Lẩu mắm từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân vùng sông nước Nam Bộ. Với nguyên liệu dồi dào, dễ kết hợp, lẩu mắm không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn hấp dẫn bởi sự phối màu thú vị giữa các loại thực phẩm với nhau. Một nồi lẩu nghi ngút khói với mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà, ngọt thanh, kết hợp với nhiều loại thịt cá và rau sống vùng sông nước, tạo nên một món ăn hài hoà, có sức hấp dẫn khó có thể chối từ. Theo dõi bài viết để Hướng Nghiệp Á Âu hướng dẫn chi tiết cho bạn công thức nấu lẩu mắm miền Tây cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn.
Lẩu mắm là một đặc sản của sông nước Nam Bộ. Ảnh: Internet
Nguyên liệu tươi sống là bí quyết để nấu lẩu mắm ngon (Ảnh: Internet)
Lẩu mắm đặc trưng bởi sự đa dạng của các nguyên liệu, từ mắm, thịt, hải sản đến các loại rau (Ảnh: Internet)
Bắc nồi lên bếp, cho mắm cá linh và mắm cá sặc vào nồi, thêm 500ml nước lọc và 500ml nước dừa tươi vào rồi nấu sôi. Hớt bỏ phần bọt để nước lèo lẩu mắm được trong. Nấu khoảng 5 phút cho mắm rã hết chỉ còn xương thì nhắc xuống, đem lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần xương.
Cá thác lác cho vào tô, dùng chày quết cá cho dai. Kế đến thêm thịt heo xay vào, tiếp tục giã cho đến khi thấy hỗn hợp không còn dính vào chày. Sau đó nêm gia vị gồm 10g hành lá cắt nhỏ, 10g hành tím băm, 3g ớt băm, 20g đường, 10g hạt nêm, 10ml nước mắm, 3g tiêu xay, 10ml dầu ăn, dùng chày quết đều hỗn hợp là được phần nhân.
Ớt sừng để nguyên cuống, xẻ dọc trái ớt, móc bỏ hạt rồi nhồi nhân vào. Đem chả ớt đi hấp chín trong 5 phút, sau đó chiên chả cho thơm vàng.
Đun sôi 1 lít nước, cho cá, tôm, mực vào luộc chín sau đó vớt ra thả vào thau nước lạnh để hải sản có màu sắc đẹp và độ giòn. Giữ lại nước luộc để nấu lẩu.
Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thêm sả băm, tỏi băm, hành tím băm và ớt băm vào. Xào cho các nguyên liệu vàng thơm rồi cho thịt ba rọi vào xào chín.
Khi thịt đã săn, chế nước luộc hải sản và nước luộc mắm vào nồi, thêm vào 3 cây sả cắt khúc đập dập, đậy nắp lại, đun sôi.
Khi nồi nước lèo lẩu mắm sôi, cho phần khóm cắt lát vào, khóm sẽ giúp trung hòa vị mặn của mắm và nước lẩu có mùi thơm. Nêm gia vị gồm hạt nêm, đường và nước mắm sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng cho cà tím vào nấu đến khi nước lèo sôi lại, cà tím chín thì tắt bếp.
Món lẩu mắm chuẩn vị miền Tây có các bước chế biến khá tỉ mỉ và công phu (Ảnh: Internet)
Cho hỗn hợp nước lẩu ra nồi nấu lẩu, đặt lên bếp. Dọn chả cá thác lác nhồi ớt và thịt heo quay đã chuẩn bị trước đó. Xếp các loại rau vào dĩa, xếp tôm, mực, thịt bò, cá lên một dĩa khác, xắt ớt, hành lá rắc lên trên.
Khi ăn, lần lượt nhúng các loại thịt, cá, hải sản và rau sống vào nước lẩu, dùng nóng với bún tươi. Nhớ dọn kèm chén nước mắm me chua ngọt, hay chén mắm ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Thưởng thức lẩu mắm thơm phức, đậm đà với đa dạng đồ ăn kèm (Ảnh: Internet)
Bạn có thể tham khảo thêm công thức nấu lẩu ngon khác tại đây:
Lẩu mắm là một món ăn đậm đà và thường được ăn kèm với đa dạng các loại rau khác nhau, phổ biến hơn cả là các loại rau dân dã miền sông nước Nam Bộ. Món lẩu có hương vị đặc trưng của mắm sẽ rất phù hợp với các loại rau như rau muống, bắp chuối bào, bông bí, bông điên điển, bông so đũa, rau nhút, rau đắng, bạc hà, cọng bông súng, kèo nèo…
Món lẩu mắm càng hấp dẫn và tăng thêm hương vị khi thưởng thức với thật nhiều loại rau (Ảnh: Internet)
Lẩu mắm với mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà, ngọt thanh. Các nguyên liệu như: thịt, cá, tôm tươi ngon và rau sống thanh mát tạo nên một món ăn dân dã nhưng hội đủ hương sắc, đậm chất ẩm thực đất phương Nam. Món ăn này đem lại cho thực khách ngoài sự ngon mắt, ngon miệng, còn cung cấp một lượng dưỡng chất dồi dào, các chất sinh năng lượng và giàu vitamin. Bếp Trưởng Á Âu chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu lẩu mắm đơn giản này nhé! Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn học thêm nhiều công thức nấu lẩu, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.
Link nội dung: https://uws.edu.vn/cach-lam-lau-mam-a30053.html