Ai là người sáng lập vương quốc malacca? Parameswara là ai?

Ai là người sáng lập ra vương quốc Malacca? Đây là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay, dưới đây ACC GROUP sẽ giải đáp Ai là người sáng lập ra vương quốc malacca? chi tiết và chính xác. Cùng tham khảo ngay nhé!

Ai là người sáng lập ra vương quốc Malacca?

Vương quốc Malacca (tiếng Mã Lai: Kesultanan Melaka, Jawi: كسلطانن ملاك‎) hay Melaka là một vương quốc từng tồn tại ở Đông Nam Á, chịu ảnh hưởng của Hồi giáo.

LÀM Parameswara là người thành lập (người sáng lập) vương quốc Malacca vào năm 1402, và đến năm 1511 thì bị người Bồ Đào Nha chinh phục.

Parameswara là ai?

Parameswara là ai? Parameswara (1344-1414), là một hoàng tử Palembang gốc Ấn Độ giáo từ Srivijaya, vào năm 1402. Chạy trốn khỏi quân đội Majapahit về phía bắc, ông đến một làng chài ở cửa sông Bertam (tên cũ của sông Malacca), nơi ông chứng kiến ​​một con nai chuột đi ngang qua một con chó đang nghỉ ngơi dưới gốc cây Malacca. Anh ta coi những gì mình nhìn thấy là một điềm lành và quyết định thành lập một vương quốc ở đó, được gọi là Melaka.

Ông kết hôn với công chúa của Pasai vào năm 1409 và tháp tùng Đô đốc Zheng He trong một số chuyến thăm nhà Minh Trung Quốc. Những liên minh này đã giúp xây dựng Malacca thành một cảng thương mại quốc tế lớn và là trung gian buôn bán gia vị béo bở. Nằm ngay trung tâm thành phố Malacca hiện đại, vương quốc trải dài từ miền nam Thái Lan ở phía bắc đến Sumatra ở phía tây nam.

Malacca phát triển rực rỡ dưới thời tám vị vua, với hệ thống phân cấp hành chính rõ ràng được điều chỉnh bởi một số bộ luật. Quốc vương không bao giờ tự cung tự cấp mà phụ thuộc vào các nhà cung cấp châu Á. Sản phẩm nội địa duy nhất của nó là thiếc.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa của truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

Người Bồ Đào Nha, nghe nói về sự giàu có của Malacca và không thể đàm phán về một liên minh thân thiện, đã chiếm được thủ đô của nó vào năm 1511, buộc nhà vua phải chạy trốn. Năm 1528, Vương quốc Hồi giáo Johor được thành lập bởi một hoàng tử Malacca để kế vị Malacca.

Cuộc chinh phục của người Bồ Đào Nha đã làm gián đoạn mô hình thương mại châu Á và dẫn đến sự suy tàn của Malacca với tư cách là một hải cảng.

Vậy Malacca là tổ tiên của bang nào? Malacca là tổ tiên của Malaysia.

TOP 10 điểm du lịch nổi tiếng của Malacca, Malaysia

Pháo đài nổi tiếng, Nhà thờ Hồi giáo Masjid Selat, Bảo tàng Cung điện Vương quốc Malaka, Tòa thị chính, Tháp xoay Taming Sari, v.v. là 10 điểm du lịch nổi tiếng khi bạn đến Malacca, Malaysia.

bài thuyết trìnhHởuGiới thiệu về Malacca

Nằm ở vị trí chiến lược trên eo biển Malacca, cách thủ đô Kuala Lumpur 147 km về phía nam, Malacca là vùng đất của quá khứ huy hoàng. Tuy nhiên, không có nhiều thông tin về bang này cho đến thế kỷ 15. Nó được thành lập bởi một hoàng tử lưu vong từ Sumatra, Parameswara, vào năm 1402. Melaka sau đó phát triển chậm nhưng chắc chắn để trở thành một trung tâm thương mại lớn và là bến cảng của các tàu buôn từ tất cả các hướng. Trong số những thương nhân dừng lại ở đó có người Ấn Độ theo đạo Hồi, và Parameswara sau đó cũng cải sang đạo Hồi, trở thành Vua Megat Iskandar Syah của Melaka.

Bất chấp vẻ ngoài hiện đại của các tòa nhà và khách sạn gần khu phố cổ, Melaka vẫn là một mỏ vàng lịch sử. Tất cả các di tích văn hóa và kiến ​​trúc của thời kỳ thuộc địa cũ được bảo tồn cho đến ngày nay.

