4+ Cách Bảo Quản Đông Trùng Hạ Thảo Khô Bạn Nên Biết

Đông trùng hạ thảo khô có thể sử dụng lâu dài và dễ bảo quản hơn đông trùng hạ thảo tươi. Nhưng nếu không bảo quản đúng cách vẫn có thể xảy ra tình trạng trùng thảo bị ẩm mốc. Để biết cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô như thế nào hiệu quả nhất thì mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

4 cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô không lo ẩm mốc

Đông trùng hạ thảo được sấy khô bằng nhiều phương pháp khác nhau như: Sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy thăng hoa,… Khi đó, hàm lượng dinh dưỡng đạt mức 92% - 95% so với trùng thảo thể tươi nhưng có thể bảo quản lâu dài hơn thể tươi.

Bảo quản đúng cách giúp duy trì hàm lượng dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo khô
Bảo quản đúng cách giúp duy trì hàm lượng dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo khô

Nếu được bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì thời gian sử dụng trùng thảo khô có thể lên đến 1 năm. Dưới đây là 4 cách bảo quản giúp tránh nấm mốc và giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong trùng thảo khô.

Đựng trùng thảo trong bình thủy tinh để ở nơi khô thoáng

Đây là cách bảo quản đông trùng hạ thảo sấy khô đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bạn thực hiện như sau:

Đông trùng hạ thảo Vietfarm được đựng trong hộ thủy tinh kín rất dễ bảo quản
Đông trùng hạ thảo Vietfarm được đựng trong hộ thủy tinh kín rất dễ bảo quản

Sử dụng túi hút ẩm để bảo quản đông trùng hạ thảo

Nếu không muốn dùng hũ thủy tinh thì bạn cũng có thể cho trùng thảo vào túi hút chân không kèm theo gói hút ẩm. Hút chân không cho phép loại bỏ toàn bộ không khí và độ ẩm gây hư hỏng dược liệu. Tuy nhiên cách đóng gói này khá bất tiện cho việc sử dụng nên chỉ phù hợp khi cần cất giữ sản phẩm.

Đông trùng hạ thảo hút chân không
Đông trùng hạ thảo hút chân không

Chuẩn bị: Đông trùng hạ thảo khô, túi hút chân không, máy hút chân không, gói hút ẩm nhỏ.

Thực hiện:

Lưu ý:

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô bằng mật ong

Đây vừa là cách bảo quản vừa là cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô. Mật ong nguyên chất có thể giữ nguyên mùi vị và không bị biến tính trong thời gian dài. Trong mật ong có chất sát khuẩn tự nhiên giúp mật và các dược liệu ngâm cùng mật không dễ hỏng giống các loại thực phẩm khác. Không chỉ vậy, đông trùng hạ thảo khô ngâm cùng mật ong sẽ có mùi vị thơm ngon và kết hợp được công dụng tuyệt vời của cả 2 loại dược liệu.

Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong
Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong

Chuẩn bị: Đông trùng hạ thảo khô, mật ong nguyên chất, bình thủy tinh có nắp.

Thực hiện:

Bảo quản bằng cách ngâm đông trùng hạ thảo khô với rượu trắng

Cồn trong rượu trắng có khả năng làm sạch và tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả. Khi ngâm với các loại thảo rượu quý sẽ tạo thành rượu thuốc tốt cho sức khỏe. Một bình rượu thuốc nếu được bảo quản trong điều kiện lý tưởng thì có thời hạn sử dụng lên đến vài chục năm. Đặc biệt, rượu ngâm đông trùng hạ thảo còn là một loại “thần dược” mang đến sự sung mã cho các quý ông.

Rượu đông trùng hạ thảo Vietfarm tốt cho sức khỏe và hạn sử dụng lâu dài
Rượu đông trùng hạ thảo Vietfarm tốt cho sức khỏe và hạn sử dụng lâu dài

Chuẩn bị: Đông trùng hạ thảo khô, rượu trắng 40 độ, bình thủy tinh có nắp, có thể cho thêm các loại dược liệu quý như linh chi, nhân sâm, kỷ tử, táo đỏ,…

Thực hiện:

Lưu ý: Rượu đông trùng hạ thảo rất bổ dưỡng nhưng bạn không nên lạm dụng để tránh gây ra các ảnh hưởng xấu. Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa 15ml - 20ml và chia thành 2 lần uống để hấp thu được hết dưỡng chất.

Điều cần lưu ý khi bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Dưới tác động của các tác nhân từ môi trường bên ngoài đông trùng hạ thảo có thể bị mốc. Bạn có thể nhận thấy điều này dựa trên một số dấu hiệu sau đây:

Đông trùng hạ thảo mốc do bảo quản sai cách
Đông trùng hạ thảo mốc do bảo quản sai cách

Nếu trùng thảo bị mốc quá nhiều thì bạn nên vứt bỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sản phẩm mới bị mốc một lượng nhỏ thì có thể xử lý theo phương pháp sau:

Để việc bảo quản có kết quả tốt nhất thì trong quá trình thực hiện bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Trên đây là 4 cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô hiệu quả để sử dụng lâu dài. Việc bảo quản ngay từ ban đầu giúp đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng và phòng tránh nguy cơ ngộ độc do sản phẩm bị biến chất. Đặc biệt, khi mua trùng thảo bạn nên hỏi kỹ người bán để được tư vấn đề giữ gìn sản phẩm phù hợp nhất.

Link nội dung: https://uws.edu.vn/cach-bao-quan-dong-trung-ha-thao-kho-a29419.html