Phở bò kho nghe thì lạ lùng nhưng lại là món ăn được yêu thích của người con đất Sài Thành. So với những kiểu nấu khác, món ăn này có phần đơn giản hơn. Tất cả đều tạo nên nét đặc sắc, lạ miệng của món bò kho độc đáo.
Trước hết, ta cần nói về món bò kho phong cách Pháp với truyền thống lâu đời của Sài Gòn. Thông thường, món này được ăn cùng cơm hoặc bánh mì. Một trong những quán lâu đời và thu hút nhiều thực khách nhất chính là quán phở cô Mai. Dù đã hơn 35 năm trong nghề nhưng cửa hàng vẫn giữ được vị ngon truyền thống.
Cô Mai đã đích thân sáng tạo phở bò kho, được biến tấu từ món ăn đặc trưng. Từng miếng thịt được hầm mềm, kết hợp với nước sốt đậm vị, tạo nên độ ngậy nhưng không bị ngán.
Một tô phở trung bình cung cấp khoảng 350-400 Kcal, đủ năng lượng để hoạt động mỗi buổi sáng/ trưa. Chính vì vậy, bạn không lo bị tăng cân hay béo phì nếu biết cân đối thực đơn trong ngày.
Thật dễ hiểu vì sao món ăn này mới xuất hiện nhưng lại được ưa chuộng đến thế. Chính là nhờ sự kết hợp hài hòa của các loại nguyên liệu. Đảm bảo từ miếng đầu tiên sẽ khiến bạn mê liền!
Khác với hương vị truyền thống, phở bò kho có nước lèo sánh quyện và màu sắc hấp dẫn. Bên cạnh đó, vị ngọt tự nhiên còn đến từ những loại rau, củ được hầm kèm.
Sự tinh hoa được cô đặc lại trong từng thì nước xuýt đậm đà. Đi kèm là vị ngậy của những sợi phở trắng tinh, dai, mềm.
Thịt bò của món này được thái dạng quân cờ vuông vắn. Từng thớ thấm nhuần gia vị tẩm ướp và được hầm trong nhiều giờ liền. Tuy vậy nhưng miếng thịt không bị khô chút nào. Thay vào đó là sự tan chảy ngay khi bạn cắn miếng đầu tiên.
Thông thường, món này sẽ được ăn kèm với rau quế, giá đỗ và mùi tàu. Ngoài ra, bạn còn có thể thêm vào những topping như cà rốt, củ cải,… hoặc loại rau nào khác phù hợp. Nhìn chung, mỗi món ăn đều mang theo phong cách của người nấu nên bạn có thể sáng tạo tùy ý. Miễn là các nguyên liệu có thể kết hợp với nhau mà không gây dị ứng.
Nếu bạn đã biết công thức chế biến bò kho rồi thì quá trình nấu phở sẽ trở nên rất dễ dàng. Thế nhưng, đừng lo nếu chưa hề có kinh nghiệm nấu nướng. Đảm bảo hướng dẫn siêu dễ sau của thiết bị bếp công nghiệp Kanawa sẽ khiến bạn bè và người thân “lác mắt”.
Nếu chưa có nhiều thời gian thì bạn hãy note các bước sau vào sổ tay ngay. Không đâu có công thức chia sẻ chuẩn vị bò kho cô Mai như trong bài viết này đâu nhé!
Trước hết, rửa sạch xương sau đó nướng sơ trên bếp than. Sau đó, rửa sạch lớp muội than với muối. Chú ý không chà xát quá mạnh, làm xương bị hao hụt. Sau cùng bạn trụng sơ với nước sôi và rửa thêm 2-3 lần nước. Nếu không có bếp than thì bạn ngâm xương với hỗn hợp nước muối + gừng + chanh khoảng 4-5 tiếng.
Ướp thịt với dầu ăn, bột điều, ngũ vị hương, bột quế, tiêu đen, hạt nêm,… Thêm dầu hào và 1 chút nước mắm, trộn đều và để khoảng 20-25’’.
➤➤➤ TÌM HIỂU THÊM: Nồi Điện Nấu Nước Lèo
Chắc hẳn chỉ cần nghe tên là bạn sẽ đoán được linh hồn của món ăn. Ngoài xương để đem lại vị ngọt cho nước lèo thì khâu chọn thịt bò rất quan trọng. Để thành phẩm chắc chắn thành công và chuẩn vị 100% thì bạn nên chú ý những mẹo sau.
Nên đi chợ từ sớm để mua được nguyên liệu tươi mới. Khi chọn sườn hay xương bò thì cần lưu ý:
Tương tự, nếu bạn đi chợ muộn thì khả năng mua phải đồ ôi rất cao. Tốt nhất hãy làm “con ong chăm chỉ” và dậy thật sớm. Chọn thịt bò theo những tiêu chí sau:
Thêm một mẹo nữa để rút ngắn thời gian nấu nướng chính là sử dụng nồi phở điện. Với thiết bị này, lượng công việc của bạn sẽ được giảm tải một cách đáng kể. Bên cạnh đó, nồi còn giúp bảo tồn nhiệt rất lâu, hương vị nhờ vậy cũng đảm bảo hơn.
Bạn đã ghi công thức nấu phở bò kho cực đơn giản này vào sổ tay chưa nào? Hãy tranh thủ dịp cuối tuần và chiêu đãi cả nhà bởi bàn tay điệu nghệ nhé! Thực tế nấu phở không hề khó như bạn vẫn nghĩ. Tất cả những gì cần thiết chính là sự cẩn thận, vậy là đủ.
Link nội dung: https://uws.edu.vn/cach-nau-pho-bo-kho-a30234.html