Đề bài: Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ Nhặt

Vợ nhặt là một trong những tác phẩm hay nhất của nhà văn Kim Lân. Tác phẩm khắc họa cuộc sống và số phận của người dân Việt Nam năm 1945 với nạn đói khủng khiếp khi hơn hai triệu người chết đói. Và tất cả đã được phản ánh đầy đủ qua nhân vật Tràng – nhân vật trung tâm của tác phẩm.

Nhân vật Tràng có một hoàn cảnh éo le, đáng thương, tiêu biểu cho số phận người nông dân trước 1945. Nhà văn Kim Lân đã phác vài nét về ngoại hình của nhân vật: quai hàm rộng, dáng đi loạng choạng, lưng to như lưng gấu. Tuy chỉ là vài nét nhưng nó cho thấy sự mộc mạc, thô kệch, xấu xí của nhân vật này. Đồng thời, tạo hình của nhân vật cũng lăn tăn với nghề, quanh năm phải kéo xe nên dáng người xồ xề, gương mặt xanh xao, khắc khổ.

Dù đã lớn nhưng tính cách Trang vẫn còn nhiều nét hồn nhiên, thậm chí trẻ con. Trang thường đùa giỡn với lũ trẻ, rồi ngửa mặt lên trời cười. Ngoài ra, gia đình Trang cũng rất khổ. Bố mất, chỉ còn hai mẹ con Trang sống với nhau, ngôi nhà nơi hai mẹ con ở chật chội, siêu vẹo và sân vườn mọc đầy cỏ dại. Không chỉ vậy, Trang còn là dân ở, thường bị mọi người coi thường, khinh thường, không được chia ruộng đất, không được sống cùng cộng đồng. Bằng cái nhìn cảm thông, Kim Lân đã ghi lại được hình ảnh Tràng cần cù lao động. Từ tính cách đến gia cảnh, sự nghiệp đều cho thấy Tràng hội tụ đầy đủ nguy cơ mất vợ.

Một người có đủ mọi rủi ro để mất vợ như Tràng nhưng lấy vợ rất nhanh, chỉ sau hai lần gặp mặt. Lần đầu tiên Tràng kéo xe cơm liên đoàn lên tỉnh, Tràng chỉ hát vu vơ mấy câu: “Em thèm ăn cơm trắng/ Lại đây đẩy xe bò với chị”. Nhưng bài ca dao nhắc đến miếng ăn, vô tình đã tác động mạnh đến người đàn bà bị đói lâu ngày nên chạy theo đẩy xe bò cùng Tràng. Lần thứ hai chỉ mất bốn bát bánh và một câu đùa “Ê, đùa đấy, có về thì đi bê hàng ra xe rồi về”. Kể từ giây phút ấy, Tràng chính thức có vợ. Chuyện Tràng lấy vợ là một bi hài kịch. Buồn cười là Tràng lấy được vợ quá nhanh và dễ dàng. Bi kịch là nạn đói hoành hành, Tràng chưa kịp lo cho mình đã lên đèo cõng người khác, không chỉ vậy, đám cưới, sự kiện trọng đại của một đời người, lại diễn ra rất chóng vánh. và nhanh lên. chà.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng hay nhất (dàn ý – 10 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Sự kiện Tràng lấy vợ tuy diễn ra rất nhanh, không có sự chuẩn bị kỹ càng nhưng đã tác động rất mạnh khiến Tràng có sự thay đổi toàn diện. Đầu tiên là sự thay đổi về tâm lý. Sau khi vợ đón Tràng về, tâm lý Tràng thay đổi liên tục, đi từ ngạc nhiên đến sung sướng, hạnh phúc, choáng ngợp. Trang ngạc nhiên vì không ngờ trò đùa của mình lại khiến người phụ nữ kia đi theo Trang về. Tràng bất giác lo sợ, mình chưa lo cho mình xong đã gánh thêm một người nữa, trong hoàn cảnh nạn đói hoành hành. Nhưng niềm vui sướng quá lớn đã lấn át tâm trí Tràng, khiến Tràng quyết định bỏ ra hai hào mua dầu thắp với tâm niệm: “Vợ làm gì cũng phải sáng hơn một chút”. Câu nói tuy có phần dân dã nhưng thể hiện sự trân trọng của Tràng đối với vợ, đồng thời hành động ấy cũng có ý nghĩa thắp lên niềm tin và hi vọng vào tương lai. Sự xuất hiện của người vợ đã mang đến cho cuộc đời Tràng những màu sắc mới, niềm hạnh phúc mới và niềm tin, hi vọng vào tương lai.

