Nhưng lưu ý không được nhấn nút của bình French Press xuống bạn nhé. Ngoài ra, hãy nên để bình French Press ở ngăn hông để tránh va chạm.
Phễu V60 là một dụng cụ pha cà phê kiểu Pour Over. Nhưng dùng để hỗ trợ pha Cold Brew thì cũng được luôn.
Bạn cần chuẩn bị:
Chi phí đầu tư:
Một số lưu ý khi sử dụng:
Với cách pha này, cà phê uống khá dịu nhẹ. Nên đôi khi những người thích cảm giác uống đầy đặn, nặng lòng, nặng miệng thì có vẻ sẽ thấy hương vị bị yếu. Để điều chỉnh, bạn có thể giảm tỷ lệ nước ngâm ủ cà phê đi một chút.
Cách Pha: Bạn sẽ có được một ly cà phê Cold Brew trong trẻo và dịu nhẹ như trà với chỉ 5 bước pha sau:
Sau khi đã đậy kín bình đựng, bạn hãy đem bình vào tủ lạnh để quá trình ngâm ủ Cold Brew được diễn ra. Tôi thường ngâm ủ cà phê 14 - 20h. Sau khoảng thời gian ngâm ủ, bạn hãy lấy bình ra và chuẩn bị cho công đoạn lọc cà phê nhé.
Và đó là cách pha Cold Brew với sự hỗ trợ của phễu V60. Cách pha này hiện nay được rất nhiều người biết tới. Thế nhưng, chiếu phễu V60 này còn có thể đem đến cho bạn thêm 1 kiểu pha chế khác nữa cơ. Một cách pha vẫn có thể làm hương vị cà phê trong trẻo mượt mà như cách 1 nhưng tiết kiệm thời gian hơn.
Cách Pha:
Bước 1: Chuẩn bị phễu pha cà phê. Tráng giấy lọc bằng nước nóng để hết mùi giấy.
Bước 2: Cho 20g bột cà phê vào phễu. Dàn đều cà phê trong phễu.
Bước 3: Làm ướt bột cà phê. Dùng 40ml - 50ml nước rót thật chậm để làm ướt đều bột cà phê.
Bước 4: Xếp đá lên bột cà phê. Dùng 160g - 200g đá để xếp đều lên phần bột cà phê.
Bước 5: Đợi chờ. Để đá tan hết thì bạn sẽ mất tầm 3 - 4 tiếng.
Bước 6: Hồi hương cà phê. Sau 3 - 4 tiếng đá chảy hết. Bạn hãy lấy phần nước cà phê có được và để vào tủ lạnh 15 - 30 phút để hương vị ổn định.
Bước 7: Thêm đá và thưởng thức
Thế bạn đã có các dụng cụ pha chế cà phê đơn giản tiện lợi này chưa?
Nếu chưa, thì Visty đang có chương trình trợ giá cho tất cả các dụng cụ pha chế cà phê tại nhà đó bạn à, để anh chị em ai cũng có đồ chơi pha cà phê dịp này. Bạn có thể xem thêm bên dưới.
Và phía trên đó là những những cách pha chế Cold Brew mà bạn sẽ phải dùng tới dụng cụ chuyên dụng hoặc đồ pha cà phê. Bên cạnh đó ở một level cao hơn, có những cách pha chế mà bạn sẽ dùng những thứ đồ chẳng liên quan đến cà phê. Đó là những dụng cụ mà những “bậc thầy” pha cà phê tại trong lúc thiếu đồ, cần cà phê nghĩ ra.
Đó là gì, mời bạn đọc tiếp phần dưới.
Cách pha này nhìn bên ngoài tương tự như cách bạn pha trà túi lọc vậy. Bạn chỉ cần cho bột cà phê vào túi, thít dâu lại sau đó ngâm vào một bình nước (nước nhiệt độ phòng) ủ trong tủ lạnh 14 - 16h. Lúc ủ xong thì chỉ cần nhấc nguyên túi lọc bỏ đi là xong.
Bạn cần chuẩn bị:
Chi phí đầu tư:
Một số lưu ý khi sử dụng:
Với cách pha này, bột mịn cà phê đôi khi sẽ không được lọc hết, cà phê khi uống có thể sẽ khá là lợn cợn trên lưỡi.
Không biết ai là người sử dụng công cụ này đầu tiên, có thể là một ông bố bỉm sữa nào đó. Thế nhưng, dù là ai thì nó cũng có thể giúp người pha Cold Brew lọc cà phê khá ổn.
Bạn cần chuẩn bị:
Cách pha:
Bước 1: Đổ bột cà phê và nước theo tỷ lệ vào bình đựng. Visty hay dùng 20g cà phê ngâm ủ với 200ml nước.
Bước 2: Đóng chặt bình đựng và ngâm ủ trong tủ lạnh 16 - 20 tiếng.
Bước 3: Chuẩn bị cốc lọc. Bạn có thể dùng nịt để bọc tấm khăn sữa trẻ em lên trên cốc như hình vẽ.
Bước 4: Lọc bã cà phê. Bạn hãy nhẹ nhàng rót cà phê qua phần khăn sữa để các phần bột min đỡ bị xáo động và đổ ra ngoài nhiều.
Bước 5: Thưởng thức.
Lưu ý: Bạn có thể dùng lại chiếc khăn sữa đó cho lần 2, 3. Tuy nhiên nhớ giặt nó thật kỹ nhé, đặc biệt là trong trường hợp bạn dùng các loại cà phê rang đậm có nhiều dầu. Nhớ giặt kỹ nếu không bạn sẽ không muốn cà phê của mình bị dính mùi cà phê cũ đâu.
Chi phí đầu tư:
Một số lưu ý khi sử dụng:
Với cách pha này, bột mịn cà phê đôi khi sẽ không được lọc hết, cà phê khi uống có thể sẽ khá là lợn cợn trên lưỡi.
Cuối cùng, cách pha tối thượng, IQ vô cực mà không phải dùng bất cứ công sức, dụng cụ nào mà vẫn có cà phê Cold Brew để uống.
Bạn không phải đổ mồ hôi để pha.
Bạn chẳng phải mất công dọn dẹp
Tất cả điều bạn cần làm là ngồi điều hòa mát và nhâm nhi ly Cold Brew đủ phong cách.
Mỗi một quán cà phê lại có một công thức riêng, một vị Cold Brew riêng. Bởi vậy, trong những ngày nắng nóng, dịch dã không đi đâu được. Bạn cũng có thể order một chai, một cốc Cold Brew của quán quen. Để ủng hộ và giúp họ vượt qua thời kỳ khó khăn bạn nhé.
Và đó là tổng hợp tất cả các cách pha Cold Brew mà tôi đã góp nhặt, chơi thử và phê pha trong 3 năm qua. Ngoài các cách trên, tôi cũng còn một số cách khác nữa, tuy nhiên những cách này không được thân thiện với người pha chế tại nhà cho lắm, nên khi có ai đến Visty chơi thì tôi có thể chia sẻ thêm cho mọi người.
Còn giờ thì, với tổng cộng gần 7 cách pha Cold Brew phía trên, bạn tôi ơi pha luôn Cold Brew nhanh mát thôi nào.
—————————————
Cách dọn bã cà phê sạch sẽ chống tắc cống.
Sau khi pha Cold Brew xong, công đoạn dọn dẹp bã cà phê có thể sẽ khiến bạn mất thêm khá nhiều thời gian. Bởi vậy, tôi xin chỉ bạn thêm một tip nhỏ giúp công việc này trở nên đơn giản hơn:
Hãy dùng chiếc rây lọc bột hoặc dụng cụ lọc mẻ.
Dụng cụ này rất phù hợp trong hầu hết các cách pha Cold Brew phía trên. Ngoài trừ các cách pha Cold Brew có sử dụng giấy lọc để lọc bã.
Để đổ bã cà phê thật sạch sẽ, bạn dùng rây lọc và làm theo 5 bước sau:
Bước 1: Đổ nước vào bình có chứa bã cà phê.
Bước 2: Lắc đều và mạnh tay cho nước và cà phê hòa trộn thành dòng.
Bước 3: Đổ qua rây lọc mẻ. Lúc này bột cà phê sẽ được giữ ở rây lọc.
Bước 4: Thêm nước vào bình thủy tinh và lắc đều để đổ tiếp lần nữa cho sạch bã cà phê.
Bước 5: Cầm vợt lọc mẻ đập vào thùng rác cho sạch. Dụng cụ lọc mẻ này hỗ trợ việc đập sạch sẽ bã cà phê. Bạn chỉ cần đập 1 - 2 lần là sẽ thấy cái rây lọc sạch gần như không còn chút bã cà phê nào cả.
—————-
Chúc bạn uống mát dọn cũng mát cùng với cách pha Cold Brew nhé.
Ngoài ra, trong quá trình pha lần đầu, đôi khi bạn sẽ có thể có nhiều thắc mắc thì hi vọng bài viết này có thể hỗ trợ bạn giải đáp.
Link nội dung: https://uws.edu.vn/cach-lam-cold-brew-a30688.html