Tham Khảo Thêm:  “BỎ TÚI” NHỮNG TỪ VỰNG MÙA HÈ TRONG TIẾNG ANH HAY NHẤT

Danh lam thắng cảnh ở Thành phố Malacca, Malaysia

Lâu đài nổi tiếng: Pháo đài Bồ Đào Nha là một trong những công trình kiến ​​trúc châu Âu lâu đời nhất còn tồn tại ở châu Á. Famosa hay Porta de Santiago được xây dựng vào đầu những năm 1500 trên đỉnh một ngọn đồi ven biển với mục đích bảo vệ Melaka sau khi nó bị chinh phục bởi caliphate hoặc có lẽ là một quốc gia châu Âu khác.

02130427-top-10-noi-nhat-dinh-phai-den-malaysia

Nhà thờ Hồi giáo Jamia Selat: Nhà thờ Hồi giáo Selat là một điểm du lịch malaysia được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 với sự kết hợp giữa kiến ​​trúc Trung Đông và Malaysia. Nằm trên một hòn đảo nhân tạo ở Malacca, nhà thờ được thiết kế để nổi khi mực nước dâng cao.02131355-10-noi-nhat-dinh-phai-den-malaysia

Bảo tàng Cung điện Vương quốc Malacca: Đây là bản sao của cung điện dưới triều đại của vua Mansur Shah (1456-1477), công trình này được xây dựng lại vào năm 1984 để lưu giữ lịch sử của khu vực.

02131541-top-10-noi-nhat-dinh-phai-den-malaysia

Thuần hóa Cửa quay Sari: Tháp xoay Taming Sari là lựa chọn tuyệt vời để ngắm nhìn toàn cảnh Melaka. Mỗi chuyến tham quan kéo dài bảy phút và tòa tháp có thể chứa 80 người cùng một lúc. Ngoài ra, dưới chân tháp còn có một số hoạt động khác mà khách du lịch Malacca cũng có thể thử như cưỡi ngựa và thuê xe điện để di chuyển trong thành phố.

02131710-top-10-noi-nhat-dinh-phai-den-malaysia

đô thị: Tòa thị chính, giống như hầu hết các công trình kiến ​​trúc cổ kính khác ở Melaka, được sơn màu đỏ. Trước đây, tòa nhà này từng là văn phòng của Thống đốc và Phó Thống đốc Hà Lan, sau đó được sử dụng làm trường dạy tiếng Anh miễn phí trong thời kỳ thuộc địa của Anh.

Tham Khảo Thêm:  Bài văn mẫu Nhà phê bình Hoài Thanh đã từng gọi nhà thơ Huy Cận là: “Người gọi dậy cái-lop-2 - giainhanh.vn

02131904-top-10-noi-nhat-dinh-phai-den-malaysia

Chùa Cheng Hoon Teng: Được xây dựng vào năm 1646, Cheng Hoon Teng là ngôi chùa đa tín ngưỡng lâu đời nhất ở Malaysia với Đạo giáo, Khổng giáo và Phật giáo. Ngôi đền này nằm trên đường Harmony, nơi có nhiều đền thờ và nhà thờ Hồi giáo khác.

02132016-10-noi-nhat-dinh-phai-den-malaysia

Nhà thờ St. Phao-lô: Nhà thờ Thánh Paul được xây dựng trên đỉnh ngọn đồi cùng tên bởi một thuyền trưởng người Bồ Đào Nha vào năm 1521 để tưởng nhớ Thánh Paul. Francis Xavier, nhà truyền giáo đầu tiên ở Malaysia. Khách du lịch Malacca có thể đến thăm ngôi mộ cũ của ông bên trong nhà thờ bên cạnh bức tượng bằng đá cẩm thạch mô tả St. Francis Xavier đang khảo sát thành phố.

02132206-10-noi-nhat-dinh-phai-den-malaysia

Bảo tàng Baba và Nyonya: Bảo tàng là nơi trưng bày văn hóa Trung Quốc và Malaysia, còn được gọi là Baba Nyonya, với một số lượng lớn đồ thủ công mỹ nghệ bằng gỗ, gốm và sứ.

02132304-10-noi-nhat-dinh-phai-den-malaysia

Phố Jonker: Jonker là thành phố Melaka của Trung Quốc. Ban đầu, nơi này dành cho những người hầu của giới quý tộc Hà Lan. Tuy nhiên, sau đó nó trở thành nơi ở của chính các quý tộc. Khi người Hoa chuyển đến đây, họ đã trang trí lại khu phố bằng những mái vòm đặc trưng.

02132406-10-noi-nhat-dinh-phai-den-malaysia-9

Nhà thờ Chúa Kitô: Nhà thờ được xây dựng vào thế kỷ 18 sau khi người Hà Lan chinh phục Melaka từ tay người Bồ Đào Nha, là một trong những biểu tượng của thời kỳ này. Ban đầu, nhà thờ có màu trắng, nhưng vào năm 1900, nó được sơn màu đỏ giống như hầu hết các tòa nhà khác.

02132526-10-noi-nhat-dinh-phai-den-malaysia

Similar Posts