Không chỉ vậy, Trang còn có sự thay đổi về tính cách. Trước hết, trong việc cư xử với các con, nếu như bình thường Tràng là bạn của các em thì hôm nay khi cùng vợ đón về, Tràng đã nghiêm mặt và tỏ thái độ không hài lòng với các em. Sự thờ ơ, vô tính thường ngày đã biến mất và thay vào đó là dáng vẻ của một người đàn ông trưởng thành. Thay đổi lớn nhất là khi Tràng giới thiệu vợ với mẹ. . Trang giới thiệu rất trịnh trọng: “Nhà em mới về làm bạn với anh”. “Chúng ta phải có duyên, có nhau cả đời… nhưng cũng là cái số…”. Có ai ngờ một người dân dã, vụng về, ít học lại có thể nói ra những lời sâu sắc và ý nghĩa đến vậy. Tràng đã bỏ qua sự chóng vánh của cuộc hôn nhân, để khỏi xấu hổ cho vợ. Hãy dùng những từ trang trọng nhất: số phận, cuộc đời để giải thích về cuộc hôn nhân của mình. Câu nói tuy đơn giản nhưng lại cho thấy sự trưởng thành trong suy nghĩ và tình cảm của nhân vật này, Tràng đã là một người đàn ông thực thụ.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích bài thơ Bài thơ số 28 của Tago hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Sự thay đổi toàn diện và có ý nghĩa nhất trong suy nghĩ và tính cách của Tràng thể hiện ngay trong buổi sáng đầu tiên Tràng lấy vợ. Hạnh phúc của người đàn ông có vợ “xuôi chèo mát mái, lơ lửng như vừa bước ra từ giấc mơ”. Cùng với sự thay đổi bất ngờ và nhanh chóng đó, Tràng ý thức được trách nhiệm của mình đối với gia đình, vun vén hạnh phúc cho tổ ấm của mình. Trang không chỉ biết lo cho bản thân mà còn biết lo lắng cho người khác, không còn sống qua quýt nhất thời mà biết nghĩ đến tương lai.

Cuối cùng là sự thay đổi về nhận thức. Kết thúc tác phẩm, hình ảnh lá cờ đỏ phấp phới, cùng với sự kiện phá kho thóc nhất đã để lại trong Tràng một làn sóng xót xa, tiếc nuối mà trước đó Tràng còn hoang mang, lo sợ. Điều đó cho thấy ở Tràng đã có sự chuyển biến về nhận thức, đi theo Đảng và cách mạng như một hệ quả tất yếu để mang lại tự do cho bản thân, tương lai tốt đẹp cho cả gia đình.

Tràng được nhà văn Kim Lân đặt vào một tình huống truyện độc đáo: tìm vợ, qua đó khắc họa tính cách, tâm lí nhân vật. Nghệ thuật phân tích, miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật tự nhiên, logic. Ngôn ngữ tự nhiên, lưu loát, giản dị.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên (dàn ý – 10 mẫu)

Bằng ngòi bút phân tích tâm lí bậc thầy, ngôn ngữ giản dị mà đào hoa Kim Lân đã khắc hoạ thành công nhân vật Tràng. Nhân vật đã vẽ lên một cách chân thực cuộc sống của nhân dân ta trong nạn đói năm 1945. Đồng thời qua đó cũng thể hiện sự đồng cảm, yêu thương của Kim Lân đối với số phận của những người nông dân bất hạnh trước tương lai tươi sáng của họ.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

vo-nhat.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *