Cách làm mứt vỏ chanh dây vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Chanh dây hay chanh leo là một trái cây mọng nước, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Hầu hết chúng ta chỉ biết cách sử dụng phần ruột chanh dây để làm bánh, pha chế đồ uống, làm nước sốt,... Không mấy người biết rằng, vỏ trái chanh dây cũng có nhiều công dụng với sức khỏe. Bạn có muốn học cách làm mứt vỏ chanh dây ngay bây giờ không?
Mứt vỏ chanh dây có công dụng gì với sức khỏe?
Nhiều người từng biết đến món mứt vỏ bưởi, mứt vỏ cam nhưng lại chưa từng nghe nói đến món mứt vỏ chanh dây. Không chỉ phần ruột và chính trong vỏ chanh dây cũng rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Các nhà khoa học tìm thấy trong vỏ chanh dây có chứa chất xơ, pectin, carbohydrate, protein thô, cellulose, tinh dầu và một số loại vitamin. Vỏ chanh dây có thể dùng làm trà và làm mứt. Mứt vỏ chanh dây không chỉ ngon miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Mứt vỏ chanh dây cung cấp chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Ăn mứt chanh dây giống như việc bạn tiêu thụ loại thuốc nhuận tràng nhẹ, tự nhiên. Nhờ đó, đường tiêu hóa sẽ luôn sạch sẽ, phòng ngừa táo bón và tích tụ độc tố trong cơ thể.
Một nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra rằng trong vỏ chanh dây có hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa như carotenoid và polyphenol có tác dụng trong việc ức chế sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư.
Bạn sẽ muốn học cách làm mứt vỏ chanh dây ngay lập tức khi biết tinh dầu trong mứt vỏ chanh dây sẽ giúp giảm cả triệu chứng ho, thở khò khè, hen suyễn.
Cũng có nghiên cứu cho thấy chiết xuất vỏ chanh leo có thể giảm bớt triệu chứng cứng khớp, đau do thoái hóa khớp gối.
Vỏ chanh dây cũng có tác dụng chống viêm mạnh mẽ nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào.
Cách làm mứt vỏ chanh dây vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Uống chanh dây rất ngon và tốt cho sức khỏe. Ăn mứt chanh dây cũng ngon và tốt không kém. Nếu muốn học cách làm loại mứt lạ này để chiêu đãi cả gia đình, bạn có thể tham khảo các công thức sau:
Để làm được mứt chanh dây ngon, trước hết bạn cần chọn được nguyên liệu tươi ngon. Ở các chợ và siêu thị, bạn có thể thấy các loại chanh dây héo vỏ được bày bán khá nhiều. Chanh dây khi héo vỏ không ảnh hưởng đến phần ruột bên trong, thậm chí đó là khi trái xuống nước, sẽ ngon ngọt hơn khi tươi. Tuy nhiên, để làm mứt, nhất định bạn cần chọn mua trái tươi. Trái tươi cầm nặng tay, khi lắc không nghe thấy tiếng kêu. Vỏ trái căng bóng, cuống tươi mới hái.
Cách làm mứt vỏ chanh dây khô dạng sợi
Sau khi đã chọn được chanh tươi, bạn làm theo các bước sau:
Rửa sạch những trái chanh tươi rồi để cho ráo nước.
Dùng dao hoặc nạo gọt sạch phần vỏ ngoài cùng của trái chanh leo vì nó rất cứng. Chúng ta chỉ sử dụng phần cùi vỏ làm mứt.
Dùng dao bổ đôi trái, dùng thìa khoét sạch phần ruột để riêng ra một tô.
Bổ đôi chanh leo, múc phần ruột hạt ra bát khác.
Bước tiếp theo của cách làm mứt vỏ chanh dây này, bạn bóc bỏ lớp màng trắng ở bên trong vỏ. Sau đó, bạn thái cùi vỏ chanh dây thành sợi vừa ăn.
Kế tiếp, bạn đun sôi một chút nước lọc, rồi cho vỏ chanh leo đã thái vào luộc khoảng 5 phút. Việc này sẽ giúp loại bỏ bớt chất nhựa chát trong vỏ.
Sau khi luộc xong, bạn vớt ra xả dưới nước lạnh và để ráo nước.
Bước tiếp theo, bạn cho vỏ chanh leo cùng đường, một chút nước và một chút ruột chanh leo vào chảo chống dính, vừa đun vừa đảo trên lửa vừa.
Đun đến khi đường tan hết, nước trong chảo sôi lên bạn hạ lửa nhỏ, tiếp tục sên mứt đến khi đường keo lại.
Càng về cuối, khi đường keo lại bạn càng phải đảo liên tục và đều tay để chống cháy.
Bạn sên đến khi thấy đường trắng kết tủa quanh miếng vỏ chanh dây là được.
Làm mứt vỏ chanh dây dẻo
Ngoài công thức trên, bạn cũng có thể trổ tài với cách làm mứt vỏ chanh dây dẻo nguyên miếng.
Đầu tiên, bạn cần gọt vỏ lớp vỏ cứng ngoài cùng trái chanh leo.
Bạn khéo léo dùng dao rạch những đường dọc thân vỏ nhưng không làm rách vỏ chanh dây.
Bạn dùng một chiếc thìa nhỏ, lách vào trong vỏ nạo sạch phần ruột ra ngoài.
Sau đó, bạn dùng tay khéo léo bóc lớp màng trắng trong cùng của vỏ.
Để giảm bớt vị chua và đắng của chất nhựa ở vỏ, bạn có thể ngâm vỏ chanh dây với muối hoặc luộc qua với nước sôi như cách trên.
Kế tiếp, bạn dùng vỏ chanh dây đã sơ chế, ướp với đường và ruột chanh dây. Tùy khẩu vị muốn ăn mứt nhiều ngọt hay nhiều chua, bạn gia giảm các nguyên liệu sao cho phù hợp.
Bạn dùng màng bọc thực phẩm, bọc tô ướp vỏ chanh lại và cất vào tủ lạnh bảo quản trong ít nhất 2 tiếng. Vì làm mứt nguyên miếng, đường và nước cốt chanh leo khó ngấm vào miếng vỏ nên ta cần ướp trong thời gian dài hơn.
Khi đã ướp đủ thời gian, bạn cho nguyên liệu lên chảo chống dính và bắt đầu sên.
Ban đầu, bạn sên trên lửa lớn, đến khi nước đường sôi và keo lại, bạn hạ lửa nhỏ.
Trong quá trình sên, bạn đảo và trở mặt miếng vỏ chanh dây liên tục.
Vì đây là công thức làm mứt dẻo nên bạn sên đến khi đường keo lại và cạn nước, mứt dẻo và trong là được.
Khi mứt đã sên xong, bạn xếp lần lượt từng miếng ra vì, cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 20 phút cho đường khô bớt lại là được.
Cuối cùng, bạn chỉ việc để mứt nguội và bảo quản trong hũ thủy tinh để dùng dần.
Trên đây là cách làm mứt vỏ chanh dây rất đơn giản, ai cũng có thể thử sức. Tuy nhiên có một điều bạn cần lưu ý, người có cơ địa dị ứng được khuyến cáo tốt nhất không nên dùng, vì trong chanh dây có chứa các chất dễ gây dị ứng, nổi mề đay, khó thở, phù mạch,… Khi ăn chanh dây gặp các triệu chứng này cần được cấp cứu kịp thời có thể gây sốc phản vệ, nguy hiểm tính mạng. Và bạn cũng đừng quên, không nên ăn quá nhiều mứt chanh dây để tránh nạp nhiều đường vào cơ thể nhé!