Đề bài: Nghị luận về trách nhiệm của mỗi công dân trong đại dịch Covid-19.

Bài văn mẫu 1

Từ xa xưa, dịch bệnh không phải là hiếm, và chúng thường xuyên xuất hiện trong lịch sử loài người. Có thể kể tên những đại dịch khiến cả thế giới khiếp sợ như dịch hạch, Ebola, SARS,.. và đến cuối năm 2019, chúng ta lại một lần nữa chứng kiến ​​đại dịch của thế giới: Covid-19. Đây là loại virus xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc, gây bệnh viêm đường hô hấp cấp tính ở người. Đại dịch lây lan nhanh, tính đến đầu tháng 4/2020, Covid-19 đã xuất hiện tại 206 quốc gia, hơn 1 triệu người mắc bệnh, gần 60.000 ca tử vong. Điều đáng mừng là Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch, mọi việc đều đúng quy định, việc kiểm soát tình hình dịch bệnh trong nước được nâng lên mức cao nhất. Vậy trách nhiệm của mỗi người dân khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp? Trước tiên, chúng ta cần nhận thức rõ trách nhiệm góp phần phòng chống dịch. Khi phát hiện bản thân có biểu hiện sốt, ho, khó thở… hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh đã công bố phải báo ngay cho cơ sở y tế để được kiểm tra và có biện pháp xử lý. cốc an toàn. Mỗi người phải trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay khô mỗi khi ra ngoài và rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn mỗi khi tiếp xúc với các bề mặt cứng bên ngoài. Không tụ tập đông người, vứt khẩu trang đúng nơi quy định. Đặc biệt, chúng ta cần tuyên truyền, chia sẻ thông tin chính thống từ Chính phủ, Bộ Y tế đến người thân, bạn bè để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Tất nhiên, vẫn còn những cá nhân thiếu ý thức, ích kỷ, không coi trọng sức khỏe của chính mình cũng như của cộng đồng cần phải lên án, phê phán. Nếu mỗi người dân chung tay, đoàn kết, quyết tâm thì chiến thắng đại dịch Covid-19 là điều chắc chắn!

Xem thêm bài viết hay:  Tả một ngôi chùa ở quê hương em (Dàn ý – 7 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Bài văn mẫu 2

Đại dịch Covid-19 đã tàn phá nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới. Trong khi đó, ở Việt Nam chúng ta vẫn tự hào là đã kiểm soát dịch khá tốt. Để đạt được điều đó, bên cạnh sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo còn phải kể đến tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân. Đó là việc chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu hai mét, thường xuyên rửa tay sát khuẩn… Đặc biệt nhất là đội ngũ y bác sĩ với tinh thần trách nhiệm luôn sẵn sàng tình nguyện ra tuyến đầu, trực tiếp công tác tại các bệnh viện vùng sâu, vùng xa cứu chữa bệnh nhân mắc Covid-19. Kể cả những bác sĩ đã về hưu, hay những sinh viên y khoa còn ngồi trên ghế nhà trường vẫn luôn sẵn sàng góp sức mình vào “trận chiến” của đất nước. Hay như hình ảnh những người lính quân đội nhường nơi cư trú cho người dân bị cách ly, những người lính biên phòng ngày đêm canh giữ vùng biên giới… Tự hào khi người dân, từ người lớn đến trẻ nhỏ đều quyết tâm chống dịch. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một bộ phận không nhỏ thiếu tinh thần trách nhiệm. Thật đáng buồn về trường hợp cô gái trốn cách ly vẫn ngang nhiên quay video tung lên mạng khoe khoang việc làm, sẵn sàng dẫn dắt người nhập cảnh trái phép vào nước ta chỉ vì lợi ích cá nhân… nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Những hành vi này đều đáng bị lên án, bởi nó có thể phá hoại công sức của cả một tập thể. Vì vậy, mỗi người dân Việt Nam cần luôn ý thức trách nhiệm cá nhân trong cuộc chiến chống dịch.

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 bài phân tích, dàn ý bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy hay nhất

Bài văn mẫu 3

Một trong những yếu tố cơ bản để Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19, số người mắc và tử vong không cao là nhờ người dân chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch. Khi các cơ quan y tế khuyến nghị đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, hầu hết mọi người đều làm theo. Khi chính phủ ra lệnh giãn cách xã hội, hầu hết người dân tuyệt đối chấp hành. Đó chính là sự thể hiện ý thức, trách nhiệm công dân trước hiểm họa lớn từ đại dịch. Không chỉ tuân thủ phòng chống dịch, nhiều cá nhân, tổ chức đã thể hiện tinh thần công dân trong việc hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Những hoạt động như ATM gạo, tặng khẩu trang trên đường phố, quyên góp thực phẩm giúp đồng bào vùng sâu, vùng xa tạo nên sức sống dập tắt sự u ám của dịch bệnh. Cùng chung tay giúp đỡ, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã gửi quà, nước uống, đồ ăn đến các bác sĩ, điều dưỡng tại các trung tâm cứu người. Ở nơi tuyến đầu chống dịch, các bác sĩ cảm thấy ấm lòng, tin tưởng và thêm quyết tâm khi thấy mọi người gửi gắm niềm tin, sự kính trọng đối với mình. Đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường, hậu quả khó lường. Nêu cao tinh thần công dân, loại bỏ những hành vi vô trách nhiệm, thiếu tinh thần công dân chính là con đường vượt qua thách thức thế kỷ mà chúng ta đang phải đối mặt.

Xem thêm bài viết hay:  Quan điểm sáng tác của Hồ Chí Minh ngắn gọn, hay nhất (5 mẫu)

Xem thêm các bài văn mẫu nghị luận xã hội về chủ đề Covid-19 hay khác:

Các bộ đề lớp 12 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *