Chả ram tôm đất là món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng mỗi khi nhắc tới Bình Định. Món ăn tuy giản dị, đơn giản nhưng lại cực kỳ gần gũi và hấp dẫn được rất nhiều du khách lần đầu trải nghiệm yêu thích và muốn được mua về làm quà. Vậy cùng Cohaxunau.com khám phá chi tiết hơn về món đặc sản độc đáo này ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Chả ram tôm đất Bình Định hay còn được gọi với cái tên chả giò tôm đất, một đặc sản nức tiếng khắp các vùng miền đến từ mảnh đất võ Bình Định.
Món ăn đã xuất hiện từ rất lâu và lưu truyền cho tới ngày nay, không biết chính xác có từ bao giờ. Mỗi người dân tại đây ai nấy đều biết cách làm món ăn này.
Nguồn tôm đất được thiên nhiên ưu ái khi xuất hiện cực nhiều tại Quy Nhơn - Bình Định. Chính vì thế, món chả giò tôm đất Bình Định trở thành món đặc sản không thể thiếu của người dân nơi đây.
Chả ram sở hữu vẻ ngoài cực bắt mắt, gói tròn và đều đặn, với sự hòa quyện của màu bánh tráng trong veo, màu tôm đỏ mượt cực hấp dẫn.
Chả ram Bình Định được chia thành 3 loại là 3 kích cỡ khác nhau:
Đây là loại chả ram được nhiều gia đình cực kỳ ưa chuộng và lựa chọn cho những bữa ăn hàng ngày hoặc sử dụng trong các bữa tiệc nhỏ chiêu đãi bạn bè, người thân, hội họp gặp gỡ,…. Chả ram tôm đất loại này cuốn nhỏ, với bánh tráng cuốn giòn thơm, 1kg khoảng 110 cuốn chả ram sẽ đủ cho khoảng 3 - 4 người ăn.
Bên cạnh loại nhỏ, chả ram tôm đất Bình Định sẽ được làm theo cỡ tầm trung. Loại chả ram này 1kg sẽ được khoảng 64 - 66 cuốn với đuôi tôm dài ra ngoài cuốn vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt. Thông thường các dịp lễ, cưới hỏi cũng khá ưa chuộng sử dụng chả ram loại này. Vì hương vị thơm ngon, trọn vị, giòn giòn và tôm đất để nguyên con cực kỳ đáng thử.
Đây là loại chả ram lớn nhất thường được sử dụng rất nhiều trong các dịp đặc biệt, rất lịch sự và đẹp mắt như: lễ cưới, hỏi, liên hoan, tết,…. Loại chả ram này thường 1kg tôm đất sẽ được khoảng 50 - 52 cuốn. Tôm đất to, chắc thịt; chả ram cuốn đều đẹp mắt mà giá cả lại phải chăng nên chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay lập tức.
Chả ram tôm đất Quy Nhơn - Bình Định là món ăn nổi tiếng, có mặt tại khắp các vùng miền trên cả nước. Du khách có thể ghé thăm Cô Hà Xứ Nẫu hoặc tham khảo thông tin sản phẩm ở ngay phía trên để lựa chọn các loại chả ram chuẩn, chính gốc Bình Định nhất.
Đây là địa chỉ chuyên cung cấp các loại đặc sản Miền Trung với giá cả phải chăng và đa dạng các món hấp dẫn như: nem chua Bình Định, chả ram tôm đất, tré rơm,… ship nhanh chóng, tư vấn tận tình, đóng gói cẩn thận và chỉn chu đảm bảo đến tay bạn sẽ nhận được sản phẩm ưng ý nhất.
Giá chả ram tôm đất Quy Nhơn - Bình Định sẽ tùy thuộc vào loại và giá tôm đất theo thị trường tăng hay giảm, nhưng giá chả ram tôm đất của Cô Hà Xứ Nẫu tại tp.HCM sẽ luôn được ưu ái hơn vì được sản xuất và nhập trực tiếp từ Bình Định đảm bảo chất lượng và hương vị chính gốc.
Bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm ở phía trên và đặt ngay những mẻ chả ram tươi ngon đầu tiên để được nhận nhiều ưu đãi từ cohaxunau.com
Cô Hà Xứ Nẫu sẽ mách bạn bí quyết làm chả ram tôm đất tại nhà chuẩn công thức của người đân Xứ Nẫu:
Các nguyên liệu chính bao gồm:
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, sẽ tiếp tục thực hiện việc sơ chế nguyên liệu:
Bước 1: Rửa sạch phần tôm đất, lột vỏ ngoài, cắt bỏ phần đầu, rút chỉ đen phần trên lưng tôm( lưu ý: nên giữ lại đuôi tôm để khi chiên chả ram phần đuôi sẽ xoè ra bắt mắt hơn nhé). Ướp tôm cho khoảng ½ muỗng đường, muối và tiêu, sau đó bọc màng bọc thực phẩm khoảng 10 - 20 phút cho thấm gia vị đều.
Bước 2: Phần thịt ba rọi rửa sạch, băm nhỏ, nêm nếm thêm chút tiêu, muối và đường ướp cho ngấm.
Bước 3: Hành tím bóc vỏ, thái thành lát mỏng sau đó phơi nắng cho héo để tạo độ thơm và hấp dẫn riêng cho món ăn.
Bước 1: Chuẩn bị một cái khay đã rửa sạch và lau khô để cuốn chả, một thau nước vắt thêm vài miếng chanh vào nước để chiên chả ram được vàng và giòn hơn. Nên sử dụng lòng trắng trứng để dán phần xung quanh mép miếng bánh tráng, khi chiên chả ram sẽ không bị bung
Bước 2: Bánh tráng khô nên làm tới đâu nhúng tới đó, mỗi chiếc bánh đặt 1 con tôm, 1 ít thịt heo đã ướp nguyên liệu và vài lát hành đã phơi héo sơ. Cuốn từ từ chắc tay cho đến hết phần bánh tráng. Xếp ra đĩa hoặc mâm, cuốn tiếp cho đến hết phần nhân và nguyên liệu đã chuẩn bị.
Bí quyết lớn nhất đó là phải sử dụng dầu chiên ngập chả ram, phần dầu phải nóng già mới cho chả ram vào. Một mẹo khác, khi chiên để chả ram được giòn hơn nên thêm vài giọt nước cốt chanh vào dầu chiên.
Bước 1: Sau khi cho chả ram tôm đất vào dầu có thể vặn lửa nhỏ lại để chả ram được chín đều cả phần trong nhân. Tránh trường hợp chín giòn ngoài nhưng phần nhân lại vẫn còn sống.
Bước 2: Trở đều cuốn chả ram để được vàng đều đẹp mắt.
Bước 3: Gắp chả ram ra khay có giấy thấm dầu để giữ được độ giòn lâu hơn.
Bài viết liên quan: Top 23 Món Ăn Đặc Sản Bình Định Nổi Tiếng Nhất Vùng
Chả ram tôm đất Quy Nhơn có thể ăn với rất nhiều món hấp dẫn như: ăn cùng với bún thịt nướng, cuốn cùng bánh tráng và rau sống, ăn kèm với món bún đậu mắm tôm thì hết xảy đó.
Đây cũng là món nhậu đặc trưng của người Xứ Nẫu khi cắn miếng chả ram giòn ngọt từ tôm đất, nhâm nhi thêm ly rượu bầu đá cay nồng sau một ngày dài làm việc thì mệt mỏi tới đâu cũng tan biết ngay.
Với loại này, sau khi đã cuốn để ở nhiệt độ thường khoảng 48 giờ thì bạn có thể bảo quản lạnh, tuy nhiên tránh để nhiệt độ quá lạnh sẽ làm giảm độ giòn của chả ram
Loại này sẽ bảo quản dễ hơn, bạn có thể sử dụng giấy bạc để cuộc kín lại. Giấy bạc sẽ giúp chả giò tôm đất được giòn lâu hơn. Khi muốn sử dụng có thể lấy ra cho vào nồi chiên không dầu hoặc chiên lại trên chảo là có thể dùng được ngay.
Chả ram tôm đất Bình Định chắc chắn là món ăn hấp dẫn và làm nức lòng mọi thực khách ngay khi lần đầu tiên thưởng thức, đặc biệt là các tín đồ đam mê ẩm thực đặc sản các vùng miền. Ghé Cohaxunau.com để có thể đặt ngay và thưởng thức hoặc sử dụng biếu người thân, bạn bè cũng cực kỳ hợp lý.
Link nội dung: https://uws.edu.vn/ram-tom-binh-dinh-a29113.html