Bột năng là nguyên liệu có rất nhiều công dụng trong lĩnh vực thực phẩm, tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn chưa thật sự hiểu được bột năng là gì? CET sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc nhé. Ngoài ra, CET sẽ hướng dẫn bạn cách làm hạt lựu và trân châu bằng bột năng.
Bột năng là tinh bột được làm từ khoai mì (sắn), qua nhiều công đoạn mài, lọc lấy nước lấy phần bột kết tinh đem đi phơi rồi xay nhuyễn thì hoàn thành loại bột năng trắng mịn. Bột năng tiếng Anh là Tapioca flour, ở nước ta, tuỳ theo vùng miền mà bột năng có các cách gọi khác nhau: miền Bắc được gọi là bột sắn hay bột đao, miền Trung gọi là bột lọc còn miền Nam loại bột này được gọi là bột năng.
Bột năng xuất hiện trong nhiều công thức món chè, tráng miệng.(Nguồn: Internet)
Có rất nhiều người cho rằng, bột năng được làm từ củ năng, nhưng không phải thế. Vậy bột năng làm từ gì? Thực chất, bột năng chính là tinh bột được lấy từ củ sắn, củ mì hay còn gọi là củ năng ở miền nam. Bột năng được tạo thành khi trải qua các công đoạn xử lý củ sắn và thu được bột màu trắng mịn. Bột năng chứa chủ yếu là tinh bột vì tỉ lệ tinh bột lên đến 95% và hầu như không chứa protein và các chất xơ. Trên thế giới, bột năng thường được dùng để làm phụ gia cho việc làm các loại xốt. Ở Việt Nam, bột năng còn là một nguyên liệu phụ để tạo độ sánh cho các món chè và một số loại bánh như: bánh da lợn, bánh bột lọc.
Nhiều người thắc mắc bột năng làm được gì, có công dụng gì thì CET xin thông tin đến các bạn: công dụng chính của bột năng là làm đặc sánh, kết dính cho các món ăn có nước và thường được sử dụng để làm phụ gia cho các loại bánh, xốt, chè… Các loại bánh làm từ bột năng được nhiều người yêu thích là: Bánh phu thê, bánh da lợn, bánh canh, bánh bột lọc…
Bởi lẽ cả bột năng và bột sắn dây khi gặp nhiệt độ đều trở nên trong suốt và khá dính, nên khiến nhiều người thường nhầm tưởng hai loại bột này là bột. Thực ra, bột sắn dây được tạo thành từ tinh bột lấy từ củ sắn dây. Bột sắn dây có tính thanh mát, thanh nhiệt giải độc, ngăn ngừa lão hóa rất tốt và được sử dụng hàng ngày, có thể dùng với nước nguội hoặc khuấy chín. Còn đối với bột năng, bạn chỉ có thể dùng làm phụ gia cho các món ăn và loại bánh. Do đó, bột năng và bột sắn dây hoàn toàn khác nhau và đừng lầm tưởng hai loại này nhé!
Phân biệt bột sắn dây và bột năng (Ảnh: Internet)
Vì tính thông dụng của nó mà hiện nay bột năng được bày bán ở hầu hết tất cả các siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm, các tiệm bánh nguyên liệu làm bánh… với nhiều kích cỡ khối lượng được đóng gói, bày bán (400, 500 gr hay 1 kg). Bột năng có giá khoảng 28,000 đồng/ kg.
Thành phần dinh dưỡng của bột năng (Ảnh: Internet)
Nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng của bột năng bạn có thể thấy bột năng chứa rất ít chất béo, nhiều người lo ngại ăn bột năng dễ bị tăng cân nhưng thực tế thành phần dinh dưỡng cho thấy ăn bột năng không béo và không ảnh hướng đến cân nặng. Do đó các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nhé.
Các bạn hòa tan giọt màu thực phẩm hoặc nước si rô dâu vào thố nước sôi nóng.
