Nổi tiếng khắp thế giới với tên gọi “vương quốc socola”, du lịch Bỉ không chỉ thu hút du khách bởi nhiều địa danh nổi tiếng, các lâu đài mỹ lệ, quảng trường đẹp nhất thế giới - Grand Palace, các nhân vật cổ tích, những loại bia thơm ngon mà còn hấp dẫn bởi sự ngọt ngào của những loại socola hảo hạng - thứ đồ ngọt dễ làm siêu lòng nhiều thực khách.
Bạn nghĩ sao về một chuyến du lịch Châu Âu chất lượng cùng Euro Travel, đến với nước Bỉ và tìm hiểu về văn hóa, con người, cảnh đẹp và đặc biệt là có cơ hội một lần được “chạm” đến “xứ sở socola”?
Cùng Euro Travel khám phá những điều thú vị về socola Bỉ. Đồng thời, tìm hiểu lý do vì sao nơi đây lại nổi tiếng khắp thế giới bởi loại kẹo tưởng chừng quen thuộc, có thể mua được ở bất cứ nơi đâu tại Châu Âu!
Câu chuyện về socola nổi tiếng của Bỉ ngày nay bắt nguồn từ hơn 2000 năm trước, khi con người lần đầu tiên phát hiện ra cây ca cao tại những khu rừng nhiệt đới Nam Mỹ.
Ban đầu, người Maya và Aztec cổ đại là những người đầu tiên biết cách sử dụng cacao kết hợp cùng một số nguyên liệu để pha chế thành loại thức uống có màu sẫm, thơm ngon.
Tuy nhiên, để cacao đến được với Bỉ và trở thành nguyên liệu chính làm nên loại kẹo ngọt nổi tiếng khắp thế giới phải nhờ đến sự xuất hiện của các nhà thám hiểm người Tây Ban Nha. Bởi chính họ là những người mang hạt cacao cùng công thức của người Maya đem về Châu Âu.
Đến thế kỷ XVII, Tây Ban Nha thống trị Bỉ và chính thức đưa socola vào nước này. Tuy nhiên, đến cuối thế kỉ XIX khi vua Leopold - Bỉ xâm chiếm thành công Công Gô và mang đến cho Bỉ nguồn cung cấp những hạt cacao chất lượng nhất, lúc này Bỉ mới thật sự có cho mình những loại kẹo socola hảo hạng và nổi tiếng cho đến ngày nay.
Kể từ cuối thế kỉ XIX các người thợ làm bánh ngọt tại Bỉ cùng những nhà sản xuất bánh quy nổi tiếng tại đây đã sáng tạo nên những loại socola với nhiều hương vị và màu sắc.
Bắt đầu từ đây, niềm đam mê của người làm bánh kẹo ở Bỉ đối với socola đã biến nơi đây trở thành “xứ sở socola” với nhiều thương hiệu nổi tiếng khắp thế giới.
Ngày nay tại Bỉ đã có hơn 2000 cửa hàng chuyên cung cấp các loại kẹo socola trên toàn nước Bỉ, hằng năm đất nước này cũng sản xuất một lượng lớn socola với con số lên đến hơn 700 nghìn tấn với hơn 80% được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
Để khám phá và tìm hiểu hơn rõ về socola khi du lịch Bỉ, bạn cũng có thể ghé thăm bảo tàng socola tại thủ đô Brussels.
Có thể bạn chưa biết, người Bỉ thành công trước thế giới với những loại kẹo socola nổi tiếng giống như cách mà người Đức sản xuất ra những chiếc xe ô tô tốt nhất hay cách mà người Nhật làm nên món sushi đặc biệt và tươi ngon hơn bất cứ quốc gia nào khác. Cách đó được mang tên “công thức gia truyền” - những công thức được người Bỉ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Hầu hết socola tại Bỉ đều được làm hoàn toàn bằng thủ công và những người thợ đã luôn tìm tòi, nghiên cứu ra loại socola ngon với hương vị tuyệt nhất trong quá trình sản xuất.
Vì vậy, loại socola hảo hạng mà thế giới đang thưởng thức hoàn toàn được làm từ một công thức chế biến đặc trưng, riêng biệt chỉ thuộc về nước Bỉ. Nó được gọi là fresh chocolate, loại socola đỉnh của đỉnh trong thế giới socola bởi hàm lượng cacao nguyên chất; không có chất bảo quản; hương vị tươi mới, ngọt ngào.
Trong đó, đỉnh cao của loại fresh chocolate lại phải kể đến socola Marzipan - loại socola được làm từ quả hạnh nhân nguyên chất chỉ được xay nhuyễn với đường và được bọc bên ngoài bằng một loại socola hảo hạng. Một sự kết hợp hoàn hảo với phần vỏ cứng bao chặt lấy phần nhân thơm ngon, mềm mại bên trong.
Một yếu tố khác giúp socola Bỉ thêm nổi tiếng và hấp dẫn là nguyên liệu 100% từ bơ cacao nguyên chất. Nhằm giữ được kết cấu và hương vị đặc biệt của loại kẹo đỉnh cao nước Bỉ!
Sau đây là một số loại socola Bỉ thơm ngon, nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo nếu muốn mua một ít về làm quà gia đình sau chuyến đi.
Chocolate Neuhaus: mặt hàng cao cấp, thương hiệu socola Bỉ cao cấp và nổi tiếng nhất nhì thế giới. Một hộp bé xinh có giá khoảng €40 (gần 1 triệu đồng). Bạn có thể dạo trên con phố Galeries Royales St. Hubert tại Brussels, gần ngay quảng trường chính - Grote Markt để chọn cho mình vài cửa hàng.
Godiva: loại socola khá phổ biến ở khắp nước Bỉ, giá thành mềm hơn khoảng €25 cho một hộp. Giá rẻ nên lượng socola bên trong dĩ nhiên cũng sẽ ít hơn, loại này bạn có thể mua được dạng túi nhỏ giống túi bánh quy mini hoặc như túi kẹo xinh xinh làm quà.
Guylian: “chocolate quốc dân” của Bỉ và bạn có thể bắt gặp khá nhiều trong các siêu thị tại Việt Nam. Guylian là loại chocolate sữa, bên trong nhân praline có hình dạng vỏ sò độc đáo. Loại này khá phổ biến và có giá rẻ, chỉ tầm €6/hộp cỡ 20 viên.
Ngoài ra, bạn cũng có thể mua Guylian trong các khu hàng miễn thuế tại sân bay Hà Lan với giá cũng khá rẻ.
Trong tour du lịch Châu Âu 4 nước cùng Euro Travel, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội ghé thăm “xứ sở socola” và mua về cho mình những loại chocolate thơm ngon, hảo hạng bậc nhất nước Bỉ để làm quà, bạn nhé!
Link nội dung: https://uws.edu.vn/vuong-quoc-socola-a30566.html