Sau đó đổ bột năng vào thố đổ từ từ nước sôi đã được đun nóng vào, khuấy đều vì hỗn hợp bột cho nhanh nguội, đợi cho bột nguội một chút bạn dùng tay nhào hỗn hợp đến khi mịn.
Lót một tờ giấy nến hay giấy không thấm nước xuống dưới, đặt miếng bột lên, cán dài ra. Sau đó cắt thành từng lát thật nhỏ. Hoặc các bạn có thể làm bằng cách vo bột thành những dải dài, rồi cắt thành từng viên tròn nhỏ.
Đun nồi nước thật nóng, thả từng viên hạt lựu vào nồi nước sôi, luộc đến khi hạt lựu chín trong, nổi lên trên bề mặt nước.
Cuối cùng, bạn vớt ra ngay thố nước lạnh để chống dính, rồi vớt ra để lên rổ cho ráo nước.
Bột năng rất thích hợp dùng làm các topping như trân châu, hạt lựu(Nguồn: Internet)
Trân châu là một loại topping được nhiều người ưu thích khi uống trà sữa hoặc có trong chè, bạn thích uống trà sữa vậy thì hãy cùng học cách làm trân châu để tự mình có thể làm một ly trà sữa trân châu ngon tuyệt nhé.
Cùi dừa thì bạn gọt sạch phần vỏ vàng chỉ dùng phần cùi trắng, rồi rửa sạch và thái hạt với kích cỡ hạt lựu.
Cho hơn 1 nữa bột năng vào bát to (phần chừa lại sẽ cho vào khi bột nhão). Cho lượng nước nóng vào và khuấy đều lên. Nếu bạn cho nước lóng lỡ tay khiến bột nhão thì có thể cho thêm bột năng đã chừa lại vào và dùng tay nhào bột cho thật nhuyễn.
Bạn lấy từng phần bột nhỏ, tán mỏng rồi cho cùi dừa đã thái vào giữa và cuốn tròn lại, vê cho trân châu tròn đẹp và làm tương tự với số còn lại.
Đổ nước vào nồi đun sôi thì đổ trân châu vào, giảm lửa, dùng đũa đảo nhẹ cho các hạt trân châu không dính vào nhau. Khi trân châu nổi lên mặt nước và có màu trắng trong thì tắt bếp và vớt trân châu thả vào bát nước trắng nguội đã đun sôi, vớt ra để ráo.
Nếu các bạn muốn làm trân châu màu thì làm thêm các bước này:
Có thể dùng màu của lá dứa hay củ dền để tạo màu trân châu (Ảnh: Internet)
Những người kiêng tinh bột hoặc tiểu đường nên hạn chế sử dụng bột năng.
Mọi người hay nhầm lẫn giữa bột năng và bột sắn dây. Bột sắn dây được làm từ củ sắn thường dùng để uống và có giá thành cao hơn (trên 250,000 đồng/ kg).
Chọn bột năng để sử dụng thì nên chọn loại có màu trắng đục (giống màu của khoai mì), những loại quá trắng có thể là do sử dụng chất tẩy.
Một lưu ý nhỏ cho cách nhào bột năng đúng: khi nấu món ăn với bột năng là vì bột dễ bị vón cục. Vì vậy, bạn hãy cho ít nước lạnh vào hòa tan với bột trước rồi hãy đổ từ từ vào nước nóng.
Chúc các bạn làm nhiều món tráng miệng ngon với nguyên liệu bột năng nhé!(Nguồn Internet)
Hy vọng với những kiến thức mà CET đã chia sẻ, các bạn giờ đây đã hiểu rõ bột năng là gì, cũng như cách làm hạt lựu và trân châu bằng bột năng nhé! Chúc các bạn sẽ làm ra được nhiều món ngon.
Link nội dung: https://uws.edu.vn/cach-lam-bot-nang-a30110.html